Ông Nguyễn Đức Chung sắp hầu toà trong vụ chế phẩm Redoxy 3C

Ông Nguyễn Đức Chung sắp hầu toà trong vụ chế phẩm Redoxy 3C
11/25/2021

 KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw 

 

Nguyễn Trường Giang không phải là cán bộ của UBND TP Hà Nội, nhưng suốt quá trình đi thăm, làm việc, khảo sát, trao đổi, đàm phán với đối tác để sản xuất, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C, Giang được ông Nguyễn Đức Chung cử đi cùng như cán bộ của UBND TP Hà Nội.

Theo tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 10/12, cơ quan này sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng bị truy tố về tội danh trên là Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic- viết tắt là Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội).

Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án này. Ông Nguyễn Đức Chung có 5 luật sư tham gia bào chữa.

Ông Nguyễn Đức Chung sắp hầu toà trong vụ chế phẩm Redoxy 3C -0
Ông Nguyễn Đức Chung thời điểm chưa bị bắt.

Nguyên đơn dân sự trong vụ án được xác định là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND TP Hà Nội, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Arktic, cùng ba cá nhân, trong đó có bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Nguyễn Đức Chung).

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hoa là luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh- Đoàn luật sư Hà Nội).

Theo cáo trạng, để định hướng việc mua chế phẩm Redoxy 3C của Cộng hoà Liên bang Đức thay thế hóa chất đang sử dụng, từ tháng 5/2016, ông Nguyễn Đức Chung đã cử Đoàn công tác đi Cộng hoà liên bang Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với Watch Water GmbH và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy 3C.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm (quy trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ theo đề án trước đây quy định phải thử nghiệm 12 tháng) và chưa có cơ quan thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả chế phẩm Redoxy 3C.

Thời điểm đó, Nguyễn Trường Giang không phải là cán bộ của UBND TP Hà Nội, nhưng suốt quá trình đi thăm, làm việc, khảo sát, trao đổi, đàm phán với đối tác để sản xuất, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C, Giang được ông Nguyễn Đức Chung cử đi cùng như cán bộ của UBND TP Hà Nội.

Việc này nhằm tạo vị thế cho Giang để sau đó Giang ký độc quyền nhập khẩu chế phẩm Redoxy 3C từ Watch Water GmnH và bán cho UBND TP Hà Nội do chính UBND TP Hà Nội đặt hàng.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Arktic có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, do Giang nắm 60% cổ phần, một cá nhân khác nắm 40% cổ phần. Tuy nhiên, cả hai người này đều đứng tên sở hữu cổ phần thay bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy.

Từ năm 2016 đến 2019, Công ty Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Công ty Arktic mua lượng chế phẩm này từ hãng Watch Water với giá 115 tỷ đồng sau đó bán lại với giá 151 tỷ, hưởng lợi 36,1 tỷ đồng.

NGUYỄN HƯNG