ĐIỂM BÁO PHÁP QUỐC NGÀY: 09/12/2021

ĐIỂM BÁO PHÁP QUỐC NGÀY: 09/12/2021
12/09/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)


Trí thức Pháp kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

Trên lãnh vực nhân quyền, mục Diễn đàn của Le Figaro đăng lời kêu gọi của giới trí thức « Cần phải tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh ! ». Bài viết với chữ ký của 26 giảng viên đại học, nhà văn tên tuổi yêu cầu chính quyền Pháp không đưa các vận động viên tham dự sự kiện của « một Nhà nước toàn trị dùng thể thao làm công cụ ».

Bản kiến nghị tố cáo Ủy ban Thế vận Quốc tế (CIO) đã làm ngơ trước vấn đề khí hậu, quyết định cho tổ chức tranh tài tại một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, qua cuộc bỏ phiếu giả tạo hồi tháng 7/2015. Cùng lúc đó, bộ máy an ninh TC tung ra chiến dịch « 7.09 », bắt bớ hàng trăm luật sư nhân quyền. Và nay « chủ tịch trọn đời » Tập Cận Bình lại càng giám sát chặt chẽ người dân, tẩy não bằng dân tộc chủ nghĩa. Ngược với tinh thần Olympic, chế độ Bắc Kinh không hề dân chủ hóa sau Thế vận hội 2008 - đã che khuất vụ đàn áp Tây Tạng khiến 209 người chết trong cùng năm – và nay tiếp tục đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, Hồng Kông.

Cánh tả cũng như cánh hữu Pháp cần mở mắt trước thực tế Bắc Kinh đang đe dọa Đài Loan, hà hiếp các nước láng giềng, gia tăng áp lực nhằm xâm chiếm các đảo trên Biển Đông. Chế độ độc tài Trung Quốc là mối đe dọa trực tiếp cho hòa bình thế giới, và cũng như Đức quốc xã năm 1936, Liên Xô năm 1980, đảng Cộng Sản Trung Quốc muốn sử dụng Thế vận hội làm vũ khí để tự ca ngợi và răn đe địa chính trị. Việc Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao là bước đầu tiên.

Tập Cận Bình và chủ tịch Ủy ban Thế vận Thomas Bach cùng song ca bài « không nên lẫn lộn thể thao với chính trị », nhưng thể thao cũng như tất cả lãnh vực khác cho các Nhà nước toàn trị đều bị chính trị hóa. Mới đây, tay vợt Bành Súy (Peng Shuai) mất tích sau khi tố cáo cựu thủ tướng Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) đã cưỡng hiếp. Nhóm trí thức đề nghị các vận động viên không tham gia một Olympic mà nước chủ nhà đã có nhiều tai tiếng doping, và các viên chức Pháp cũng như Âu châu  không gởi phái đoàn đến Bắc Kinh.

Cuba : Máy rút tiền « Made in China » gây nhiều trở ngại trong mùa dịch

Tại một nước cộng sản khác là Cuba, cuộc « cách mạng máy rút tiền tự động » đã không diễn ra. Dù chính phủ khuyến khích người dân sử dụng thay vì chen chúc ở ngân hàng trong mùa dịch, những chiếc máy do TC sản xuất bị hư hỏng hàng loạt.

Le Figaro cho biết trong số 524 Cajero tức máy rút tiền (ATM theo tiếng Anh, DAB theo tiếng Pháp) ở thủ đô La Habana, 136 máy không còn hoạt động được, 80 máy ngày nào cũng bị trục trặc, và trên 260 máy khác ở xa trụ sở ngân hàng không được dùng đến. Những chiếc máy « made in China » có chất lượng tệ hại, và phụ tùng thay thế lại thiếu. Chưa kể các vụ cúp điện khi khách hàng vừa đưa thẻ vào, và các ATM hiếm khi được nạp tiền đầy đủ. Người dân rất tức giận trước các ATM chỉ để làm cảnh, đặc biệt là người về hưu bị buộc phải rút lương hưu bằng thẻ. Và họa vô đơn chí : mạng lưới Visa tại Cuba bị « pan » trong suốt tháng 11, chẳng hiểu vì sao.