Quản lý Dược: shawdow capital VN Pharma

Quản lý Dược: shawdow capital VN Pharma
11/04/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

 
Vụ thuốc ung thư giả đã được phát hiện từ năm 2014 và lẽ ra tác hại ít hơn nhưng cả một Shadow capital đã đưa bàn tay lông lá ra khắp nơi để bịt cho bằng được cách công khai lộ liểu, không biết sợ là gì .
 
Chính là một số quan chức cao nhất của bộ Y tế.Không chỉ là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như quyết định khởi tố bị can đối với thứ trưởng Trương Quốc Cường, nhiều động thái cho thấy nhiều quan chức của bộ Y tế còn muốn làm sai lệch bản chất vụ án,
 
che đậy và cố tình đưa cho bằng được thuốc giả đến tay bệnh nhân.
 
Trong bản kết luận điều tra bổ sung được ban hành giữa tháng 7, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xác định: Với các thông tin tại thời điểm năm 2014, đối chiếu với quy định pháp luật về chuyên ngành dược để đánh giá có vi phạm hay không. Tuy nhiên đến nay Bộ Y tế chưa có văn bản trả lời.
 
Ngoài ra, có 55/63 sở y tế cho biết không tiếp nhận thông tin gì về việc thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 là giả.
 
Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định có trách nhiệm liên đới trong vụ án Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Cường là cục trưởng Cục Quản lý dược.
 
Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Minh Hùng đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với ông Võ Mạnh Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ.
 
Để xảy ra việc trên, nguyên nhân một phần là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế của một số lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý dược.
 
VN Pharma đã sử dụng số đăng ký của 2 loại thuốc được Cục Quản lý dược cấp để nhập khẩu thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam tiêu thụ, gây thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng.
Vòi bạch tuộc lớn lắm, bịt cho bằng được.
 
Cũng tại phiên tòa VNPHARMA hồi 2019, một doanh nhân lừng lẫy trong ngành Dược là ông Ngô Nhật Phương nói thuốc ung thư của bọn VNPharma chỉ giả xuất xứ chứ đó là thuốc thật của Ấn độ sản xuất, bất chấp những tranh cãi lũ ấy buôn thuốc kém chất lượng, giả nguồn gốc hay chẳng có tác dụng gì thì đã có những bằng chứng cho thấy VN Pharma còn nhập về nhiều thuốc "có vấn đề" tương tự H-Capita!
 
Đau đớn cho bệnh nhân và phũ phàng cho ngành y là các thuốc này đã trúng thầu vào nhiều bệnh viện trung ương, địa phương với trị giá hàng triệu đôla đã được BN sử dụng hết!
 
Từ tháng 8-2014 Cục Quản lý dược đã phát hiện Health 2000 "có vấn đề" nên tháng 11 đã yêu cầu ngưng nhập khẩu, nhưng điều kỳ lạ là thuốc Health 2000 vẫn vào bệnh viện.
 
Ở Cà Mau, đến tận 28-11-2014 vẫn công bố kết quả có 3 loại thuốc kháng sinh (hoạt chất Amoxicilin 500+125 mg, Ciprofloxacin 200mg và Levofloxacin 500mg) của Health 2000 được trúng thầu vào bệnh viện, với tổng trị giá hơn 2,2 tỉ đồng.
 
Ở Gia Lai, đến cuối tháng 8-2014 cũng có 2 loại thuốc được thông báo trúng thầu vào bệnh viện tỉnh, với tổng trị giá gói thầu gần 1,1 tỉ đồng.
 
Tổng hợp kết quả trúng thầu từ năm 2011, sản phẩm Health 2000 cung ứng/sản xuất đã trúng thầu vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện K, Bệnh viện T.Ư Huế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Da liễu T.Ư, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên... Toàn bộ đã được sử dụng hết tại các bệnh viện.
 
Đáng chú ý, trong phiên tòa sáng 30-9-2019 , Viện KSND đề nghị tòa xem xét, kiến nghị điều tra liên quan đến việc ông Ngô Nhật Phương (doanh nhân), người được xác định có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, có các tài liệu mật.
 
Theo Viện KSND, ông Phương tại tòa có trình bày ông đã cử người giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ nộp tài liệu đến cơ quan điều tra, chứng minh thuốc H-Capita là thuốc được sản xuất ở Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn.
Viện KSND cho rằng các tài liệu này phải do cơ quan điều tra thu thập nhưng ông Phương lại có? Cơ quan công tố nhận định việc này có dấu hiệu của tội Làm lộ bí mật Nhà nước vì để cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế.
 
Nói ông dài như thế nhưng chốt đơn, ai là người chịu trách nhiệm?
 
Thứ trưởng Trương Quốc Cường, và còn ai nữa được xem là những lãnh đạo Bộ này sẽ phải chịu trách nhiệm chính về quản lý ngành trong vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) do có có liên quan vụ nhập khẩu thuốc ung thư giả mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thụ lý ?