Xử phạt hai chủ tài khoản facebook vụ “bác sĩ Khoa rút ống thở”

Xử phạt hai chủ tài khoản facebook vụ “bác sĩ Khoa rút ống thở”
11/22/2021

 

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

LTS – Tại sao “hoa hậu” Hà Nội bị phạt 15.2 triệu vể tội nói dối mà ông này thì ảnh hưởng xấu rộng lớn hơn thì 5 triệu. Cứ cái đà phủ bênh phủ, huyện bênh huyện, nhất là trong sự hoang mang giữa tâm dịch bệnh càng làm cho dân chúng mất niềm tin vào sự quản lý công bằng của nhà nước. Còn bác sĩ Nguyễn Thanh Hà giám đốc bệnh viện Hữu Nghị Việt Sô thì không sao, nhưng y tá thì bị thuyên chuyển chẳng ra sao?

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

https://cand.com.vn/Ban-tin-113/xu-phat-hai-chu-tai-khoan-facebook-vu-bac-si-khoa-rut-ong-tho–i623609/

Liên quan đến thông tin về bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường cho sản phụ được đăng tải và lan truyền trên mạng internet những ngày qua, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã quyết định xử phải hai tài khoản mạng xã hội facebook.

Chiều 9/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản facebook Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của thành phố.

Xử phạt hành chính đối với hai chủ tài khoản facebook do cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật -0
Nội dung chia sẻ sai sự thật. 

Tại buổi làm việc, hai chủ tài khoản facebook này thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sĩ Khoa”, nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin, nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản facebook “Trần Khoa” và nội dung này là không có thật.

Được biết, trên tài khoản cũng đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xác định nội dung tin nêu trên là tin giả, không có thật.

Advertisements
REPORT THIS AD

Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản facebook này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Nguyễn Cảnh

 

Phó tổng biên tập Nguyễn Đức Hiển bị phạt năm triệu đồng vì đưa tin vụ “Bác sĩ Khoa” trên Facebook

RFA
2021-08-09

Hình ảnh chụp Facebook trạng thái của Bác sĩ Khoa và hình ảnh em bé vừa sinh Facebook/ RFA edit

Cập nhật lúc 2:38 PM

Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TPHCM Nguyễn Đức Hiển và một cựu nhà báo của truyền thông Nhà nước khác là Hoàng Nguyên Vũ vừa bị phạt hành chính vì chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên Facebook liên quan đến vụ “Bác sĩ Khoa” rút ổng thở của cha mẹ.

Truyền thông Nhà nước hôm 9/8 cho biết, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Vào cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản Facebook này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức phạt mỗi người là năm triệu đồng.

Advertisements

Trước đó, vào ngày 7/8, trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam xuất hiện một câu chuyện về một vị bác sĩ tên Khoa làm sản khoa. Theo trang Facebook cá nhân của người có tên Khoa này thì vị bác sĩ đã tự động rút ống thở của cha mẹ mình để cứu một sản phụ mang thai đôi. Sau đó vị bác sĩ đã tự tay đỡ đẻ thành công cho sản phụ. Facebook không chỉ có thông tin mà còn có cả hình ảnh em bé mới sinh.

Câu chuyện này đã được hai Facebooker nổi tiếng và là các nhà báo ở Việt Nam là Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ đưa lại trên Facebook cá nhân. Một số những người nổi tiếng khác tại Việt Nam không đưa lại tin nhưng cũng vào để lại lời cảm ơn sau sắc đến vị bác sĩ tên Khoa.

nguyenduchien111.jpeg
FB Nguyễn Đức Hiển

Tuy nhiên, vào ngày 8/8, cộng đồng mạng ở Việt Nam đã phát hiện nhiều chi tiết đáng ngờ về câu chuyện này, nhất là tại sao một sản phụ lại có thể nằm cùng phòng với các bệnh nhân khác.

Advertisements
REPORT THIS AD

Trang Facebook của bác sĩ Khoa đã biến mất sau khi bị cộng đồng mạng phát hiện.

Ngày 8/8, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết Phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để vào cuộc xác minh thông tin vụ bác sĩ Khoa.

Cũng trong ngày 8/8, ông Nguyễn Đức Hiển đã viết lời xin lỗi trên Facebook cá nhân của mình về việc đưa tin này, nhưng ông cũng đồng thời cho biết ông đã thiếu bình tĩnh và kiểm chứng một cách cần thiết, dù sau khi post ông đã nhờ anh em toà soạn xác minh tin đến tận 2 giờ sáng.

Theo truyền thông Nhà nước, tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TPHCM, hai chủ tài khoản Facebook thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sỹ Khoa” nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook “Trần Khoa”, nội dung này là không có thật.