Thị Trưởng Tạ Đức Trí đang bị điều tra

Thị Trưởng Tạ Đức Trí đang bị điều tra
11/30/2021
-Âm mưu bán đất Công Viên Cho Tài phiệt Phe đảng bất hợp pháp.
Nhn Định: Trí Tạ và TP Ém Nhẹm Việc Bán Đất Công Viên Bất Hợp Pháp Trong Consent Agenda và Routine Matters.
Inline image
Inline image

Sau khi nhiều giám đốc liên tục về hưu non, và gióng chuông báo động, NV Kimberly, Tài Đỗ đã chất vấn Thị Trưởng Trí Tạ, Luật Sư Thành Phố, và yêu cầu điều tra sự việc tháng 7 năm 2016,Thành Phố và Thị Trưởng Trí Tạ tại sao có việc ém nhẹm sang nhượng 10,200 square feet đất công viên Liberty Park phía đối diện Toà Thị Sảnh Thành Phố tại ngã tư đường Westminster và đường Monroe (cũng là đường dẫn vào Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ).

Trong buổi họp ngày 13 tháng 10 vừa qua, bị hạch hỏi, Luật Sư Christian Bettenhausen của thành phố lúng túng thú nhận là “Thành Phố đã sai và rất bất thường khi TP bán đất qua thủ tục Quit Claim”.  Quit Claim là bỏ chủ quyền sở hữu thay vì bán đất qua cơ quan trung gian Escrow.  Quit Claim thường chỉ được sử dụng khi nhường tài sản giữa những người rất thân tín trong gia đình hay giữa những người cùng đứng tên trên giấy tờ chủ quyền.

Đây là vi phạm luật lệ nghiêm trọng, và một hay vài người trong Hội Đồng Thành Phố, Tổng Quản Trị, và Luật Sư Thành Phố sẽ phải chịu tội đối với pháp luật.  Họ đã vi phạm luật tiểu bang California sau đây:

·      Public Park Preservation: PUBLIC RESOURCES CODE – PRC DIVISION 5. PARKS AND MONUMENTS [5001 - 5873] CHAPTER 2.5. Preservation of Public Parks [5400 - 5409]

https://leginfo.legislature.ca.gov/faces/codes_displayText.xhtml?lawCode=PRC&division=5.&title=&part=&chapter=2.5.&article=

·      Discontinuance of Parks: GOVERNMENT CODE – GOV TITLE 4. GOVERNMENT OF CITIES [34000 - 45345] CHAPTER 9. Discontinuance of Parks [38400 - 38510]

https://leginfo.legislature.ca.gov/faces/codes_displayText.xhtml?lawCode=GOV&division=3.&title=4.&part=2.&chapter=9.&article=3

Trong buổi họp 27/7/2016, đề mục 3.2 - sang nhượng đất công viên Liberty Park bị ém nhẹm dưới 9 đề mục khác trong phần Nghị Trình Đã Có Đồng Thuận (Consent Calendar) để bỏ phiếu một lần một cho xong tất cả 10 đề mục 3.1 đến 3.10, mà không cần thảo luận. Ém nhẹm vì người dân không để tâm đến các đề mục trong phần Nghị Trình Đã Có Đồng Thuận và được liệt kê là những thủ tục thường lệ (Routine Matters). Thị Trưởng và ông Tổng Quản Trị đã vi phạm Luật California – điều 38441.

Không như các Nghị Viên, Thị Trưởng là người có thẩm quyền và có trách nhiệm điều hành buổi họp của Hội Đồng Thành Phố. Vì thế, Thị Trưởng phải hiểu rõ luật lệ liên quan đến nghị trình và việc điều hành buổi họp. Ông Trí Tạ đã vô tình hay cố ý khi Thành Phố ém nhẹm việc quit claim sang nhượng đất công viên Liberty Park cho cơ sở tư nhân STT Westminster

 
 
Property LLC – với chủ nhân là một người Mỹ gốc Việt đã đóng góp hàng ngàn Dollars cho Trí Tạ và Tyler Diệp mà theo báo cáo tài chánh cho FPPC, ông Tyler Diệp đã nhận được ít nhất là từ tháng 4 năm 2016 – ba tháng trước khi các ngài bỏ phiếu nhượng đất với giá rẻ mạt có $100,000. Liệu Trí Tạ/Tyler Diệp có thật sự không biết chủ nhân STT Westminster trước khi “make a deal” hay không? Bảo đảm, nếu TP rao bán miếng đất 10 ngàn square feet, rộng gấp đôi một khu đất tư gia trung bình tại Westminster, với giá 2 hay 3 trăm ngàn, sẽ có khối người sẵn sàng mua.

 

Việc bán đất công viên mà không theo đúng quy trình đã định của hai bộ luật tiểu bang Public Park Preservation và Discontinuance of Parks là một vi phạm trầm trọng. Do đó Hội Đồng Thành Phố vào ngày 13/10/2021, đã quyết định yêu cầu văn phòng Biện Lý Quận, Đại Bồi Thẩm Đoàn Quận Cam, và Bộ Tư Pháp Tiểu Bang điều tra sự việc.

Nhiều câu hỏi được nêu lên:

 1. Ai là những người đã quyết định ém nhẹm việc này vào phần consent calendar? Và ai là những người (tòng phạm) biết việc này nhưng đã không lên tiếng?
 2. Thị Trưởng Trí Tạ trong buổi họp 13/10/2021 bào chữa rằng ông không hề biết phần đất được sang nhượng là đất công viên vì đề mục 3.2 chỉ cho biết địa chỉ phần đất mà không liệt kê là đất công viên Liberty Park. Ông đổ thừa cho Luật Sư Thành Phố và Tổng Quản Trị đã không cho ông biết. Luật Sư đổ̀ thừa ông cũng không biết miếng đất nêu lên là đất công viên…Nghe có vẻ quen quen kiểu các quan chức cộng sản hối lộ bán đất nhà nước. Có nhiều điều bất ổn trong sự việc này:

a.     Thành phố chỉ có duy nhất một miếng đất trên đường Monroe, và ai cũng biết công viên Liberty Park nằm tại con đường này – đứng ở parking của City Hall là thấy ngay. Có lý nào Thị Trưởng, Luật Sư và Tổng Quản Trị trong hơn 10 năm tại chức mà không biết đất ở đường Monroe, là đất công viên. Khi điều đình giá cả, mà không biết đất gì làm sao mà định giá? Trí Tạ voted YES để bán đất mà không biết là bán đất gì? Không một thắc mắc, một câu hỏi chúng ta bán đất gì, có đúng giá hay không, có ai khác mua cao giá hay không?... ôi thôi!

b.    Tuy trong nghị trình chỉ đề “quit claim đất dư thừa tại địa chỉ 13900 Monroe St” nhưng báo cáo của nhân viên kèm theo nghị trình họp cho thấy đây là đất công viên Liberty Park. Khó có thể tin là văn phòng Tổng Quản Trị, Luật Sư, Thị Trường Trí Tạ, NV Tyler Diep đều không đọc báo cáo của nhân viên.

c.     Thứ ba, theo biên bản của hai buổi họp kín (closed sessions) ngày 27/1/2016 và 23/3/2016, Trí Tạ, 4 nghị viên và Luật Sư TP cùng họp để thảo luận về điều kiện và giá cả sang nhượng đất cho STT Westminster Property. Thị Trưởng Trí Tạ và ông Tyler không thể chối cãi là không biết đất công viên và không biết về sự nghiêm trọng của việc sang nhượng đất thành phố này.

d.    Vả lại dù có là đất thường thì khi sang nhượng cũng không thể để trong phần Consent Calendar được, mà phải để trong phần Public Hearing – Nghị Trình Họp Công Cộng và không thể bán qua hình thức quit claim một cách vội vàng và hồ đồ kiểu đám cưới chạy tang như thế.

Chắc chắn một hay nhiều người trong Hội Đồng Thành Phố, Luật Sư, và VP Tổng Quản Trị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vi phạm này. Thậm chí còn có thể ngồi đếm lịch trong tù.

 1. Theo luật Robert’s Rules, Consent Calendar – Phần Nghị Trình Đã Có Đồng Thuận, tất cả mọi đề mục đều được bỏ phiếu cùng một lượt và thông thường nó luôn được bỏ phiếu Yes. Nếu một nghị lên tiếng lấy riêng nó ra để thảo luận và bỏ phiếu phần còn lại. Trong buổi họp, trước khi bỏ phiếu cho 10 đề mục, Thị Trưởng Trí Tạ đã hỏi có ai muốn lấy đề mục nào ra không? không một ai lên tiếng. Trí Tạ yêu cầu bỏ phiếu, mọi người bỏ phiếu nhưng NV Tyler Diệp đã không bỏ đến khi bà Thư Ký nhắc thì ông mới bỏ phiếu Trắng (Abstain) cho cả 10 đề mục. TẠI SAO??? Chẳng lẽ bỏ phiếu trắng luôn cho cả 9 điều: 3.1 (biên bản buổi họp tháng 6), 3.3…, đến 3.10 (Báo Cáo Tài Chánh)– kỳ khôi quá. Sao lúc Thị Trưởng hỏi, ông không lấy điều 3.2 ra để ông bỏ phiếu YES cho 9 đề mục còn lại rồi nếu muốn thì bỏ phiếu trắng cho 3.2. Hay ông sợ lấy nó ra thì người ta sẽ chú ý đến và không ém nhẹm được việc bán đất bất hợp pháp. Không lẽ Ông Tyler biết điều 3.2 không hợp pháp, nhưng không b nên bỏ phiếu trắng cho toàn bộ 10 điều.
 2. TT Trí Tạ và NV Tyler Diệp không xa là gì với những người liên quan đến công ty STT Westminster Property LLC – mà TP sang nhượng miếng đất này. Theo báo cáo tài chánh tranh cử của ông Trí Tạ và Tyler Diệp, hai ông được yểm trợ nhiều ngàn Dollars từ chủ nhân công ty STT Westminster Property - khai báo tài chánh cho thấy Tyler nhận được $1,000 vào tháng Tư, 2016 và nhiều lần nữa trong những năm sau. Trí Tạ cũng nhận được nhiều ngàn Đô qua sau đó. Ngoài ra, còn được phép sử dụng văn phòng trên lầu hai của làm văn phòng vận động tranh cử từ nhiều năm qua. Quả thật rất bất thường.
 3. Lại rất bất thường hơn nữa là việc sang nhượng đất qua hình thức Quit Claims ̣(Bỏ Quyền Sở Hữu), thay vì qua thủ tục Escrow – mua bán bất động sản. Quit Claims thông thường chỉ sử dụng cho việc sang nhượng bất động sản giữa những người thân trong gia đình.
 4.  
   
  Giá bán chỉ có $100,000 cho 10,200 Square feet. Năm 2016, County Accessor, Nha Thuế Vụ Bất Động Sản Quận Cam định giá miếng đất 10,900 square feet đối diện là $460,000. Theo “Luật California Điều 5407.2: “Đất công viên phải được bán đúng giá thị trường theo tiềm năng có thể sử dụng chứ không theo giá của đất công viên. Có nghĩa là giá sẽ được định theo khả năng nó sẽ được dùng vào việc gì”.

Trong trường hợp này nó được nhập vào khu phố thương mại thì Luật 5407.2, phải được định giá theo đất thương mại. Như thế it́ nhất cũng phải được định giá bằng hay hơn nhiều lần hơn miếng đất tư gia 10,900 square feet đối diện.

Luật tiểu bang ấn định rất rõ ràng:

Theo Luật Public Park Preservation, Điều 5401.a: Không thành phố nào, quận, đ̣ia hạt, hoặc cơ quan của tiểu bang, bao gồm bất kỳ các bộ phận hoặc cơ quan nào của chính quyền tiểu bang, hoặc cơ quan công cộng, được quyền mua bán (bằng cách mua, trao đổi, qui định, hoặc bằng cách khác) bất kỳ tài sản bất động sản nào, nào đang được sử dụng như một công viên công cộng tại thời điểm sang nhượng, với mục đích sử dụng tài sản đó cho bất kỳ mục đích nào khác mà không phải là công viên, trừ khi đơn vị mua thanh toán hoặc chuyển giao đầy đủ cho cơ quan lập pháp của đơn vị điều hành công viên đó, bồi thường hoặc tiền hoặc đất, hoặc cả hai, đơn vị điều hành này thế phần đất công viên bị mất đi bằng một miếng đất khác bù lại cho công viên của cư dân.

Theo Luật Discontinuance of Parks, điều 38441 và 38442: trước khi muốn bán đất công viên phải qua một thủ tục rất gắt gao chứ không phải khơi khơi Thị Trưởng và các Nghị Viên muốn bán là bán. Còn nhiều ràng buộc luật pháp khác mà thành phố đã vi phạm, để các cơ quan điều tra sẽ luận tội.

 

 

Do đó

 1. Trước khi bán đất công viên, phải chuyển đất công viên qua đất dư thừ (excess land), phải làm nghiên cứu để xác nhận là đất dư thừa, qua qui trình public hearing để người dân có cơ hội phản đối, công bố cho cư dân biết, để bảng thông báo tại nơi đất bán để người dùng công viên được biết là công viên mình sắp bị bán, v/v.  Thành Phố chưa làm quá trình này mà đã dám liệt kê trong đề mục 3.2, đây là đất dư thừa.
 2. Kế đến là, phải có một cuộc họp công cộng public hearing để báo cho công chúng biết rằng TP có ý định bán đất.
 3. Sau đó phải công bố cho bất cứ ai muốn mua có cơ hội đấu giá. Và ưu tiên là bán cho các cơ quan/mục đích công cộng rồi mới đến tư nhân.
 4. Theo luật 5407.2, đất phải được bán đúng giá thị trường của dự trù sử dụng, không theo giá của đất công viên. Có nghĩa là nó phải được định giá theo đất đó sẽ được người mua sử dụng vào việc gì sau khi mua.

Cựu Cảnh Sát Trưởng Westminster, Kevin Baker, quả đã không quá lời khi ông viết bản cáo trạng dày 14 trang vào tháng Tư năm 2016. Ông Baker đã tố cáo những đường giây tham nhũng rất tinh vi có hệ thống và gốc rễ từ trên cao xuống trong hệ thống công quyền của Westminster mà vụ bán đất công viên này chỉ là một thí dụ điển hình xảy ra sau thời của ông Baker.

Tháng ̣9 năm 2021, Giám Đốc Công Viên và Giải Trí của thành phố là bà Diana Dobbert bất ngờ tuyên bố về hưu non và xin nghỉ việc. Bà cho vài người biết không thể tiếp tục làm việc với thành phố khi mà càng ngày bà càng bị thêm nhiều áp lực rất vô lý, trực tiếp từ viên Tổng Quản Trị nhưng gián tiếp là từ Thị Trưởng Trí Tạ, ép buộc bà phải nhắm mắt làm ngơ để quyền lợi của thành phố Westminster mà bà phục vụ bị bán rẻ và thất thoát một cách vô lương tâm và phi pháp.

NV Kimberly Hồ cho biết, trong một lần khá xúc động, bà Dobbert khẩn khoản yêu cầu NV Kimberly hãy cảnh giác đừng để nhóm người bất lương của tập đoàn Trí Tạ cướp đoạt thêm đất đai của thành phố như họ đã từng làm. Thật không ngờ những chuyện bán đất thành phố bất hợp pháp đó đã thật sự xảy ra và được dàn dựng một cách rất tinh vi mà bây giờ mới được hé lộ. Không chừng còn nhiều ép phe, hối lộ, mua bán bất hợp pháp khác đang chờ đợi bị khám phá… Như vụ ông John Trần, Thị Trưởng Rosemead và cũng là đàn em trong nhóm Thất Nhân Bang bị bắt năm 2014 vì tội tham nhũng, huỷ bỏ tang chứng và khai gian với cơ quan điều tra.

 PB.