Tin tức thế giới ngày Thứ hai 13 tháng 12 năm 2021 Võ Thái Hà tổng hợp

Tin tức thế giới ngày Thứ hai 13 tháng 12 năm 2021  Võ Thái Hà tổng hợp
12/13/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Omicron giảm mạnh tác dụng của vaccine, Pfizer có thể chỉ còn hiệu quả 22%

Omicron giảm mạnh tác dụng của vaccine, Pfizer có thể chỉ còn hiệu quả 22%

Đối mặt với sự xuất hiện của biến thể Omicron, căng thẳng toàn cầu chưa bao giờ lớn hơn thế. (Getty Images) 

Một nghiên cứu mới ở Nam Phi cho thấy hai liều vaccine Pfizer chỉ đạt 22,5% hiệu quả chống lại biến chủng Omicron. Trong khi đó, WHO tiếp tục cảnh báo về biến chủng mới này.

WHO: Omicron lây lan nhanh và giảm hiệu quả vaccine

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/12 cho biết biến chủng Omicron có thể làm suy yếu vaccine và lây lan nhanh hơn Delta.

“Bằng chứng ban đầu cho thấy Omicron làm giảm hiệu quả của vaccine trong chống lây nhiễm. Với dữ liệu hiện tại, có thể thấy Omicron sẽ vượt qua biến chủng Delta tại những nơi nó lưu hành”, WHO nêu trong báo cáo.

Người nhiễm Omicron nhiều khả năng có triệu chứng nhẹ hoặc không biểu hiện, nhưng WHO cho biết chưa đủ dữ liệu để xác định độ nghiêm trọng lâm sàng của biến chủng.

Trước đó, WHO ngày 26/11 xếp biến chủng này vào nhóm đáng lo ngại. Nhiều quốc gia áp lệnh hạn chế đi lại với người từ Nam Phi và đưa ra nhiều quy định trong nước nhằm kiểm soát sự lây lan. WHO cho biết Omicron đã lây lan đến 63 quốc gia tính đến ngày 9/12.

Giáo sư Bruce Mellado của Nam Phi, hôm 2/12 nhận định lây nhiễm cộng đồng đang tăng mạnh “mức chưa từng thấy ở Nam Phi” và là dấu hiệu Omicron sẽ trở thành biến chủng phổ biến nhất.

Vaccine Pfizer có thể chỉ đạt hiệu quả hơn 22%

Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi ở Durban (Nam Phi) mới đây cung cấp dữ liệu bổ sung từ một nghiên cứu về biến chủng Omicron, theo Bloomberg đưa tin hôm 11/12.

Nghiên cứu cho thấy hai liều vaccine Pfizer chỉ đạt 22,5% hiệu quả chống lại biến chủng Omicron.

Sau khi xem xét các mẫu huyết tương từ 12 người tham gia, họ nhận thấy so với chủng virus được phát hiện ở Trung Quốc hai năm trước, biến chủng Omicron làm giảm 41 lần kháng thể trung hòa tạo ra ở những người đã tiêm hai liều vaccine Pfizer/BioNTech.

Về cơ bản, kết quả cho thấy biến chủng Omicron “làm suy giảm khả năng bảo vệ của vaccine đối với các triệu chứng lây nhiễm Covid-19”, chuyên gia Alex Sigal, người chủ trì nhóm nghiên cứu, cho biết.

Đây là lầu đầu tiên giới khoa học ghi nhận bằng chứng về việc biến chủng Omicron có khả năng tránh được các kháng thể do vaccine Pfizer tạo ra.

Omicron là gì?

Omicron là biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại châu Phi hồi tháng trước. Kết quả giải trình tự gen cho thấy nó chứa tới hơn 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến gắn trên protein gai – cấu trúc có thể tác động đến khả năng lây lan, né miễn dịch của virus. WHO đã xếp Omicron vào nhóm biến chủng “đáng lo ngại”.

Omicron có phiên bản mới?

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện một phiên bản “tàng hình” của biến chủng Omicron trong các mẫu xét nghiệm tại Nam Phi, Australia và Canada. Phiên bản này có thể đã lây lan rộng hơn mà chưa được phát hiện, theo hãng tin Reuters.

Phiên bản “tàng hình” có nhiều đột biến giống của Omicron, nhưng không có sự thay đổi gen cụ thể cho phép phát hiện virus bằng xét nghiệm PCR, mặc dù vẫn có thể phát hiện bằng giải trình tự gen.

Các nhà khoa học cho rằng, còn quá sớm để khẳng định phiên bản mới của Omicron có cơ chế lây lan giống như Omicron, nhưng nó có sự khác biệt về mặt cấu trúc gen và do đó có thể có cơ chế hoạt động khác.

EU xem xét cấp phép vắc-xin covid-19 cho trẻ em

Trước tình hình số ca nhiễm covid-19 tăng trên khắp châu Âu, tiêm chủng cho trẻ em đang được triển khai nhanh hơn dự kiến. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong tháng này đã cho biết vắc-xin dành cho trẻ em sẽ được triển khai từ thứ Hai. Song mùa đông đã đến, cùng với biến thể Omicron và tăng ca nhiễm khiến một số nước phải tăng tốc.

Ví dụ, Áo và Đan Mạch đã bắt đầu chương trình tiêm chủng trẻ em của riêng mình. Tây Ban Nha sẽ bắt đầu từ 15 tháng 12. Anh cũng được cho là sẽ sớm ra quyết định. Như với EU, các chuyên gia đang thúc giục chính phủ nhanh chóng trong bối cảnh lo ngại Omicron lây nhanh hơn ở thiếu nhi. Thuốc chủng ngừa liều thấp của Pfizer-BioNTech, mang tên Comirnaty, đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu cấp phép vào tháng trước, với hiệu quả 90,7% trong ngăn ngừa covid-19 có triệu chứng. Vẫn chưa rõ hiệu quả của nó đối với biến thể mới Omicron.

Chính phủ Modi pha trộn chính trị với tôn giáo

Thủ tướng Narendra Modi sẽ tham gia cùng Yogi Adityanath, cấp dưới nổi tiếng nhất của ông, ở Varanasi trong một sự kiện tôn giáo bất ngờ vào thứ Hai. Họ đang kỷ niệm 5 năm nắm quyền của ông Adityanath ở bang Uttar Pradesh đông dân, ngay trước một cuộc bầu cử lớn. Hai nhân vật hàng đầu của chủ nghĩa dân tộc Hindu đang tập hợp các tín đồ, bao gồm cả một dàn các đạo sư nổi tiếng, để làm lễ trên bờ sông Hằng linh thiêng, và phát trực tiếp sự kiện. Ngoài ra, chính phủ quốc gia của Ấn Độ cũng sẽ khánh thành công trình mở rộng một khu phức hợp đền thờ.

Varanasi, khu vực bầu cử của ông Modi kể từ chiến dịch tranh cử đầu tiên của ông vào năm 2014, là địa điểm của vô số ngôi đền, trong đó không nơi nào được tôn kính hơn Kashi Vishwanath. Lấy lý do nâng cao giá trị và tạo điều kiện tiếp cận cho người hành hương, chính phủ Modi đã dẹp hết các tòa nhà thời trung cổ và hiện đại xung quanh đến thờ. Thay vì lưu giữ lịch sử, một số người tin rằng dự án báo trước nhiều thay đổi cực đoan sắp tới của Ấn Độ.

Úc và Hoa Kỳ tái khẳng định các nỗ lực vì hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

https://img.etviet.com/2021/12/9-8.jpeg

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne tổ chức một cuộc gặp song phương vào ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao G-7 tại Liverpool, Anh Quốc, hôm 11/12/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/Pool/Reuters) 

Hôm 11/12 (giờ London), Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp nhau và tái khẳng định nỗ lực kết hợp của hai quốc gia nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong bối cảnh lo ngại về tham vọng quân sự và kinh tế của Trung Quốc trong khu vực này.

Hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về việc “làm sâu sắc hơn liên minh Hoa Kỳ-Úc,” “tầm quan trọng của việc cam kết hành động vì khí hậu đầy tham vọng trong thập niên tới” và mối quan tâm chung của họ về “hoạt động gây hấn liên tiếp của Nga nhắm vào Ukraine đồng thời nhắc lại sự ủng hộ đối với một giải pháp hòa bình cho các vấn đề xuyên eo biển mà không dùng đến đe dọa hay ép buộc,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Họ cũng “nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của Đài Loan đối với sự phát triển y tế toàn cầu,” theo ông Price.

Ông Blinken và ông Payne “đã nhất trí về tầm quan trọng của việc cử Đại sứ được Thượng viện xác nhận” tại Canberra – thành phố thủ đô của Úc – “càng sớm càng tốt vì xét đến phạm vi và quy mô của những thách thức chung mà chúng ta phải đối mặt,” ông Price nói.

Cuộc họp diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Nhóm G-7 tại Liverpool, Anh Quốc, đánh dấu lần thứ hai các bộ trưởng gặp nhau trong năm 2021. Diễn đàn G-7 bao gồm các đối tác của ông Blinken đến từ Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, và Anh Quốc.

Ông Payne tham gia cuộc họp với tư cách khách mời. Các Bộ trưởng của EU, Nam Hàn, và Ấn Độ cũng sẽ tham gia một số phiên họp với tư cách khách mời của G-7, cùng với đại diện của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Payne thông báo trước cuộc họp: “Lần đầu tiên, một số quốc gia từ ASEAN sẽ tham dự, phản ánh sự tập trung ngày càng tăng của thế giới vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN”.

Cả ông Payne và ông Blinken đều lưu ý rằng Hoa Kỳ và Úc đã đạt được tiến bộ trong liên minh của họ vào năm 2021, khi viện dẫn Hội nghị thượng đỉnh của Các nhà lãnh đạo nhóm Quad (Bộ Tứ Kim Cương) của họ, cũng như hiệp ước an ninh AUKUS, một liên minh ba bên mới giữa Úc, Hoa Kỳ, và Anh Quốc. Các chuyên gia đã nói với The Epoch Times rằng AUKUS có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại sự xâm lược từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và thúc đẩy một khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Cuộc họp gần đây nhất của ông Blinken và ông Payne diễn ra sau một cuộc họp hồi tháng Chín tại Hoa Thịnh Đốn tại cuộc hội đàm thường niên Cấp Bộ trưởng Úc-Hoa Kỳ (AUSMIN). Một tuyên bố chung được hai nước công bố vào thời điểm đó cho thấy cam kết của các quốc gia này trong việc hợp tác đổi mới công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng an toàn, và ủng hộ nhân quyền và chủ nghĩa đa phương — bao gồm cả quyết định của Úc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhân quyền kiểu Magnitsky.

Ngoài ra, hôm 11/12, Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã báo hiệu rằng họ sẽ cùng tài trợ cho một tuyến cáp dưới biển để cải thiện kết nối internet tới ba quốc gia Thái Bình Dương — Nhà nước Liên bang Micronesia, Kiribati, và Nauru.

“Tuyến cáp dưới biển dự kiến này sẽ cung cấp dịch vụ liên lạc an toàn, nhanh hơn, chất lượng cao hơn, và đáng tin cậy hơn cho khoảng 100,000 người ở ba quốc gia này”, một thông cáo truyền thông chung giữa sáu quốc gia trên cho biết. “Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy các cơ hội phát triển, và giúp cải thiện mức sống khi khu vực này phục hồi sau những tác động nghiêm trọng của COVID-19”.

 

Số người chết vì COVID-19 ở Hoa Kỳ chạm mốc 800 nghìn - Reuters 

Một điểm tiêm chủng ở New York.

Một điểm tiêm chủng ở New York. 

Hoa Kỳ hôm Chủ nhật đã ghi nhận 800.000 ca tử vong vì COVID-19, trong bối cảnh nước này phải đối mặt với nguy cơ gia tăng các ca nhiễm do thời gian ở trong nhà nhiều hơn khi thời tiết lạnh hơn và vì biến thể Omicron có khả năng gây lây nhiễm cao hơn.

Cột mốc này có nghĩa là số người chết vì COVID-19 ở Hoa Kỳ hiện đã vượt quá toàn bộ dân số của tiểu bang North Dakota.

Ngay cả khi vắc-xin được cung cấp rộng rãi và miễn phí, quốc gia này đã mất nhiều nhân mạng hơn vì COVID-19 trong năm nay so với năm 2020 do biến thể Delta dễ lây lan hơn trong khi vẫn có người từ chối tiêm chủng ngừa COVID-19.

Kể từ đầu năm, hơn 450.000 người ở Hoa Kỳ đã tử vong sau khi nhiễm COVID-19, tương đương 57% tổng số ca tử vong ở Hoa Kỳ vì virus này kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các chuyên gia y tế cho biết các ca tử vong năm nay chủ yếu là ở những bệnh nhân chưa tiêm chủng.

Theo phân tích của Reuters, mất 111 ngày để số ca tử vong ở Mỹ tăng từ 600.000 lên 700.000. 100.000 ca tử vong tiếp theo được ghi nhận chỉ trong 73 ngày.

Theo phân tích của Reuters, các quốc gia khác có số người thiệt mạng tính theo đầu người ít hơn nhiều trong 11 tháng qua.

Trong nhóm Bảy quốc gia giàu có nhất, Hoa Kỳ xếp hạng tồi tệ nhất về số người chết bình quân đầu người vì COVID-19, tính từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 11, theo phân tích của Reuters.

Tỷ lệ tử vong ở Hoa Kỳ cao hơn ba lần so với nước láng giềng Canada và 11 lần so với Nhật Bản.

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Đông Nam Á mở rộng mặt trận chung khống chế ảnh hưởng của Trung Quốc

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tới sân bay Jakarta, Indonesia bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á, ngày 13/12/2021. AP - Olivier Douliery 

Ngoại trưởng Mỹ đến Indonesia ngày 13/11/2021 mở đầu chuyến công du 3 nước ASEAN trong vòng 4 ngày sau cuộc họp giữa nhóm G7 và ASEAN. Trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên với tư cách ngoại trưởng, ông Antony Blinken tìm cách thuyết phục ASEAN cùng tham gia « mặt trận thống nhất » khống chế sức ảnh hưởng của Trung Quốc. 

Theo thông cáo ngày 12/12 của bộ Ngoại Giao Mỹ, Indonesia được chọn mở đầu chuyến công du của ông Blinken do quốc gia « dân chủ lớn thứ ba trên thế giới » là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, cũng như « vai trò của Indonesia trong khối ASEAN và vai trò chủ tịch (luân phiên) của G20 ».

Ngoài tăng cường hợp tác đối phó với đại dịch Covid-19, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy dân chủ, nhân quyền, « Mỹ và Indonesia cùng chia sẻ tầm nhìn về vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở ». Washington cam kết ủng hộ những nỗ lực trong lĩnh vực năng lượng của Jakarta trong bối cảnh Trung Quốc điều tầu đến quấy rối giàn khoan của Indonesia trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á.

Thông cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ khẳng định hợp tác về mặt an ninh là trụ cột trong mối quan hệ đối tác chiến lược song phương. « Hoa Kỳ tự hào là đối tác quốc phòng lớn nhất của Indonesia về số lần tập trận và sự kiện hàng năm ». Thương mại và kết nối con người là những chủ đề khác được hai bên cùng nhất trí tiếp tục thúc đẩy.

Sau hai ngày ở Indonesia, ông Blinken đến Malaysia và Thái Lan để tiếp tục thúc đẩy quan hệ về thương mại và an ninh. Theo dự kiến, ngoại trưởng Mỹ sẽ đề cập với Malaysia về những thách thức chung, như đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như tự do lưu thông hàng hải và hàng không ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Còn tại Thái Lan, ngoại trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Washington về liên minh với Bangkok và hợp tác để tái thúc đẩy tăng trưởng do đại dịch và biến đổi khí hậu gây nên.

Reuters nhắc lại Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong sự cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung. Trước đó, các ngoại trưởng của nhóm G7 đã nhất trí hình thành « một mặt trận đoàn kết » để đối phó với « những kẻ xâm lược thế giới », ngụ ý đến Nga và Trung Quốc.

G7 - NGA - UKRAINA 

Ngoại trưởng Đức : Nord Stream II sẽ ngừng hoạt động nếu căng thẳng Nga-Ukraina gia tăng

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và đồng nhiệm Đức Annalena Baerbock gặp song phương bên lề cuộc họp ngoại trưởng G7 tại Liverpool, Anh Quốc, ngày 10/12/2021. REUTERS - POOL 

Viện dẫn thỏa thuận giữa Đức và Mỹ, tân ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tối Chủ Nhật 12/12/2021 tuyên bố, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream II nối từ Nga sang Đức qua Biển Baltic sẽ không đi vào hoạt động nếu căng thẳng giữa Nga và Ukraina tiếp tục 

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã đưa ra lời cảnh báo này trên kênh truyền hình ZDF, trong bối cảnh Tây phương lo ngại về khả năng quân đội Nga tấn công Ukraina. Ngoại trưởng Đức kêu gọi các bên tập trung vào các nỗ lực ngoại giao để làm giảm căng thẳng giữa Ukrain và Nga. 

Thông điệp G7 gửi đến Putin 

Leo thang căng thẳng quân sự giữa Nga-Ukraina là một trong những hồ sơ quan trọng được đề cập đến trong hội nghị các ngoại trưởng nhóm G7 diễn ra trong hai ngày 11 và 12/12/2021 tại Liverpool, Anh Quốc. Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới cảnh báo Nga sẽ phải gánh chịu hàng loạt hậu quả nặng nề, phải trả giá đắt nếu chính quyền Vladimir Putin tấn công quân sự nước láng giềng Ukraina. Hôm qua, tại hội nghị, các ngoại trưởng G7 đã bày tỏ tình đoàn kết để đối phó với Nga. 

Trong thông cáo chung, ngoại trưởng Canada, Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Nhật và Ý cũng như lãnh đạo Ngoại Giao châu Âu đã gửi « một thông điệp rõ ràng đến Vladimir Putin », kêu gọi Nga « xuống thang » và « tìm kiếm các giải pháp ngoại giao », khẳng định « đoàn kết » trong việc tố cáo việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraina và những phát biểu của Matxcơva nhắm vào Kiev. Các ngoại trưởng cũng tái khẳng định « hoàn toàn ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina ». 

Thái độ cứng rắn đối với Iran 

Không chỉ nhắm vào Nga, hội nghị ngoại trưởng nhóm G7 còn có những lời lẽ cứng rắn với Iran. Ngoại trưởng Anh, Liz Truss, hôm qua 12/12 cảnh báo Iran sẽ chỉ còn « một cơ hội cuối cùng » để có thể thương lượng nghiêm túc nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Theo AFP, trong cuộc họp báo ở Liverpool, ngoại trưởng Anh kêu gọi phái đoàn Teheran đến đàm phán với « một đề xuất nghiêm túc » và đây là « điều quan trọng sống còn » bởi nhóm G7 « sẽ không để Iran trang bị vũ khí hạt nhân ». 

Vụ Mỹ ‘‘đề nghị’’ bán tàu chiến: Hy Lạp tái khẳng định mua chiến hạm Pháp

Ảnh tổng hợp dự phóng về hạm đội Pháp vào cuối năm 2030 cho thấy một chiếc khinh hạm phòng thủ và tấn công (ngoài cùng bên trái) - loại bán cho Hy Lạp - tháp tùng theo một tàu tiếp liệu trên biển và một hàng không mẫu hạm thế hệ mới. © Rama, CC BY-SA 3.0/wikipedia 

Đúng một ngày sau khi chính phủ Mỹ « bật đèn xanh » cho phép bán 4 tầu chiến cho Hy Lạp, ngày hôm qua, 11/12/2021, chính quyền Hy Lạp ra thông báo tái khẳng định sẽ mua chiến hạm Pháp. 

Theo AFP, bộ Quốc Phòng Hy Lạp đã ra một thông báo cho biết « chính phủ đã quyết định », và « các hợp đồng sẽ sớm được trình lên các cơ quan hữu quan tại Quốc Hội để chuẩn bị bỏ phiếu thông qua ».

Một nguồn tin từ bộ Quốc Phòng Hy Lạp cho AFP biết thêm « thỏa thuận Pháp–Hy Lạp đang có hiệu lực và sẽ được thực thi… Đích thân thủ tướng Hy Lạp đã thông báo về việc này ». Tuyên bố của chính quyền Hy Lạp được đưa ra ngay sau tuyên bố tương tự từ phía bộ Quân Lực Pháp.

Ngày 28/09/2021, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã long trọng ký kết thỏa thuận mua bán 3 tàu chiến trị giá khoảng 3 tỉ euro. Theo thỏa thuận này, ba khinh hạm phòng thủ và can thiệp do hãng Naval Group thiết kế và lắp ráp tại Pháp, dự kiến sẽ được giao cho Hải Quân Hy Lạp trong hai năm 2025-2026.

Cũng theo thỏa thuận này, Pháp có thể bán cho Hy Lạp thêm một chiến hạm thứ tư cùng loại. Thỏa thuận nói trên nằm trong chiến lược của nước Pháp nhằm tăng cường nền quốc phòng của châu Âu và chủ quyền của châu Âu.

Việc chính quyền Mỹ thông báo sẵn sàng bán cho Hy Lạp bốn chiến hạm có thể sử dụng cho cùng nhiệm vụ được đưa ra sau chưa đầy ba tháng vụ Anh, Úc và Mỹ bất ngờ đúc kết một thỏa thuận về tàu ngầm, phá vỡ « hợp đồng thế kỷ » mua tầu ngầm Pháp của Úc, dẫn đến khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa Paris với Washington và Canberra.

Sau « khủng hoảng tàu ngầm Úc », Mỹ và Pháp đã tìm cách hàn gắn quan hệ. Trong cuộc hội kiến cuối tháng 10/2021 tại Roma, hai nguyên thủ Mỹ, Pháp đã thông báo ý định « mở một cuộc đối thoại chiến lược về phương diện thương mại quân sự », đặc biệt về các quyết định xuất khẩu vũ khí.

Vụ Mỹ đề nghị bán tàu chiến cho Hy Lạp lần này là hoàn toàn khác. Theo một nguồn tin từ bộ Quân Lực Pháp, chính quyền Mỹ đã thông báo trước bằng văn bản cho đồng minh Pháp về việc này, khác hẳn với vụ tàu ngầm hồi tháng 9.  Paris hoàn toàn không bị bất ngờ. Chính quyền Pháp cũng giải thích là đề nghị bán tàu chiến cho Hy Lạp của Mỹ « sẽ không đi xa hơn ».

 

'Trung Quốc sẽ không xâm lược được Đài Loan dễ dàng'

Taiwan's President Tsai Ing-wen celebrates in Taipei on January 11, 2020

Nguồn hình ảnh, EPA

Một cuộc xâm lược toàn diện của Trung Quốc vào Đài Loan với quân đội đổ bộ, các cảng và sân bay bị chiếm giữ sẽ rất khó thực hiện do các vấn đề đổ bộ và chi viện, dựa trên một bản đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã gia tăng trong vòng hai năm qua khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần sát Đài Loan nhằm gây áp lực buộc hòn đảo này phải thuận theo sự cai trị của mình.

Trong một báo cáo gửi các nhà lập pháp, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết năng lực vận tải của Trung Quốc hiện tại có hạn chế, nước này không thể đưa tất cả các lực lượng của mình đến trong một lần và sẽ phải dựa vào các tàu trung chuyển "phi tiêu chuẩn" ra vào nhiều lần vốn cần sử dụng các hạ tầng kỹ thuật tại cảng và các máy bay vận tải sẽ cần có sân bay..

"Tuy nhiên, quân đội quốc gia bảo vệ mạnh mẽ các cảng và sân bay, và họ sẽ không dễ dàng chiếm đóng trong thời gian ngắn. Các hoạt động đổ bộ sẽ đối mặt với rủi ro cực kỳ cao", Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong báo cáo của mình.

Vấn đề hậu cần của Trung Quốc cũng gặp phải những thách thức, vì bất kỳ lực lượng đổ bộ nào cũng cần được tiếp tế vũ khí, thực phẩm và thuốc men qua eo biển Đài Loan, Bộ này nói thêm.

Tháng 10/2021, Đài Loan nói đã ghi nhận 148 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc ở khu vực phía nam và tây nam của vùng nhận diện phòng không (ADIZ)

"Quân đội của quốc gia chúng ta có lợi thế là eo biển Đài Loan có địa thế sâu tự nhiên và có thể sử dụng các hoạt động đánh chặn hỗn hợp, cắt đứt nguồn tiếp tế của quân đội Cộng sản, làm suy yếu nghiêm trọng hiệu quả chiến đấu và sức chịu đựng của lực lượng đổ bộ."

Bộ này cũng cho biết Trung Quốc cũng sẽ cần có một số lực lượng dự bị để ngăn bất kỳ lực lượng nước ngoài nào tham gia giúp đỡ Đài Loan và theo dõi chặt chẽ các khu vực khó kiểm soát khác ở biên giới Trung Quốc, như với Ấn Độ và ở Biển Đông.

"Các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản ở gần Đài Loan, và bất kỳ cuộc tấn công nào của Cộng sản Trung Quốc nhất thiết phải nằm trong sự giám sát chặt chẽ, cộng với lực lượng dự bị để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của nước ngoài", Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

"Rất khó tập trung toàn lực để chiến đấu với Đài Loan."

Các chuyên gia cho rằng mặc dù vậy, Trung Quốc có các biện pháp khác để đưa Đài Loan vào thế khó trước một cuộc xâm lược toàn diện, bao gồm các cuộc tấn công chuẩn xác bằng tên lửa tầm xa vào các mục tiêu.

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, đang giám sát chương trình hiện đại hóa quân sự, giúp quân đội cơ động hơn và sử dụng vũ khí chuẩn xác như tên lửa tầm xa nhằm đối phó với một đợt tấn công.

Chính phủ đang có kế hoạch chi thêm 8,66 tỷ đô la trong 5 năm tới để tập trung chủ yếu cho vũ khí hải quân, bao gồm tên lửa và tàu chiến.

 

Trung Cộng đối diện nguy cơ sụp đổ từ 6G và 3 đối thủ toàn cầu? – GS Chương Thiên Lượng