Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89
11/25/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw 

 
 
Tngày 23 đến 25/11, Trung tướng Nguyn Duy Ngc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thtrưởng, Thtrưởng Cơ quan Cnh sát điu tra Bộ Công an dn đầu Đoàn đại biu cp cao Bộ Công an Vit Nam tham dKhp Đại Hi Đồng Interpol ln thứ 89 ti thành phố Istanbul, ThNhĩ Kỳ.
 

 

Kỳ họp lần này có sự tham dự của gần 500 đại biểu đến từ 140 nước thành viên Interpol.

Tại phiên khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và lãnh đạo Tổ chức Interpol đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát các nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia qua hợp tác Interpol, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lớn về an ninh, an toàn đối với xã hội và người dân các nước khi mà đại dịch COVID-19 đang bùng phát.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89 -0
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Interpol 89.

Trong ba ngày diễn ra Kỳ họp, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động của Tổ chức Interpol cũng như công tác hợp tác cảnh sát toàn cầu trong năm 2020 và 2021, từ đó xây dựng kế hoạch, chiến lược hành động năm 2022 và tầm nhìn đến năm 2025.

Trong thời gian tới, Tổ chức Interpol sẽ có những kế hoạch mang tính chiến lược để nâng cao vai trò là trung tâm kết nối lực lượng thực thi pháp luật trên toàn cầu cũng như nâng cao khả năng hỗ trợ tác chiến của Interpol bằng việc áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất. Tổ chức Interpol khuyến khích các quốc gia thành viên tăng cường sử dụng những công cụ, tiện ích, đặc biệt là cơ sở dữ liệu của Interpol để chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý tội phạm.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại phiên họp toàn thể của Kỳ họp.

Tổ chức Interpol cũng mở rộng mạng lưới đối tác thông qua việc ký kết thêm nhiều Thỏa thuận hợp tác với một số tổ chức quốc tế khác về thực thi pháp luật.

Tại Kỳ họp lần này, Đại Hội đồng Interpol tiến hành bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên Ban lãnh đạo mới của Interpol (gồm 13 vị trí) và bỏ phiếu thông qua đơn xin gia nhập Interpol của lực lượng Cảnh sát Liên bang Micronesia (trở thành thành viên thứ 195 của Tổ chức Interpol).

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và Đoàn làm việc với Tổng thư ký Interpol Jurgan Stock

 Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Kỳ họp với chủ đề “Hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm thời kỳ hậu COVID-19”. Trong bài phát biểu, đồng chí Thứ trưởng chia sẻ những nỗ lực cố gắng của Bộ Công an Việt Nam, trong đó có lực lượng Cảnh sát, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, ủng hộ của nhân dân, đã quyết liệt triển khai và áp dụng nhiều biện pháp sáng tạo chưa từng có tiền lệ để vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, vừa phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tình hình an ninh trật tự của Việt Nam vẫn ổn định, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gặp gỡ cựu Chủ tịch Interpol Kim Yong Yang.

Lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã thực hiện đầy đủ những cam kết quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khuôn khổ Interpol. Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã xác minh cho Cảnh sát các nước hơn 500 vụ án, vụ việc hoạt động xuyên quốc gia, bắt giữ 223 đối tượng truy nã quốc tế. Thực hiện tốt các chương trình, chiến dịch phòng, chống tội phạm của Interpol phát động, góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho xã hội và người dân tại Việt Nam nói riêng, các nước trên thế giới nói chung.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga.

Thời gian tới đây, khi đại dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát, thế giới bước vào giai đoạn bình thường mới. Hoạt động tội phạm sẽ có những diễn biến phức tạp hơn. Theo cảnh báo của nhiều cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới trong đó có Interpol, nhiều loại tội phạm nổi lên như: tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm mua bán người; tội phạm đưa người di cư trái phép; tội phạm lạm dụng tình dục; sản xuất, mua bán hàng giả… có chiều hướng gia tăng, đe dọa đến an ninh an toàn của xã hội và người dân các nước trên thế giới.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gặp và làm việc với Tư lệnh Cảnh sát Singapore.

Trước tình hình trên, đề nghị lực lượng Cảnh sát các nước phải phối hợp chặt chẽ, thực chất, có hiệu quả hơn nữa với lòng tin và trách nhiệm cao để từng bước kiềm chế, làm giảm sự tác động của các loại tội phạm đối với kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân mỗi nước.

Đồng thời, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Ban lãnh đạo Interpol, Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên cần tận dụng Interpol như một kênh hợp tác thường xuyên để cùng nhau chia sẻ thông tin, những kinh nghiệm trong điều tra, khám phá và xử lý các vụ án về tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nhất là những vụ án xảy ra trong thời gian bệnh dịch bùng phát với mục tiêu vừa phòng, chống, đẩy lùi bệnh dịch vừa đảm bảo an ninh, an toàn để phát triển kinh tế và gìn giữ hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày lực lượng Cảnh sát Việt Nam gia nhập Interpol, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo Interpol cũng như tất cả bạn bè các nước thành viên về sự hỗ trợ và hợp tác trong những năm qua dành cho Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh cam kết của Việt Nam hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước thành viên của Interpol cùng nhau phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia hướng tới mục tiêu chung vì một thế giới an ninh, an toàn cho xã hội và người dân.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội Đồng Interpol lần thứ 89 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gặp và làm việc với Ban thư ký ASEANAPOL

Ban lãnh đạo Interpol và các nước thành viên đánh giá cao những nội dung và thông điệp đồng chí Thứ trưởng đưa ra tại Kỳ họp và ghi nhận những cam kết của Việt Nam đã thực hiện trong những năm qua thực chất và hiệu quả với lòng tin và trách nhiệm cao với Tổ chức Interpol.

Bên lề Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 89, Đoàn đại biểu Việt Nam đã gặp gỡ, làm việc với Chủ tịch Interpol, Tổng thư ký Interpol, Đại diện Ban thư ký ASEANAPOL, đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Nga, Cảnh sát Singapore, Tổng cục Công an quốc gia Campuchia, Cảnh sát liên bang Úc, Cục hợp tác quốc tế, Bộ Công an Trung Quốc… để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác sẵn có, tranh thủ sự ủng hộ của Interpol, ASEANAPOL và các nước trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của Việt Nam.

Tại các cuộc gặp song phương, Ban lãnh đạo Interpol và các đối tác đều đánh giá cao vị thế, vai trò cũng như thiện chí hợp tác của Cảnh sát Việt Nam trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia thời gian qua và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với lực lượng Cảnh sát Việt Nam trong thời gian tới.