Giảm án cho nguyên chủ tịch xã bắt gỗ lậu xong 'biếu' lãnh đạo huyện

Giảm án cho nguyên chủ tịch xã bắt gỗ lậu xong 'biếu' lãnh đạo huyện
12/11/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk).
461

Nội dung vụ án cho thấy từ năm 2016 đến năm 2018, cán bộ thuộc UBND xã Cư Đrăm đã bắt giữ 4 vụ vận chuyển gỗ lậu. Tuy nhiên, những người này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ làm trái quy định của pháp luật gây thiệt hại 58 triệu đồng tài sản Nhà nước.

Ngoài ra, còn gây thiệt hại khác đến lợi ích của nhà nước như không tịch thu được phương tiện vi phạm và không thu được tiền phạt do vi phạm hành chính về hành vi vận chuyển gỗ lậu.

Sau khi bắt gỗ lậu, ông Nguyễn Văn Trung (khi đó là Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm) đã biếu cho ông Đinh Văn Long (khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông) 80 trụ gỗ lậu. Hay 3 tấm gỗ Pơ Mu, theo định giá vào thời điểm đó là 33 triệu đồng nhưng ông Y Dunh Êban (lúc đó là Chủ tịch HĐND xã Cư Đrăm) mang về và chỉ hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho lực lượng đi bắt.

Tháng 9-2021, HĐXX tòa sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Trung 3 năm tù, Y Na Êban (nguyên Phó Trưởng Công an xã) 1 năm 3 tháng tù, Trần Văn Hiếu (nguyên Trưởng Công an xã) và Y Dunh Êban cùng 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội danh trên.

Sau phiên tòa, ông Nguyễn Văn Trung và ông Y Na Êban kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Trung cho rằng việc cho ông Long các lóng gỗ để làm trụ tiêu không có vụ lợi cá nhân cho bản thân ông và gia đình. Ông Trung cũng nói rằng, việc cáo buộc ông tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ là không thỏa đáng, mà phải là một tội khác…

Sau khi được HĐXX giải thích, ông Trung giữ nguyên nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Trung đã tự nguyện nộp số tiền hơn 5,3 triệu đồng nên cần xem xét giảm hình phạt cho bị cáo. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trung 2 năm 9 tháng tù (giảm 3 tháng tù), tuyên phạt bị cáo Y Na Êban 9 tháng tù (giảm 6 tháng tù) cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần phán ánh, sau khi ông Trung bị tố cáo bắt gỗ lậu rồi về bán rẻ, biếu cho cán bộ và báo chí phản ánh, Công an huyện Krông Bông đã điều tra và quyết định không khởi tố vụ án do "điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác".

Tưởng chừng vụ việc "chìm xuồng" thì tháng 4-2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định trên và yêu cầu khởi tố vụ án.

VKSND huyện Krông Bông truy tố ông Nguyễn Văn Trung về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 356 Bộ Luật hình sự có khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù. 3 người còn lại bị truy tố trong khung hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Theo Người Lao Động