Công an TP HCM: Đảm bảo chứng cứ buộc tội bị can Tất Thành Cang

Công an TP HCM: Đảm bảo chứng cứ buộc tội bị can Tất Thành Cang
11/15/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM giữ nguyên cáo buộc cựu phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang cùng 19 người gây thất thoát hơn 1.100 tỷ đồng tại Sadeco.

Ngày 14/11, Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 19 người về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Trong đó, Tề Trí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Sadeco, tổng giám đốc IPC) và 6 bị can bị cáo buộc thêm tội Tham ô tài sản.

Động thái này được đưa ra sau thời gian điều tra bổ sung theo đề nghị của TAND TP HCM 2 tháng trước, về việc làm rõ lời khai của các bị can và một số tình tiết vụ án.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra cho rằng đã thực hiện đầy đủ các nội dung yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, "cơ bản các bị can đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố; đảm bảo tài liệu, chứng cứ", kết luận điều tra nêu.

Do đó, Công an TP HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho VKS cùng cấp, giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố 20 bị can về các tội danh đã nêu tại bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, hồi cuối tháng 7.

Ông Tất Thành Cang lúc bị khởi tố. Ảnh:Công an cung cấp

Ông Tất Thành Cang lúc bị khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP HCM xác định ông Tất Thành Cang có chức vụ cao nhất trong các bị can bị khởi tố, "có tầm ảnh hưởng lớn, có vai trò đầu vụ". Ông Cang khi là Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM đã có bút phê đồng ý để Sadeco (công ty con của Công ty Tân Thuận IPC - doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Công ty CP đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) với giá 40.000 đồng/cổ phần mà không qua đấu giá, thẩm định giá theo quy định.

Cơ quan điều tra xác định, giá phát hành cổ phần của Sadeco thấp hơn giá trị thực rất nhiều, do Tề Trí Dũng sử dụng kết quả thẩm định giá của HSC - doanh nghiệp không có chức năng thẩm định, khiến tài sản của Sadeco bị đánh giá thấp gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Sadeco có vốn điều lệ là 170 tỷ đồng. Các cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp nhà nước chiếm tỷ lệ 62,8% (IPC 44%, VPTU 16,7%, Taconves 14,1%).

"Ông Cang chỉ quyết định đối với phần vốn của Văn phòng Thành ủy (VPTU), chưa có tài liệu thể hiện chỉ đạo đối với phần vốn còn lại", kết luận điều tra nêu. Theo đó, cựu phó bí thư phải chịu trách nhiệm dân sự về khoản thiệt hại 184 tỷ đồng tương đương với phần vốn của VPTU tại Sadeco.

Ngoài sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần, Tề Chí Dũng với sự giúp sức của Hồ Thị Thanh Phúc (tổng giám đốc Sadeco) và các cá nhân liên quan đã tham ô hàng tỷ đồng từ nguồn thù lao, quỹ khen thưởng.

Trong đó, Tề Trí Dũng nhận hơn 1,7 tỷ đồng, Phạm Xuân Trung nhận hơn 300 triệu đồng, Trần Đăng Linh nhận gần 490 triệu đồng, Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện mỗi người nhận gần 870 triệu; Nguyễn Văn Minh nhận gần 420 triệu đồng.

Thời gian Sadeco bị thanh tra, Dũng chỉ đạo Phúc, Đỗ Công Hiệp (kế toán trưởng Công ty Sadeco) hủy tất cả các tài liệu, chứng từ liên quan hoặc hợp thức hóa vào các khoản chi kinh phí hoạt động Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Đối với các khoản tiền nhận từ nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng của Sadeco, các cá nhân liên quan đã nộp lại cho công ty.

Quốc Thắng