Sự thật nào trong câu chuyện “Bác sĩ Khoa rút ống thở người mẹ” ?

Sự thật nào trong câu chuyện “Bác sĩ Khoa rút ống thở người mẹ” ?
11/16/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

LTS – Phó TBT báo Pháp Luật tpHCm là một luật sư láo đang tạo nhiều tai tiếng trong cộng động mạng từ ngày bưng bô Trương Minh Tuấn (Bộ trưởng 4 T) vụ Formosa để được cất nhắc từ TTK lên Phó TBT lại lòi sỉ một bài viết “nâng bi” trong thời dịch. Hiển ơi là Hiền – Mày là ai? Đừng làm nhục ngành luật Việt Nam.

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

 

Nguyễn Văn Phước

Ảnh THS-KBCHN
Ảnh THS-KBCHN
Ảnh THS-KBCHN

– Gửi nhà báo Nguyễn Đức Hiển – PTBT Báo Pháp Luật TP. HCM.

Câu chuyện “bác sĩ Khoa khóc khi rút ống thở từ gương mặt người mẹ ruột đưa qua cứu sản phụ để cứu hai em bé sinh đôi” đã và đang lan toả trên MXH làm lay động, khó ngủ mọi người cả đêm nay khi khơi gợi một điều rất xúc động – rất nhiều người trên MXH và ngay cả tôi cũng mong câu chuyện hiếm có đó là sự thật – Bởi lòng tốt và sự cao thượng của con người lúc này đang quá hiếm.

Câu chuyện như một Hạt Giống Tâm Hồn hiếm hoi giữa đại dịch đau thương. Nhưng sau khi thật lắng đọng, Bệnh viện không thể đặt phòng sản khoa cạnh phòng chữa Covid được, phân tích sự phi logic ở lời văn, ngôn từ viết stt “mồ côi cha mẹ” của ‘bác sĩ Khoa’, cùng cách chát “các bác sĩ trong nhóm” – và xem xét lục tìm kỹ thì thấy rõ hình ảnh hai em bé song sinh đã lấy lại từ tấm ảnh em bé sơ sinh ở BV Từ Dũ ngày 21/7 và một em bé cắt từ tấm ảnh khác trong phòng sinh trước dịch chứ ko phải ảnh chụp thật ngay khi đỡ 2 em bé sinh đôi mà “các bác sĩ” chat như trong stt của nhà báo Nguyễn Đức Hiển có dẫn link nguồn của “bác sĩ Khoa”.

Như vậy đoạn Chat trong lúc gấp rút trong bệnh viện của các bác sĩ đó là giả – vì chắc chắn đó không phải là em bé sơ sinh mà “nhóm bác sĩ Khoa” đã đỡ đẻ chụp trong câu chuyện tại bệnh viện – mà ngay tên bệnh viện – điều đơn giản nhất mà cũng không nêu ra là ở bệnh viện nào. (Tôi có thiện ý là nếu câu chuyện đó là thật thì First News sẽ tặng ngay một máy thở từ tiền bán các ấn bản đặc biệt ‘Muôn Kiếp Nhân Sinh’ của GS. John Vu – Nguyên Phong cho bệnh viện đó – nên đã dành nhiều thời gian tìm đọc kỹ các stt của “bác sĩ Khoa” và các bác sĩ liên quan mà không thể tìm ra tên bệnh viện).

Và stt mà “bác sĩ Khoa” viết khi cha mẹ mất từ bệnh viện về nhà (giữa đại dịch biến thể bác sĩ rất khó về nhà vì sẽ lây nhiễm) thấy vợ chuẩn bị ngọn nến viết ngôn từ “rất không logic về cảm xúc”, rất vô cảm và phi thực tế nếu có cha mẹ cùng mất một lúc…

Và câu hỏi sau cùng xin gửi đến nhà báo Nguyễn Đức Hiển – từng nổi tiếng vụ ăn 5 con mực Formosa ở biển ô nhiễm Hà Tĩnh với Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn – đã bị bắt – năm 2016 – đã lấy các thông tin đó đã kiểm chứng chưa ?

Và nếu đó là câu chuyện không có thật thì mục đích tạo nên (có sự chuẩn bị trước: lập FB của ‘bác sĩ Khoa’ và ‘nhóm bác sĩ 82’ viết stt tương tác y như thật từ nhiều ngày trước chứ không phải vô tình đưa tin) ngay trong đại dịch đau thương của người dân Sài Gòn và các Y Bác sĩ tuyến đầu đang kiệt sức chống dịch để nhằm mục đích gì ? Chẳng lẽ để những người đang mất cha mất mẹ, mất ông mất bà, mất con cái bởi dịch bệnh biến thể Vũ Hán bớt xót thương ai oán chăng ? Hay còn ý gì khác nữa ?

Và câu hỏi sau cùng xin gửi đến nhà báo Nguyễn Đức Hiển đã lấy các thông tin đó đã kiểm chứng chưa ?

Và nếu đó là câu chuyện không có thật thì mục đích tạo nên (có sự chuẩn bị trước chứ không phải vô tình đưa tin) ngay trong đại dịch đau thương của người Sài Gòn để nhằm mục đích gì ?

Mong nhà báo Nguyễn Đức Hiển có thể trả lời cộng đồng MXH các câu hỏi trên ?

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Cao Huu Thinh 21 thg Đi sanh, mồ thời covid vất và vô cùng Nhưng cũng cố gắng để các mẹ bầu được mẹ tròn con vuông hết Ca mồ vì vết mồ cũ, nằm chờ test covid 2 ngày mới được mồ, con trai 4300g sạch sẽ, đẹp trai ghê, tóc quá chừng luôn! 2,8K bình luận 211binhluân101ahase 10 sẻ'
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'Khoa Bên đó thiếu bs Sản Sự hy sinh xứng đÃng! 2 đứa Ss Tuấn Cần bs Mày qua được không???!!???? Đủ bình tĩnh không??!! Khoa Em qua Cb phòng mổ Tuấn Chờ em khóc chút! Em qua liền Phong Sao rồi Khoa mổ??? Tuấn 2 đứa'
Có thể là hình ảnh về 1 người

Ý kiến nhà báo Hoàng Dũng:

 

Hoàng Dũng

5 MỰC NGUYỄN ĐỨC HIỂN PHỤ KHOA PHÁT TÁN TIN GIẢ

Gần 1h sáng, chị nhà văn bạn mình gửi cho mình một đường link không hiển thị với câu hỏi: “Bác sĩ Khoa?”.

Mình đoán ra ngay câu chuyện đang nóng rẫy mạng xã hội do Phó Tổng Biên tập báo Pháp luật HCM đăng vài giờ trước đó: Bác sĩ Trần Khoa tự rút ống thở của mẹ để nhường cứu một sản phụ song sinh.

Hai status của vị Phó tổng biên tập này đã thu hút hàng chục ngàn lượt biểu lộ cảm xúc và hàng ngàn lượt chia sẻ. Hầu hết đều rơi nước mắt cảm phục vị bác sĩ tên Khoa. Họ cúi đầu, họ nợ mạng sống, họ biết ơn vân vân.

Thậm chí một nhà hoạt động xã hội từ thiện nổi tiếng đã hứa tặng một máy thở cho bệnh viện nơi vị bác sĩ kia công tác.

Tiền đó tất nhiên là từ người ủng hộ cho quỹ của chị.

Chỉ có một số rất ít là hoài nghi. Nhờ sự hoài nghi này mà đến gần sáng thì mọi chuyện vỡ lở. Trong một đoạn chat nhóm có các nick Khoa, Phong, Tuấn… có gửi hình ảnh hai cháu bé song sinh như trong câu chuyện Khoa kể thì một hình ảnh được lấy và cắt bớt từ fb của một vị bác sĩ khác, Cao Huu Thinh, đăng ngày 20/7.

Còn quá sớm để bạch hóa toàn bộ câu chuyện của vị bác sĩ có nick fb là Trần Khoa. Nhưng đã có thể kết luận vị Phó tổng biên tập tòa báo Pháp luật HCM kia đã phụ vị bác sĩ Trần Khoa để phát tán tin giả, gây rúng động xã hội và sau đó sụp đổ niềm tin.

Vài giờ nữa, khi mọi chuyện rõ ràng hơn, tôi sẽ nhờ anh chị em cùng nhau nhắn tin cho Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông yêu cầu xử phạt Nguyễn Đức Hiển.

Tất nhiên, Hiển và những người cúi đầu kia phải tiếp tục cúi đầu xin lỗi vì đã tiếp tay cho phát tán tin giả.