Tin tức thế giới ngày Thứ hai 06 tháng 12 năm 2021 Võ Thái Hà tổng hợp

Tin tức thế giới ngày Thứ hai 06 tháng 12 năm 2021  Võ Thái Hà tổng hợp
12/06/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Miến Điện : Tập đoàn quân sự kết án bà Aung San Suu Kyi 4 năm tù

(Ảnh minh họa) - Người Miến Điện tại Mandalay biểu tình chống tham nhũng, đòi tập đoàn quân sự trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, ngày 05/03/2021. AP 

Bà Aung San Suu Kyi, đồng sáng lập đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (LND), bị kết án bốn năm tù ngày 06/12/2021 vì tội xúi giục gây rối trật tự công cộng và vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. Đây là bản án đầu tiên đối với cựu lãnh đạo Miến Điện, bị tập đoàn quân sự lật đổ từ cuộc đảo chính ngày 01/02. 

Trả lời AFP, ông Zaw Min Tun, người phát ngôn của tập đoàn quân sự, cho biết bà Aung San Suu Kyi bị « kết án hai năm tù theo điều khoảng 505 (b) và hai năm tù chiểu theo luật về thiên tai ». Cụ thể, cáo buộc kích động gây rối trật tự công cộng liên quan đến những lời lên án giới tướng lĩnh cướp chính quyền, được đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (LND) đăng sau cuộc đảo chính. Còn cáo buộc vi phạm quy định phòng dịch liên quan đến việc tổ chức cuộc bầu cử lập pháp năm 2020 với chiến thắng áp đảo cho đảng LND nhưng bị tập đoàn quân sự cáo buộc gian lận.

Tuy nhiên, bà Aung San Suu Kyi sẽ còn phải đối mặt với nhiều cáo buộc khác, như nhập khẩu bất hợp pháp máy bộ đàm, phản loạn, tham nhũng, gian lận bầu cử… Với tất cả những cáo buộc trên, tập đoàn quân sự Miến Điện muốn nhà cựu lãnh đạo dân chủ chịu án tù mãn đời và như vậy loại hẳn đối thủ khỏi chính trường.

Cựu tổng thống Win Myint cũng bị kết án tương tự trong phiên xử ngày 06/12. Nhưng cả hai cựu lãnh đạo vẫn tại ngoại ở Naypyidaw và « sẽ phải đối mặt với những cáo trạng khác tại nơi họ đang sống », theo phát ngôn viên Zaw Min Tun, nhưng ông không nêu thêm chi tiết.

Chuyên gia Richard Horsey, thuộc Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), cho rằng các cáo buộc trên « thể hiện sự trả thù và quyền lực của giới tướng lĩnh ». Tuy nhiên, bà Aung San Suu Kyi có thể không phải ngồi tù mà « sẽ thi hành án tại nhà riêng hoặc trong một « nhà khách » do chế độ chỉ định ».

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên án các cáo buộc « xảo quyệt » nhắm vào bà Aung San Suu Kyi là nhằm loại bỏ đối lập chính trị và bóp nghẹt các quyền tự do. Ngoại trưởng Anh Liz Trus cũng lên án tương tự, đồng thời kêu gọi chế độ « trả tự do cho các tù nhân chính trị, tái lập đối thoại và dân chủ. Việc bắt giữ tùy tiện các nhà chính trị chỉ gây thêm bất ổn ».

Các cuộc biểu tình đòi dân chủ và trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, dù ở quy mô nhỏ, vẫn diễn ra bất chấp đàn áp của tập đoàn quân sự. Trong vụ tông xe vào đoàn người biểu tình tại Rangoon ngày 05/12, số nạn nhân tử vong đã tăng lên thành 5 người. Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu Miến Điện trừng phạt bất kỳ ai lạm dung vũ lực đối với thường dân không vũ khí.

Dự án “Tù nhân Olympic” được khởi động

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2021/12/olympic-prisoner.jpeg

Ngày 2/12, Ủy ban Điều hành của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (CECC) tuyên bố khởi động một dự án mạng truyền thông xã hội có tên “Tù nhân Olympic” (#OlympicPrisoner) – trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, mỗi ngày Ủy ban này sẽ giới thiệu tới công chúng một tù nhân chính trị bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm tù.

CECC cho biết, nhóm người đầu tiên bị giam giữ được công bố là nhà báo và nhà báo công dân. Tiếp sau đó vài tuần, CECC sẽ lần lượt giới thiệu các trường hợp người Duy Ngô Nhĩ, luật sư nhân quyền, người Tây Tạng, nhà hoạt động vì quyền lợi người lao động, tín đồ Cơ Đốc, người tập Pháp Luân Công, người Hồng Kông, quyền phụ nữ và các nhà hoạt động dân chủ.
Trong cùng ngày, chủ tịch và đồng chủ tịch của CECC đã cùng công bố một video.

Chủ tịch CECC kiêm Thượng nghị sĩ Jeff Merkley cho biết trong video rằng trong 60 ngày tới, mỗi ngày sẽ có một tù nhân chính trị của ĐCSTQ được giới thiệu. Ông cho biết, “Hôm nay, chúng tôi công bố kế hoạch này để tập trung sự chú ý của chúng tôi vào những người thực sự không thể chúc mừng tinh thần Olympic. Bởi vì họ đã bị bỏ tù một cách bất công bởi chính phủ đăng cai Thế vận hội …”

“Trong 60 ngày tới, cho đến khai mạc Thế vận hội, mỗi ngày, chúng tôi sẽ giới thiệu trọng điểm một tù nhân chính trị.”

Ngày 2/12, CECC đã giới thiệu tù nhân chính trị trong ngày đầu tiên của dự án này, đó là người sáng lập trang 64tianwang Hoàng Kỳ (Huang Qi). Hoàng Kỳ bị chính quyền Tứ Xuyên kết án 12 năm tù. Hiện ông đang bị giam giữ ở Nhà giam Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên.

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley nói, “Chúng tôi khuyến khích các bạn tham gia cùng chúng tôi, kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế và các đối tác của họ sử dụng ảnh hưởng của họ để gây áp lực buộc chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) trả tự do cho các tù nhân lương tâm, giảm bớt vết nhơ của họ đối với tinh thần Olympic.”
Đồng Chủ tịch CECC kiêm Hạ nghị sĩ James McGovern cho biết trong video: “Chúng tôi tin rằng, trong khi ĐCSTQ tiếp tục thực hiện hành vi diệt chủng, tước quyền tự trị của Hồng Kông và đàn áp các nhà báo, nhà tư tưởng tự do và xã hội dân sự trên khắp Trung Quốc, thì việc Ủy ban Thế vận hội Quốc tế tổ chức các các cuộc thi đấu ở Trung Quốc là sai lầm.”

Dữ liệu về tù nhân chính trị của CECC bao gồm hơn 1.500 trường hợp tù nhân chính trị nổi tiếng. Vào tháng 1/2021, 16 người đã được đưa vào cơ sở dữ liệu tù nhân chính trị của CECC, bao gồm Thôi Phượng Lan (Cui Fenglan), một người Pháp Luân Công bị kết án 15 năm tù bất hợp pháp và Dư Văn Sinh (Yu Wensheng), một luật sư nhân quyền Trung Quốc bị kết án bất hợp pháp 4 năm,

 

Biến thể mới ‘Omicron’ đến trước cuộc hội hè Anime ở New York

https://news.vietluan.com.au/wp-content/uploads/2021/12/virus-1.jpg

Trước khi nhận được một cái tên mới ‘Omicron’, biện thể này có thể đã lan rộng ở New York và cả nước Mỹ

Một nhà phân tích chăm sóc sức khỏe đã đến Manhattan để tham dự cuộc hội Anime. Chuyến đi của anh ấy cho thấy virus một lần nữa vượt qua phản ứng của sức khỏe cộng đồng như thế nào.

Hơn 50.000 người đã tham dự Anime NYC tại Trung tâm Javits.

Họ đội tóc giả huỳnh quang và đội mũ lưỡi trai có tua bằng vàng. Họ đến trong đôi ủng màu trắng cao đến đầu gối, và với đôi cánh lông vũ dán sau lưng. Ăn mặc giống các nhân vật yêu thích của họ hoặc chỉ mặc quần áo dạo phố, họ tập trung vào hội trường chính của Manhattan – khoảng 53.000 người trong số họ – trong ba ngày trong tháng 11 để kỷ niệm tình yêu của họ với các chương trình hoạt hình Nhật Bản được gọi là anime.

Trong đám đông là Peter McGinn, một nhà phân tích chăm sóc sức khỏe 30 tuổi ở thị trấn Minneapolis. Anh ấy tham dự các hội thảo thảo luận, trò chuyện với những người lạ về podcast anime của mình và vào buổi tối, hát karaoke với bạn bè. Sau khi bay về nhà, anh được biết rằng một người bạn trong hội nghị – một người hâm mộ anime đến từ Bắc Carolina – vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus. Trong những ngày tới, nhiều người bạn của anh ấy từ hội nghị cũng sẽ cho kết quả dương tính. Ho khan và cảm thấy mệt mỏi, ông McGinn cũng đã tham gia một bài kiểm tra. Anh ấy cũng bị nhiễm virus.

Đó là ngày 23 tháng 11, một ngày trước khi hầu hết các nhà khoa học thậm chí đã nghe nói về một biến thể mới đang xé toạc miền nam châu Phi. Tổ chức Y tế Thế giới thậm chí còn chưa đặt tên cho biến thể – Omicron. Nhưng nó đã có mặt ở Hoa Kỳ, không bị phát hiện.

Nguồn: New York Times

 

Hoa Kỳ phát hiện biến thể Omicron ở một phần ba các tiểu bang Reuters 

Bác sĩ Anthony Fauci.

Bác sĩ Anthony Fauci. 

Biến thể Omicron đã lây lan đến khoảng một phần ba các tiểu bang của Hoa Kỳ, nhưng biến thể Delta vẫn gây ra phần lớn các trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn quốc, các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật.

Mặc dù sự xuất hiện của biến thể mới đã gây ra cảnh báo trên toàn thế giới, bác sĩ Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, nói với CNN rằng "cho đến nay nó có vẻ như không gây ra mức độ nghiêm trọng" nhưng ông nói thêm rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác và cần nghiên cứu thêm.

Ông Fauci cũng hy vọng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với du khách đến từ các quốc gia nằm ở miền nam châu Phi trong một "khoảng thời gian hợp lý”.

Chính phủ Nam Phi đã phàn nàn rằng họ đang bị trừng phạt - thay vì được hoan nghênh - vì đã phát hiện ra biến thể mới và nhanh chóng thông báo cho các quan chức y tế quốc tế.

Ông Fauci ca ngợi sự minh bạch của Nam Phi và cho biết lệnh cấm du hành của Hoa Kỳ được áp đặt vào thời điểm "khi chúng tôi thực sự trong bóng tối" và cần thời gian để nghiên cứu biến thể này.

"Tất cả chúng tôi đều cảm thấy thực sự tệ về sự khó khăn có thể đã gây ra cho không chỉ Nam Phi mà còn cho các quốc gia châu Phi khác", ông nói thêm trên chương trình "State of the Union" của CNN.

Ít nhất 15 bang của Hoa Kỳ đã báo cáo các trường hợp Omicron: California, Colorado, Connecticut, Hawaii, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, Pennsylvania, Utah, Washington và Wisconsin, theo thống kê của Reuters.

Nhiều trường hợp nằm trong số những người được tiêm chủng đầy đủ với các triệu chứng nhẹ, mặc dù không rõ tình trạng tiêm mũi tăng cường của một số bệnh nhân.

 

Tổng thống Hoa Kỳ và Nga sắp thảo luận vấn đề Ukraine Reuters 

Ông Biden và ông Putin tại cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng Sáu.

Ông Biden và ông Putin tại cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng Sáu. 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tổ chức cuộc trao đổi qua đường truyền video với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Ba, cả Điện Kremlin và một nguồn tin Hoa Kỳ biết về vấn đề này cho biết hôm thứ Bảy.

Nguồn tin từ Mỹ cho biết, cả hai có kế hoạch thảo luận về những lo ngại của Mỹ về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine và các chủ đề khác.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về quan hệ song phương và việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva vào tháng 6, Điện Kremlin nói với Reuters hôm thứ Bảy.

Ông Biden cũng sẽ thảo luận về sự ổn định chiến lược, các vấn đề mạng và khu vực. Thời gian chính xác của cuộc gọi không được tiết lộ.

Hơn 94.000 quân Nga đang tập trung gần biên giới với Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm thứ Sáu trích dẫn các báo cáo tình báo, nói rằng Moscow có thể đang lên kế hoạch cho cuộc tấn công quân sự quy mô vào cuối tháng 1.

Ông Biden sẽ nhấn mạnh những lo ngại của Hoa Kỳ về các hoạt động quân sự của Nga ở biên giới với Ukraine và tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nguồn tin từ Mỹ cho biết hôm thứ Bảy.

 

Goldman Sachs cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Mỹ vì biến thể Omicron Reuters 

Logo của Goldman Sachs tại sàn giao dịch chứng khoán New York.

Logo của Goldman Sachs tại sàn giao dịch chứng khoán New York. 

Goldman Sachs hôm thứ Bảy đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 3,8% cho cả năm 2022 vì các rủi ro và sự bất ổn do sự xuất hiện của biến thể Omicron

Kinh tế gia Joseph Briggs của Goldman nói trong một nhận định rằng biến thể Omicron có thể làm chậm quá trình tái mở cửa nền kinh tế, nhưng công ty hy vọng nó chỉ là một lực cản khiêm tốn; đối với chi tiêu dịch vụ.;Công ty nay dự báo mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm 2022 là 3,8%, giảm so với mức 4,2% trước đó và tăng trưởng quý tư là 2,9%, giảm so với 3,3% trước đó, ông Briggs cho biết;Theo nhận định, tình trạng thiếu nhân công có thể kéo dài hơn nếu mọi người không cảm thấy thoải mái khi quay trở lại làm việc.;Goldman chỉ ra sự lây lan của virút có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung nếu các quốc gia khác áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn, nhưng việc tăng tỷ lệ tiêm chủng của các đối tác thương mại nước ngoài sẽ ngăn chặn sự gián đoạn nghiêm trọng;Dự báo về Hoa Kỳ của Goldman Sachs được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết hôm thứ Sáu rằng tổ chức này có khả năng giảm ước tính dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì biến thể Omicron.

Bob Dole, một nhân vật tiếng tăm của đảng Cộng hòa Mỹ, qua đời ở tuổi 98.

Cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole chào vĩnh biệt cố Tổng thống George H. W. Bush, trong lễ tang ngày 4 Tháng Mười Hai 2018 tại Washington DC (ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Dole là ứng viên tổng thống năm 1996, khi ông thua Bill Clinton; 20 năm trước đó ông cũng chạy đua cùng Gerald Ford. Song ông dành phần lớn sự nghiệp ở Thượng viện, nơi ông đại diện cho Kansas trong 27 năm, với 11 năm làm lãnh đạo phe Cộng hòa.

Ông viết trong hồi ký One Soldier’s Story: “Đạn cối và súng máy nổ loạn xạ, tôi chẳng biết là gì nữa và cũng bao giờ biết chính xác thứ gì đã xé toạc cơ thể tôi. Tôi giật bắn, mình bị nhấc khỏi mặt đất một chút, xoắn trong không khí, rồi khi ngã xuống thì mặt đập úp xuống đất… Sau đó, tôi kinh hoàng nhận ra tôi không còn có cảm giác từ cổ trở xuống!…”. Ông được tiêm một liều morphine. Người ta dùng máu của ông để đánh dấu chữ “M” trên trán nhằm tránh tiêm liều thứ hai có thể dẫn đến tử vong. Với tình trạng nguy kịch của ông, mọi người đều nghĩ ông hoàn toàn không có hy vọng sống sót. Bob Dole được chuyển đến một điểm an toàn rồi được đưa về Bệnh viện Quân y Winter ở Topeka (Kansas). Ông được băng bột từ cằm đến hông. Ông không thể tự ăn hoặc cầm điếu thuốc và bị nhiễm trùng nặng đến mức phải cắt bỏ một quả thận.

Phải mất ba năm Bob Dole mới hồi phục, sau khi trải qua ít nhất bảy ca phẫu thuật. Trở lại quê nhà Russell (Kansas), Bob Dole tự thiết kế một thiết bị để tập vận động. Người dân thị trấn thương mến đã quyên góp từng xu giúp ông có tiền điều trị. Nhớ lại tấm lòng hảo tâm của láng giềng, Bob Dole luôn rơi nước mắt. Trong lần đầu tiên xuất hiện với Tổng thống Ford ở Russell vào năm 1976, với 10,000 người chen chúc trong khu thương mại trung tâm, Bob Dole cảm ơn người dân thị trấn đã nỗ lực giúp nước Mỹ sau chiến tranh. Đang nói, Bob Dole bật khóc và không thể nói thêm lời nào. Không khí lặng như tờ. Cuối cùng, Tổng thống Ford đứng dậy và vỗ tay. Lúc đó khán giả mới bật dậy cùng hòa nhịp.

Sau chiến tranh, Bob Dole gặp nhà trị liệu Phyllis Holden và kết hôn với bà ba tháng sau, vào năm 1948. Ông trở lại trường đại học. Với sự giúp đỡ của vợ, Bob Dole lấy được bằng cử nhân kép (dual bachelor) và bằng luật vào năm 1952 tại Washburn Municipal University (nay là Đại học Washburn) ở Topeka, Kansas. Năm 1950, những người Cộng hòa ở địa phương Russell tiếp cận ông với đề nghị ông tranh cử vào Cơ quan lập pháp bang Kansas. Với hình ảnh là người hùng chiến tranh, việc Bob Dole tranh cử chắc chắn gặp thuận lợi – theo tính toán của phe Cộng hòa. Tuy nhiên, thời điểm đó, Bob Dole chưa chọn đảng phái và chưa muốn làm chính trị. Bố mẹ ông theo Dân chủ. Tuy nhiên, cuối cùng, Bob Dole chọn Cộng hòa, sau khi được thuyết phục rằng hầu hết cử tri Kansas đều thích Cộng hòa. Sau thời gian làm việc trong Cơ quan Lập pháp Tiểu bang, năm 1960, Bob Dole giành được một ghế Hạ viện trong Quốc hội và ghế thượng nghị sĩ năm 1968.

Sau khi ứng cử phó tổng thống không thành vào năm 1976, Bob Dole thất bại trong lần đầu tiên tranh cử tổng thống năm 1980. Ông lại thất bại vào năm 1988. Năm 1996, khi tranh cử với Bill Clinton (Bill tái tranh cử), Bob Dole được 40.7% phiếu phổ thông và 159 phiếu đại cử tri; so với 49.2% phiếu phổ thông và 379 phiếu đại cử tri của Clinton (ba ngày trước lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai năm 1997, Bill Clinton đã trao Bob Dole Huân chương Tự do Tổng thống).

Những năm cuối đời, Bob Dole thường xuyên chỉ trích đảng Cộng hòa, cho rằng Cộng hòa trở nên quá bảo thủ. Tuy nhiên, ông vẫn trung thành với Cộng hòa. Năm 2016, ông trở thành cựu ứng viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa duy nhất ủng hộ chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Trong một cuộc phỏng vấn vào Tháng Bảy 2021 với USA Today, Bob Dole nói rằng ông lấy làm tiếc về sự thất bại của Donald Trump – một đại diện Cộng hòa – nhưng ông cũng cắt mối quan hệ với Trump vì những cáo buộc gian lận bầu cử của Trump là không thể chấp nhận.

 

Giá dầu biến động vì Omicron

Giá dầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục lên xuống trong tuần này, xuất phát từ lo ngại về biến thể Omicron. Giá dầu thô Brent đã giảm 15% trong tuần tính đến ngày 2 tháng 12, do tâm lý chung e ngại biến thể dẫn đến phong tỏa và làm giảm nhu cầu dầu.

Giá tiếp tục giảm vào ngày 3 tháng 12 khi OPEC+ đồng ý tiếp tục tăng sản lượng. Đó sẽ là tin tốt cho một số chính phủ, bao gồm Mỹ, vốn đã kêu gọi tăng cung. Nhưng động thái này khiến thị trường bất ngờ. Các nhà phân tích đều dự đoán OPEC+ sẽ giảm hoặc duy trì mức cung trước đó.

Tại sao OPEC + không giảm sản lượng vẫn chưa rõ ràng. Một số người cho rằng nhóm đang xem nhẹ Omicron. Một khả năng khác là OPEC+ đang ngày càng thân thiện hơn với Mỹ. Dù thế nào, cho đến khi thế giới hiểu rõ hơn về biến thể mới, giá dầu vẫn sẽ biến động.

Không có chiến lược “Omicron zero”

https://news.vietluan.com.au/wp-content/uploads/2021/12/thu-hien-1.jpg

Không có chiến lược “Omicron zero”

NSW và Victoria cho biết họ sẽ không thay đổi kế hoạch nâng cao hơn nữa các hạn chế COVID-19 và sẽ không theo đuổi chiến lược “Omicron zero” để cố gắng loại bỏ biến thể mới của virus khỏi cộng đồng.

NSW đã ghi nhận 286 trường hợp nhiễm COVID-19 vào Chủ nhật, bao gồm hai trường hợp mới của biến thể Omicron, nâng tổng số trường hợp nhiễm chủng này ở Sydney lên 15 trường hợp.

Các cơ quan y tế dự kiến sẽ xác định thêm các trường hợp Omicron ở tây nam Sydney, với 5 trường hợp của biến thể này đã được liên kết với một cụm kéo dài từ Trường Cơ đốc Regents Park, Phòng tập thể dục leo núi trong nhà Sydney Villawood và Trường tiểu học Công giáo St Peter Chanel ở Công viên Regents.

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet và người đồng cấp Victoria Dan Andrews đã thảo luận về biến thể mới qua tin nhắn vào thứ Bảy. Ông Andrews hôm Chủ nhật cho biết nhà nước của ông sẽ không theo đuổi chiến lược “Omicron zero” và ông và ông Perrottet đã nhất trí về quan điểm đó.

Ông cho biết NSW sẽ không thay đổi bản đồ đường hiện có của mình, điều này sẽ giảm bớt các hạn chế hơn nữa vào ngày 15 tháng 12 bao gồm việc chấm dứt khẩu trang, xác minh tiêm chủng và quét mã QR trong các cơ sở bán lẻ và nhà hàng cũng như giới hạn mật độ.

Ông Perrottet nói: “Chúng tôi cũng biết rằng biến thể này sẽ không phải là biến thể cuối cùng. “Đó là lý do tại sao vắc-xin vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất của chúng ta. COVID-19 sẽ không sớm đi đến bất cứ đâu vì vậy chúng ta phải học cách sống chung với nó. Đi vào khóa hoặc đóng cửa biên giới không phải là giải pháp; nhận được jab là.

Ông Andrews cho biết ông và ông Perrottet sẽ tìm cách giữ nguyên các quy định về biên giới của các bang của họ và cho phép di chuyển giữa các bang vào dịp Giáng Sinh.

Nguồn: the Age 6/12/2021