Nóng: Phát hiện avatar FB của “bác sĩ Khoa nhường máy thở” và FB bạn bè là Giáo sư nước ngoài, diễn viên trong phim

Nóng: Phát hiện avatar FB của “bác sĩ Khoa nhường máy thở” và FB bạn bè là Giáo sư nước ngoài, diễn viên trong phim
11/22/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

 

Wiki Twitter Facebook Instagram Linkedln

https://doanhnghieptiepthi.vn/avatar-facebook-cua-tran-khoa-bac-si-trong-cau-chuyen-hu-cau-rut-ong-tho-cua-ba-me-de-nhuong-cho-san-phu-lai-la-1-vi-pho-giao-su-tai-singapore-161210908175203595.htm

Hình ảnh trên avatar Facebook Trần Khoa – nhân vật chính trong câu chuyện hư cấu “rút ống thở của ba mẹ để nhường cho sản phụ” gây xôn xao dư luận trong những ngày qua hóa ra lại chỉ là “vay mượn” của một vị PGS Nha khoa tại Singapore

Vào tối ngày 7/8, trên mạng xã hội không ngừng lan truyền một câu chuyện đầy cảm động về “bác sĩ rút ống thở của ba mẹ để nhường cho sản phụ”. Bất cứ ai cũng đều không ngừng tán dương sự hy sinh cao cả của bác sĩ Trần Khoa – nhân vật chính của câu chuyện. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người phát hiện ra những tình tiết vô lý.

Nóng: Phát hiện avatar FB của “bác sĩ Khoa nhường máy thở” và FB bạn bè là Giáo sư nước ngoài, diễn viên trong phim - Ảnh 1.

Hình ảnh facebook Bác sĩ Trần Khoa

Ngay ngày hôm sau (ngày 8/8), Sở Y tế TP.HCM đã lập tức ra thông báo, xác nhận những thông tin lan truyền về câu chuyện của bác sĩ Trần Khoa hoàn toàn là hư cấu. Không có chuyện rút ống thở của bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Càng đặc biệt hơn khi đến ngày hôm nay (ngày 9/8), nhiều người đã bất ngờ khi tìm được thông tin về một vị Phó Giáo sư có tên Toh Wei Seong có gương mặt giống hệt với hình ảnh được đặt làm avatar trên Facebook của bác sĩ Trần Khoa.

Thông tin về bác sĩ Toh Wei Seong được đăng tải trên fanpage chính thức của Đại học Quốc gia Singapore vào năm 2017

Theo như những thông tin được đăng tải từ năm 2017 trên fanpage chính thức của Đại học Quốc gia Singapore (NUHS) từ năm 2017, Phó Giáo sư Toh Wei Seong đã công tác tại Khoa Răng hàm mặt của trường và không liên quan gì tới việc công tác hay có chuyên môn về Khoa sản như những gì chúng ta vẫn biết về bác sĩ Trần Khoa.

Ngoài ra, lần theo danh tính của Phó giáo sư Toh Wei Seong được biết ngoài công tác giảng dạy, anh cũng tập trung vào nghiên cứu, phát triển các phương pháp trị liệu mới để điều trị rối loạn thái dương hàm, các vấn đề về khớp hàm và các cơ ở mặt kiểm soát chuyển động của hàm.

Về bằng cấp, Phó Giáo sư này học Cử nhân tại Đại học Melbourne, Úc; học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore.

Bác sĩ TOH Wei Seong cũng từng đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng tại trường Đại học Quốc gia Singapore như Phó Giáo sư có nhiệm kỳ tại Khoa Nha; Phó giáo sư Khoa phẫu thuật chỉnh hình, Trường Y Yong Loo Lin; Phó giáo sư Khoa Kỹ thuật Y sinh, Khoa Kỹ thuật; làm việc tại Viện Khoa học Đời sống (thuộc NUS), quản lý giám sát chương trình kỹ thuật và khoa học tích hợp, hệ cao học NUS.

Nóng: Phát hiện avatar FB của “bác sĩ Khoa nhường máy thở” và FB bạn bè là Giáo sư nước ngoài, diễn viên trong phim - Ảnh 3.

Một hình ảnh khác của Phó giáo sư Toh Wei Seong vào năm 2018

Phó giáo sư Toh Wei Seong cũng là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Nha khoa Quốc tế, Thành viên Hiệp hội Bảo tồn và Tái tạo sụn Quốc tế, Thành viên Hiệp hội quốc tế về mụn nước ngoài tế bào, Thành viên Hiệp hội Quốc tế về Liệu pháp Gen và Tế bào.

Trong suốt quá trình nghiên cứu và làm việc, phó giáo sư Toh Wei Seong cũng gặt hái được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Học giả AUA (Liên minh các trường đại học Châu Á) năm 2019, Giải thưởng Nhà Khoa học Trẻ (Đại hội Vật liệu Sinh học Thế giới lần thứ 9, Trung Quốc) năm 2012, Học bổng Nghiên cứu NUS (NUS, Singapore) từ năm 2004 đến năm 2010, Học bổng Nghiên cứu Mùa hè (Viện Ung thư Peter MacCallum, Úc) năm 2003, Giải thưởng Khoa học Phòng thí nghiệm Y học của Hiệp hội Singapore (Singapore Polytechnic, Singapore) năm 1999.

Về cuộc sống riêng tư, trên trang Facebook cá nhân, Phó Giáo sư đã có vợ cùng hai con nhỏ và vẫn đang sống ở Singapore chứ không hề đến Việt Nam công tác.

Liên quan đến câu chuyện hư cấu “nhường ống thở”, còn có rất nhiều các tài khoản Facebook khác cũng tương tác với Facebook bác sĩ Trần Khoa khiến câu chuyện càng thêm phần… chân thực. Tuy nhiên, khi tìm hình ảnh đại diện trên Facebook của những người này cũng cho ra một số kết quả bất ngờ. 

Cụ thể như Facebook Võ Thùy Linh khi tìm ảnh đại diện cũng cho ra kết quả là một chuyên gia người HongKong.

Hay như Thanh Hùng Lê – 1 người tự nhận là thầy của Facebooker Trần Khoa – thì lại có avatar Facebook là 1 diễn viên Hàn Quốc.

Hình ảnh đại điện bà Võ Thùy Linh thực chất là một chuyên gia người Hongkong

Thanh Hùng Lê – 1 người tự nhận là thầy của Facebooker Trần Khoa – thì lại có avatar Facebook là 1 diễn viên Hàn Quốc

Không rõ mục đích của những người thực hiện hành vi mạo danh, dựng lên câu chuyện về Facebook bác sĩ Trần Khoa là gì nhưng giữa thời điểm nhạy cảm như hiện nay, những thông tin không đúng sự thật đó sẽ gây thêm nhiều sự hoang mang cho cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng và người đăng để xử lý theo quy định của pháp luật.


Phạm Trang