ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 20/11 -Nam Giang Tổng Hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 20/11 -Nam Giang Tổng Hợp
11/20/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Điện đàm với Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật nhấn mạnh vấn đề Đài Loan, Hồng Kông và Tân Cương

 
 

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi hôm thứ Năm nhấn mạnh với người đồng cấp Trung Quốc rằng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan là quan trọng, đồng thời bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình ở Hồng Kông và Tân Cương.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản từ lâu đã trở nên căng thẳng vì vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Nhưng ông Hayashi cho biết việc xây dựng mối quan hệ ổn định, mang tính xây dựng với Trung Quốc là rất quan trọng.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố rằng, trong lần đầu tiên nói chuyện với Bộ trưởng Vương Nghị, ông Hayashi bày tỏ nỗ lực hướng tới điều đó.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nhật Bản cũng cho biết ông cảm thấy “quan ngại sâu sắc” về tình hình ở Hong Kong và Tân Cương.

Ông Hayashi cũng “nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Ngoại trưởng Hayashi bày tỏ hy vọng Nhật Bản và Trung Quốc có thể tổ chức các cuộc thảo luận về những vấn đề này trong tương lai.

 

Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ tổ chức vòng đối thoại kinh tế thứ hai vào tuần tới
image.png
Hôm thứ Sáu (19/11), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ loan báo, tuần tới Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ tổ chức phiên họp đối thoại kinh tế lần thứ hai. Đối thoại kinh tế song phương Hoa Kỳ – Đài Loan đã được khởi động vào năm ngoái, trong bối cảnh Trung quốc đang ngày càng tăng sức ép lên quốc đảo dân chủ. 

Thông báo nêu trên được đưa ra vài ngày sau cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau cuộc họp này, ông Tập đã cảnh báo rằng những người ở Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan độc lập đang “đùa với lửa.”

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, ông Jose Fernandez, thứ trưởng bộ ngoại giao phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, sẽ chủ trì cuộc họp Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng Hoa Kỳ – Đài Loan lần thứ hai diễn ra vào ngày thứ Hai (22/11).

Thông báo tiết lộ, phiên đối thoại này sẽ được tiến hành dưới sự bảo trợ của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO) tại Hoa Kỳ. AIT và TECRO trên thực tế đang hoạt động như đại sứ quán không chính thức của hai nước.

Thông báo nhấn mạnh: “Mối quan hệ đối tác của chúng tôi được xây dựng dựa trên thương mại và đầu tư hai chiều mạnh mẽ, giao lưu nhân dân, cũng như sự tương đồng trong việc bảo vệ quyền tự do và các giá trị dân chủ mà hai nước đồng quan điểm”

Đài Loan hy vọng phiên đối thoại lần này cuối cùng có thể dẫn đến một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Hoa Kỳ. Đảo quốc này cũng ca ngợi cuộc họp khai mạc năm ngoái là một bước tiến trong quan hệ song phương.

Trước đây, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington đã tăng cường hợp tác mạnh mẽ với Đài Bắc. Hiện nay, chính quyền Biden vẫn đang tiếp tục xu hướng này, và điều đó khiến Bắc Kinh rất tức giận bởi vì chính quyền cộng sản Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình.

Sau khi bị trì hoãn khá lâu, hồi tháng Bảy Hoa Kỳ và Đài Loan đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tuyến về Hiệp định Khung Thương mại và Đầu tư. Đài loan cho biết, họ hy vọng sẽ có thể ký kết FTA với Hoa Kỳ vào một ngày không xa.

Năm ngoái, chính phủ Đài Loan đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt heo của Hoa Kỳ có chứa ractopamine, một chất kích thích tăng độ nạc. Điều này đã giúp Đài Bắc loại bỏ trở ngại lớn trong việc đàm phán FTA với Washington. Tuy nhiên, đảo quốc dự kiến vẫn sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này vào tháng Mười Hai. 

Đài Loan là nhà sản xuất sản phẩm bán dẫn hàng đầu trên thế giới. Tình trạng thiếu hụt vi mạch điện tử (chip) trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng trên toàn cầu, và đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất ô-tô, trong đó có các nhà sản xuất ô-tô ở Hoa Kỳ. Vì vậy,  Washington đã thúc ép Đài Loan tăng cường việc sản xuất chip.
 
 
Hàn Quốc xuất kích phi cơ chiến đấu ngăn chặn máy bay của Trung Quốc và Nga
image.png
Hôm thứ Sáu (19/11), quân đội Hàn Quốc thông báo, họ đã xuất kích các phi cơ chiến đấu để ngăn chặn hai máy bay quân sự của Trung Quốc và bảy chiếc của Nga xâm nhập vùng nhận dạng phòng không. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố đây chỉ là cuộc huấn luyện thường lệ của không quân Trung Quốc.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các máy bay của Trung Quốc và Nga đã tiến vào khu vực phía đông bắc của Vùng Nhận dạng Phòng không Hàn Quốc (KADIZ) trong một khoảng thời gian không nói rõ trước khi rời khỏi khu vực này. Tuy nhiên, JCS khẳng định, các máy bay này không vi phạm không phận của Hàn Quốc.

JCS đã điều động các máy bay chiến đấu và máy bay tiếp nhiên liệu trên không như một bước đi thông thường để đề phòng trường hợp bất ngờ có thể xảy ra.

Theo JCS, phản ứng trước tuyên bố của Hàn Quốc, quân đội Trung Quốc cho rằng họ chỉ tiến hành các cuộc tập trận định kỳ.

Trong một thông báo, JCS nhận định: “Chúng tôi đánh giá tình huống này là  cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Nga, nhưng cần phải có thêm các phân tích [về vấn đề này].”

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga thường xuyên tiến vào KADIZ trong những năm gần đây trong bối cảnh các nước tuyên bố chủ quyền chồng lấn đối với các vùng nhận dạng phòng không.

Không giống không phận vốn thuộc chủ quyền hoàn toàn của một quốc gia, vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của một nước thường là khu vực mà nước đó chỉ có thể đơn phương yêu cầu máy bay nước ngoài bay vào khu vực này thực hiện các bước đặc biệt để xác định danh tánh của họ. Không có luật pháp quốc tế nào đề cập và quy định về ADIZ.

Nga không công nhận vùng nhận dạng phòng của Hàn Quốc, trong khi đó Trung Quốc cho rằng khu vực này không phải là không phận lãnh thổ và tất cả các quốc gia đều có quyền tự do đi lại ở đó.

Năm 2019, các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo về phía máy bay quân sự của Nga khi các máy bay này xâm nhập không phận của Hàn Quốc trong cuộc tuần tra chung trên không của Nga và Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đã xuất kích nhiều máy bay chiến đấu để ngăn chặn cuộc tuần tra chung này, đồng thời cáo buộc Nga và Trung Quốc vi phạm không phận. Tuy nhiên, Moscow và Bắc Kinh khi đó đã bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc và Nhật Bản.
 
Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc sau tranh chấp ở Biển Đông với Philippines
image.png
Tàu chiến Trung Quốc

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (19/11) gọi các hành động của Trung Quốc trong việc sử dụng vòi rồng chống lại các tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông là “nguy hiểm, khiêu khích và phi lý”, đồng thời cảnh báo rằng một cuộc tấn công vũ trang vào các tàu của Philippines sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Washington đứng về phía đồng minh hiệp ước là Philippines trong bối cảnh “leo thang đe dọa trực tiếp đến hòa bình và ổn định của khu vực.”

Ông nói trong một tuyên bố: “Bắc Kinh không nên can thiệp vào các hoạt động hợp pháp của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này”.

“Hoa Kỳ sát cánh với các đồng minh Philippines của chúng tôi trong việc duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ và tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các tàu công vụ của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt việc thực hiện các cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ”, ông Price nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trước đó đã tái khẳng định các cam kết quốc phòng của Mỹ đối với Manila và cam kết “sát cánh với các đồng minh Philippines của chúng tôi” trong cuộc gọi hôm thứ Sáu với người đồng cấp ở Philippines, Delfin Lorenzana.

“Hai bên nhất trí về tầm quan trọng sống còn của hòa bình và ổn định ở Biển Đông và cam kết giữ liên lạc chặt chẽ trong những ngày tới”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Hôm thứ Năm, Philippines đã lên án mạnh mẽ hành động của ba tàu tuần duyên Trung Quốc mà họ cho là đã chặn và sử dụng vòi rồng phun vào các tàu tiếp tế hướng về một đảo san hô do Philippines chiếm đóng ở Biển Đông.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài 3,5 giờ trong tuần này nhằm đảm bảo rằng sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các siêu cường không dẫn đến xung đột. 

“Hoa Kỳ tin tưởng mạnh mẽ rằng hành động của CHND Trung Hoa trong việc khẳng định các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông làm suy yếu hòa bình và an ninh trong khu vực”, ông Price nói thêm trong tuyên bố của mình, đề cập đến Trung Quốc.

Một phát ngôn viên giấu tên khác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gọi các hành động của lực lượng hải cảnh Trung Quốc là “nguy hiểm, khiêu khích và phi lý”.

Người phát ngôn này cho biết: “Đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động do Bắc Kinh chỉ đạo nhằm đe dọa và khiêu khích các quốc gia khác, phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực cũng như trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Washington đã nhiều lần lên án việc Trung Quốc bất chấp theo đuổi các yêu sách lãnh thổ rộng lớn của mình ở Biển Đông, nơi Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam có các tuyên bố chủ quyền.

Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tuần tra hải quân thường xuyên trên biển để thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. 

Hồi tháng 2, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ lo ngại về ngôn ngữ trong Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc, trong đó cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vũ khí để thực thi các yêu sách chủ quyền phi pháp.
 
 

Bộ trưởng Quốc phòng Úc lo ngại về an toàn của tay vợt Bành Soái

 
 

Bành Soái, tay vợt nữ hàng đầu Trung Quốc đã đăng trên Weibo hôm 2/11 rằng, cô từng bị ép buộc quan hệ bất chính nhiều năm với ông Trương Cao Lệ, 75 tuổi, cựu Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cô buộc tội ông Trương đã tấn công tình dục cô. Bài đăng đã bị xóa chưa đầy 30 phút sau khi được đăng tải, và tung tích của Bành Soái từ đó đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên vụ việc ngay lập tức trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.

Vào ngày 18/11, mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc CGTN đã đăng tải một tweet tuyên bố rằng, Bành Soái vẫn ổn và tin tức về việc cô bị tấn công tình dục là không đúng sự thật.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cố gắng hạ thấp tin tức này, nhưng nó đã làm dấy lên thêm mối quan tâm trong giới truyền thông quốc tế.

Theo trang Abolouwang, đáp lại điều này, ông Peter Dutton, Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 18/11 rằng sự an toàn của Bành Soái đang “gây ra mối quan ngại sâu sắc”. Ông tin rằng vụ việc liên quan đến nhiều câu hỏi không thể giải thích được.

Ông cũng chỉ ra, bảo vệ hạnh phúc của phụ nữ nên là ưu tiên hàng đầu của chính phủ bất kỳ quốc gia nào.

Vị Bộ trưởng lo ngại rằng, có những trường hợp tương tự khác ở Trung Quốc, một số người đã mất tích một thời gian dài sau khi chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc; một số người trong số họ sẽ xuất hiện trở lại và ông hy vọng Bành Soái cũng sẽ như vậy.