ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 6/12 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 6/12 - Nam Giang tổng hợp
12/06/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Các nhà đầu tư cam kết rót vào MXH của TT Trump 1 tỷ USD
image.png
Cựu Tổng thống Donald Trump và công ty mạng xã hội do ông thành lập hôm thứ Bảy (4/12) đã loan báo rằng các nhà đầu tư đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD khi công ty mạng xã hội này trở thành công ty đại chúng thông qua sát nhập với đối tác Digital World.

Ông Trump hôm 4/12 đã tuyên bố rằng các nhà đầu tư đa dạng không nêu danh tính sẽ đầu tư 1 tỷ USD một khi Digital World và Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump (TMTG) được sáp nhập, theo thông cáo báo chí của TMTG.

Digital World là công ty mua bán với mục đích đặc biệt, được thành lập chỉ với mục đích sáp nhập hoặc mua lại một công ty hoặc nhiều công ty khác.

TMTG mô tả khoản đầu tư trên đến từ “một nhóm đa dạng”, nhưng không công bố danh tính chi tiết. Tờ Aixos gọi việc giấu danh tính là bất thường đối với các giao dịch đầu tư dạng này.

TMTG hồi tháng Mười đã loan báo sẽ sớm cho ra mắt trang mạng xã hội TRUTH Social (Mạng xã hội Sự thật) và ứng dụng di động tương ứng vào đầu năm 2022. TMTG cũng đặt kế hoạch cho chạy bản thử nghiệm với một số ít người dùng được mời vào tháng Mười Một. Tuy nhiên, theo CNBC đưa tin dường như TRUTH Social đã bị nhỡ hạn chót chạy bản thử nghiệm bởi vì mạng xã hội này vẫn chưa có thông báo chính thức về việc này.

Trong tuyên bố loan báo về khoản đầu tư cam kết, ông Trump cho hay: “1 tỷ USD gửi một tín hiệu quan trọng tới Big Tech rằng kiểm duyệt và phân biệt đối xử về chính trị phải kết thúc”.

“Nước Mỹ đã sẵn sàng với TRUTH Social, một nền tảng sẽ không phân biệt đối xử dựa theo lý tưởng chính trị”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong thông cáo báo chí, TMTG dẫn lời ông Patrick Orlando, chủ tịch Digital World nói rằng: “Tôi tự tin TMTG có thể sử dụng hiệu quả nguồn vốn này nhằm tăng tốc và thúc đẩy hoạt động kinh doanh, trong đó bao gồm việc tiếp tục thu hút tài năng hàng đầu, thuê các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu, và triển khai các chiến dịch quảng cáo và phát triển kinh doanh tầm cỡ’.

Kể từ khi loan báo sẽ hợp nhất với TMTG, cổ phiếu của Digital World đã tăng vọt từ hơn 10 USD/cổ phiếu lên hơn 40 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của Digital World cũng đã bị dừng giao dịch nhiều lần do tăng mạnh.

Theo The Epoch Times, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ cho biết họ đã kiếm được hàng nghìn USD khi đầu tư vào cổ phiếu Digital World.

Digital World cho biết họ đã thu về được 293 triệu USD từ việc bán khoảng 4,8 triệu cố phiếu từ sau khi loan báo sẽ sáp nhập với TMTG.

TMTG vẫn chưa chỉ định CEO (giám đốc điều hành), trong khi trên giấy tờ chính thức ông Trump giữ chức chủ tịch công ty.
 
 
Nước Mỹ thiếu ông già Noel trước Giáng sinh cận kề. Họ đã đi đâu?
image.png
Gọi điện đến 50 đơn vị chuyên cung cấp ông già Noel để chuẩn bị cho bữa tiệc cuối năm của công ty, nhưng cô Courtney Bryant chỉ nhận được những cái lắc đầu dù sẵn sàng trả giá cao hơn vài lần thông thường…

Đại dịch đã gây thiếu hụt nhân công trên toàn nước Mỹ, ảnh hưởng hầu hết các ngành nghề và bây giờ là cả dịch vụ cung cấp ông già Noel.

Đây là một vấn đề mà cô Courtney Bryant chưa từng nghĩ đến và nó đã khiến cô chật vật cả tháng qua để tìm một ứng cử viên cho vai diễn ông già Noel tại sự kiện cuối năm của công ty – điều mà trước đây cô chỉ cần gọi trước vài ngày, theo CNN.

Cuối cùng, thông qua trang web có tên GigSalad, một công ty đã trả lời cuộc gọi của Bryant. Cô ký hợp đồng thuê ông già Noel trong 2 giờ với giá 320 USD. Nhưng điều khiến Bryant lo lắng là cô hoàn toàn không biết gì về người mình thuê. “Tôi thậm chí không được xem ảnh ông già Noel đó. Tôi không biết ông ấy trông như thế nào”, cô nói.

Lý do chính của việc này là đại dịch đã khiến nhiều người qua đời trong khi số khác bỏ nghề để giữ an toàn cho bản thân và gia đình. Nguồn cung hạn chế đó lại càng khan hiếm hơn khi các trung tâm mua sắm lớn đã ký hợp đồng với họ trước nhiều tháng.

Doug Eberhardt, ông già Noel sống ở Charlotte, cho biết: “Số người thuê không ngừng tăng, nhưng tôi đã kín lịch. Tôi có 92 hợp đồng biểu diễn được đặt từ bây giờ đến Giáng sinh”.

“Mỗi ngày có hàng trăm người liên hệ với chúng tôi. Nhưng từ sau Lễ Tạ Ơn, chúng tôi luôn thiếu người vào cuối tuần”, đại diện HireSanta – công ty chuyên cung cấp ông già và bà già Noel, bộc bạch.

Susen Mesco, người đã điều hành một trường học ông già Noel chuyên nghiệp ở Denver trong gần bốn thập kỷ và tự mình mặc bộ đồ bà Claus, nói rằng cô ấy không ngủ được nhiều do tình trạng thiếu ông già Noel. “Năm nay lượng đặt trước cao ngất ngưởng. Cứ 8 phút tôi lại nhận được cuộc gọi cho một ông già Noel”, cô nói.

Đa số người đóng vai ông già Noel thuộc nhóm có nguy cơ cao trong đại dịch. Họ thường lớn tuổi và có chỉ số BMI cao nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn bệnh nền. Một số đã nhiễm bệnh không qua khỏi và một số để an toàn, họ đã quyết định bỏ nghề.

“Trong 18 tháng qua, vài trăm ông già, bà già Noel đã qua đời và đó là một thảm kịch”, đại diện một công ty môi giới cho biết.

Tim Connaghan, người được mệnh danh là “ông già Noel quốc dân”, đã thông báo sẽ hạn chế nhận đơn đặt hàng trong năm nay để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

“Tôi đã tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn muốn thận trọng. Tôi cũng đang khuyến khích các ông già Noel khác làm như vậy”, ông Connaghan nói.

Nỗ lực tìm kiếm nhân sự của các công ty môi giới là rất lớn nhưng hiệu quả không đáng là bao. Nhiều người ứng tuyển còn quá trẻ để trở thành ông già Noel. Những người khác không sẵn sàng làm việc trong đêm Giáng sinh. Một số ứng viên là công nhân xây dựng không có kinh nghiệm diễn xuất hoặc chơi đùa với trẻ nhỏ.

Nhưng thiếu người không phải khó khăn duy nhất. Hiện tại, các đơn vị cung cấp trang phục cho ông già Noel cũng rơi vào khủng hoảng do gián đoạn chuỗi cung ứng. Các công ty khác như Party City và Pro Santa Shop cũng tuyên bố họ đã hết nhiều loại trang phục Giáng sinh. Có rất nhiều vật dụng cần thiết vẫn còn nằm trong các thùng hàng lênh đệnh trên biển và việc quá phụ thuộc chuỗi cung ứng vào nước ngoài đã khiến nước Mỹ trả giá trên nhiều lĩnh vực, tiêu biểu nhất là sự thiếu hụt khẩu trang và trang thiết bị y tế hồi đầu năm ngoái.

Mặc dù vậy, khủng hoảng cũng mở ra cơ hội cho nhiều người khi khách hàng tỏ ra dễ tính hơn và chấp nhận một số biến tấu, cốt sao tạo được không khí hào hứng cho các bữa tiệc.

Hunter Woodson là một ví dụ, ông già Noel 21 tuổi với gương mặt trẻ thơ này đã kín lịch biểu diễn trong mùa Giáng sinh năm nay nhờ khả năng thực hiện nhiều màn trình diễn nguy hiểm mà những ông già Noel khác không thể làm được.

Cô Justin Raprager thì hiện đang tìm kiếm một người vào vai bà già Noel trong lễ hội mùa đông ở trang trại gia đình tại Odessa với mức thù lao 30 USD/giờ chỉ với 1 yêu cầu đơn giản: Có thể đọc sách cho trẻ em.

“Tôi chỉ cần người có khả năng đọc và thích vui đùa với trẻ em. Đó là yêu cầu duy nhất”, cô Raprager nói.

Sự thiếu hụt nhân lực cũng đã khiến phí thuê một ông già Noel tăng chóng mặt. Mức trung bình hiện là 30 USD/giờ và những người có kinh nghiệm sẽ nhận số tiền nhiều hơn gấp 5-6 lần, giúp họ có thu nhập tốt hơn.
 
 
Nhật sẽ ra mắt hệ thống kiểm tra chứng nhận tiêm vắc-xin bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt
image.png
Tập đoàn công nghệ NEC (Nhật Bản) cho biết sẽ ra mắt hệ thống kiểm tra chứng nhận tiêm vắc-xin COVID-19 dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt, qua đó loại bỏ việc sử dụng chứng nhận hiển thị trên các ứng dụng của điện thoại di động hoặc dưới dạng văn bản giấy tờ.

NEC hy vọng rằng hệ thống sẽ được sử dụng tại các khu du lịch và địa điểm tổ chức sự kiện, đồng thời giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn và giảm chi phí thuê người lao động.

Để sử dụng hệ thống này, người dùng cần đăng ký lịch sử tiêm chủng và gửi ảnh khuôn mặt của họ. Sau đó, hệ thống sẽ quét bằng camera tại lối vào các địa điểm và xác nhận tình trạng tiêm chủng trong vòng vài giây.

NEC tuyên bố rằng công nghệ này có tỷ lệ chính xác đến 99,9% ngay cả khi người dùng đang đeo khẩu trang.

Tập đoàn cho biết rằng họ đã thử nghiệm công nghệ trên tại các khu vực gần núi Phú Sĩ hồi tháng 11. Hệ thống đã giảm 10% thời gian xử lý chứng nhận tiêm chủng và giảm hơn 14% số lượng nhân viên.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang giới thiệu “gói vắc-xin và xét nghiệm (vaccine and test package)”, trong đó cho phép các cá nhân đã tiêm vắc-xin COVID-19 được đi lại tự do cũng như thúc đẩy các hoạt động kinh tế.
 
 
Giới chức Pháp: Nước này sẽ dùng taxi bay để đưa đón du khách trong thế vận hội Olympic 2024
image.png
Từ The Jetsons cho đến Harry Potter, taxi bay đã xuất hiện trong nhiều bộ phim bom tấn về khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, việc sử dụng phương tiện này có vẻ như đang dần trở thành hiện thực, thậm chí nó có thể được dùng để đưa đón người hâm mộ thể thao trên khắp Paris (Pháp) trong Thế vận hội 2024.

Cụ thể, giới chức Pháp đã thông báo rằng Paris sẽ bắt đầu thử nghiệm taxi bay chạy bằng điện tại một khu vực bên ngoài Paris, với mục tiêu cuối cùng là thiết lập ít nhất 2 đường bay dành cho người hâm mộ trong Thế vận hội mùa hè 2024, nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Ông Augustin de Romanet, Giám đốc điều hành sân bay Aeroports de Paris, cho biết: “Nền tảng thử nghiệm mà chúng tôi sắp tung ra là phương tiện chưa từng có ở châu Âu. Nó hoạt động như một thử nghiệm thực tế nhằm khám phá khả năng khử các-bon và sáng tạo trong lĩnh vực hàng không. Bên cạnh đó, cuộc thử nghiệm còn giúp phát triển thị trường hàng không với độ cao thấp (dưới 300 m), điều chưa từng được khám phá cho đến nay”.

Dù vẫn chưa rõ về các thông tin chi tiết liên quan đến những chiếc taxi bay này, nhưng một số công ty lớn cho biết họ sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm tại sân bay Pontoise, trong đó có Volocopter, Airbus, Vertical Aerospace and Ascendance, Lilium và Joby Aviation. Các hãng sản xuất khác cũng có thể được bổ sung trong những tháng tới.

Catherine Guillouard, Giám đốc điều hành của RATP Group cho biết: “Các cuộc thử nghiệm sẽ giúp mô hình hóa các chuyến bay sử dụng eVTOL (loại máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy điện) ở quy mô phương tiện vận tải mới trong khu vực và lân cận”.

Alexandra Dublanche, quan chức vùng Ile-de-France cho hay: “Với Thế vận hội Olympic 2024 sắp tới, việc nắm bắt được những công nghệ mới này và ứng dụng trong một khu vực đông dân cư như vùng Paris không phải là một lựa chọn, mà đó là điều cần phải thực hiện”.

20 nước tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh

 
 

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 đang đến gần. Tuy nhiên con số nước phản đối sự kiện này đang tăng lên từng ngày, theo Epoch Times.

 
 
 
 

抵制北京冬奥 20国拒签奥运休战协议 - 大纪元

北京冬奥会临近,有澳媒称,美印澳日等20国拒签冬奥会休战协议,旨在抗议中共人权劣迹。分析认为,中共种种反人道的行为已让不少西方国家清醒。

 
 

 

Vào ngày 2/12, “Nghị quyết đình chiến tại Thế vận hội Mùa đông” do Bắc Kinh và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng soạn thảo đã được đệ trình lên Liên hợp quốc và được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào ngày hôm đó. Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia gác lại xung đột trong 7 ngày trước khi khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và 7 ngày sau khi bế mạc Paralympic vào ngày 13/3/2022.

Tuy nhiên, theo báo Sydney Morning Herald của Úc, 20 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, đã từ chối ký vào nghị quyết đình chiến nhằm thể hiện sự bất mãn đối với hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ ở Tân Cương, vấn đề Hồng Kông và sự cố vận động viên quần vợt Bành Soái.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ký để bày tỏ sự không hài lòng với việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Nhà bình luận chính trị Lam Thuật phân tích trên tờ Epoch Times rằng ĐCSTQ đệ trình thỏa thuận đình chiến Thế vận hội Mùa đông chủ yếu vì sợ các nước phương Tây lên tiếng chỉ trích mình vi phạm nhân quyền và phản dân chủ trước và trong trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Lam Thuật nói: “Các nước phương Tây hiện đã thấy rõ rằng Thế vận hội Mùa đông là dịp để ĐCSTQ thiết lập hình ảnh của mình như một quốc gia hùng mạnh trên thế giới. Tuy nhiên, có đến 20 quốc gia từ chối ký hiệp định này, điều đó cho thấy rằng ngày càng có nhiều nước nhận ra ĐCSTQ chính là mối đe dọa cho hòa bình thế giới”. 

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh dự kiến khai mạc vào ngày 4/2/2022. Kể từ năm 2020, các tổ chức nhân quyền quốc tế và các tầng lớp nhân dân đã kêu gọi tẩy chay. Với cách tiếp cận của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, sự phản đối của cộng đồng quốc tế đối với Thế vận hội Mùa đông ngày càng lớn hơn.

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Trương Kiện nói rằng vào năm 2008, Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội Mùa hè, và có nhiều lời kêu gọi quốc tế tẩy chay. Tuy nhiên, những người ủng hộ tin rằng sự kiện thể thao nổi tiếng thế giới này sẽ khiến ĐCSTQ phải lo lắng.

Tờ Sydney Morning Herald dẫn các nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ và Úc xác nhận rằng chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Biden có thể tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh dưới một số hình thức vào đầu tuần tới. Thủ tướng Úc Morrison cũng đang cân nhắc các biện pháp tương tự.

Vào ngày 2/12, Chủ tịch Uỷ ban hướng về Trung Quốc thuộc Quốc hội và Cơ cấu phụ trách hành chính của Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeff Merkley và đồng chủ tịch James McGovern đã tuyên bố khởi động dự án “Tù nhân Olympic” và chỉ trích ĐCSTQ đã làm ô uế Thế vận hội.

Hai người cũng tuyên bố rằng họ sẽ tập trung vào những người bị ĐCSTQ bỏ tù bất công và khuyến khích mọi người cùng tham gia kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế và các đối tác của nó sử dụng ảnh hưởng của họ để gây áp lực với ĐCSTQ và yêu cầu ĐCSTQ thả họ để giảm bớt sự ô nhiễm của tinh thần Olympic.

Trương Kiện nói rằng như mọi người đều biết, tinh thần của Thế vận hội là đoàn kết, hữu nghị và hòa bình. ĐCSTQ chưa bao giờ có tinh thần của Thế vận hội kể từ khi thành lập, vì vậy việc đăng cai Thế vận hội ở Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ là một sự xúc phạm và thiếu tôn trọng đối với nền văn minh, hòa bình và tự do của con người.

 

Nhật-Malaysia tăng cường bang giao trước mối nguy Trung Quốc

 
 

Nhật Bản và Malaysia đã đồng ý tăng cường bang giao song phương và thúc đẩy “hợp tác cụ thể” giữa hai nước trong bối cảnh Trung Quốc có những hoạt động quyết đoán ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo The Epoch Times.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hôm 2/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã trao đổi quan điểm về các vấn đề trong khu vực trong một cuộc điện đàm kéo dài khoảng 25 phút.

Ông Kishida đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ bất kỳ “nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông”, lặp lại lập trường về các vùng biển trong khu vực của Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang hôm 23/11.

Ông Kishida nói với Thủ tướng Malaysia rằng ông dự định thúc đẩy “hợp tác cụ thể” trong một số lĩnh vực nhất định để hiện thực hóa một khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Cởi mở” đồng thời tăng cường bang giao song phương hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia này (vào năm 2022).

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản này cũng bày tỏ sự sẵn sàng trong việc tăng cường hợp tác với Malaysia trong nhiều vấn đề, bao gồm cả an ninh và an toàn hàng hải, cùng những vấn đề khác.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố, “Đáp lại, Thủ tướng Ismail Sabri bày tỏ sự đánh giá cao đối với sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau của Nhật Bản, bao gồm cả việc tài trợ vaccine và tuyên bố rằng ông muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương hướng tới kỷ niệm 40 năm Chính sách Hướng Đông vào năm tới.”

Ông Ismail Sabri đã dùng trang Facebook của mình để bày tỏ lập trường cứng rắn của ông về Biển Đông và kêu gọi tất cả các bên tránh các hành động khiêu khích mà có thể làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trong khu vực. Ông nhấn mạnh sự cần thiết trong việc gìn giữ [hiện trạng] của Biển Đông là “một khu vực thương mại hòa bình và ổn định”.

Ông Ismail Sabri viết: “Chúng tôi cũng thảo luận về các vấn đề lợi ích chung, đặc biệt là về nỗ lực mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, thương mại, quốc phòng và phát triển nguồn nhân lực.”

Hai nhà lãnh đạo này cũng trao đổi về vấn đề Bắc Hàn đang tăng cường xây dựng quân đội và vũ khí; cũng như tình hình ở Myanmar. Ông Kishida cho biết ông sẽ ủng hộ các sáng kiến của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á về Myanmar.

Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông, vùng biển mà nước này tuyên bố các quyền đối với gần như toàn bộ diện tích khu vực, mặc dù Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền đang tranh chấp với Trung Quốc.

Tòa Trọng tài Thường trực tại La Haye đã bác bỏ các yêu sách của Bắc Kinh đối với đại bộ phận của Biển Đông vào năm 2016, ủng hộ Philippines và các quốc gia khác trong khu vực. Tòa phán quyết rằng các yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, phán quyết này có rất ít tác động đến hành vi của Trung Quốc, theo đó Bắc Kinh từ chối tuân theo phán quyết. Kết quả là các tranh chấp lãnh thổ vẫn tiếp diễn, bằng việc Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi yêu sách của mình đối với các vùng biển rộng lớn dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn”, kể cả đảo đá ngầm.