Ai đứng sau các tổ chức “tín dụng đen” cho vay qua app?

Ai đứng sau các tổ chức “tín dụng đen” cho vay qua app?
11/15/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Hoạt động của các tổ chức “tín dụng đen” dưới hình thức cho vay trực tuyến (qua app) thời gian qua diễn biến phức tạp. App “tín dụng đen” đã và đang luồn lách gây nên những hệ lụy khó lường.

Người nước ngoài núp bóng vay qua app

Theo tìm hiểu, rất nhiều các app cho vay tiền theo kiểu “tín dụng đen” nói trên có cả sự quản lý, điều hành của người nước ngoài.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn Nexttech, từng phát biểu với báo chí rằng, hiện nay có khoảng 60-70 doanh nghiệp của nước ngoài vào thị trường Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online.

Ai đứng sau các tổ chức “tín dụng đen” cho vay qua app? -0
Nhóm người Trung Quốc lập “công ty” cho vay qua app kiểu “tín dụng đen" hầu tòa.

Đặc điểm chung rất đáng lo ngại là các doanh nghiệp này không hề có hoạt động kêu gọi người cho vay mà chỉ quảng bá kêu gọi người vay. Như vậy, đây không phải là mô hình P2P thực sự mà có thể họ huy động nguồn vốn tự có để cho vay. Lãi suất của các công ty này thường rất cao đối với người dân Việt Nam.

Bộ Công an cũng đã có cảnh báo về việc một số đối tượng người nước ngoài lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến, điển hình như ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” từng bị lực lượng Công an triệt phá.

Thực tế cho thấy, Công an TP. Hồ Chí Minh thời gian qua đã liên tiếp điều tra, làm rõ được hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng người nước ngoài điều hành các công ty cho vay qua app theo kiểu “tín dụng đen”.

Điển hình, ngày 17/9/2019, Công an TP.Hồ Chí Minh đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu gồm 6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam, các đối tượng lập 2 công ty đang hoạt động cho vay tín chấp do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu, cùng 30 nhân viên làm việc. Sau khi tạo ứng dụng, các nhân viên thông qua mạng xã hội quảng cáo về hình thức cho vay tiền qua ứng dụng này trên điện thoại di động.

Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân. “Công ty” sẽ thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ giải ngân và chuyển tiền vào số tài khoản. Số tiền công ty cho vay khoảng 1,2-4 triệu đồng trong 6 ngày (lãi suất mỗi ngày là 4%, tương đương 1.460%/năm).

Sau đó, tháng 4/2020, Công an TP.Hồ Chí Minh đã triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi qua app với lãi suất 1.095%/năm, với hơn 60.000 nạn nhân đã bị “sập bẫy”. Và phải nói rằng, hàng nghìn, hàng chục nghìn “con nợ” của các app “tín dụng đen” hầu hết là những người nghèo, đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, nhiều người bị dồn đến đường cùng.

Mạnh tay với hoạt động “tín dụng đen” biến tướng

Mới đây, ngày 20/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hồ Chí Minh và Công an phường 12, Quận 4 kiểm tra hành chính tòa nhà trên đường Đoàn Như Hài. Tại đây, Công an phát hiện Tian Yi Gui (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú quận 4) cùng 6 người khác đang hoạt động cho vay tiền qua app tại một công ty đầu tư tư vấn tài chính do Tian Yi Gui điều hành. Công ty này sử dụng 2 app là ABLOAN và VNCARD để cho vay và có dấu hiệu cho vay nặng lãi.

Khi vay, khách phải cung cấp đầy đủ thông tin như: chụp hình chứng minh nhân dân, quay hình khuôn mặt đang chuyển động, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, thông tin làm việc và cuối cùng là cung cấp đầy đủ thông tin người thân.

Hệ thống app tự động xử lý và chuyển tiền về tài khoản mà khách hàng cung cấp khi hồ sơ đạt yêu cầu. Hồ sơ vay 2 triệu đồng thì công ty giữ lại tiền lời là 800 nghìn đồng (tương đương 40% số tiền vay). Thời gian vay là 8 ngày, tương đương lãi suất 5%/ngày. Nếu qua 8 ngày, khách không trả đủ 2 triệu đồng thì phải chịu phí phạt là 4% số tiền vay/ngày (tương đương 80 nghìn đồng/ngày).

“Công ty” này có 3 bộ phận thu hồi nợ và chuyên gọi điện đe dọa, chửi bới khách hàng và người thân của khách khi không trả tiền hoặc trễ hạn. Chưa hết, bộ phận này còn có nhiệm vụ ghép ảnh khách hàng đăng lên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook để bêu riếu…

Cần phải xử lý nghiêm và triệt để các tổ chức “tín dụng đen” đội lốt hình thức cho vay trực tuyến qua các app nói trên. Bởi điều này không chỉ gây ra nhiều hệ lụy phiền toái tiêu cực cho khách hàng, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của những công ty tài chính được cấp phép, cũng như nguy cơ về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường chung.

Tuy nhiên, việc xử lý các tổ chức này hiện còn nhiều khó khăn, vì vậy, bên cạnh sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành, sự nâng cao cảnh giác của mỗi người dân…

 
Nhật Châu