Tin tức thế giới ngày Thứ bảy 27 tháng 11 năm 2021 - Võ Thái Hà tổng hợp

Tin tức thế giới ngày Thứ bảy 27 tháng 11 năm 2021 - Võ Thái Hà tổng hợp
11/28/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

Chứng khoán tuột dốc vì biến thể COVID mới, chỉ số Dow mất 905 điểm 

AP 

Bảng tên đường bên ngoài thị trường chứng khoán New York.

Bảng tên đường bên ngoài thị trường chứng khoán New York. 

Chứng khoán ngày 26/11 tuột dốc, chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones trong một thời gian ngắn mất hơn 1.000 điểm vì biến thể virus corona mới được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi dường như đang lây lan trên toàn thế giới. Các nhà đầu tư không chắc chắn là liệu biến thể này có thể có khả năng đảo ngược những tiến bộ trong nhiều tháng kìm chế được đại dịch hay không.

Chỉ số S&P 500 giảm 106,84 điểm, hay 2,3% ở mức 4.594,62 vào lúc đóng cửa phiên giao dịch. Đây là ngày tệ hại nhất cho chỉ số cột mốc của Wall Street kể từ tháng Hai.

Chỉ số bị kéo xuống bằng mọi chuyện từ các ngân hàng, các công ty lữ hành và các công ty năng lượng khi các nhà đầu tư nỗ lực tái phối trí để tự bảo vệ về phương diện tài chánh từ biến thể mới. Tổ chức Y tế Thế giới gọi biến thể là “lây nhiễm cao.”

Giá dầu giảm khoảng 13%, giảm lớn nhất kể từ đầu đại dịch, giữa những lo ngại về một sụt giảm nữa của kinh tế toàn cầu. Việc này sẽ kéo chứng khoán năng lượng sụt giảm. Chứng khoán của Exxon giảm 3,5% trong khi chứng khoán của Chevron giảm 2,3%.

Chứng khoán của những công ty lớn giảm 905,4 điểm chấm dứt phiên giao dịch ở mức 34.899,34. Trong khi chỉ số Nasdaq Composit mất 353,57 điểm, hay 2,2% còn ở mức 15.491,66.

“Các nhà đầu tư hành động trước và hỏi những câu hỏi sau cho tới khi biết thêm nhiều chuyện,” ông Jeffrey Halley của công ty Oanda nói trong một phúc trình. Đó là bằng chứng từ hành động trên thị trường trái phiếu, nơi tiền lời trái phiếu 10 năm của Bộ Tài chánh giảm còn 1,48% từ 1,64% ngày 24/11. Hậu quả là các ngân hàng thiệt hại nhiểu nhất. JPMorgan Chase giảm 3%.

Có nhiều biến thể khác của virus--biến thể Delta tác hại tại nhiều nơi trên nước Mỹ trong suốt mùa hè—và các nhà đầu tư, các giới chức công và quần chúng đang hoảng sợ về bất cứ biến thể nào lây lan.

Đã gần hai năm kể từ khi COVID-19 xuất hiện, cho tới nay đã giết chết hơn 5 triệu người trên toàn cầu.

Các ca biến thể mới được phát hiện tại Hong Kong, Bỉ và Tel Aviv cũng như tại các thành phố lớn ở Nam Phi như Johannesburg.

Ảnh hưởng đối với nền kinh tế của biến thể này đã được cảm nhận. Các chuyến bay giữa Nam Phi và châu Âu là đối tượng của cách ly hay bị đóng. Chứng khoán của các hãng máy bay được nhanh chóng chuyển nhượng, với United Airlines giảm 9,6% và American Airlines giảm 8,8%.

“COVID dường như đã được các thị trường tài chánh đặt vào quá khứ cho tới mới đây,” ông Douglas Poter, kinh tế gia trưởng tại BMO Capital Markets nói. “Ít nhất virus có thể tiếp tục tung hỏa mù vào nền kinh tế trong năm 2022, kìm chế phục hồi và giữ cho chuỗi cung cấp lệch lạc.”

Ngay cả Bitcoin cũng dính líu đến việc bán cổ phiếu. Loại tiền kỹ thuật số này giảm 8,4% còn ở mức 54.179 đô la, theo CoinDesh.

Một dấu hiệu lo âu của Wall Street là VIX, một biện pháp đo lường về tính dao động của thị trường mà đôi khi được gọi là “máy đo sợ hãi.” VIX tăng 53,6% từ mức 28,54, cao nhất kể từ tháng Giêng trước khi vaccine được phân phối rộng rãi.

Lo sợ phong tỏa thêm nữa và cấm du hành, các nhà đầu tư chuyển tiền vào những công ty hưởng lợi nhiều nhất từ các đợt trước, như công ty truyền thông Zoom cho các cuộc họp hay Peloton về trang cụ thể dục tại nhà. Cổ phiếu của cả hai công ty tăng gần 6%.

Các công ty sản xuất vaccine nằm trong số các công ty hưởng lợi nhiều nhất do sự xuất hiện của biến thể mới này và phản ứng của các nhà đầu tư. Cổ phần của Pfizer tăng hơn 6% trong khi cổ phần của Moderna tăng hơn 20%. Tuy nhiên cổ phần của Merck giảm 3,8%. Trong khi các giới chức Mỹ nói thuốc chữa trị COVID-19 thử nghiệm của Merck hiệu nghiệm, dữ liệu cho thấy thuốc viên này không hữu hiệu trong việc giữ cho bệnh nhân khỏi nhập viện như đã nghĩ lúc ban đầu.

Các nhà đầu tư lo ngại là vấn đề chuỗi cung cấp đã ảnh hưởng thị trường toàn cầu trong nhiều tháng sẽ tệ hại hơn. Các cảng và các kho bãi chứa hàng hóa dễ bị tổn thương và có thể bị phong tỏa vì những vụ bùng phát mới.

“Chuỗi cung cấp đã căng thẳng,” ông Neil Shearing, một kinh tế gia với tổ chức Capital Economic tại London nói. “Một đợt virus mới, nguy hiểm hơn có thể làm cho các công nhân tạm thời rời khỏi lực lượng lao động, và cản trở những người khác trở lại, làm cho tình trạng thiếu lao cộng hiện nay tệ hại hơn.”

Biến thể cũng tạo thêm áp lực lên các ngân hàng hiện đang đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan: Liệu có nên và khi nào nâng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng.

“Mối đe dọa của biến thể virus mới, trầm trọng hơn có thể là một lý do khiến các ngân hàng trung ương hoãn kế hoạch nâng lãi suất để chống lạm phát gia tăng cho đến khi nào tình hình sáng sủa hơn,” ông Shearer nói,

Mua bán chứng khoán vào ngày thứ Sáu sau lễ Tạ Ơn thường là một ngày chậm nhất trong năm, với thị trường đóng cửa vào một giờ chiều. Tuy nhiên khối lượng ngày thứ Sáu cao hơn nhiều so với một ngày lễ ngắn hơn. Gần 3,4 tỉ cổ phiếu được trao tay tại thị trường chứng khoán New York, hiện dưới mức khiêm nhường dưới 4 tỉ cổ phần trao đổi trong một ngày trung bình.

 

Phản đối Olympics Bắc Kinh 2022, các nhà hoạt động tổ chức lễ tang giả cho IOC 

Reuters 

Người Tây Tạng lưu vong phản đối Thế vận hội Bắc Kinh 2022 bằng cách treo hình nộm đại diện cho cư dân ở những nơi bị Trung Quốc đàn áp trong cuộc biểu tình vào tháng 2/2021 ở Dharmsala, Ấn Độ.

Người Tây Tạng lưu vong phản đối Thế vận hội Bắc Kinh 2022 bằng cách treo hình nộm đại diện cho cư dân ở những nơi bị Trung Quốc đàn áp trong cuộc biểu tình vào tháng 2/2021 ở Dharmsala, Ấn Độ. 

Một số nhà hoạt động Tây Tạng hôm 26/11 tổ chức một đám tang giả cho Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) trước trụ sở chính của cơ quan này để phản đối Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 ở Trung Quốc vào năm tới.

Những người biểu tình trưng ra một chiếc quan tài màu đen giả có đeo các vòng Olympic và ghi phần ngày sinh ngày mất là năm 1894, năm IOC được thành lập, và năm 2021, đồng thời treo cờ Tây Tạng và một biểu ngữ có nội dung “Tẩy chay Bắc Kinh 2022”.

IOC từ lâu đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì đã trao Olympic cho Bắc Kinh - là thành phố đầu tiên tổ chức cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông - vì cách đối xử của Trung Quốc với người Tây Tạng, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Hong Kong.

IOC nói họ vĩnh viễn chỉ là một tổ chức và không thể có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với các quốc gia có chủ quyền.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đầu tháng này cho biết Mỹ đang xem xét tẩy chay Thế vận hội về mặt ngoại giao.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã bị cáo buộc tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức bằng cách giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi khác trong các trại kể từ năm 2016.

Trung Quốc phủ nhận hành vi sai trái, nói rằng họ đã thành lập các trung tâm huấn nghiệp để chống chủ nghĩa cực đoan.

 

Thái Lan điều tra Tổ chức Ân xá Quốc tế sau khiếu nại của phe cực đoan bảo hoàng 

Logo của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Logo của Tổ chức Ân xá Quốc tế. 

Thái Lan đang điều tra xem Tổ chức Ân xá Quốc tế có vi phạm bất kỳ luật nào hay không, Reuters dẫn lời Thủ tướng nước này nói hôm 26/11, sau khi những người cực đoan kêu gọi trục xuất tổ chức nhân quyền vì ủng hộ cho các nhà hoạt động đang bị truy tố.

Một nhóm cực đoan bảo hoàng đã gửi thư cho chính phủ hôm 25/11, nói rằng các chiến dịch nhằm chấm dứt các cáo buộc hình sự chống lại những người biểu tình mà Tổ chức Ân xá phát động còn kêu gọi cải cách chế độ quân chủ, làm suy yếu an ninh quốc gia.

Hơn 1.600 nhà hoạt động hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến an ninh. Trong đó, có ít nhất 160 người bị buộc tội theo đạo luật nghiêm khắc của Thái Lan chống lại việc xúc phạm chế độ quân chủ, có khả năng chịu án lên tới 15 năm tù.

Người Thái theo chủ nghĩa truyền thống coi chế độ quân chủ là bất khả xâm phạm, và coi những lời xúc phạm đối với Vua Maha Vajiralongkorn như một mối đe dọa đối với cấu trúc xã hội. Các cuộc biểu tình do thanh niên Thái Lan lãnh đạo bắt đầu từ năm ngoái đã thách thức những điều cấm kỵ việc chỉ trích nhà vua đã có từ nhiều thập kỷ qua.

Tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về yêu cầu của phe bảo hoàng, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết: “Chúng tôi đang kiểm tra xem có bất kỳ vi phạm nào đối với luật pháp hay không và việc này liên quan đến cảnh sát và Bộ nội vụ”.

“Nếu có sai phạm, thì giấy phép đó (giấy phép của Tổ chức Ân xá Quốc tế) sẽ bị thu hồi”, ông nói thêm.

Trong một tuyên bố, Tổ chức Ân xá cho biết tổ chức này đã hoạt động ở Thái Lan trong vài thập kỷ và sẽ tiếp tục hoạt động nhằm ngăn chặn, giám sát và buộc các nhà nước, tập đoàn và những tổ chức khác phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nhân quyền theo luật pháp quốc tế.

Là một trong rất nhiều tổ chức về nhân quyền lên tiếng về việc chính phủ Thái Lan truy tố các nhà hoạt động chính trị, Ân xá Quốc tế tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc này một cách độc lập và công bằng trên cơ sở sự thật”.

 

Tin tặc Triều Tiên tấn công tin tặc Trung Quốc

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/11/nk-700x366.jpg

Hình minh họa từ video của NORTH KOREA NOW. 

Theo Daily Beast, các tin tặc Triều Tiên đang chịu áp lực to lớn trong việc kiếm tiền cho đất nước và hiện đang nhắm mục tiêu vào các tin tặc Trung Quốc, với hy vọng đánh cắp các công cụ và kỹ thuật hack tốt hơn từ “đồng nghiệp” nước láng giềng.

Một nghiên cứu của công ty bảo mật thông tin CrowdStrike cho hay, tin tặc Triều Tiên đã bẫy người Trung Quốc truy cập vào các đường link và tải một số tài liệu cài mã độc.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tin tắc Triều Tiên tấn công trực tiếp các nhà nghiên cứu an ninh và đánh cắp các chiến thuật hack của tin tặc Trung Quốc.

Trước đó, Google đã công bố các cuộc điều tra rằng tin tặc Triều Tiên đã lên kế hoạch cẩn thận vào đầu năm nay để thiết lập các blog nghiên cứu bảo mật giả mạo, các công ty giả mạo và tài khoản Twitter giả mạo nhằm cố gắng xâm nhập và thu thập thông tin tình báo về công tác an ninh mạng mới nhất của các nhà nghiên cứu an ninh thông tin. Họ sử dụng các bí danh như Billy Brown và Guo Zhang để tấn công các nhà nghiên cứu thông qua Twitter, LinkedIn, Telegram, Discord, Keybase và email, đồng thời cài đặt phần mềm độc hại có thể ăn cắp các tệp máy tính.

Nghiên cứu của CrowStrike chỉ ra rằng nhóm hacker Triều Tiên đặc biệt quan tâm đến cái gọi là “lỗ hổng zero-day.” Đó là các lỗ hổng bảo mật phần mềm hoặc phần cứng mà các công ty sản xuất không biết hoặc không có thời gian để sửa chữa. Tin tặc Trung Quốc là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Theo nghiên cứu của công ty bảo mật thông tin FireEye, trong 10 năm qua, tin tặc Triều Tiên chỉ sử dụng 3 lỗ hổng zero-day, nhưng Trung Quốc đã sử dụng tới 20 lỗ hổng, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Triều Tiên nhiều khả năng đang muốn vượt lên Trung Quốc trong “lĩnh vực” khai thác “lỗ hồng zero-day”. Công ty bảo mật thông tin Mandiant chỉ ra rằng kể từ báo cáo đầu tiên của họ về “lỗ hổng zero-day”, số lượng “lỗ hổng zero-day” bị khai thác đã tiếp tục tăng lên, đạt 76 vào tuần trước.

 

Úc áp dụng 5 biện pháp mới về biên giới để đối phó với vi khuẩn biến dạng Omicron

https://news.vietluan.com.au/wp-content/uploads/2021/11/bo-truong-y-te-Greg-Hunt.jpg

Chính phủ Liên bang vừa công bố những biện pháp mới để bảo vệ nước Úc từ vi khuẩn biến dạng Omicron. Source: AAP 

Úc cùng với các nước khác đang siết chặt các luật lệ đi lại với Nam Phi khi cả thế giới đang chạy đua để căng chận một vi khuẩn biến dạng Covid-19 mới có khả năng lây lan mạnh và nhanh hơn các tất cả các loại biến dang trước đây.

Vi khuẩn biến dạng mới này có tên là Omicron xuất phát từ Nam Phi và sau đó lây sang các nước lân cận. Đến nay có nó đã lan đến Âu Châu và Á Châu.

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt vừa công bố năm biện pháp khẩn cấp để đối phó bao gồm áp dụng luật cách ly đối với các công dân Úc đã đến Nam Phi.

“Những hành động trên là những biện pháp đề phòng căn bản. Tình hình tại Úc rất tốt nhưng  chúng tôi cần phải hành động sớm để bảo vệ nước Úc như những gì đã trong suốt đại dịch,” ông nói với các ký giả sáng nay.

Năm biện pháp mới, có hiệu lực ngay lập tức bao gồm:

Các công dân không phải người Úc đã đến các nước Phi Châu nơi vi khuẩn biến dang mới được tìm thấy sẽ không được phép vào nước Úc. Những quốc đó bao gồm: Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi, và Mozambique. 

Các công dân Úc và thường trú nhân đến từ những nước nêu trên phải bị cách ly ngay lập tức 14 ngày theo điều kiện của mỗi tiểu bang.  

Những giới hạn mới áp dụng luôn cho những người được visa đến Úc như các du học sinh và di dân tay nghề đã đến 9 quốc gia trên trong 14 ngày qua. 

Những người đã đến Úc rồi nhưng trước đó đã đến 9 quốc gia trên phải bị cách ly ngay lập tức.

Tất cả các chuyến bay qua lại giữa Úc và 9 quốc gia trên phải tạm dừng ngay lập tức trong thời hạn 14 ngày.

Ông Hunt cho biết thêm hiện tại không có một ca nhiễm Omicron bị phát hiện tại Úc nhưng  Bộ trưởng Y tế NSW Brad Hazzard cho biết rất có thể vi khuẩn Omicron đã có tại tiểu bang NSW nhưng chưa phát hiện ra. Và ông Hunt không loại trừ khả năng phải áp dụng luật phong tỏa trở lại nếu như tình hình trở nên xấu hơn và đòi hỏi phải có những biện pháp mạnh.

 

Cựu quan chức thời Trump kêu gọi Biden tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/01/nikkei-700x366.png

Bà Nikki Haley (ảnh: Từ video của C-SPAN)

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã kêu gọi Tổng thống Biden tẩy chay Thế vận hội Mùa đông ở Trung Quốc vào năm tới, bà nói rằng “[chính quyền của] quốc gia này còn nguy hiểm hơn cả Đức Quốc xã”, theo News.

Trong một bình luận hôm thứ Ba (23/11), bà Hayley đặt câu hỏi: “Nếu Hoa Kỳ biết trước việc Đức Quốc xã sau này sẽ trở thành gì, thì nước này có tham gia Thế vận hội Mùa hè Berlin 1936 được không?”

Nữ quan chức thời chính quyền Trump nói: “Đây không phải là một câu hỏi lịch sử, câu trả lời là trực tiếp liên quan đến Thế vận hội mùa đông sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào năm tới”.

Theo Newsmax, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nicky Hayley đã chỉ ra rằng: “ĐCSTQ ngày nay rõ ràng là nguy hiểm hơn Đức Quốc xã năm 1936”. Bà cũng nói: “Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ và thế giới tự do chưa hoàn toàn nắm chắc được kế hoạch của Adolf Hitler”.

Hayley nói rằng mặc dù Churchill đã nhìn thấy những gì sắp xảy ra, nhưng thế giới tự do có đủ “sự lạc quan ngốc nghếch” để mang lại cho Hitler một chiến thắng tuyên truyền tại Đại hội Thể thao Berlin”.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tin rằng việc Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ “gửi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn rằng sự chuyên chế và đe dọa của ĐCSTQ là không thể chấp nhận được và phải chịu hậu quả cho hành động của mình”.

“Chúng ta biết ĐCSTQ là gì. Chúng ta biết ĐCSTQ đang làm gì. Các nhà lãnh đạo của thế giới tự do không nên giao chiến thắng mang tính biểu tượng mạnh mẽ cho chế độ độc ác đó. Một quốc gia tự do nhất trong lịch sử nhân loại, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ không nên làm như vậy. Vì vậy Hoa Kỳ phải tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022”, bà Haley nói thêm.

 

Dịch Covid: Biến thể mới B.1.1.529 đã xuất hiện ở châu Âu

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/02/virus-2-700x366.jpg

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Ngày 26/11, Bỉ thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm siêu biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2. Đây là quốc gia châu Âu đầu tiên ghi nhận ca nhiễm loại biến thể mới, theo Reuters.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke cho biết: “Chúng tôi đã xác nhận một ca nhiễm biến thể này”.

B.1.1.529 là biến thể mới nhất được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi ngày 25/11. Loại biến thể có số lượng đột biến rất cao này cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong.

B.1.1.529 khiến các nhà khoa học lo ngại vì nó có thể tránh được phản ứng miễn dịch của cơ thể và có khả năng lây nhiễm cao.

Lo ngại về tác động của siêu biến thể trên, Đan Mạch đã ra lệnh cấm thực hiện các chuyến đi không thiết yếu đến Nam Phi và các nước châu Phi khác nhằm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias cho biết nước này sẽ quyết định hạn chế các chuyến bay từ Nam Phi và Botswana.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) khuyến cáo một lệnh cấm trên toàn châu Âu đối với người đến và đi Nam Phi do số ca nhiễm biến thể B.1.1.529 tại Nam Phi đang tăng nhanh.