HĐTP Westminster khiển trách ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí, chọn ông Manzo làm phó thị trưởng

HĐTP Westminster khiển trách ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí, chọn ông Manzo làm phó thị trưởng
12/09/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster lại có một buổi họp căng thẳng vào tối Thứ Tư, 8 Tháng Mười Hai, để chính thức khiển trách Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí và bầu phó thị trưởng mới.

Tòa Thị Chính Westminster. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Ngoài ra, các dân cử còn thảo luận về vấn đề vẽ lại địa hạt của thành phố và chấm dứt vấn đề gia đình trị.

Đưa ra nghị quyết khiển trách phó thị trưởng

Người soạn thảo nghị quyết để khiển trách Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí là Nghị Viên Tài Đỗ, và được Luật Sư Christian Bettenhausen của thành phố soạn thảo để hoàn tất một bản nghị quyết chính thức.

Ông Tài cho biết mục đích của việc đưa ra nghị quyết này là để yêu cầu các dân cử có cách hành xử chuyên nghiệp và tôn trọng người khác.

Trong nghị quyết, ông Tài nêu ra một số lý do tại sao ông Chí vi phạm quy định đạo đức của thành phố:

1-Ông gửi một số email tấn công Nghị Viên Carlos Manzo, viết tên ông này là “Man Rợ.”

2-Tấn công các đồng viện và tố cáo họ đuổi Thị Trưởng Trí Tạ ra khỏi văn phòng trong tòa thị chính.

3-Ông Chí và thị trưởng dùng truyền thông Việt Ngữ để đưa ra những thông tin sai lệch như thị trưởng không còn văn phòng nữa, và cư dân có thể hẹn qua điện thoại để gặp ông ngoài ngã tư, bãi đậu xe, hay các quán cà phê.

4-Ông Chí có thái độ không hay với một người gốc Hispanic không phải cư dân Westminster muốn xin tổ chức sinh hoạt ở thành phố tại phiên họp hôm 13 Tháng Mười, và nhiều người cho rằng thái độ đó gần như là kỳ thị.

5-Ông Chí và thị trưởng tố cáo ba đồng viện lấy đi quyền liên lạc với các trưởng phòng của các ủy ban trong thành phố tại một cuộc phỏng vấn.

6-Ông Chí không nên phản kháng bằng từ “You hèn” khi bị Nghị Viên Kimberly Hồ đả kích tại phiên họp ngày 27 Tháng Mười Một.

7-Ông Chí dùng những từ ngữ thô tục tại các phiên họp.

Theo nghị quyết, Hội Đồng Thành Phố đề nghị ông Chí ngưng đưa ra những thông tin sai lệch trước cộng đồng, và nên có cách hành xử đàng hoàng, chuyên nghiệp hơn.

Sau khi nghe nghị quyết, Thị Trưởng Trí Tạ cho rằng ông rất thất vọng với đề nghị này, và hoàn toàn không đồng ý với bất cứ điều gì nêu trong nghị quyết.

Ông cho rằng phó thị trưởng không vi phạm đạo đức, và ông là nạn nhân vì không có đa số trong Hội Đồng Thành Phố. Thị trưởng còn hỏi tại sao chỉ có phó thị trưởng bị khiển trách trong khi các dân cử nhiều lần to tiếng hay có ngôn ngữ không hay với nhau thì không sao.

Ông Trí còn cho rằng đây là cách trả thù chính trị của Nghị Viên Tài Đỗ, và nghị quyết khiển trách phó thị trưởng sẽ làm hại cộng đồng nhiều hơn.

Sau khi nghe thị trưởng nói, Nghị Viên Tài Đỗ cho biết những gì ông viết trong nghị quyết hoàn toàn có thật, nhất là chuyện ông Trí và ông Chí dùng truyền thông Việt Ngữ để nói dối với cộng đồng.

Hội Đồng Thành Phố Westminster tại phiên họp tối Thứ Tư, 8 Tháng Mười Hai. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Nghị Viên Carlos Manzo cho rằng nếu đa số cư dân Westminster là người gốc Hispanic thì mọi thứ sẽ khác rất nhiều vì hiện nay ông không thể lên truyền thông Việt Ngữ để phản biện những lời đả kích của đồng viện.

Ông Manzo nói phó thị trưởng có thể gọi ông là gì cũng được, nhưng việc ông Chí cư xử không hay với người gốc Hispanic nộp đơn để tổ chức sinh hoạt ở Westminster là sai, và cách cư xử đó gần như là kỳ thị.

Nghị Viên Kimberly Hồ tố cáo thị trưởng và phó thị trưởng can thiệp vào giới truyền thông vì họ không cho bà đủ thời gian để nói về thỉnh nguyện thư kêu gọi bãi nhiệm mình. Bà còn tố cáo họ thuê người lên truyền thông để lan truyền thông tin sai lệch về việc bãi nhiệm.

Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí cho biết những gì ông nói trước Hội Đồng Thành Phố và truyền thông không khác nhau, cũng như không hề nói dối, nên sẵn sàng mời nhân chứng đến.

“Khiển trách không phải là cách để giải quyết các bất đồng suy nghĩ,” ông Chí nói.

Ông cho rằng ba nghị viên Tài Đỗ, Kimberly Hồ, và Carlos Manzo luôn tìm cách làm thành phố xấu mặt, và gọi hành động của họ là “man rợ” và “vớ vẩn.”

Về cách dùng từ ngữ, phó thị trưởng thường bị đồng viện và một số cư dân chỉ trích vì nói những từ như “man rợ” (barbaric trong tiếng Anh) và “vớ vẩn” (crap trong tiếng Anh).

Ông Chí giải thích từ “crap” tuy có nghĩa là phân, nhưng là tiếng lóng có nghĩa vớ vẩn, còn từ man rợ ông nói ở đây có nghĩa là sự văn minh và dân chủ.

“Khiển trách sẽ không bịt miệng được tôi vì đó là hành động man rợ và vớ vẩn,” ông Chí nói.

Nghe phó thị trưởng liên tục nói hai từ “barbaric” và “crap,” Nghị Viên Manzo ngắt lời: “Tôi nghĩ ông nên học lại tiếng Anh đi, vì đó là những từ ngữ mà chúng ta khuyên con cái không nên nói.”

Ông Chí đáp: “Xin ông đừng ngắt lời khi phó thị trưởng của ông đang nói.”

Sau đó, ông Chí so sánh nghị quyết khiển trách không khác gì vụ Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại phiên tòa xét xử mình tại Huế hồi năm 2007.

Sau một số lời qua tiếng lại, Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu thông qua nghị quyết chính thức khiển trách Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí với kết quả 3-2, trong đó hai phiếu chống là của thị trưởng và phó thị trưởng.

Ông Carlos Manzo, tân phó thị trưởng Westminster. (Hình: Facebook Carlos Manzo)

Bầu phó thị trưởng mới

Một vấn đề quan trọng khác được thảo luận tại phiên họp là bầu phó thị trưởng mới.

Nghị Viên Tài Đỗ đề cử Nghị Viên Carlos Manzo vì cho biết thành phố Westminster trong nhiều năm chưa có phó thị trưởng người gốc Hispanic để đại diện cho cộng đồng đó.

Nghị Viên Manzo đề cử ông Tài vì cho rằng mình còn quá mới để đảm đương trách nhiệm đó, và ông Tài có nhiều kinh nghiệm hơn.

Trong khi đó, thị trưởng đề nghị tiếp tục để ông Chí làm phó thị trưởng vì cho rằng ông đã chứng minh được khả năng trong hơn một năm vừa qua.

Theo hướng dẫn của Luật Sư Bettenhausen, vì Nghị Viên Manzo được đề cử đầu tiên, nên Hội Đồng Thành Phố quyết định bỏ phiếu cho ông trước.

Với hai phiếu ủng hộ của Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Kimberly Hồ, ông Manzo quyết định bỏ phiếu cho mình, và được chọn làm tân phó thị trưởng của thành phố Westminster. Như vậy, ông Manzo là phó thị trưởng người gốc Hispanic đầu tiên của Westminster trong nhiều năm.

Trước khi bỏ lá phiếu chống, ông Chí nói rằng đáng lý ông nên được tiếp tục làm phó thị trưởng vì ông có thâm niên hơn.

Vẽ lại địa hạt và chấm dứt gia đình trị

Hai vấn đề quan trọng khác tại phiên họp tối 8 Tháng Mười Hai, là vẽ lại địa hạt của thành phố Westminster và chấm dứt gia đình trị.

Về vấn đề địa hạt, nhiều cư dân đề nghị Hội Đồng Thành Phố phải minh bạch và thường xuyên làm việc với họ, cũng như cho cư dân thời gian để xem xét bản đồ mới.

Cư dân còn đề nghị Hội Đồng Thành Phố phải chia địa hạt công bằng để có những biện pháp bảo vệ cư dân, nhất là giới cao niên sống trong các khu mobile home có thể bị chủ đất tăng giá nhà bất cứ lúc nào.

Về vấn đề gia đình trị, các dân cử thảo luận chuyện ngưng chức anh Weston Seid, con trai của Nghị Viên Kimberly Hồ, và hiện là chủ tịch Ủy Ban Quy Hoạch Westminster, được Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí bổ nhiệm.

Ông Chí cho biết việc mình đề cử anh Weston là vi phạm quy định chống gia đình trị mới của thành phố, nên đề nghị ngưng chức thành viên trong Ủy Ban Quy Hoạch của anh.

Anh Weston Seid trong lúc tuyên thệ vào Ủy Bản Quy Hoạch Westminster trong năm 2019. (Hình: Facebook Weston K. Seid)

Nghị Viên Kimberly Hồ cho rằng ông Chí cô lập anh Weston vì ông muốn thay thế anh bằng một người mình có thể điều khiển được. Bà nói trong thời gian làm ủy viên quy hoạch, anh Weston làm việc rất tốt và được đồng viện đề cử làm chủ tịch ủy ban.

Nghị Viên Tài Đỗ tố cáo ông Chí muốn ngưng chức anh Weston khỏi ủy ban là một cách trả đũa vì mẹ anh không còn là đồng minh chính trị của ông nữa.

Ông Chí nói đề nghị này làm theo quy định chống gia đình trị của thành phố, tuy anh Weston Seid là người được ông bổ nhiệm, nhưng vẫn đề nghị vì muốn tuân theo quy định.

Cuối cùng, Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu để ngưng chức anh Weston Seid khỏi Ủy Ban Quy Hoạch Westminster với kết quả 3-2, trong đó hai phiếu chống là của Nghị Viên Carlos Manzo và Nghị Viên Kimberly Hồ. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com