ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 7/11 Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 7/11 Nam Giang tổng hợp
11/08/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

TT Trump đánh tiếng có thể quay lại New York định cư
image.png
Cựu Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông gần đây, đã bóng gió về việc ông có thể sẽ quay lại Thành phố New York định cư.
Ông Trump là người sinh ra và lớn lên tại New York. Năm 2019, ông đã chuyển từ thành phố được mạnh danh là “Big Apple” này để tới Palm Springs, Florida định cư dài hạn. Khi đó, theo Fox News, ông Trump lý giải động thái chuyển nhà là vì tình hình chính trị tại New York.


Tuy nhiên, hiện tại môi trường chính trị tại New York so với 3 năm trước đã có nhiều thay đổi. Thống đốc Andrew Cuomo đã phải từ nhiệm do dính bê bối tình dục, trong khi Thị trưởng Bill de Blasio cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay. Trước bối cảnh này, ông Trump đã nói rằng việc ông quay lại định cư dài hạn tại thành phố quê hương là điều hoàn toàn có thể.

“Những gì đã xảy ra với Cuomo đã gây sốc”, ông Trump nói khi được hỏi liệu việc ông quay trở lại Thành phố New York có sắp xảy ra. “Ông ta là một thống đốc mạnh mẽ – mạnh mẽ nghĩa là ông ta đã kiểm soát mọi việc khá tốt”, ông Trump nói về ông Cuomo, nhưng nhấn mạnh thêm rằng Thống đốc New York từ chức là “một sự kiện gây sốc”.

Nhận xét về Thị trưởng Blasio, ông Trump cho hay: “De Blasio có lẽ sẽ đi vào lịch sử đất nước ta với tư cách là thị trưởng tồi tệ nhất, và cũng vậy hiện nay chúng ta thực sự đang có nhiều thị trưởng tồi, nhưng ông ta sẽ được ghi danh là thị trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước ta… Những gì ông ta đã làm cho New York là không thể tưởng tượng nổi”.

“Có nhiều người nói với tôi rằng họ đã chuyển từ New York đến Florida, Texas, Tennessee, đến Bắc Carolina, Nam Carolina”, ông Trump nói thêm.

“Ông [Blasio] đã đang là một người đại diện xấu xa của đất nước này, là người đại diện xấu xa của New York”, ông Trump khẳng định.

Khi được yêu cầu nhận xét về thị trưởng New York tân cử Eric Adams, ông Trump nói: “Tôi hy vọng ông ta sẽ làm tốt”.

Khi được hỏi tiếp về việc liệu cựu tổng thống sẽ quay trở lại Thành phố New York, ông Trump đáp: “Tôi không biết. Hãy xem, tôi có mối quan hệ tốt đẹp với New York. Tôi yêu New York, đó là một nơi tuyệt vời”.
 
 

Tổng thống Trump sẽ tham gia tích cực giúp đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm sau

image.png

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ "tham gia tích cực" vào cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm tới khi trao đổi với kênh Fox News vào hôm 7/11 rằng sự ủng hộ của ông đối với các ứng cử viên là rất quan trọng đối với chiến thắng của họ trong cuộc bỏ phiếu tuần trước.

 

Ông Trump đã ủng hộ hàng chục đảng viên Cộng hòa cho cuộc bầu cử vào năm sau và nói rằng ông sẽ tiếp tục ủng hộ trong nỗ lực giúp đảng Cộng hòa giành được đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng "Tôi sẽ bận rộn [giúp đỡ] những [ứng cử viên] tốt. Không [giúp đỡ] những [ứng cử viên] xấu."

Ông đã đưa ra một ví dụ rằng ông sẽ ủng hộ các nhà lập pháp tiểu bang ở Michigan, những người đã đấu tranh cho cuộc bầu cử chống lại cáo buộc gian lận trong cuộc bỏ phiếu tổng thống năm ngoái và sẽ không ủng hộ những người tồi tệ trong tiểu bang này.

Ông Trump đã liệt kê một số cuộc tranh cử mà việc ông tuyên bố sự ủng hộ của mình là yếu tố quyết định việc ứng cử viên chiến thắng. Đơn cử như ứng cử viên Mike Cary trong cuộc bầu cử ở khu vực bầu cử quốc hội số 15 ở tiểu bang Ohio.

Ông cũng nói về cuộc bầu cử ở Virginia, nơi ông Glenn Youngkin trở thành ứng cử viên Đảng Cộng hòa đầu tiên của bang này trong 12 năm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc.

"Nếu bạn nhìn vào những gì đã xảy ra ở Virginia, nó rất thú vị", ông Trump nói. "Họ đã sử dụng tên tôi, người người đảng Dân chủ, đến nỗi cuối cùng họ đã thua cuộc. Một trong những lý do khiến [ứng cử viên đảng Dân chủ] thua cuộc là vì ông ta liên tục nói Trump, Trump, Trump". Ông cũng nhấn mạnh rằng "Đảng Dân chủ đã sai lầm vì họ đã nhắm vào Trump. Họ đưa tên tôi vào lá phiếu."

Trong cuộc bầu cử ở Virginia, theo ông John Fredericks nói trong chương trình của mình rằng: “Nếu không có Trump [ủng hộ] trong cuộc bầu cử này thì Glenn Youngkin sẽ không [đắc cử]”.

Cả 4 ứng cử viên được ông Trump ủng hộ ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ đều giành chiến thắng trong ngày 2/11.

Sự thất bại ở Virginia đặt ra câu hỏi quan trọng đối với các thành viên đảng Dân chủ cho năm 2022 khi phe đa số trong Hạ viện và Thượng viện sẽ được quyết định.

Năm 2009, trong năm đầu tiên nắm quyền của Tổng thống Barack Obama, chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Bob McDonnell tại Virginia đã chứng kiến sự thảm hại đối với Đảng Dân chủ tại Hạ Viện, vốn mất hơn 60 ghế vào năm sau đó.

 

Mike Pence thất vọng vì ông Biden đã ‘quay lưng lại với Israel' như sách lược thời Obama

image.png

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Bảy đã nhắm vào Tổng thống Biden về cách đối xử của chính quyền ông với Israel; một chính sách quay trở lại thời Obama khiến hình hình trung đông hỗn loạn trong khi Mỹ ngày một suy yếu và mất đi tiếng nói trong khu vực này.

"Đừng nhầm lẫn về điều đó, Tổng thống Joe Biden đã quay lưng lại với Israel", cựu Phó tổng thống Mỹ, ông Mike Pence nói khi phát biểu tại cuộc họp lãnh đạo thường niên có ảnh hưởng của Liên minh Do Thái thuộc đảng Cộng hòa ngày 6/11/2021 (theo tin từ Fox News). 

 

Cảnh báo của ông Mike Pence

 

Ông Biden đã "khôi phục nguồn tài trợ của Mỹ cho Chính quyền Palestine, tuyên bố ý định tái gia nhập Thỏa thuận hạt nhân Iran và hiện chính quyền Biden đang có kế hoạch mở lãnh sự quán ở Jerusalem cho người dân Palestine", ông Pence nói trong cuộc họp.

"Đây là một bước đi trái pháp luật và đã đến lúc Quốc hội phải hành động để ngăn Tổng thống Biden mở lãnh sự quán ở Jerusalem", ông Pence nói thêm.

Trong nhiệm kỳ phó tổng thống của Pence, Tổng thống khi đó là Donald Trump đã khiến Israel kinh ngạc và khiến người Palestine phẫn nộ khi đóng cửa lãnh sự quán Jerusalem và chuyển các nhân viên ngoại giao đến Đại sứ quán Hoa Kỳ ở thủ đô của Israel, nơi được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem vào năm 2018.

Chính quyền ông Biden, trong một động thái nhằm cải thiện quan hệ với người Palestine, cho biết họ sẽ mở lại lãnh sự quán.

Ông Pence đã sử dụng bài phát biểu của mình để một lần nữa phát động các cuộc tấn công nhắm vào Nhà trắng, cho rằng dưới thời tổng thống đương nhiệm, nước "Mỹ là một quốc gia đang gặp khủng hoảng."

Ông nói: "Sự yếu kém khơi dậy cái ác và sau cuộc rút lui thảm hại của tổng thống khỏi Afghanistan, các đối thủ của chúng ta đang cảm nhận được sự yếu kém”. Ông ám chỉ các đối thủ chính trị của Mỹ đang trỗi dậy. 

Nhưng cựu phó tổng thống đã không thảo luận về bất kỳ kế hoạch chính trị nào có thể có trong tương lai, ngoài việc nhấn mạnh rằng "chúng tôi sẽ giành lại đất nước này vào năm 2024".

Sách lược thời ông Obama đã bị ông Trump đảo ngược thành công như thế nào? 

Sách lược quay lưng với Israel và tài trợ cho Palestine không có gì mới mẻ. Đây là một chính sách lặp lại thời kỳ Mỹ hoàn toàn thất bại ở Trung đông của Obama. 

Dưới thời của cựu tổng thống Donald Trump và phó tổng thống Mike Pence khi đó, bằng cách đảo ngược chính sách thời Obama, thừa nhận Israel, bảo vệ thể chế này, ông Trump đã tạo nên một thời kỳ hoà bình hiếm hoi và các thoả thuận hoà bình sau 71 năm xung đột ở khu vực này. 

Với hậu thuẫn của Mỹ, thế giới Ả -rập thừa nhận Israel, tái lập hòa bình chưa từng có ở Trung Đông sau 71 năm hỗn loạn. 

 

Ông Trump là tổng thống đầu tiên của Mỹ ghé thăm và cầu nguyện tại Bức tường Than khóc (Wailing Wall) và Nhà thờ Mộ thánh ở Jerusalem. Ông cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ về thành phố này. 

Bằng các bước đi chiến lược hiệu quả, ông Trump đã có đột phá với Hiệp định Abraham, đạt thỏa thuận đột phá lịch sử giữa người Israel và người Ả Rập, với việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Maroc và Sudan. Đây là điều mà 71 năm qua không ai làm được, bất chấp mọi nỗ lực can thiệp về chính trị và chiến tranh triền miên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã phải thốt lên rằng “đây thực sự là một sự thành công vĩ đại của ông Trump”.

Trung Đông hòa bình và vững mạnh, Israel được thừa nhận, lực lượng của Mỹ ở nơi này mở rộng, vững chắc. Theo đó, thế lực khủng bố và tiếp tay cho khủng bố buộc phải yếu đi. 

Ông Trump cũng đảo ngược chính sách thời Obama bằng cách vô hiệu hóa nhà nước tài trợ khủng bố Iran: Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, cấm vận Iran trong khi đồng thời làm suy yếu Trung Quốc. 

Iran mạnh sẽ luôn khiến Palestine (đằng sau là Hamas) khuấy đảo Israel. Hòa bình ở Bờ Tây là vô nghĩa nếu Iran không bị vô hiệu hóa. Ngoài ra, Iran mạnh thì các thế lực khủng bố ở Trung Đông sẽ ngày càng hung hăng hơn bởi Iran (đằng sau là Trung Quốc) cần mở rộng bè phái để làm suy yếu Mỹ và tẩy trắng tội lỗi cho nhau, cũng hỗ trợ nhau thâu tóm quyền lực mà họ muốn. 

Thỏa thuận hạt nhân Iran dưới thời Obama là một lỗ hổng lớn, tạo cơ hội cho Nga và Trung Quốc hỗ trợ Iran. Nhờ thỏa thuận này, Iran có nhiều quyền trong việc tiếp cận tiền bạc, tài nguyên, nguồn lực với các thế lực khác ở Trung Đông. 

Ngay khi tại vị, ông Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt đòn trừng phạt Iran bằng cấm vận kinh tế. Việc cấm vận của Mỹ và đồng minh khiến Iran thực sự bị cô lập và suy yếu. Cùng với sự suy yếu của Trung Quốc do các biện pháp trừng phạt thương mại, nước cờ này của ông Trump đã giúp củng cố hòa bình ở Trung Đông và nâng cao vị thế của Mỹ. 

Với tư thế này, việc rút quân khỏi Afghanistan mà vẫn giữ nền hòa bình cho đất nước này cũng như đảm bảo vị thế của Mỹ ở Trung Đông chỉ là nước cờ cuối cùng trong thế cờ vây của ông Trump, một nước cờ chắc chắn và không gây hao tổn cho Mỹ.

Đáng tiếc, thế vận xoay chiều, ông Trump buộc phải để lại thế cờ vây hoàn hảo này cho người kế nhiệm. Không biết vì lý do gì, do không hiểu thế cờ, do tật đố hay do mưu toan vì một nhà nước khác, chính quyền kế nhiệm đơn giản là đã làm mọi thứ để phá tan thế cờ vây của ông Trump: tài trợ cho chính quyền Palestine, quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran (việc này tương đương tháo bỏ trừng phạt Iran. Từ đây, mất mát của Mỹ ở Trung Đông là không thể kể đếm. 

 

Bob Good: Đảng Dân chủ sẽ thất vọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022

 

Dân biểu Đảng Cộng hòa tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, ông Bob Good, nói rằng người dân Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi chính sách “cấp tiến” của Đảng Dân chủ và kết quả của cuộc bầu cử ở tiểu bang Virginia cho thấy Đảng Dân chủ có thể sẽ gặp thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong cuộc bầu cử ở Virginia vào ngày 2/11, Đảng Cộng hòa đã giành được ghế thống đốc, tổng chưởng lý, lật bảy ghế trong Hạ viện tiểu bang và giành lại thế đa số với tỷ lệ sít sao 51-49.

Vào ngày mùng 3, ông Good đã nhận lời phỏng vấn độc quyền với chương trình “Capitol Report” của NTDTV. Ông nói rằng chiến thắng của Đảng Cộng hòa là sự “phủ nhận trực tiếp” của người dân tiểu bang Virginia đối với các chính sách của ông Biden. Họ cũng như những người Mỹ khác, đã phải chịu đựng quyền lực không thể kiềm chế của Đảng Dân chủ. Và bây giờ là thời điểm Đảng Dân chủ phải chịu thiệt hại. 

Ông Good tin rằng cuộc bầu cử Virginia có thể được coi là một cuộc bầu cử quốc gia, bởi vì “người dân Virginia đã nói những gì người Mỹ sẽ nói vào năm tới: Chúng tôi không muốn cảnh sát bị giải tán; chúng tôi không muốn đưa tội phạm vào. Chúng tôi không muốn bản thân và con cái bị ép buộc phải tiêm vắc-xin, chúng tôi không muốn từ bỏ quyền tự do cơ bản nhất; chúng tôi không muốn lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát, giá dầu tăng vọt. Những điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả người dân Mỹ đang bị tổn hại bởi Đảng Dân chủ”, ông nói.

Ông Good cũng tuyên bố rằng Thuyết Chủng tộc phê phán cũng tồn tại ở Virginia. Ông đã đưa ra một dự luật vào tháng 9 để cấm phổ biến lý thuyết này trong các cơ sở giáo dục công lập.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Good cũng kêu gọi thống đốc mới của Đảng Cộng hòa đứng lên chống lại lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin. Theo quan điểm của ông, đây hiện là vấn đề quan trọng nhất ở tiểu bang Virginia.

Ông nói: “Các lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin liên quan hoặc thách thức các quyền tự do cơ bản nhất của chúng ta, các quyết định chăm sóc sức khỏe của chúng ta, thông tin sức khỏe của chúng ta, những gì chúng ta tiêm vào cơ thể, quyền tự do cá nhân, liệu chúng ta có thể làm việc và kiếm sống cho gia đình hay không, liệu chúng ta có thể điều hành một doanh nghiệp không và có khả năng giữ chân nhân viên hay không. Tất cả những điều này đều đang bị đe dọa bởi các lệnh tiêm vắc-xin”.

 

Thống đốc Đảng dân chủ, người thúc đẩy Trump công khai bản khai thuế đã trốn nộp thuế thu nhập trong nhiều năm

image.png
Dân biểu Jared Polis, đứng giữa bên phải, lắng nghe trong buổi điều trần 
 

Jared Polis, Thống đốc Đảng Dân chủ của bang Colorado, một trong những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ là người đã nhiều năm trốn nộp thuế thu nhập, mặc dù trên thực tế, ông đã từng kiên quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump cần phải công bố các bản khai thuế của mình.

Kênh thông tin ProPublica đã đăng một bản tin vào thứ Năm ngày 4/11 để nêu bật hành vi đạo đức giả rõ ràng của một số chính trị gia Hoa Kỳ giàu có.

 

Trong số những người sử dụng kẽ hở để trốn thuế có ông Polis, người khi còn ở Quốc hội vào năm 2017 đã lên tiếng tuyên bố rằng quyết định của ông Trump giữ kín các tài liệu thuế của ông là vi phạm tính minh bạch.

Bài báo nhấn mạnh rằng, với tư cách là một thành viên của Hạ viện, ông Polis đã cáo buộc ông Trump có "điều gì đó để che giấu" và ông thậm chí đã cố gắng thông qua một nghị quyết để buộc ông Trump phải tiết lộ tài chính của mình.

Nhưng vào năm sau, mọi thứ đã thay đổi đối với ông Polis khi ông khởi động chiến dịch tranh cử Thống đốc ở tiểu bang Colorado. Ông Polis, người có tài sản giá trị bằng 9 con số đã quyết định không công khai bản khai thuế của mình khi đối đầu với ông Walker Stapleton của Đảng Cộng hòa, Bộ trưởng Tài chính của bang lúc bấy giờ.

Đó có thể là do ông Polis đã trốn nộp thuế thu nhập liên bang trong một số năm trước đó và nộp thuế mức thấp hơn mức của một công nhân trung lưu, bản tin cho hay.

“Mặc dù giá trị tài sản ròng ước tính lên tới hàng trăm triệu USD, ông Polis đã không nộp thuế thu nhập liên bang trong các năm 2013, 2014 và 2015. Từ năm 2010 đến 2018, tỷ lệ nộp thuế tổng thể của ông ta chỉ là 8,2% - chưa bằng một nửa trong số 19% được trả bởi một công nhân kiếm được 45.000 đô la vào năm 2018”, ProPublica đưa tin, sau khi tiếp cận được các biểu mẫu thuế của một số quan chức giàu có nhất nước Mỹ.

Cho đến nay, ông Polis vẫn chưa đưa ra lời bình luận về bản tin.

Báo cáo về các tài liệu thuế của ông Polis có thể là một vấn đề quan trọng đối với cử tri của Colorado khi thống đốc sắp tái đắc cử vào năm tới. Ông Polis đã nhiệt thành phản đối việc quan chức nhà nước che giấu thông tin liên quan đến tình trạng thuế của họ.

Hãng tin AP vào năm 2018 đã đưa tin về sự lưỡng lự trước quyết định công khai bản khai thuế của ứng cử viên Thống đốc có triển vọng khi đó. Trong cuộc đua với Stapleton, ông Polis đã chiến thắng 10 điểm.

"Người dân Mỹ có quyền biết liệu tổng thống của họ có đang hoạt động dưới những xung đột lợi ích liên quan đến các vấn đề quốc tế, cải cách thuế, hợp đồng chính phủ hay không", ông Polis nói về ông Trump khi ông cố gắng yêu cầu cựu tổng thống công khai các bản khai thuế của ông cho Ủy ban của Quốc Hội vào năm 2017.

Ông Polis cũng tham gia một cuộc biểu tình ở Denver vào năm 2017, được tổ chức để phản đối quyết định giữ kín các tài liệu thuế của ông Trump. Ông Polis nói với người biểu tình:

 

“Mọi người xứng đáng được biết liệu Tổng thống có mang ơn các nhà tài phiệt tài chính Nga hay không. Chúng ta xứng đáng nhận được mức độ minh bạch đó từ tất cả các ứng cử viên tổng thống của chúng ta, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, trong tương lai”.

“Với áp lực của công chúng, như những cuộc biểu tình này, như những bức thư và cuộc gọi tới các quan chức được bầu của các bạn, hy vọng chúng ta sẽ xây dựng một phong trào đòi hỏi sự minh bạch".

AP đưa tin rằng khi còn ở Quốc Hội, ông Polis là thành viên Đảng Dân chủ giàu có nhất trong Hạ viện, với giá trị ước tính 313 triệu USD vào năm 2018.

Theo ProPublica, ông Polis không phải là quan chức nhà nước giàu có duy nhất trốn nộp thuế thu nhập liên bang hoặc đã nộp ít hơn nghĩa vụ của mình. Những người khác được liệt kê trong danh sách bao gồm Thống đốc Đảng Cộng hòa Jim Justice của Tây Virginia, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott ở Florida và cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos,

Cơ quan này không cáo buộc các quan chức làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, mà họ đều được cho là đã lách luật hoặc lợi dụng các lỗ hổng liên quan đến thuế thu nhập.

Theo The Denver Post, trong thời kỳ dot-com cuối những năm 1990, ông Polis khi đó đã nổi tiếng là một cậu bé huyền thoại. Ông đã biến công ty thiệp chúc mừng nhỏ của cha mẹ mình thành một trang web - bluemountain.com, một trong những trang web đầu tiên cho phép người dùng gửi thiệp ảo miễn phí. Ông và gia đình đã bán địa điểm này vào năm 1999 với giá 780 triệu đô la.

Với lợi nhuận từ vụ mua bán, ông Polis tiếp tục các dự án kinh doanh và đầu tư mới và bắt đầu đặt nền móng cho sự nghiệp chính trị. Ông Polis cập bến văn phòng thống đốc vào năm 2019 khi mới 43 tuổi.

Một trong những công cụ để ông Polis làm đẹp hồ sơ của mình là hoạt động từ thiện. Các khoản đóng góp hào phóng cho tổ chức từ thiện của ông đã trở thành chủ đề của cuộc tranh cử vào Quốc hội năm 2008 và cuộc tranh cử chức vụ cao nhất của bang của Colorado vào năm 2018.

Hoạt động từ thiện cũng giúp giữ cho mức thuế của Thống đốc - tỷ phú ở mức thấp đáng ghen tị. Trong nhiều năm, các khoản khấu trừ mà ông tuyên bố cho hoạt động từ thiện đủ lớn để xóa thuế cho một nửa thu nhập của ông. Về bản chất, sự cho đi của ông cho phép ông lấy một số tiền mà đáng lẽ phải trả vào kho bạc nhà nước để làm từ thiện và thực hiện những mục đích do chính ông lựa chọn.

 

Na Uy: 1.264 phụ nữ rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

image.png


Tính đến nay, Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NMA) đã ghi nhận 1.264 báo cáo về tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 và 99 trong số đó được phân loại là nghiêm trọng.

“Trong suốt mùa xuân, thỉnh thoảng xuất hiện một số báo cáo [về các trường hợp gặp phản ứng phụ]. Nhưng vào tháng 6, có rất nhiều ca được ghi nhận”, bác sĩ Sigurd Hortemo đến từ NMA phát biểu trên TV 2.

Đây là lần đầu tiên FHI (Viện Y tế Công cộng Na Uy) và NMA nhận được báo cáo rằng một loại vắc-xin có thể gây rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ Na Uy.

“Những người phụ nữ báo cáo gặp tình trạng này không phải chỉ bị xuất huyết thêm 1 ngày. Một số phải tiến hành điều trị để cầm máu, và những đối tượng khác bị xuất huyết trong nhiều tuần”, bác sĩ Lill Trogstad của FHI cho biết.
FHI sẽ theo dõi 60.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 11-80 để lập bản đồ về tình trạng xuất huyết nhằm xác định xem liệu việc rối loạn kinh nguyệt có phải do tiêm vắc-xin COVID-19 hay không.

“Chúng ta không thể loại trừ rằng có mối liên hệ giữa việc rối loạn kinh nguyệt và vắc-xin COVID-19. Chúng tôi xem xét những báo cáo này một cách nghiêm túc và dành nhiều thời gian để nghiên cứu bất kỳ mối liên hệ nào”, Trogstad nói.

 

Litva bắt đầu xây tường dọc biên giới Belarus

 
 

Chính phủ Litva đã bắt đầu xây dựng một bức tường biên giới bằng thép dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, theo trang Breitbart.

Vào tuần trước, quốc gia này đã bắt đầu xây dựng bức tường thép cao 3,3 mét được trang bị dây rào gai phía trên để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Chính phủ Litva đã dành 152 triệu euro (tương đương 175 triệu đô-la Mỹ) để hoàn thành bức tường. Dự kiến bức tường dài hơn 480 km, và hoàn thành vào tháng 9 năm sau.

Chỉ trong tháng 10, Litva tuyên bố họ đã ngăn chặn 2.300 người di cư vào nước này. Trước tháng 8, nước này đã chứng kiến hơn 4.000 người nhập cảnh trái phép.

Bức tường biên giới dài hơn 480 km cũng sẽ bao gồm thiết bị giám sát video để giám sát các khu vực khác nhau.

Tuần trước, các nhà lập pháp Ba Lan cũng đồng ý tài trợ cho bức tường biên giới của họ với Belarus. Chính phủ cấp 348 triệu euro (tương đương 402 triệu đô-la Mỹ) cho việc xây dựng bức tường với chiều dài hơn 400km.

Ba Lan cũng đã chứng kiến một lượng lớn người di cư bất hợp pháp đến từ Belarus trong những tháng gần đây. Vào tháng 9, nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực gần biên giới. 

Tháng trước, Quốc hội Ba Lan cũng thông qua luật cho phép lực lượng biên phòng từ chối người di cư bất hợp pháp ở biên giới và đưa họ trở lại quốc gia mà họ đến. Luật cũng quy định rằng, các nhà chức trách có thể từ chối yêu cầu xin tị nạn của những người vượt biên trái phép vào Ba Lan.

Tình hình ở biên giới Ba Lan-Belarus vẫn căng thẳng. Ba Lan cáo buộc rằng, Belarus đã dàn dựng một cuộc xâm nhập biên giới có vũ trang vào hôm thứ Hai. Họ tuyên bố rằng những người Belarus mặc đồng phục, có vũ trang đã vượt qua biên giới.

Hôm thứ Sáu, Ba Lan cáo buộc một binh sĩ Belarus cố gắng bắn pháo sáng vào quân đội biên giới Ba Lan.