Thẻ từ ATM bị “khai tử” sau 31/12, khách hàng cần lưu ý gì?

Thẻ từ ATM bị “khai tử” sau 31/12, khách hàng cần lưu ý gì?
11/26/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Anh Đặng 

 

VTV.vn - Sau ngày 31/12/2021, thẻ từ ATM sẽ không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc.

 

Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 31/12 năm nay, toàn bộ thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa.

Do đó, từ sau ngày 31/12/2021, thẻ từ ATM sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm/thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử".

Dựa theo Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước, gần đây, nhiều ngân hàng bắt đầu gửi thông báo, khuyến cáo đến khách về việc ngừng hỗ trợ các thẻ ATM từ.

Thẻ từ ATM bị “khai tử” sau 31/12, khách hàng cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Thẻ ATM từ sẽ được thay bằng thẻ chip sau ngày 31/12/2021. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Trước đó, từ ngày 31/3/2021, để tăng tính bảo mật cho khách hàng, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới. Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ có tính bảo mật cao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Cùng với đó, các ngân hàng cũng đang chạy đua nước rút chuyển đổi sang thẻ chip nội địa nhằm bảo đảm thực hiện đúng lộ trình. Theo hướng dẫn từ ngân hàng, người dùng thẻ cần lưu ý thực hiện chuyển đổi ngay những thẻ cũ chưa gắn chip để có thể duy trì các hoạt động thanh toán, không bị gián đoạn.

Được biết, thẻ gắn chip mới vẫn có kích thước giống như thẻ cũ là chiều dài: 85.60mm X chiều rộng: 53.98mm. Tuy nhiên, thẻ ATM gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ cũ ATM cũ vì thẻ ATM cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau và nó không được mã hóa, còn thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi.

Để đổi thẻ từ sang thẻ chip, khách hàng chỉ cần mang CMT/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng.

Để thúc đẩy khách hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip, hiện nhiều ngân hàng vẫn đang triển khai miễn phí chuyển đổi cho khách hàng. Trong khi đó, một số đã dừng khuyến mại và sẽ dừng trước thời điểm 31/12.

Sau thời gian miễn phí, khách hàng sẽ thực hiện đổi thẻ từ sang thẻ chip với mức phí tương tự mức phí đổi thẻ thông thường và tùy theo quy định của từng ngân hàng, phổ biến nhất là 50.000 đồng/lần.

Khi thực hiện giao dịch với thẻ chip, để tránh mất phí quá cao, khách hàng lưu ý rút tiền tại ATM trong hệ thống; chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM.

Cách sử dụng thẻ chip cũng không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ. Người dùng vẫn có thể sử dụng thẻ chip thực hiện các giao dịch thanh toán tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền nhanh chóng tại các điểm rút tiền tự động ATM. Đặc biệt, thẻ gắn chip có thể mua hàng online dùng trên toàn cầu.