Thứ trưởng Trương Quốc Cường để cho nhiều loại thuốc giả lưu hành

Thứ trưởng Trương Quốc Cường để cho nhiều loại thuốc giả lưu hành
11/11/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

KBCHNTV - THUỐC thì giả nhưng BIỆT THỰ nhất định phải là thật, ai dám cá độ không?

Ông Trương Quốc Cường chịu trách nhiệm người đứng đầu về sai phạm ở Cục Quản lý dược. Còn ông Cao Minh Quang có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong kết luận điều tra bổ sung ban hành ngày 11/11 về vụ buôn thuốc giả ở VN Pharma, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khung hình phạt tù 7-12 năm.

Ông Cường bị cho là chịu trách nhiệm người đứng đầu, thiếu trách nhiệm trong việc để cho nhiều loại thuốc giả có tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng lưu hành.

Gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ


Theo cơ quan điều tra, ông Cường là Cục trưởng Quản lý dược, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc của Bộ Y tế giai đoạn 2007-2016. Bị can chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về mọi hoạt động của cục này.

Đầu tháng 4/2005, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang (khi đó là Cục trưởng Quản lý dược) ký quyết định số 63, trong đó có quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định thuốc phải có một trưởng nhóm. Ngày 15/5/2007, Bộ trưởng Y tế ký quyết định số 1753 ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng xét duyệt thuốc.

 
Truy to Truong Quoc Cuong anh 1

Ông Cường bị khởi tố, cho tại ngoại. Ảnh: Chí Hùng.

Nhiều văn bản mới ban hành trong khi quyết định số 63 của Cục Quản lý dược chưa bị bãi bỏ. Cơ quan điều tra cho rằng việc ông Trương Quốc Cường không phân công trưởng nhóm chuyên gia giai đoạn 2009-2010 là không đúng quy định trong quyết định 63.

Năm 2008, hồ sơ xin cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc H2K mang nhãn Health 2000 không đảm bảo tính pháp lý được nộp cho Cục Quản lý dược. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó phòng của cục này) đã tự ý thẩm định lại hồ sơ, đề nghị cấp số trái quy định cho 2 loại thuốc.

Thời điểm đó, ông Cường là Cục trưởng, có trách nhiệm là người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm trong thẩm định, xét duyệt 2 hồ sơ thuốc H2K. Bộ Công an cho rằng hành vi của ông Cường gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

Năm 2014, sau khi cơ quan chức năng phản ánh thuốc Health 2000 Canada có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, ông Cường đã chỉ đạo xác minh, cung cấp thông tin về loại thuốc này và chỉ đạo tạm dừng nhập khẩu thuốc.

"Nhưng việc ông Cường không kịp thời đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc có dấu hiệu chưa làm hết trách nhiệm với vai trò Cục trưởng, để 4/7 loại thuốc mang nhãn Health 2000 có tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng tiếp tục được sử dụng", kết luận điều tra nêu.

Với những hành vi trên, Bộ Công an xác định ông Trương Quốc Cường có trách nhiệm người đứng đầu đối với các sai phạm của Cục Quản lý dược, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng.

Sai phạm của nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang

Đối với nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang, kết luận điều tra cho thấy với vai trò Chủ tịch Hội đồng xét duyệt, trực tiếp chủ trì họp xét duyệt, xem xét biên bản thẩm định, ý kiến của chuyên gia và thành viên hội đồng để đưa ra quyết định cấp số đăng ký cho 2 thuốc H2K.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng ông Quang đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, không yêu cầu chuyên gia thẩm định, nghiên cứu, xem xét lại hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi ý kiến. Hồ sơ chưa đúng trình tự, thủ tục nhưng ông Quang vẫn đồng ý đưa ra họp và quyết định cấp số đăng ký cho 2 thuốc này.

 
Truy to Truong Quoc Cuong anh 2

Cơ quan tố tụng làm việc tại trụ sở Bộ Y tế ngày 4/11. Ảnh: N.H.

Theo cơ quan điều tra, việc làm của ông Cao Minh Quang dẫn đến hậu quả 2 thuốc H2K được VN Pharma sử dụng số đăng ký để nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng. Ngoài ra, nguyên Thứ trưởng Y tế còn có trách nhiệm trong việc ban hành các quy trình, quy chế về thẩm định cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005-2010.

"Sai phạm của ông Quang có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm quy định tại Pháp lệnh lãnh sự 1990 và thông tư của Bộ Ngoại giao", Bộ Công an nêu và cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã lấy lời khai những người có liên quan, có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ các nội dung liên quan ông Quang nhưng đến nay chưa có kết quả. Vì vậy, cơ quan điều tra đề nghị VKSND Tối cao xem xét, xử lý theo quy định.

Danh sách 14 bị can bị đề nghị truy tố:

Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Trương Quốc Cường, Nguyễn Việt Hùng, Lê Đình Thanh (cựu cán bộ Cục Hải quan TP.HCM).

Tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh: Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH H&C), Phạm Anh Kiệt, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quyết.

Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng thuộc Cục quản lý dược).