ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 19/11 - Nam Giang Tổng Hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 19/11 - Nam Giang Tổng Hợp
11/19/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Tổng thống Trump yêu cầu hội đồng Pulitzer thu hồi giải thưởng báo chí của New York Times và Washington Post vì tin giả

image.png

Một luật sư của Tổng thống Donald Trump đã gửi thư cho Hội đồng Giải thưởng Báo chí danh giá Pulitzer trong tuần này. Bức thư yêu cầu trách nhiệm của hội đồng này đối với việc trao giải thưởng báo chí cho một số hãng tin vốn thúc đẩy luận điệu sai lệch về ông Trump thông đồng với Nga. Những thông tin này hiện đã được lật tẩy là thông tin giả mạo, theo tin từ trang The Federalist cho biết.

“Rõ ràng là các bài báo về chủ đề [thông đồng với Nga] dựa trên thông tin sai lệch không thể chối cãi, được cung cấp bởi các nguồn tin đáng ngờ vốn đang cố tình lừa dối công chúng và làm hoen ố danh tiếng thân chủ của chúng tôi,” lá thư cho biết. 

Đặc biệt là, bức bức thư yêu cầu ủy ban trao giải tước bỏ giải thưởng cho tờ The Washington Post và The New York Times về Giải thưởng Pulitzer năm 2018 cho giải Báo chí Quốc gia, nếu không ủy ban này sẽ đối mặt với hành động pháp lý.

Bức thư sau đó trích dẫn các cáo trạng kết tội gần đây của những nhân vật chủ chốt trong vụ lừa bịp Trump thông đồng với Nga. Vào tháng 9, luật sư Michael Sussmann đã bị truy tố do khai man trước FBI khi bịa ra câu chuyện giả về âm mưu Ngân hàng Alfa-Trump và lừa dối về việc làm việc thay mặt cho chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton.

image.png

Đầu tháng này, Igor Danchenko, người cung cấp quan trọng cho hồ sơ Steele giả mạo và do Đảng Dân chủ tài trợ tài chính, cũng bị kết tội khai man trước FBI khi phủ nhận thông tin về việc người này thông đồng với chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton.

Cách đây chưa đầy một tuần, tờ The Washington Post đã gỡ bỏ phần lớn của hai bài báo, đăng đính chính, thay đổi tiêu đề và gỡ xuống một video tóm tắt một bài báo không chính xác với lý do là vì video này “không còn đáp ứng được mức độ chính xác của những yếu tố của câu chuyện.” Tuy nhiên, Hội đồng Pulitzer đã không có bất kỳ hành động nào để rút lại giải thưởng.

Trên thực tế, trên trang web của Pulitzer, tổ chức này vẫn tuyên bố rằng tác phẩm đoạt giải của hai tờ báo này là “có nguồn tin tốt, được đưa tin liên tục vì lợi ích công chúng, điều này làm tăng đáng kể sự hiểu biết của quốc gia về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và mối liên hệ của nước này với chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử và chính quyền của ông.”

Luật sư của ông Trump viết trong thư: “Bằng việc không xóa những tuyên bố này, thu hồi giải thưởng hoặc thậm chí bình luận công khai về tính chất bất hợp pháp của các tác phẩm đoạt giải, Hội đồng Giải thưởng Pulitzer đang tích cực đưa ra luận điệu sai lệch và quảng bá các tuyên bố phỉ báng chống lại thân chủ chúng tôi”. Bức thư nói thêm rằng Hội đồng Giải thưởng Pulitzer có nghĩa vụ pháp lý “giữ và không tiêu hủy hoặc thay đổi” bằng chứng hoặc tài liệu liên quan đến các tuyên bố của ông Trump chống lại tờ New York Times và Washington Post.

Bức thư từ luật sư của ông Trump đe dọa hành động pháp lý sau một bức thư khác mà chính ông Trump đã gửi cho Hội đồng này vào tháng 9 kêu gọi thu hồi giải thưởng. Trong bức thư này, ông Trump phê phán các tiêu đề báo "giật gân" và những bài báo "hiện đã bị lật tẩy" dựa trên "các nguồn ẩn danh không được xác thực".

Ông Trump cho biết, do ý nghĩa rằng tác phẩm báo chí đoạt giải Pulitzer là “khả tín, có nguồn tin tốt và đáng tin cậy, vì thế có một gánh nặng là phải đảm bảo rằng các tác phẩm này được kiểm tra liên tục và chặt chẽ về tính xác thực của thông tin trong đó.”

“Khi rõ ràng rằng một tác phẩm đoạt giải Pulitzer dựa trên đưa tin kém chất lượng, đáng ngờ và rõ ràng là sai sự thật - như trường hợp ở đây, thì Hội đồng giải thưởng Pulitzer phải có phản ứng tương ứng,” ông Trump kết luận.

 

Hơn 10.000 người Úc đòi bồi thường vì gặp phản ứng phụ của vắc-xin COVID-19

image.png

Theo nhật báo Sydney Morning Herald, hơn 10.000 người đã đăng ký chương trình trực tuyến “Services Australia” của chính phủ Úc. 

Trong trường hợp người dân gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng thì có thể thông qua chương trình để nhận được khoản bồi thường trị giá 5.000 AUD/người. Như vậy nếu tất cả yêu cầu trên được chấp thuận thì chính phủ sẽ phải trả ít nhất 50 triệu AUD (37 triệu USD) để bồi thường cho người dân.

Tính đến ngày 7/11, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) của Úc đã nhận được 78.880 báo cáo về các phản dụng phụ sau tiêm từ 36,8 triệu liều vắc xin COVID-19. Các phản ứng thường thấy nhất là đau đầu, nôn, đau nhức cánh tay. 

Bên cạnh đó, TGA cũng ghi nhận 288 trường hợp được đánh giá là có khả năng bị viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin của hãng Pfizer; 160 trường hợp bị huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) liên quan đến vắc-xin AstraZeneca; 9 trường hợp tử vong sau tiêm (chủ yếu là người trên 65 tuổi).

Bà Clare Eves đến từ công ty luật Shine Lawyers cho biết, việc người dân yêu cầu bồi thường thiệt hại là hợp lý vì họ là những người bị ảnh hưởng bởi các phản ứng phụ sau tiêm vắc-xin.

Những người gặp phản ứng phụ với mức độ từ trung bình đến nặng khiến họ phải nằm viện ít nhất 1 đêm, thì sẽ được chính phủ bồi thường.

Những người yêu cầu bồi thường từ 20.000 AUD trở xuống sẽ phải có giấy xác nhận của bệnh viện cũng như xác nhận về mức lương mình bị mất trong khoảng thời gian nằm viện.

Các yêu cầu bồi thường trên 20.000 AUD, trong đó có trường hợp tử vong, sẽ được các chuyên gia đánh giá và có mức bồi thường hợp lý.

 

Cuộc chiến Robot lớn nhất thế giới sắp xảy ra, kỷ nguyên Robot đại chiến đến gần?

image.png
Theo truyền thông Anh, Mỹ sẽ tổ chức một trận chiến Robot lớn nhất thế giới vào năm sau, đồng thời nhắm đến mục tiêu thay thế hoàn toàn binh lính con người bằng Robot…
 

Tờ Daily Star của Anh đưa tin: năm tới, Quân đội Mỹ sẽ tổ chức một trận chiến mô phỏng giữa hàng trăm xe tăng không người lái. Cuộc diễn tập nhằm mục đích kiểm tra xem có thể thực hiện một cuộc chiến hoàn toàn không cần binh lính con người hay không. Đây sẽ là cuộc chiến Robot lớn nhất trên thế giới.

Tương tự như các cuộc thử nghiệm xe bọc thép trí tuệ nhân tạo khác, quân đội Hoa Kỳ sẽ so sánh xe tăng có người lái và xe tăng robot hoặc sự kết hợp của cả hai, tức là xe tăng có trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người lái,  xem xem cái nào hoạt động tốt nhất. Nếu thành công, những người lính con người có thể gần như biến mất hoàn toàn khỏi chiến trường và được thay thế bằng những con Robot bọc thép hạng nặng.

Sau cuộc tập trận vào năm ngoái, Quân đội Mỹ đã thay thế một trung đội xe bộ binh cơ động M113 bằng Robot. Tướng Ross Coffman – người phụ trách “Chiến tranh tương lai” của Quân đội Hoa Kỳ, cho biết: “Không khó để tưởng tượng, nếu trung đội M113 có thể được thay thế bằng Robot thì mọi thứ đều có thể bị thay thế bởi Robot… Chúng tôi đã học được rất nhiều điều. Về mặt kỹ thuật, có một số lợi thế nổi trội, nhưng đồng thời cũng có một số không tốt lắm.” 

Ông cũng nói: “Kinh nghiệm thu được từ cuộc tập trận này, chúng tôi có thể áp dụng cho một lữ đoàn và một sư đoàn, và xem xét cách sử dụng những thứ này vào các cuộc chiến đấu trong tương lai… Nhưng theo tôi được biết, các quốc gia khác mới chỉ thực hiện các thí nghiệm trên một chiếc xe.”

Tháng trước, Bộ trưởng Không quân Mỹ – Frank Kendall tiết lộ rằng, hiện nay việc lựa chọn những mục tiêu không kích đều là đang sử dụng các Robot “Kill chain”. 

Việc quân đội Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng nhiều trên chiến trường khiến mọi người vô cùng lo lắng đến các mối nguy hiểm tiềm ẩn về an ninh và đạo đức. Trong nhiều năm, các nhà hoạt động đã liên tục kêu gọi Liên hợp quốc cấm chỉ việc sử dụng vũ khí tự động không người lái. 

Vào năm 2015, Kỹ sư nổi tiếng – Elon Musk, Nhà vật lý – Stephen Hawking và những người khác đã cùng nhau kêu gọi một lệnh cấm toàn cầu đối với “người máy sát thủ” – nhưng nó không hiệu quả. Nếu cứ phát triển theo hướng như vậy thì không bao lâu nữa nhân loại rất có khả năng đối diện với những cuộc đại chiến Robot.

 

Người nắm giữ Fox News, New York Post, WSJ cáo buộc Facebook và Google kiểm duyệt tiếng nói bảo thủ

image.png

Ông Rupert Murdoch cáo buộc 2 gã khổng lồ công nghệ Google và Facebook đã bịt miệng những tiếng nói bảo thủ, đồng thời kêu gọi cải tổ và minh bạch chuỗi cung ứng quảng cáo kỹ thuật số.

“Những gì chúng ta đã chứng kiến trong vài tuần qua về các hoạt động tại Facebook và Google cho thấy rằng, 2 tập đoàn này cần được cải tổ”, chủ tịch điều hành News Corp, cũng là người nắm giữ Fox News, New York Post và Wall Street Journal (WSJ), phát biểu trong cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 17/11.

Ông Murdoch cho hay, ông không nghi ngờ gì về việc các nhân viên của Facebook cố gắng bịt miệng những tiếng nói bảo thủ. Việc tìm kiếm trên Google News về hầu hết các chủ đề hiện nay thường cho ra kết quả đã được chọn lọc — hay nói thẳng ra là đã bị kiểm duyệt.

‘Tiếng nói bảo thủ’ là cách người Mỹ gọi những người thuộc Đảng Cộng hòa; hoặc những người có tư tưởng truyền thống, muốn bảo tồn đạo đức truyền thống, tin vào việc xã hội cần duy trì các tiêu chuẩn phổ quát, đồng thời phản đối chủ nghĩa cộng sản, phản đối chính phủ lớn.

Facebook từng phủ nhận việc họ ‘vùi dập’ những tiếng nói bảo thủ. Năm 2016, trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội của mình, Mark Zuckerberg tuyên bố rằng, Mark rất nghiêm túc xem xét báo cáo về việc Facebook kiểm duyệt các chủ đề đang thịnh hành.

Mark nói: “Chúng tôi rất coi trọng báo cáo này và đang tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ để đảm bảo các nhóm nhân viên của chúng tôi coi trọng và giữ nguyên tính chính trực, toàn vẹn của Facebook. Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy báo cáo này là đúng. Nếu chúng tôi phát hiện bất kỳ điều gì trái với các nguyên tắc của mình, chúng tôi cam kết sẽ thực hiện các bước bổ sung để giải quyết vấn đề ấy”.

Năm 2018, Google cũng đã phủ nhận việc kiểm duyệt những tiếng nói bảo thủ trên nền tảng của Google.

Ông Murdoch tiếp tục nêu lên quan ngại về khiếu nại gần đây của Bộ trưởng Tư pháp Texas rằng Facebook và Google thông đồng với nhau.

“Sự thông đồng giữa 2 công ty về công nghệ quảng cáo, như được cáo buộc trong đơn khiếu nại của Tổng chưởng lý Texas, là vấn đề bất thường [cần được xem xét]”.

Vào tháng 12/2020, văn phòng của Tổng chưởng lý Texas, ông Ken Paxton, cùng với 47 bộ trưởng tư pháp khác và Ủy ban Thương mại Liên bang, đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Facebook.

“Cuộc điều tra của các bang cho thấy Facebook đã bảo vệ sự độc quyền của mình bằng cách xác định các mối đe dọa về cạnh tranh; sau đó hoặc là mua lại, hoặc là vô hiệu hóa cạnh tranh thông qua hành vi loại trừ [tức là thực hiện các hành động gây hại cho đối thủ cạnh tranh]”, ông Paxton cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Hành động thực thi pháp luật được đệ trình hôm nay vạch trần hành vi bất hợp pháp của Facebook, từ đó khôi phục sự cạnh tranh trong lĩnh vực mạng xã hội, vì lợi ích của hàng triệu người dùng ở Texas và ở Mỹ, cũng như vì lợi ích của các doanh nghiệp quảng cáo trên Facebook”.

Ông Murdoch cho biết thị trường quảng cáo kỹ thuật số - do Google và Facebook thống trị - đang bị thao túng, và các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng đang bị tính phí quá cao cho các dịch vụ của họ.

Ý kiến cho rằng các thuật toán là khách quan và hoàn toàn mang tính khoa học là không đúng, ông Murdoch đánh giá. “Các thuật toán mang tính chủ quan và có thể bị thao túng để giết chết sự cạnh tranh và gây thiệt hại cho nhiều người, bao gồm những bên đưa tin và các doanh nghiệp”.

Tại Úc, nơi News Corp phủ sóng đáng kể, Google hiện đang phải đối mặt với cuộc điều tra kéo dài 5 năm từ cơ quan giám sát cạnh tranh của quốc gia này về vấn đề thống trị thị trường.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đang thăm dò các hoạt động của Google trong App store, quyền kiểm soát chuỗi cung ứng quảng cáo kỹ thuật số, và thậm chí việc liệu người tiêu dùng có nên hay không nên lựa chọn các công cụ tìm kiếm không liên quan đến Google khi họ bật điện thoại và máy tính của họ. 

ACCC ước tính, Google kiểm soát từ 50-100% các phân khúc khác nhau của chuỗi cung ứng quảng cáo kỹ thuật số - được dùng để làm nền tảng cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số trị giá 3,4 tỷ đô la Úc.

“Ngành công nghiệp này thực sự thiếu cạnh tranh, lựa chọn, và minh bạch. Những vấn đề này đang làm tăng thêm chi phí quảng cáo cho các doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến mức giá mà người tiêu dùng phải chi trả”, Chủ tịch ACCC, ông Rod Sims, cho biết trong một tuyên bố.

“Sự hiện diện đáng kể của Google trên toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ quảng cáo, kết hợp với lợi thế dữ liệu đáng kể mà Google nắm giữ, giúp Google có khả năng và động cơ để ưu tiên các doanh nghiệp công nghệ quảng cáo của riêng mình theo những cách ảnh hưởng đến cạnh tranh”, ông Sims nói thêm.

Trong khi đó, ông Murdoch cũng bình luận về bối cảnh chính trị hiện tại ở Mỹ và nói rằng đã đến lúc tất cả mọi người, bao gồm cả cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tập trung vào tương lai.

Ông Murdoch nói: “Cuộc tranh luận chính trị ở Mỹ hiện rất sâu sắc, cho dù là về giáo dục, phúc lợi, hay cơ hội kinh tế”.

“Điều quan trọng là những người bảo thủ phải đóng một vai trò tích cực và mạnh mẽ trong cuộc tranh luận đó. Quá khứ là quá khứ, và đất nước [Mỹ] hiện đang trong một cuộc thi để xác định tương lai”.

 

Đài Loan biên chế vào Không lực 64 phi cơ chiến đấu F-16V

image.png

Đài Loan hôm 18/11 đã bổ sung vào Không lực nước này 64 phi cơ F-16V, phiên bản nâng cấp của F-16 A/B. Động thái này nằm trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng vệ của quốc đảo dân chủ trong bối cảnh mối đe dọa từ Trung Quốc Đại lục ngày càng gia tăng.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Năm (18/11) đã chính thức phê duyệt sử dụng 64 phi cơ chiến đấu F-16V tại căn cứ không quân ở thành phố Chiayi, niềm Nam Đài Loan. Các máy bay chiến đấu hiện đại này là một phần trong tổng cộng 141 phi cơ F-16 A/B, mẫu cũ từ những năm 1990 đang được tiến hành nâng cấp thành F-16V và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023.

Dự án nâng cấp 141 phi cơ F-16A/B thành F-16V do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ hợp tác với Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không của Đài Loan. Chi phí cho dự án này là khoảng 10 tỷ Đài tệ (3,96 tỷ USD).

Bà Thái nói rằng dự án nâng cấp phi cơ F-16 cho thấy sức mạnh của mối quan hệ hợp tác giữa Đài Loan và nghành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

“Tôi tin rằng chừng nào chúng ta còn giữ vững các giá trị dân chủ và tự do, thì sẽ có những quốc gia cùng chí hướng sát cánh trên cùng chiến tuyến với ta”, bà Thái nói khi đứng sân khấu của buổi lễ ra mắt phi đội F-16V cùng với đại diện ngoại giao Mỹ tại Đài Bắc, bà Sandra Oudkirk.

Bà Sandra Oudkirk là Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đóng vai trò như đại sứ quán Mỹ tại quốc đảo dân chủ. Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng vẫn là nước hậu thuẫn và nguồn cung vũ khí lớn nhất cho quốc đảo dân chủ Đông Bắc Á.

Đài Loan cũng đã đặt hàng Mỹ thêm 66 phi cơ F-16V sản xuất mới. Phiên bản F-16 tối tân này trang bị thêm các hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar mới và được cho là có thể đương đầu với các máy bay chiến đấu hiện đại có trong Không lực Trung Quốc, kể cả chiến đấu cơ tàng hình J-20.

F-16V có thể mang theo các tên lửa không-đối-không AIM-9X Sidewinder tối tân do Tập đoàn công nghệ Raytheon của Mỹ chế tạo.

Tổng thống Thái Anh Văn khẳng định rằng khi có thêm nhiều chiến đấu cơ F-16V đi vào hoạt động, khả năng phòng vệ của Đài Loan “thậm chí sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa”.

Năm 2019, Mỹ đã phê duyệt bán nhiều máy bay F-16 cho Đài Loan trị giá 8 tỷ USD. Sau khi các máy bay trong hợp đồng này được bàn giao đầy đủ cho Đài Loan, quốc đảo dân chủ sẽ có phi đội bay hơn 200 chiến đấu cơ F-16, trở thành phi đội máy bay F-16 lớn nhất tại châu Á.

Không lực Đài Loan cũng đang biên chế các chiến đấu cơ Dassault Mirage 2000 của Pháp và chiến đấu cơ AIDC F-CK Chingkuo sản xuất nội địa. Hiện nay, phi đội máy bay chiến đấu của Không lực Đài Loan có khoảng 400 chiếc các loại.