TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT: 20/11/2021

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT: 20/11/2021
11/21/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Hoà Lan: Bạo loạn dữ dội ở Rotterdam chống việc tái lập các hạn chế y tế


Trọng Nghĩa

Dịch Covid bùng phát mạnh trở lại tại Hoà Lan đã gây nên bạo loạn. Vào tối hôm qua, 19/11/2021, bên lề một cuộc biểu tình phản đối các biện pháp y tế của chính phủ Hà Lan, bạo động đã nổ ra dữ dội, buộc cảnh sát phải nổ súng bắn cảnh cáo. Chính quyền đã xác nhận một số trường hợp bị thương.

Từ La Haye, thông tín viên RFI Antoine Mouteau tường trình:  


Những người đàn ông trùm kín mặt, trang bị gậy gộc, xe cảnh sát bị phá hủy, với một chiếc đang bốc cháy, và nhiều phương tiện khác bị thiêu rụi như xe đạp và xe tay ga: Những hình ảnh về cuộc bạo loạn ở Rotterdam - được truyền thông Hoà Lan đưa tin rộng rãi - cho thấy cả một trung tâm thành phố chìm vào những vụ đụng độ giữa những kẻ bạo loạn và cảnh sát.

Ngay sau 9 giờ tối, trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết họ đã phải nổ súng bắn cảnh cáo, và sau đó cho biết là đã có bảy người bị thương, bao gồm cả cảnh sát.

Theo truyền hình địa phương, ít nhất một người đã bị trúng đạn, nhưng chưa thể xác định là liệu đó có phải là đạn của cảnh sát hay không. Chính quyền cho biết họ đã bắt giữ hàng chục người và đã phải kêu gọi tiếp ứng từ tất cả các đơn vị cảnh sát trên khắp Hoà Lan.

Cuộc bạo loạn diễn ra bên lề một cuộc biểu tình phản đối các biện pháp y tế của chính phủ. Trong một tuần, đối mặt với sự gia tăng dữ dội của các ca nhiễm Covid-19, khẩu trang đã xuất hiện trở lại ở hầu hết các nơi có mái che, trong khi các nhà hàng bị buộc phải đóng cửa vào lúc 8 giờ tối.”


Tháng Giêng vừa qua, Hoà Lan từng bị những vụ bạo động tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ, kể cả ở Rotterdam, sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực. Theo truyền thông địa phương, hôm nay 20/11 vẫn có hàng ngàn người tham dự các cuộc biểu tình ở Amsterdam và thành phố phía nam Breda.
Vương quốc Anh cân nhắc tẩy chay về ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh


Thùy Dương

Hai ngày sau khi tổng thống Mỹ Joe Biden xác định « đang cân nhắc » khả năng tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh - về mặt ngoại giao - để phản đối các hành động vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, hôm nay 20/11/2021 Reuters trích dẫn The Times cho biết đến lượt thủ tướng Anh Boris Johnson làm điều tương tự.


Ngoại trưởng Anh Liz Truss, người được cho là ủng hộ việc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh, cho biết là chính phủ Anh đang tiến hành « thảo luận ». Một trong những giả thuyết mạnh nhất được đưa ra là các bộ trưởng Anh sẽ không tham dự Thế Vận Hội, mà chỉ có đại sứ Anh tại TC đến dự.

Báo Anh The Times còn cho biết có 5 thành viên đảng bảo thủ đã kêu gọi thủ tướng Boris Johnson cấm mọi đại diện chính thức của ngành ngoại giao Anh hiện diện tại Thế Vận Hội Bắc Kinh, dự kiến được tổ chức từ ngày 04 đến 20/02/2022.

Việc tổ chức Thế Vận Hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh đã gây ra nhiều chỉ trích và những lời kêu gọi tẩy chay đã được đưa ra trên khắp thế giới, liên quan đến tình hình vi phạm nhân quyền ở TC, đặc biệt là đối với người Hồi Giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.