ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 17/11 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 17/11 - Nam Giang tổng hợp
11/18/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Thẩm phán liên bang chất vấn động cơ thu thập bản khai thuế của ông Trump

image.png
 
 
 

Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm thứ Ba đã đặt câu hỏi về việc theo đuổi của ủy ban Hạ viện đối với bản khai thuế của cựu Tổng thống Trump, theo The Hill.

Trong phiên điều trần trong một vụ kiện kéo dài từ Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Trevor McFadden tỏ ra lo ngại về triển vọng cho phép ban hội thẩm có được hồ sơ cá nhân của ông Trump.

Trong một lần trao đổi, ông đã đặt câu hỏi với luật sư Bộ Tư pháp của chính quyền ông Biden về sự đảo ngược của cơ quan này trong vụ việc.

“Nếu Quốc hội đổi chủ trong một vài năm tới đây, và một chủ tịch Đảng Cộng hòa của Ủy ban Cách thức và Phương tiện yêu cầu bản khai thuế của Hunter Biden, chúng tôi sẽ chỉ nói, ‘Ồ, chắc chắn rồi. Bạn biết đấy, chúng tôi phải trì hoãn Quốc hội. Họ đã nói rằng họ quan tâm đến việc lập pháp cho các gia đình tổng thống, vì vậy chúng tôi phải lật tẩy họ’. Đó có phải là nhiệm vụ của chính quyền không?”, ông McFadden nói.  

Thẩm phán cho biết rằng ông cũng đang vật lộn với các ý kiến của các đảng viên Dân chủ khác về việc tìm kiếm các bản khai thuế cho thấy “có điều gì đó khác đang xảy ra” ngoài mục đích lập pháp hợp lệ.

Vụ việc đã diễn ra chậm chạp trong hơn hai năm kể từ khi ủy ban kiện Sở Thuế vụ để lấy được bản khai thuế vào tháng 7 năm 2019.

Bộ Tư pháp đã đảo ngược quan điểm của tòa án trong năm nay, nói rằng ủy ban có quyền lấy các bản khai thuế theo luật yêu cầu Sở thuế vụ cung cấp các hồ sơ đó cho Ủy ban Cách thức và Phương tiện khi có yêu cầu.

Các luật sư của ông Trump đã đệ đơn khiếu nại mới vào tháng 8, tìm cách ngăn chính quyền ông Biden tuân thủ yêu cầu của ủy ban. Họ lập luận rằng ủy ban không có mục đích lập pháp hợp lệ đối với các bản khai thuế và yêu cầu này chỉ nhằm mục đích tấn công cựu tổng thống.

Hồ sơ viết: “Các yêu cầu được điều chỉnh cho phù hợp và trong hoạt động thực tế sẽ chỉ ảnh hưởng đến Tổng thống Trump. Các yêu cầu vạch trần Tổng thống Trump vì ông ấy là đảng viên Cộng hòa và là một đối thủ chính trị. Chúng được đưa ra để trả đũa Tổng thống Trump vì các quan điểm chính sách, niềm tin chính trị và bài phát biểu được bảo vệ theo luật của ông ấy, bao gồm cả các vị trí mà ông ấy đã đảm nhiệm trong năm 2016 và chiến dịch năm 2020”

Ủy ban vẫn khẳng định rằng các bản khai thuế là quan trọng vì “các hành động và tuyên bố của ông Trump đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng và chưa từng có về việc tuân thủ thuế của ông cũng như các vướng mắc ở nước ngoài và về khả năng của Sở thuế vụ trong việc thực thi các luật thuế khi ông còn là Tổng thống.”

“So với các Tổng thống trước đây, lợi nhuận của ông Trump có vẻ lớn và phức tạp hơn nhiều, phản ánh các hoạt động kinh doanh trong nước và quốc tế của ông ấy, điều này đặt ra câu hỏi liệu Sở thuế vụ có đủ nguồn lực và thẩm quyền cần thiết để kiểm tra các khoản lợi nhuận đó một cách hiệu quả khi cần thiết cho một Tổng thống, “các luật sư của ủy ban cho biết trong một đơn đệ trình lên tòa án vào tháng trước.

Trong những tháng kể từ khi rời nhiệm sở, Trump đã tiếp tục các cuộc chiến pháp lý khác nhau chống lại các cuộc điều tra của quốc hội nhằm vào ông và chính quyền của ông.

Vào ngày 30 tháng 11, một tòa phúc thẩm liên bang sẽ xét xử các tranh luận bằng miệng trong vụ kiện của cựu tổng thống tìm cách chặn Ủy ban Tuyển chọn của Hạ viện vào ngày 6 tháng 1 thu thập hồ sơ nội bộ rộng rãi từ các quan chức Tòa Bạch Ốc của ông.

 

Biển Đông: Mỹ-Nhật lần đầu tập trận có tàu ngầm

 
 

Hoa Kỳ và Nhật Bản đã lần đầu tiên sử dụng tàu ngầm trong một cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông vào ngày 16/11, đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cùng ngày thông báo rằng hai tàu chiến gồm tàu ngầm và hàng không mẫu hạm Kaga cùng máy bay tuần tra đã tiến hành một cuộc tập trận chung ở Biển Đông với một tàu khu trục và máy bay tuần tra của Mỹ.

Theo truyền thông Nhật Bản, cuộc tập trận hải quân lần này nhằm gửi tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc, đồng thời thể hiện tình đoàn kết Mỹ-Nhật trong vấn đề Biển Đông.

Trong cuộc tập trận, quân đội Mỹ-Nhật đã thực hiện các bài tập phát hiện, theo dõi và tấn công các tàu ngầm của đối phương.

 

Liệu cuộc khủng hoảng năng lượng dài hạn có được giải quyết?

 
 

Dầu thô Tây Texas đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm là 85,41 đô-la Mỹ/thùng vào cuối tháng 10, khiến các nhà đầu tư lo lắng về sự bùng nổ trở lại của cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát. May mắn thay, giá dầu đã giảm trong ba tuần liên tiếp kể từ đó, theo Epoch Times.

Tuần trước, giá dầu thô kỳ hạn gần tháng đóng cửa ở mức 80,79 đô-la Mỹ và ít thay đổi ở mức 80,88 đô-la Mỹ vào thứ Hai (15/11). Chủ yếu phản ánh sự mạnh lên của đồng đô-la Mỹ, các nhà giao dịch kỳ vọng rằng Hoa Kỳ có thể giải phóng lượng dầu dự trữ sẵn sàng cho chiến tranh và tổ chức OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô cho năm 2021 trong hai tháng liên tiếp.

Trước đó, nguyên nhân chính khiến giá dầu quốc tế tăng vọt là do thiếu khí đốt tự nhiên ở châu u và cuộc khủng hoảng mất điện ở Trung Quốc, kết quả là giá than đã tăng từ dưới 100 đô-la Mỹ/ tấn trong tháng 5 lên 269 đô-la Mỹ trong đầu tháng 10, và giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn cũng tăng lên mức cao nhất trong 13 năm là 6,312 đô la Mỹ/mmBtu.

Tuy nhiên, hai chỉ số này đã giảm nhanh chóng trong thời gian gần đây, và báo giá mới nhất đã giảm xuống lần lượt là 153 đô-la Mỹ và 5.045 đô-la Mỹ, giảm 43% và 20% so với mức đỉnh.

Khi hai chỉ số giá dầu hàng đầu này đã giảm mạnh so với mức đỉnh, giá dầu quốc tế đã mất đà tiếp tục lên mức cao kỷ lục và thay vào đó là áp lực bán chốt lời. Một số nhà phân tích cũng tỏ ra dè dặt trong quan điểm về giá dầu tại thời điểm này, họ lo ngại rằng khi các nước sản xuất dầu OPCE + duy trì tốc độ gia tăng sản lượng hiện tại, khả năng tái cung cấp dầu thô trong năm tới sẽ trở nên cao hơn.

Tuy nhiên, giá xăng hiện tại của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong vòng 13 năm. Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), giá xăng bán lẻ hiện tại đã vượt quá 4 đô-la Mỹ/gallon ở ba bang, trong đó có California.

Cách đây 13 năm, vào năm 2008, khi giá xăng tăng lên 4,11 đô-la Mỹ/gallon, giá dầu quốc tế đã tăng lên 147 đô-la Mỹ/thùng, lúc này giá dầu chỉ khoảng 80 đô-la Mỹ, khoảng cách giữa hai yếu tố này phản ánh rằng chi phí sản xuất và vận chuyển xăng tại các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ đặc biệt cao vào thời điểm này.

Đối với chính quyền Biden, các vấn đề hiện nay về giá dầu cao và lạm phát cao đã trở thành gánh nặng lớn đối với các cuộc thăm dò chính quyền cấp thấp. Ông Biden đã đàn áp ngành công nghiệp dầu đá phiến sau khi ông nhậm chức, và lật đổ kế hoạch đường ống dẫn dầu cơ sở của cựu tổng thống Trump. Thế giới bên ngoài đang yêu cầu chính phủ liên bang giải phóng lượng dầu dự trữ để kìm hãm giá dầu.

Đối với ngành năng lượng truyền thống, tại thời điểm hiện tại mặc dù giá các nguồn năng lượng khác nhau đang ở mức cao nhưng về lâu dài, nó phải đối mặt với hiệu ứng thay thế do các chính phủ toàn cầu phải thúc đẩy mạnh mẽ năng lượng sạch. Morgan Stanley dự đoán ngành công nghiệp than đá sẽ biến mất sớm nhất vào năm 2033, trong khi hoạt động sản xuất than ở Vương quốc Anh có thể kết thúc trong vòng 5 năm.


Ngược lại, đầu tư vào năng lượng sạch sẽ tiếp tục tăng trưởng, theo thống kê, đầu tư vào năng lượng sạch toàn cầu vào năm 2020 sẽ đạt 501,13 tỷ đô-la Mỹ, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh việc tăng cường đầu tư vào các công nghệ giảm thiểu carbon trong sản xuất xăng dầu, nhiều công ty dầu mỏ lớn cũng đã bắt đầu đa dạng hóa rủi ro đầu tư vào phát triển thủy điện, điện gió, năng lượng mặt trời và năng lượng địa nhiệt, thậm chí Ả Rập Saudi cũng đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng sạch.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đầu tư vào năng lượng toàn cầu sẽ đạt 1,9 nghìn tỷ đô-la Mỹ vào năm 2021, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tư vào điện sẽ tăng khoảng 5% vào năm 2021, đạt mức cao kỷ lục 8,2 nghìn tỷ đô-la Mỹ. Trong số đó, đầu tư phát điện mới chủ yếu là năng lượng tái tạo, dự kiến sẽ chiếm 70% vào năm 2021.

Tuy nhiên, cũng có chuyên gia phản bác theo chiều ngược lại rằng do nguồn đầu tư năng lượng truyền thống đang thiếu hụt trầm trọng nên hiệu ứng năng lực sản xuất sẽ chỉ xuất hiện sau 5-7 năm đầu tư, kết hợp với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế và nhu cầu dầu thô sau đại dịch, cung cầu dài hạn mất cân đối nghiêm trọng, dầu thô và khí thiên nhiên đang bước vào chu kỳ siêu chu kỳ.

Theo ước tính của Moody’s Analytics, đầu tư và phát triển năng lượng thượng nguồn hiện tại phải tăng 54% so với năm ngoái lên 542 tỷ đô-la Mỹ để đảo ngược sự mất cân bằng giữa cung và cầu tại thời điểm này.

Hiện giá dầu quốc tế đã lùi khoảng 6% so với mức đỉnh 7 năm, xu hướng giá dầu sẽ đi về đâu? Xét về sự mất cân đối cung cầu dầu thô trong ngắn hạn, từ khía cạnh kỹ thuật cho thấy nếu giá dầu thô Tây Texas có thể được điều chỉnh ở mức cao khoảng 80 đô-la Mỹ/thùng trong thời gian tới thì không loại trừ khả năng sẽ có những mức cao hơn nữa vào cuối năm, và việc thách thức mục tiêu 100 đô-la Mỹ/thùng vào mùa đông năm nay hoàn toàn không phải là lời nói suông. Nếu nền kinh tế tiếp tục phục hồi trong mùa cao điểm sử dụng dầu vào mùa hè tới, không thể loại trừ khả năng giá mục tiêu 120 đô-la Mỹ/thùng của Bank of America có thể xuất hiện.

Trước xu hướng giá dầu chưa hạ nhiệt đáng kể, chỉ có thể nói rằng vấn đề giá dầu cao và lạm phát cao của nước Mỹ sẽ tiếp tục là một biến số lớn trong xu hướng kinh tế và triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm và kể cả trong nửa đầu năm sau.

 

Mỹ sẽ không tham gia CPTPP nhưng sẽ tìm kiếm khuôn khổ mới

 
 

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo hôm thứ Hai (15/11) cho biết đất nước của bà mong muốn xây dựng một khuôn khổ kinh tế vượt ra ngoài Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo Nikkei.

Bà Raimondo cho biết Mỹ đang hình dung ra một khuôn khổ kinh tế “có thể còn mạnh mẽ hơn theo một số cách nào đó so với hiệp định thương mại tự do truyền thống”.

Sau khi nhắc lại quan điểm của chính quyền Biden rằng Mỹ sẽ không tham gia vào CPTPP vào thời điểm này, bà nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh một khuôn khổ hợp tác với Nhật Bản và các quốc gia thân thiện khác để giám sát nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ kỹ thuật số và chuỗi cung ứng.

Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch cho một khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương tại Hội nghị cấp cao Đông Á được tổ chức vào cuối tháng 10.

Bà Raimondo cho biết: “Chúng tôi mong muốn ký được một thỏa thuận với các nền kinh tế trong khu vực, đây là một khuôn khổ kinh tế mạnh mẽ”.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên chương trình “World Business Satellite” của TV Tokyo, Bộ trưởng Raimondo cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Hai bên đã nhất trí về việc thiết lập quan hệ Đối tác Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản-Hoa Kỳ. Bà Raimondo đã đề cập đến các nút thắt trong chuỗi cung ứng, sự thiếu hụt chip toàn cầu và năng lượng sạch là một trong những ưu tiên của hai nước.

Về việc mở rộng nền kinh tế kỹ thuật số, Bộ trưởng Raimondo cho biết nỗ lực này đòi hỏi các giá trị dân chủ và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư.

Raimondo cho biết bà đã gặp các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản về kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của chính quyền Biden và Washington mong muốn tìm cách hợp tác với các tập đoàn Nhật Bản.

Về các mức thuế của Mỹ đối với thép và nhôm của Nhật Bản, Bộ trưởng Raimondo cho biết bà đang tìm cách giải quyết bất đồng, vì Nhật Bản là một đồng minh của Mỹ. Bà nói, công suất dư thừa trong ngành thép Trung Quốc làm méo mó thị trường toàn cầu và làm tổn hại đến các nhà sản xuất thép của Nhật Bản và Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng sẽ thăm Singapore và Malaysia trong chuyến công du châu Á, dự kiến kết thúc vào thứ Năm.

 

EU tính xây quân đội riêng đối phó khủng hoảng nội bộ

 
 

Liên minh châu Âu đang xem xét thành lập một lực lượng quân sự chung gồm 5.000 người vào năm 2025, mà không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ. Đội quân này sẽ được sử dụng để can thiệp vào các cuộc khủng hoảng khác nhau ở khu vực Châu Âu, theo Epoch Times.

Reuters đưa tin hôm thứ Ba (16/11), theo một tài liệu 28 trang có tên “Chiến lược La bàn”, Liên minh châu Âu đang xem xét tổ chức tới 5 đội quân mà không cần dựa vào Hoa Kỳ. Lực lượng quân sự chung 1.000 người được sử dụng để can thiệp vào các cuộc khủng hoảng khác nhau ở khu vực châu Âu, bao gồm cả lính bộ binh, hải quân và không quân, có thể nhanh chóng hòa nhập hoặc rút khỏi lực lượng thường trực tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Tài liệu chỉ ra: “Chúng ta cần thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ quản lý khủng hoảng quân sự một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và linh hoạt hơn.” chẳng hạn như cứu hộ và sơ tán. Đội quân cũng cần có khả năng tiếp tục hành động ổn định trong một môi trường thù địch.

Báo cáo chỉ ra rằng, các bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng EU đã có một cuộc tranh luận ngắn về đề xuất này vào thứ Hai (ngày 15) và sẽ tiếp tục vào thứ Ba, với mục tiêu hoàn thiện đề xuất vào tháng 3 năm sau. Liên minh châu Âu đã lên kế hoạch thành lập một lực lượng hùng mạnh với quy mô từ 50.000 đến 60.000 vào 20 năm trước, nhưng cuối cùng nó đã không thành hiện thực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trước đó đã tuyên bố trước Nghị viện châu Âu rằng, EU nên tìm cách xây dựng khả năng quân sự của riêng mình, để chống lại các mối đe dọa an ninh và khủng hoảng toàn cầu. Bà tin rằng việc thành lập Lực lượng EU sẽ là “một phần của giải pháp.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng ủng hộ việc thành lập quân đội của EU.

 

Nga tấn công chính vệ tinh của mình, phương Tây phản đối

 
 

Tờ News của Hàn Quốc đưa tin, vào ngày 15/11, Nga đã phóng tên lửa đánh chặn phá hủy vệ tinh của chính mình. Vụ việc đã tạo ra một đám mây mảnh vụn đe dọa các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), Mỹ và nhiều nước phương Tây đã lên án hành động này của Nga.

Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ cho biết vụ phóng tên lửa của Nga đã tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ lớn và hàng chục nghìn mảnh vỡ nhỏ hơn quay quanh Trái đất. Lầu Năm Góc đang theo dõi hơn 27.000 mảnh vỡ.

Trong không gian nơi không có sức cản của không khí, những mảnh vỡ như vậy có thể di chuyển với vận tốc hơn 7 km / s, gấp tám lần tốc độ của một viên đạn. Một số mảnh vợ đã tiếp cận Trạm Vũ trụ Quốc. Để tránh nguy hiểm, các phi hành gia của ISS đã được sơ tán về Trái đất.

Giám đốc NASA Bill Nelson nói rằng ông rất tức giận đối với hành động của Nga.

“Tôi không thể tin rằng Nga đang đe dọa không chỉ các phi hành gia quốc tế, mà còn cả các phi hành gia từ đất nước của họ”, ông Nelson nói thêm.

Hãng tin CNN chỉ ra rằng vụ phóng thử này không chỉ khiến các vệ tinh quân sự gặp nguy hiểm, mà còn ảnh hưởng lớn tới các vệ tinh thương mại dùng cho điện thoại, dự báo thời tiết, GPS, tài chính và radio trước, từ đó gây tổn thất cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng: “Nga tuyên bố phản đối việc vũ khí hóa không gian, nhưng hành động liều lĩnh và vô trách nhiệm này cho thấy nó có thể gây nguy hiểm cho hoạt động thăm dò và sử dụng không gian của tất cả các nước”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng đã phản đối hành động của Nga bằng tweet: “Vụ thử tên lửa chống vệ tinh có sức tàn phá khủng khiếp của Nga hoàn toàn phớt lờ an ninh, an toàn và bền vững của không gian. Nó sẽ là một yếu tố rủi ro trong nhiều năm tới”.

Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đã bác bỏ các tuyên bố của phương Tây, nói rằng: “Quỹ đạo của các mảnh vỡ nằm xa quỹ đạo của Trạm Vũ trụ Quốc tế”.