Phó công an và Phó viện trưởng huyện Vũ Thư bị bắt vì liên quan vụ Đường 'nhuệ'

Phó công an và Phó viện trưởng huyện Vũ Thư bị bắt vì liên quan vụ Đường 'nhuệ'
12/02/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/

 

 

Phó trưởng công an cùng Phó viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư và một kiểm sát viên bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt do không truy cứu trách nhiệm người có tội.

Ngày 2-12, lãnh đạo Huyện ủy Vũ Thư, tỉnh Thái Bình xác nhận Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thực hiện bắt giam đối với ông Nguyễn Đức Tuấn - Phó trưởng Công an huyện và bà Phạm Thị Hiền - Phó viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư về tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.

Theo đó, trưa 2-12, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Tuấn và bà Hiền.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã khởi tố, bắt giam đối với kiểm sát viên Nguyễn Hoàng Hà, cán bộ VKSND huyện Vũ Thư, cùng về tội danh này.

Lực lượng chức năng đã thực hiện khám xét nơi ở, nơi làm việc của những cán bộ trên.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam các cán bộ liên quan. Ảnh: Kiểm sát online

Trước đó, tháng 10-2020, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ thuộc Công an huyện Vũ Thư là Nguyễn Bằng Giang (SN 1981) và Hoàng Hồng Hạnh (SN 1978) với tội danh ban đầu là làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Các cán bộ này bị khởi tố, bắt giam do liên quan hành vi bỏ lọt tội phạm đối với nhóm Bùi Mạnh Tiến (Tiến “trắng”, SN 1995, con nuôi Đường “nhuệ”) sau khi nhóm này chém anh Trần Ngọc Hoàng (chủ xe khách tuyến Vũ Thư – Hà Nội) trọng thương vào tháng 5-2018.

Theo đó, do ép anh Hoàng lùi giờ chạy xe không được, tối 22-5-2018, Tiến “trắng” và năm đàn em đã tới nhà anh Trần Ngọc Hoàng rồi chém liên tiếp nhiều nhát vào tay chân anh này.

Sau khi xảy ra vụ án, bị hại có đơn từ chối giám định và xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhóm Tiến “trắng”.

Tháng 7-2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Quyết định này cũng được VKSND huyện Vũ Thư đồng tình là “có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm, điều tra viên và cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã có hành vi không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định, thiết lập tài liệu khống, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.

Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư biết rõ Cơ quan điều tra không thực hiện trưng cầu giám định thương tích đối với bị hại nhưng không thực hiện quyền hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự không có căn cứ để tiếp tục xác minh. Ngược lại, cơ quan này đã thống nhất với Cơ quan điều tra trong việc không khởi tố vụ án hình sự, nhằm mục đích không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.

Sau khi băng nhóm Đường “nhuệ” bị bắt giữ để điều tra hàng loạt tội danh, tháng 4-2020, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tiếp nhận hồ sơ, trưng cầu giám định thương tích đối với anh Hoàng. Kết quả anh này bị thiệt hại 44% sức khỏe.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích để chuyển cho cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình điều tra theo quy định.

Ngày 25-10-2021, TAND tỉnh Thái Bình xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tiến trắng tám năm tù, ba đàn em của Tiến bị bảy năm tù, hai đàn em khác bị mức án năm năm sáu tháng tù.

ĐỖ HOÀN