ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 3/11 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 3/11 - Nam Giang tổng hợp
11/03/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Cậu bé tiên tri Ấn Độ dự đoán thế giới sắp đối mặt với 7 thảm họa lớn

 
 

Cậu bé tiên tri Ấn Độ Abhigya Anand gần đây dự đoán thế giới sắp phải đối mặt với bảy thảm họa lớn, bao gồm nạn đói, dịch bệnh, năng lượng, thiếu điện, gián đoạn chuỗi cung ứng, thời tiết khắc nghiệt và bất ổn kinh tế.

Cụ thể, trong video được phát hành hôm 22/10, Anand dự đoán bắt đầu từ tuần thứ hai của tháng 12, dịch bệnh trên thế giới có khả năng leo thang, các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao như Anh, Mỹ, Singapore và Israel có thể phải đối mặt với tỷ lệ lây nhiễm cao. Lấy Singapore làm ví dụ, Anand cho biết quốc gia này nằm trong số những nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nhanh chóng và cao nhất thế giới nhưng hiện nay vẫn đang phải đối mặt với số ca nhiễm tăng cao.

Abhigya Anand cũng dự đoán về mối nguy của thế giới trong tương lai liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, thời tiết khắc nghiệt và những thách thức của nền kinh tế. Thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng đến thế giới trong mùa đông này, thậm chí còn tồi tệ hơn sau ngày 10/12 với nhiệt độ xuống rất thấp và mưa lớn ở nhiều nơi. Tình trạng này có thể tiếp tục kéo dài cho đến tận tháng 5/2022. Anand cho rằng quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là Trung Quốc.

Thật trùng hợp, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 1/11 ban hành thông báo yêu cầu chính quyền địa phương bảo  đảm cung cấp các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như rau quả trong mùa đông năm nay và mùa xuân năm sau, đồng thời khuyến khích các gia đình tích trữ một lượng nhất định nhu yếu phẩm hàng ngày khi cần thiết. đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và các trường hợp khẩn cấp.

Trên thực tế, một làn sóng dịch COVID-19 mới ở Trung Quốc đã lan sang ít nhất 14 tỉnh, dẫn đến một đợt phong toả mới, các hạn chế đi lại được ban hành ở nhiều nơi.

Cùng với ảnh hưởng của lượng mưa và nhiệt độ xuống thấp, giá rau mấy tuần nay ở Trung Quốc tăng vọt, thậm chí đắt hơn cả thịt lợn.

Abhigya Anand, 15 tuổi, được ca ngợi như một thần đồng khi 14 tuổi đã có bằng tốt nghiệp sau đại học, thông thạo 6 thứ tiếng và có niềm đam mê lớn với chiêm tinh học. Tất cả những lời dự đoán của Abhigya Anand đều dựa trên thuật chiêm tinh. Đến nay, một số lời tiên tri của cậu bé đã trở thành sự thật, trong đó nổi tiếng nhất chính là lời tiên tri về đại dịch COVID-19.

 

Mike Pompeo: Truyền thông Mỹ cố 'chia rẽ và gây giãn cách' giữa tôi và ông Trump

image.png

Hôm 2/11, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các kênh truyền thông cánh tả đang cố gắng tạo mâu thuẫn giữa ông và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Ông Pompeo đã xuất hiện trong chương trình "Breitbart News Daily" của đài phát thanh SiriusXM hôm thứ Ba (2/11) với người dẫn chương trình là ông Alex Marlow. Tại đây, ông Marlow đặt câu hỏi: "Thật sự có vẻ như giới truyền thông muốn chia rẽ ông với Tổng thống Trump [trong việc] liệu hai người có tranh cử không. Nó giống như đã được hoạch định như vậy. Ông có cảm thấy như vậy không, hay chỉ là do tôi?".

 

Câu hỏi này của người dẫn chương trình đề cập đến nhiều đồn đoán về khả năng 2 người Trump và Pompeo sẽ cạnh tranh để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Đáp lại câu hỏi, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết: "Họ nhắm vào Tổng thống Trump với tôi và mối quan hệ của chúng tôi. Tôi mang một lòng biết ơn sâu sắc đối với ông ấy. Họ đã làm như vậy trong 4 năm qua. Ông có có thể thấy điều đó mỗi khi tôi xuất hiện trên TQ".

Ông nêu rõ rằng, sau những phát biểu của ông, tin tức thưởng chẳng tập trung vào các vấn đề quan trọng về an ninh quốc gia mà ông nêu ra. Thay vào đó, họ sẽ xoáy vào việc những phát biểu của ông có khác biệt gì với những lời mà Tổng thống Trump nói trước đó.

Ông khẳng định, nguyên nhân thúc đẩy giới truyền thông cánh tả tìm mọi cách để gây chia rẽ và tạo giãn cách giữa ông và cựu tổng tư lệnh Mỹ, là bởi họ thấy thành quả công việc chung giữa ông và ông Trump đều rất "vinh quang và trọng đại". Đặc biệt, cách làm việc của cả 2 hoàn toàn bất đồng với cách thức truyền thông cánh tả lý giải về nước Mỹ, Song, ông nhận định những hiểu biết của giới truyền thông về nước Mỹ cũng không phù hợp với những giá trị và nhận thức chung của người dân Mỹ.

Cá nhân cựu Ngoại trưởng Pompeo nhận thức rõ ràng về chủ ý của giới truyền thông của Mỹ để dẫn động mâu thuẫn giữa ông và cựu Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông khẳng định những nỗ lực này sẽ không thành công, họ sẽ không thể tạo ra giãn cách giữa ông và ông Trump. Ông cho biết: "Tại thời điểm này, tất cả chúng tôi đều tập trung vào việc đảm bảo chúng tôi chiến thắng ở Virginia hôm này, và rồi trong tháng 11 là toàn bộ nước Mỹ. Khi chúng tôi làm điều đó và làm nó đúng cách, mọi thứ sẽ trở lại đúng vị trí".

Trong một lần trả lời phỏng vấn của ông Sean Hannity trên đài Fox News hôm 30/6, cựu Tổng thống Trump khẳng định ông đã có quyết định của mình về việc có tranh cử trong năm 2024 hay không. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh Michael Savage hôm 20/7, ông cho biết không thể tiết lộ quyết định của bản thân vì các quy tắc và quy định liên quan đến vấn đề tài chính của chiến dịch.

 

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu chúc mừng ông Youngkin trở thành Thống đốc Virginia

image.png


Tối 2/11, một số đảng viên Cộng hòa đã chúc mừng ông Glenn Youngkin sau chiến thắng của ông trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Terry McAuliffe trong cuộc đua vào chức Thống đốc bang Virginia.

“Tôi tự hào khi chứng thực cho Glenn Youngkin”, Thượng nghị sĩ Rand Paul tweet. “Chiến thắng của ông ấy tối nay là một tín hiệu rõ ràng và cần thiết cho tự do cá nhân và rằng cha mẹ là người quyết định việc học hành và tương lai của con cái họ.”

Ông Youngkin đã gần như chắc chắn đánh bại ông McAuliffe, người từng giữ chức Thống đốc bang Virginia nhiệm kỳ 2014 – 2018, bất chấp tiểu bang có xu hướng ngày càng nghiêng về đảng Dân chủ trong thập kỷ qua, gần đây nhất là sau khi Tổng thống Biden giành chiến thắng trước cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton cũng viết trên Twitter: “Xin chúc mừng Glenn Youngkin, Winsome Sears và Jason Miyares về những chiến thắng vang dội của họ. Người dân Virginia sẽ được hưởng lợi từ sự lãnh đạo của họ. Cảm ơn Biden & Garland đã hỗ trợ! Các bậc cha mẹ lo âu không thích bị gọi là những kẻ khủng bố trong nước. Ai có thể đoán được điều này cơ chứ?”

Cuộc bầu cử cuối năm của Virginia thường được coi là một chỉ số quan trọng về quan điểm của cử tri trước cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào năm tới.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người gần đây đã tổ chức sự kiện riêng của mình ở bang, cũng nói rằng chiến thắng của ông Youngkin là một dấu hiệu của sự trở lại của phe bảo thủ.

“Chúc mừng Thống đốc Glenn Youngkinon với chiến thắng TO LỚN này! Ông Glenn sẽ phục vụ tốt người dân Old Dominion với tinh thần chung của các chính sách bảo thủ, sẽ mang lại lợi ích cho các bậc cha mẹ, gia đình và những người dân Virginians chăm chỉ!”

Nikki Haley, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, người từng là Thống đốc Nam Carolina, cũng bày tỏ sự lạc quan rằng ông Youngkin sẽ đưa tiểu bang Virginia đi đúng hướng.

Ông Youngkin đã được hầu hết các kênh truyền thông lớn ở Hoa Kỳ tuyên bố chiến thắng. 

Ông Youngkin đã điều hành một chiến dịch bầu cử tập trung vào các vấn đề về thuế, tội phạm và giáo dục; trong khi đối thủ của ông là McAuliffe dành phần lớn sức lực của mình trong vài tháng qua để lên án Youngkin và cựu Tổng thống Donald Trump.

“Được rồi, Virginia, chúng tôi đã giành được vị trí này,” ông Youngkin nói với những người ủng hộ trong bài phát biểu chiến thắng của mình sau 1 giờ sáng Thứ Tư, thề rằng sẽ “thay đổi quỹ đạo của khối thịnh vượng chung.”

Cuộc chạy đua giành chức Thống đốc ở Virginia được coi là chìa khóa then chốt trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới. Chiến thắng của ông Youngkin ở một bang mà đảng Cộng hòa đã không giành chiến thắng trong mười năm được cho là sẽ làm tăng thêm sự lo lắng của đảng Dân chủ khi họ sẽ phải cố gắng bảo vệ thế đa số ở Hạ viện và Thượng viện. 

Ngoài Virginia, tiểu bang New Jersey cũng tổ chức cuộc đua Thống đốc ngay sau cuộc đua Tổng thống. Và cả hai bang đều có truyền thống bỏ phiếu chống lại ứng cử viên thống trị của đảng đã giành được Nhà Trắng năm trước.

Mặc dù cả ông Biden và ông Trump đều không có tên trong lá phiếu, nhưng Tổng thống và cựu Tổng thống đều được coi là trung tâm của cuộc đua.

Thất bại của đảng Dân chủ ở bang Virginia trong cuộc bầu cử lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Biden được coi như một bước lùi chính trị lớn đối với ông.

Sự kiện ngày 6/1: Thượng nghị sĩ Lindsey Graham là người yêu cầu cảnh sát Capitol bắn vào người ủng hộ Trump không có vũ trang

image.png

Những kẻ bạo loạn xâm phạm Điện Capitol ngày 6/1 đã khiến nhiều chính trị gia của Mỹ cảm thấy phẫn nộ và kinh hoàng.

Rất may, tình hình chưa bao giờ leo thang thành bạo lực cực độ, như nhiều người cánh tả tuyên bố kể từ thời điểm đó.

 

Tuy nhiên, theo một bản tin ngày 31/10 trên tờ The Washington Post, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina tin rằng những kẻ bạo loạn lẽ ra đã bị Cảnh sát Capitol bắn khi xông vào tòa nhà một cách bất hợp pháp.

Theo bản tin, Thượng nghị sĩ Graham đã "tức giận rằng các thượng nghị sĩ buộc phải rời khỏi Thượng viện".

"Bạn đang làm gì đấy? Lấy lại Thượng viện! Bạn có súng. Hãy sử dụng chúng”, ông Graham nói với viên trung sĩ Thượng viện.

Ông liên tục nói: “Chúng tôi đưa súng cho bạn là có lý do. Hãy sử dụng chúng".

Nếu bản tin của tờ Post chính xác, thì đây có thể là tin tức tai hại đối với Thượng nghị sĩ Graham.

Chắc chắn, những người biểu tình đã vượt quá giới hạn, nhưng tình hình diễn ra một cách quyết liệt như vậy trong một trình tự ngắn như vậy, việc nhắm súng bắn vào những người biểu tình không có vũ khí sẽ là hoàn toàn là điều không thể làm.

Rốt cuộc, cuối cùng, trong khi một số bạo lực đã xảy ra trong cuộc bạo động, nó thậm chí không gây tử vong từ xa như các phương tiện truyền thông và cơ sở cánh tả đã tuyên bố.

Mặc dù 4 người đã chết tại Điện Capitol ngày hôm đó - tất cả đều nằm trong số đám đông ủng hộ Trump - không ai bị giết bởi những kẻ được cho là "những kẻ nổi dậy khủng bố".

Hai trong số 4 người chết vì bệnh tim, người thứ ba do sử dụng ma túy quá liều và cuối cùng, Ashli Babbitt bị Cảnh sát Capitol bắn.

Nói cách khác, vụ giết người duy nhất xảy ra vào ngày hôm đó là khi một sĩ quan cảnh sát Capitol bắn vào đám đông.

 

Hơn nữa, bằng chứng video thậm chí còn chỉ ra rằng có tới 38% người biểu tình được cảnh sát vẫy qua cửa sân thượng phía Tây để đến Điện Capitol.

Trong suốt năm 2020, trong nhiều tháng kết thúc, người Mỹ cảm thấy không may phải sống ở các thành phố do Đảng Dân chủ điều hành đang bị đe dọa thường xuyên về việc doanh nghiệp của họ bị phá hủy trong các cuộc biểu tình Black Lives Matter.

Vào ngày 6/1, các quan chức được bầu của Hoa Kỳ đã nếm trải chút kinh hoàng đó và mặc dù được các sĩ quan cảnh sát có vũ trang nhanh chóng sơ tán và bảo vệ nghiêm ngặt, họ vẫn không thể bình tâm lại.

Tin tốt là những người đàn ông như Graham không phải là những người được trang bị vũ khí vào ngày đó.

Nếu không, cuộc xâm phạm Điện Capitol có thể đã thực sự trở thành sự kiện bạo lực mà những người cánh tả muốn chúng ta tin là nó đã từng xảy ra.

Theo The Washington Post, sau cuộc họp chứng nhận chiến thắng cho Joe Biden của Lưỡng viện vào tối ngày 6/1, nhiều người dân ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng TNS Lindsey Graham - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ là một người “cơ hội” và lừa dối khi ông đã ngả theo cánh tả đưa ra quyết định ủng hộ Joe Biden theo cách “gió chiều nào theo chiều đấy” và có lợi cho sự nghiệp chính trị của ông.

 

32 quốc gia, gồm cả EU, huỷ bỏ cơ chế ưu đãi thương mại với Trung Quốc

image.png

Gần đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo từ ngày 1/12, sẽ hoàn toàn dừng cấp giấy Chứng nhận xuất xứ mẫu A (GSP form A) cho hàng xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu (EU), Anh, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liechtenstein. Nghĩa là có 32 nước đã hủy bỏ ưu đãi đối với thương mại với Trung Quốc. Cho đến nay, chỉ có Na Uy, New Zealand và Úc là vẫn giữ nguyên ưu đãi này cho Trung Quốc.

GSP là tên viết tắt của Hệ thống ưu đãi phổ cập (Generalized System of Preferences). Đây là một hệ thống mà theo đó các nước phát triển (được gọi là các nước cho hưởng) cho các nước đang phát triển (được gọi là các nước được hưởng) hưởng chế độ ưu đãi bằng cách giảm hoặc miễn thuế. Chế độ ưu đãi được xây dựng trên cơ sở không có sự phân biệt đối xử và không đòi hỏi bất kỳ nghĩa vụ nào từ phía các nước đang phát triển.

 

Thông báo ngày 28/10 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, từ ngày 1/12/2021, hàng hóa xuất khẩu sang các nước thành viên EU, Vương quốc Anh, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Liechtenstein đã không còn được ưu đãi thuế quan. Tổng cục Hải quan sẽ ngừng cấp giấy chứng nhận GSP (Mẫu A).

Vì EU có 27 quốc gia thành viên nên tổng số nước hủy bỏ cơ chế ưu đãi thương mại với Trung Quốc trong thông báo lần này là 32.

Phó giáo sư Thẩm Vinh Khâm (Shen Rongqin) của Đại học York ở Canada cũng chia sẻ tin tức này trên Facebook rằng, “32 quốc gia gồm EU, Vương quốc Anh, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Liechtenstein đã hủy bỏ GSP đối với hàng hóa thương mại từ Trung Quốc, sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/12. Trung Quốc đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình".

Theo Tổng cục Hải quan, kể từ khi thực hiện cơ chế GSP từ năm 1978 tới nay, có 40 quốc gia đã liên tiếp dành ưu đãi thuế quan GSP cho Trung Quốc, bao gồm 27 quốc gia EU, Vương quốc Anh, 3 quốc gia thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Canada, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Nhật Bản, Na Uy, New Zealand, Úc.

Theo khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các nước đang phát triển có thể được hưởng sự đãi ngộ đặc biệt. Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, nhưng vẫn tự khẳng định vị thế của mình là "nước đang phát triển" để có được những đại ngộ này. Nếu Trung Quốc không còn được coi là quốc gia đang phát triển, xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ phải chịu mức thuế cao hơn và các ưu đãi khác sẽ bị hủy bỏ.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều quốc gia tuyên bố hủy bỏ ưu đãi GSP đối với Trung Quốc. Từ ngày 12/10/2021, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc đã không còn được hưởng các ưu đãi thuế quan của Nga, Kazakhstan và Belarus (3 thành viên của Liên minh Kinh tế Á - Âu).

Bắt đầu từ ngày 1/4/2019, Nhật Bản đã ngừng cấp GSP cho hàng hóa Trung Quốc. Từ ngày 1/7/2014, Thụy Sĩ cũng ngừng cấp đãi ngộ này. 

Cho đến nay, chỉ còn Na Uy, New Zealand và Úc là 3 quốc gia vẫn còn cấp GSP cho Trung Quốc.

Trước đó tại Hoa Kỳ, nhiều nhà lập pháp đã đề xuất Đạo luật Quan hệ Thương mại Trung Quốc (China Trade Relations Act) để tước bỏ quy chế “quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn” (PNTR) mà Trung Quốc đang được hưởng. Có nghĩa là thu hồi đãi ngộ tối huệ quốc vĩnh viễn của Trung Quốc và quay trở lại quy chế trước năm 200