ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 25/11 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 25/11 - Nam Giang tổng hợp
11/25/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Tổng thống Trump mời Kyle Rittenhouse đến tư gia sau khi cậu được tuyên vô tội

image.png

Tổng thống Donald Trump đã chào đón Kyle Rittenhouse, vào hôm 22/11 tại tư gia của mình ở Mar-a-Lago, Florida.

 

Cuộc gặp được cho là đã diễn ra vào hôm 22/11 trong chuyến đi công khai của Kyle đến bang Florida. Bức ảnh chụp khoảnh khắc này, do Sean Hannity của Fox News có được, ngay lập tức bắt đầu lan truyền trên mạng.

Rittenhouse đã được tuyên bố trắng án vào thứ Sáu tuần trước (19/11) do tự vệ vì đã giết hai người đàn ông, Joseph Rosenbaum và Anthony Huber vốn đã tấn công cậu ta trong cuộc bạo loạn Kenosha, Wisconsin năm 2020

Tổng thống Trump đã ăn mừng việc này ngay sau khi Rittenhouse được tuyên trắng án.

“Xin chúc mừng Kyle Rittenhouse được tuyên vô tội tất cả các tội danh. Đây được gọi là không có tội. Nếu [hành động của Kyle] mà không được gọi là tự vệ thì chả có gì đáng được gọi là tự vệ nữa,” Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố.

Vào năm 2020, khi các phương tiện truyền thông cố gắng quy chụp Rittenhouse là một kẻ sát nhân thì ông Trump nói rằng bằng chứng video xuất hiện cho thấy Kyle đã hành động để tự vệ.

Ông Trump đã trả lời họp báo tại Nhà Trắng khi các phóng viên hỏi về sự việc này. “Chúng tôi đang xem xét tất cả. Và đó là một tình huống thú vị. Các bạn đã xem cùng một cuốn băng như tôi đã xem. Có vẻ như cậu ấy đang cố gắng tránh họ, tôi đoán vậy. Và cậu ấy ngã xuống, và sau đó họ tấn công cậu ấy rất dữ dội. Và đó là thứ mà chúng tôi đang xem xét ngay bây giờ và nó đang được điều tra. Nhưng tôi đoán cậu ấy đang gặp rắc rối rất lớn. Cậu ấy hẳn đã có thể bị giết.” 

Tổng thống Trump đã công bố tin tức về cuộc gặp của ông với Kyle Rittenhouse trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Fox News, Sean Hannity, trong đó ông gọi Kyle Rittenhouse là "một chàng trai trẻ tốt bụng".

“Cậu ấy thực sự là một chàng trai trẻ tốt bụng. Những gì cậu ấy đã trải qua, đó là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng. Lẽ ra cậu ấy không phải trải qua một phiên tòa vì điều đó. Cậu ấy đã suýt chết. Nếu cậu ta không bóp cò, kẻ đó đã gí súng vào đầu cậu ta, trong một chớp mắt, kẻ kia sắp bóp cò - Kyle hẳn sẽ chết,” ông Trump nói.

“Cậu ấy vừa mới rời Mar-a-Lago cách đây ít lâu và lẽ ra cậu ấy không bao giờ phải trải qua điều đó. Đó là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng và nó đang xảy ra trên khắp Hoa Kỳ ngay bây giờ với đảng Dân chủ,” ông nói thêm.

 

Đại học Công giáo Hoa Kỳ treo tranh của George Floyd trong vai Chúa Giê-su

image.png
Từ một kẻ vô danh với hồ sơ phạm tội phong phú, George Floyd đã nghiễm nhiên trở thành một biểu tượng cao cả, một "thiên thần" đại diện cho những lý tưởng phe cánh tả theo đuổi.
 

Hai tác phẩm nghệ thuật mới đang được trưng bày tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ (Catholic University of America), ở Washington, D.C., mô tả George Floyd như Chúa Giê-su đang trong vòng tay của Đức Mẹ đồng trinh Maria, đã gây ra sự chỉ trích sinh viên.

Trường Đại học này cho biết bức tranh của Latimore vẽ cảnh một người mẹ đang thương tiếc đứa con trai đã chết của mình với những nét vẽ mô tả George Floyd. Bức tranh này gợi nhớ đến tác phẩm điêu khắc La Pietà - Đức mẹ Sầu bi của Michelangelo, miêu tả Đức mẹ đồng trinh đang ôm xác Chúa Giê-su vào lòng.

Chú thích dưới tác phẩm này có nội dung như sau: “Sau cái chết bạo lực của George Floyd vào ngày 25/5/2020, Latimore đã sáng tạo ra hình tượng này vào tháng 6 năm đó. Hình ảnh này gợi tưởng đến tác phẩm ‘Pietà - Đức mẹ Sầu bi’. 'Cầu xin Mary, Tấm gương Công lý có thể nghe thấy tiếng kêu của tất cả những ai từng biết đến nỗi đau mất người thân vì bạo lực và bất công. Amen.'”

Đại học Công giáo này tự hào là “cơ sở giáo dục đại học duy nhất được thành lập bởi các giám mục Hoa Kỳ,” được thành lập vào năm 1887 và là một trung tâm nghiên cứu và đào tạo đại học.

Một sinh viên trao đổi với Fox News rằng “Chúa Giê-su đã được mô tả với nhiều chủng tộc khác nhau, nhưng Chúa Giê-su phải luôn được mô tả không gì khác ngoài Chúa Giê-su”.

“Theo hiểu biết của tôi, chưa bao giờ có nhà thần học hoặc nhà sáng tạo hình tượng Công giáo được kính trọng nào mô tả Chúa Giê-xu là con người”.

Tổ chức sinh viên trẻ Mỹ vì Tự do của trường Catholic University of America đã đưa ra một bản kiến nghị yêu cầu loại bỏ bức tranh này khỏi khuôn viên trường. Bản kiến nghị này đã thu hút được hơn 1.000 chữ ký tính đến ngày 23/11, theo tin từ Daily Mail.

“Chúng tôi yêu cầu qua bản kiến nghị này rằng ban giám hiệu trường Đại học cần loại bỏ những hình ảnh này khỏi khuôn viên của trường vì chúng tôi tin rằng tác phẩm này là bất kính và báng bổ [Chúa Giê-su]”, bản kiến nghị tuyên bố.

Tổ chức này gọi tác phẩm này có mang thông điệp “chính trị” khi nhấn mạnh cần phải sự tách biệt giữa nhà thờ và chính quyền. Tổ chức này nhấn mạnh rằng: “Không có lý do chính trị hoặc xã hội nào [có thể] biện minh cho việc mô tả một người khác thay thế cho Chúa Giê-xu”.

Một trong hai tác phẩm này đã bị đánh cắp vào ngày 23/11, theo ông John Garvey, hiệu trường Đại học này cho biết khi một lá thư cho cộng đồng trường và giới truyền thông. Ông giải thích rằng tuy rằng một số người nhìn thấy George Floyd trong tác phẩm này, nhưng trường đại học lại thấy rằng đó là hình tượng ám chỉ Chúa Giêsu. 

 

Nhiều nước Châu Âu đối mặt nguy cơ bùng dịch trở lại dù tỷ lệ tiêm chủng hơn 80%

 
 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng số người chết vì Covid ở châu Âu có thể tăng thêm 700.000 người trong mùa đông năm nay. Hiện tình hình dịch ở châu Âu đang diễn biến theo chiều hướng xấu, theo News.

Nhiều người tin rằng khó có thể phòng ngừa COVID chỉ bằng việc tiêm vắc-xin, vì châu Âu vốn đã bắt đầu tiêm vắc-xin từ sớm để đạt được miễn dịch cộng đồng, nhưng giờ đang phải đối mặt với một đợt dịch bùng phát mạnh.

Theo AP, AFP và CNBC, vào ngày 23/11, WHO dự đoán rằng nếu sự lây lan Covid ở châu Âu tiếp tục, tính tới 1/3 năm sau, sẽ có thêm 700.000 ca tử vong tại 53 quốc gia ở châu lục này, và số người chết tích lũy có thể lên tới 2,2 triệu. Tính đến hết ngày 24/11, số người chết tích lũy ở châu Âu là 1,5 triệu người.

Tuần trước, số người chết vì Covid hàng ngày ở châu Âu là 4.200 người, gấp đôi con số vào cuối tháng 9. Có hơn 3,5 triệu ca Covid mới được xác nhận trên toàn thế giới, trong đó hơn 2,4 triệu ca ở châu Âu, chiếm 67% tổng số.

Số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid ở châu Âu tăng 11% so với tuần trước. Tại 24 trong số 61 quốc gia, số trường hợp dương tính với Covid đã tăng hơn 10%. Đặc biệt, Covid đang có chiều hướng lan rộng ở Đức, Anh, Nga và Pháp, những quốc gia đã triển khai mạnh mẽ chiến dịch tiêm chủng. WHO cho biết đây là bằng chứng cho thấy hiệu quả của vắc xin đang giảm sút.

Theo Our World in Data, tính đến 8 giờ ngày 23, Bồ Đào Nha ghi nhận tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 87,78%. Iceland (81,56%) và Tây Ban Nha (80,32%). Đan Mạch, Ireland, Bỉ, Hà Lan và Ý cũng có tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi trên 70%. Pháp, Anh và Đức cũng chiếm gần 70%.

 

Ông Olaf Scholz sẽ là thủ tướng Đức

 
 

Liên minh ba đảng của Đức đã đồng ý thành lập chính phủ mới với tân thủ tướng là ông Olaf Scholz, theo New York Times.

Đảng Dân chủ Xã hội của ông Olaf Scholz cùng đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do dự kiến công bố thỏa thuận liên minh và kế hoạch quản lý nước Đức trong 4 năm tới vào lúc 15h giờ Berlin. Ông Scholz được cho là sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng tới.

Ba đảng đã bắt đầu đàm phán kể từ sau cuộc bầu cử ngày 26/9. SPD giành 25,7% số phiếu, cao hơn đảng Liên minh Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel với 24,1% số phiếu. SPD phải liên minh với đảng khác để có tỷ lệ quá bán để đủ điều kiện thành lập chính phủ mới.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Scholz sẽ lập tức phải giải quyết những vấn đề cấp bách, như tình hình đại dịch Covid diễn biến xấu và căng thẳng biên giới Belarus – Ukraine.

“Chính phủ mới về cơ bản sẽ là sự tiếp nối, chứ không phải thay đổi”, Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Berenberg, đửa ra nhận định sau khi có tin ông Scholz lên thay thế nữ Thủ tướng Merkel, người đã tại vị suốt 16 năm liên tục.