TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  27/11/2021 - Nam Giang cập nhật

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT  27/11/2021 - Nam Giang cập nhật
11/28/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://www.youtube.com/channel/UCjdy9SNLVgrpav1cC0ivuGw

 

WHO : Biến thể mới của virus gây bệnh Covid thuộc loại « đáng lo ngại »
image.png
Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron (B.1.1.529), Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi hỗ trợ những nước vẫn chưa tiếp cận được nguồn vac-xin ngừa Covid-19. © AP Photo/Charles Krupa

Thanh Phương

Biến thể mới, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và nay được đặt tên là Omicron, hôm qua, 26/11/2021, đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào loại « đáng lo ngại ». Trước nguy cơ lây lan của biến thể mới này, nhiều nước đã cấm hoặc hạn chế các chuyến bay từ Nam Phi và các quốc gia lân cận.

Trong một thông cáo, nhóm chuyên gia của WHO đặc trách theo dõi diến biến của đại dịch Covid-19 cho biết : « Biến thể B.1.1.529 đã được thông báo lần đầu tiên cho WHO vào ngày 24/11/2021. Biến thể này có nhiều đột biến, mà một số rất đáng ngại. »

Cho tới nay, đã có 4 biến thể khác được WHO xếp vào loại đáng ngại : Alpha, Bêta, Gamma và nhất là Delta. Từ Genève, nơi đặt trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới, thông tín viên Jérémie Lanche tường trình :

« Chỉ trong hai tuần thật khó mà biết được biến thể Omicron có thể làm thay đổi tình hình đại dịch đến mức độ nào, vào lúc mà chúng ta vẫn chưa đo lường hết hậu quả của biến thể Delta, 8 tháng sau khi biến thể này xuất hiện.

Điều chúng ta có thể nói được, đó là Omicron có rất nhiều đột biến, trong đó có một số gây lo ngại cho Tổ chức Y tế Thế giới và biến thể này lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều so với các biến thể trước đó. Hai yếu tố này đủ để Tổ chức Y tế Thế giới xem là một biến thể đáng lo ngại. Đây là biến thể thứ năm được xếp trong loại này và chắc chắn sẽ không phải là biến thể cuối cùng.

Từ nhiều tháng qua, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn nhắc đi nhắc lại rằng khi nào mà toàn bộ các quốc gia trên thế giới chưa được tiếp cận nguồn vac-xin một cách công bằng thì virus sẽ còn lan truyền, làm gia tăng nguy các nguy cơ đột biến. »

 
 
Covid-19 – Biến thể Omicron : Châu Âu ngừng các chuyến bay với Nam Phi
image.png
Omicron, biến thể mới virus corona vùng nam châu Phi xuất hiện làm cả thế giới lo sợ. © via REUTERS - Social Media

Thanh Hà

Cơ quan Y Tế của Liên Hiệp Châu Âu chiều ngày 26/11/2021 báo động biến thể mới của virus corona SARS-CoV-2 có mức độ lây lan tại châu Âu từ « cấp cao đến rất cao ». Bỉ phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của Covid-19.


Liên Hiệp Châu Âu thông báo ngừng các chuyến bay tới Nam Phi và nhiều nước lân cận. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức tại Pháp hay Ý và tại một số quốc gia tại châu Âu khác như Anh Quốc và Thụy Sĩ.

Từ Bruxelles, thông tín viên đài RFI cho biết thêm về biện pháp ngăn ngừa biến thể Covid-19 mới của Liên Hiệp Châu Âu

« Thoạt đầu chủ tịch ủy Ban Châu Âu Ursula Von der Leyen chỉ đưa ra lời khuyến cáo. Hôm qua, bà kêu gọi ngừng các tuyến giao thông hàng không cho tới khi nào có được những "giải thích thỏa đáng hơn", về biến thể Omicron.

Tiếp theo đó, chiều hôm qua đại sứ 27 nước thành viên đồng ý về nguyên tắc ngừng các chuyến bay với 7 quốc gia trong vùng. Danh sách này gồm Nam Phi, Eswatini, Lesotho, và kể cả Zimbabwe, Botswana, Mozambic cùng với Namibia. Nhưng trong sanh sách của châu Âu không có tên Malawi.

Đây là biện pháp đầu tiên của Liên Âu trong nỗ lực cách ly với biến thể mới. Nhiều nước trong khối đã đồng ý mở cửa lại biên giới với các quốc gia bên ngoài Liên Hiệp Châu Âu với điều kiện là trong trường hợp khẩn cấp, các biện pháp phòng chống dịch phải được áp dụng trở lại.

Có nghĩa là trong trường hợp báo động, các bên vẫn có thể đóng cửa biên giới. Tất cả vấn đề còn lại giờ đây là phải tìm hiểu xem những biện pháp đó có thích hợp hay không trong lúc mà biến thể Omicron đã du nhập vào châu Âu, chính xác hơn là đã được phát hiện tại Bỉ ».


Như vậy là ngoài Nam Phi và Bỉ, biến thể Omicron đã được phát hiện ở Malawi, Israel, Botswana, Hồng Kông.

Biến thể Omicron cũng có thể đã lan tới Hà Lan sau khi có 61 hành khách trên 2 chuyến bay từ Nam Phi đến sân bay Amsterdam, được xét nghiệm dương tính với Covid-19, theo thông báo của cơ quan y tế Hà Lan. Những hành khách này hiện đang bị cách ly trong một khách sạn gần sân bay Amsterdam. Các kết quả xét nghiệm đang được phân tích để xem trong số họ có ai bị nhiễm biến thể mới Omicron hay không.

Bên Đức, chính quyền bang Hessen hôm nay vừa thông báo có một ca nghi nhiễm Omicron, đó là một người cũng từ Nam Phi về.

 
 
Covid-19: Pháp bắt đầu chiến dịch tiêm liều vac-xin thứ 3
image.png
Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran trong buổi họp thông báo các biện pháp chống đợt dịch Covid-19 thứ 5. © REUTERS - POOL

Thanh Phương

Trong bối cảnh biến thể Omicron gây lo ngại cho cả thế giới, hôm nay, 27/11/2021, nước Pháp khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid thứ 3 cho toàn bộ những người từ 18 tuổi trở lên.


Việc tiêm nhắc mũi thứ 3 này kể từ nay là bắt buộc đối với toàn bộ người lớn, ngay từ 5 tháng sau khi mũi tiêm cuối cùng, hay sau bị nhiễm Covid, nếu sự lây nhiễm này xảy ra sau khi đã chích ngừa đầy đủ. Kể từ ngày 15/01 năm tới, đối với những người trên 18 tuổi, chứng nhận y tế sẽ chỉ có giá trị nếu đã chích liều thứ 3.

Tiêm liều thứ 3 cho toàn bộ người lớn là một trong những biện pháp được chính phủ thông báo hôm thứ Năm 25/11 vừa qua nhằm kềm chế đà bùng phát mạnh trở lại của dịch Covid-19. Biện pháp thứ hai là giá trị của xét nghiệm Covid-19 đối với những người không tiêm ngừa kể từ nay giảm xuống còn 24 tiếng. Đây là một cách để gây thêm áp lực đối với những người cho tới nay vẫn kiên quyết không tiêm phòng Covid.

Chính phủ Pháp cũng quyết định là việc đeo khẩu trang kể từ nay sẽ là bắt buộc tại toàn bộ những nơi tiếp đón công chúng bên trong. Riêng tại vùng thủ đô Paris, chính quyền địa phương hôm qua đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trở lại ở toàn bộ những tiếp đón công chúng bên trong, cũng như ở bên ngoài tại những nơi tập trung đông người, như các liên hoan, các buổi trình diễn, các trường học, những nơi thờ phượng và các chợ, kể cả các chợ Noel. Việc đeo khẩu trang cũng là bắt buộc tại những nơi đã áp dụng chứng nhận y tế như rạp xi-nê, viện bảo tàng, quán bar, nhà hàng (trừ những lúc ngồi ăn, uống).

Nhiều địa phương khác ở Pháp cũng đã ra các lệnh tương tự về bắt buộc đeo khẩu trang trở lại. Trong khi đó, hôm qua, chính phủ Pháp thông báo dời thời điểm bắt buộc chích ngừa Covid đối với nhân viên y tế và nhân viên cứu hỏa ở Guadeloupe và Martinique đến ngày 31/12. Quyết định này là nhằm ngăn chặn các vụ bạo động đã khiến 10 người bị thương bên phía lực lượng an ninh chỉ trong một đêm thứ năm rạng sáng thứ sáu 26/11/2021.

Theo dự kiến ban đầu, lẽ ra kể từ ngày 15/11, việc tiêm ngừa đã là bắt buộc đối với nhân viên y tế và nhân viên cứu hỏa tại hai lãnh thổ hải ngoại này của Pháp. Nhưng đây cũng là ngày bắt đầu tổng đình công ở Guadeloupe phản đối các biện pháp phòng chống Covid-19. Phong trào tổng đình công sau đó đã lan sang Martinique kể từ ngày 22/11.
 
 
Ukraina lo ngại Nga mở chiến dịch « xâm lược » quy mô lớn
image.png
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Kiev ngày 26/11/2021. AFP - HANDOUT

Minh Anh

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua, 26/11/2021, bày tỏ lo lắng trước những tín hiệu « rất nguy hiểm » từ Nga. Chính quyền Kiev tố cáo Matxcơva triển khai quân đông đảo ở biên giới nước này. Nguyên thủ quốc gia Ukraina tuyên bố « hoàn toàn sẵn sàng » cho một cuộc leo thang quân sự với Nga.

Trong buổi họp báo, tổng thống Ukraina lên án « lời lẽ nguy hiểm » từ phía Nga và cho rằng đây là « tín hiệu cho một cuộc leo thang tiềm tàng ». Vẫn theo ông Zelensky, Nga đang tìm cớ để can thiệp quân sự vào Ukraina. Ông liệt kê những chỉ trích từ phía Matxcơva về sự hiện diện của NATO tại Ukraina, cũng như những cáo buộc của Nga, theo đó, Kiev đã phá hỏng tiến trình hòa bình với phe đòi ly khai.

Tổng thống Zelensky khẳng định : « Hôm nay là những lời hăm dọa, thì ngày mai sẽ là chiến tranh ». Do vậy, ông khẳng định đất nước Ukraina đủ sức và đã được chuẩn bị cho một cuộc leo thang quân sự. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ukraina và Nga, tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua cho biết có thể ông sẽ hội đàm với cả hai đồng nhiệm Nga và Ukraina.

Trước những cáo buộc này từ Kiev, điện Kremlin có phản ứng ra sao ? Từ Matxcơva, thông tín viên đài RFI, Anissa El Jabri tường thuật :

« Khi tổng thống Ukraina yêu cầu nguyên thủ quốc gia Nga cải chính thông tin về kế hoạch  xâm lược quy mô lớn. Matxcơva hoàn toàn im lặng. Hôm qua, điện Kremlin chỉ thông báo về chuyến đi Ấn Độ sắp tới của ông Vladimir Putin. Một chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của tổng thống Nga.

Vladimir Putin có vẻ cũng bận rộn về vùng Kavkaz sau khi thất bại trong việc tập hợp các nước trong vùng cho một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến cách đây hai tuần.

Tại Sotchi, tổng thống Nga đã  tiếp đón thủ tướng Armenia và tổng thống Azerbaijan. Các hãng truyền thông Nga thậm chí còn phát đi hình ảnh  Ilham Aliev et Nikol Pachinian, ngồi cạnh một chiếc bàn, đối diện với tổng thống Nga cứ như thể họ bị triệu mời.

Không một thông báo cụ thể nào về việc phân định đường biên giới, khôi phục các tuyến giao thông được đưa ra sau cuộc gặp đó. Nhưng ông Putin tin chắc là những thông báo này sẽ sớm được đưa ra. Và nếu một năm sau thỏa thuận chấm dứt chiến tranh giữa Armenia và Azerbaijan, việc cụ thể hóa những cam kết vẫn chưa có thì cũng chẳng sao.

Về hồ sơ Ukraina, chủ đề này sẽ được tranh luận trong tuần tới tại cuộc họp thường niên của bộ trưởng các nước thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu với sự hiện diện của Sergueï Lavrov và Anthnoy Blinken. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2017, hai ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau trong khuôn khổ cuộc họp này. »
 
 
Mỹ và đồng minh thúc giục Miến Điện chấm dứt bạo lực
image.png
Ảnh vẽ minh họa: Quân đội Miến Điện bị tố cáo chà đạp nhân quyền, tra tấn tù nhân, cưỡng bức tình dục. © AP Illustration/Peter Hamlin

Thanh Hà

Lo ngại trước những hành vi « tàn khốc trong tương lai » tại Miến Điện, ngày 26/11/2021 Hoa Kỳ và 6 nước đồng minh kêu gọi tập đoàn quân sự « chấm dứt bạo lực ». Cộng đồng quốc tế cần ngừng tiếp tay với quân đội Miến Điện gây nên tội ác.


Trong thông cáo chung, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada, New Zealand, Na Uy và Hàn Quốc bày tỏ « quan ngại sâu sắc trước những báo cáo về tình trạng nhân quyền tại Miến Điện bị tập đoàn quân sự chà đạp và vi phạm diện rộng trên toàn quốc ». Đồng thời các bên liên quan kêu gọi « cộng đồng quốc tế ngừng hỗ trợ quân đội Miến Điện », « ngừng chuyển giao vũ khí » hay « bất kỳ dưới một hình thức hỗ trợ nào về mặt kỹ thuật ».

Văn bản nói trên nêu rõ những báo cáo đáng tin cậy phơi bày ra ánh sáng những vụ cưỡng bức tình dục, tra tấn đặc biệt là tại bang Chin, ở miền tây Miến Điện cũng như là tại các vùng Sagaing và Magwe.

Riêng tại bang Chin, nhiều nhân chứng kể lại là quân đội đốt nhà, phóng hỏa nhà thờ và một cô nhi viện tại làng Thantlang, tấn công các tổ chức nhân đạo.

Bảy quốc gia đặt bút ký vào bản tuyên bố nói trên cũng lưu ý về các vụ quân đội chuyển vũ khí đến một số vùng, kể cả vũ khí hạng năng và điều hàng ngàn quân đến một số địa phương trong mục tiêu được cho là để « chống khủng bố ».  

Cuối tháng 10/2021, Washington mạnh mẽ lên án vụ tập đoàn quân sự Miến Điện mở chiến dịch tấn công tại bang Chin, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và nhiều nhà thờ của người Công giáo.