ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 14/12 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 14/12 - Nam Giang tổng hợp
12/14/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

TT Donald Trump: Tại Mỹ, không cứ là người Công giáo mới tận hưởng mùa Giáng sinh
image.png
“Tại Mỹ, quý vị không cần phải là người theo Công giáo mới được tận hưởng mùa Giáng sinh… Mỹ yêu Giáng sinh”, cựu Tổng thống Donald Trump nói trên chương trình đặc biệt “Giáng sinh tại Mỹ” của Newsmax TV sẽ phát sóng vào 9h tối thứ Tư (15/12, giờ miền Đông nước Mỹ).

“Và cho dù bạn là người theo Hồi giáo, dù bạn là người theo Công giáo, dù bạn là người theo Do Thái giáo, thì tất cả mọi người đều yêu Giáng sinh và họ muốn nói ‘Merry Christmas’, cho đến khi những kẻ điên rồ xuất hiện và họ đã muốn chấm dứt việc nói ‘Merry Christmas’, cùng mọi thứ khác nữa”, ông Trump nói, có ý chỉ trích văn hóa xóa sổ của những người cực đoan cách tả muốn phá vỡ truyền thống Mỹ, không để người dân chúc mừng nhau bằng câu nói ‘Merry Christmas’ trong dịp Lễ Giáng sinh.

Ông Trump đã lưu ý rằng chiến dịch ‘Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại’ (MAGA) ngay từ lúc khởi đầu vào năm 2015 đã thúc đẩy người Mỹ và thế giới không sợ hãi khi lại nói, “Merry Christmas”.

Ông Trump nói với cựu Thống đốc Mike Huckabee, người dẫn chính của chương trình “Giáng sinh tại Mỹ” của Newsmax TV, rằng: “Đất nước này đã bắt đầu có ‘văn hóa thức tỉnh’ một đoạn thời gian ngắn trước chiến dịch (MAGA), và tại các cửa hàng [ở Mỹ] giờ đây đang bối rối khi nói ‘Merry Christmas’. Ông thấy đấy những chuỗi cửa hàng lớn, họ muốn có tiền, nhưng họ không muốn nói, ‘Merry Christmas’”.

Và mùa lễ hội năm nay, tranh cãi về Giáng sinh lại nổi lên. Một số cây thông trang trí của các hãng tin cánh hữu bảo thủ đã bị đốt phá tại Thành phố New York. Ông Trump là người gốc New York, nhưng bây giờ cựu tổng thống cho rằng nơi ông sinh ra và lớn lên đã bị “thay đổi” bởi những kẻ lãnh đạo kém cỏi của Đảng Dân chủ.

“Khi tôi bắt đầu chiến dịch [tranh cử tổng thống Mỹ 2016], tôi đã nói: ‘Quý vị sẽ nói Merry Christmas trở lại’”, ông Trump nhắc lại kỷ niệm với ông Huckabee, đồng thời chỉ trích văn hóa xóa sổ đã đang thẩm thấu vào “kết cấu” xã hội Mỹ.

“Bây giờ mọi người sẽ nói ‘Merry Christmas, nhưng tất nhiên họ sẽ không nói nhiều thứ khác, ví như George Washington, Abraham Lincoln, Thomas Jefferson, ông biết đấy những tên tuổi này đang bị xóa sạch vì sự điên rồ”, ông Trump nói với ông Huckabee.

“Nhưng họ [người Mỹ] đang nói ‘Merry Christmas’ trở lại rồi. Chúng tôi đã làm được điều đó. Đó là một phần lớn trong những điều tôi đang làm”, ông Trump nhấn mạnh.
 
 

Mỹ: Ông già Noel bí ẩn tặng tiền cho người khó khăn

 
 

CBS News đưa tin, trong 15 năm qua, một doanh nhân giấu tên đã giả trang làm ông già Noel và phân phát tiền cho những người nghèo trong dịp Giáng sinh.

 
 
 

WATCH: Secret Santa Hands Out $30,000 in $100 Bills to Those in Need

Nick Gilbertson

A Secret Santa spread Christmas cheer by giving away $30,000 in $100 bills to residents of the San Carlos Apache...

 

Năm nay, người đàn ông tốt bụng đã đến Vùng đất Bộ lạc San Carlos Apache ở tiểu bang Arizona để tiếp tục công việc của mình khi mùa Noel đến.

Theo CBS News, gần một nửa người dân ở khu vực này  “sống dưới mức nghèo khổ”, và phải vật lộn để kiếm sống. Năm nay, ông già Noel này đã trao tặng tổng cộng 30.000 USD cho những người nghèo khó. 

Bà Rose, một người nhận được tiền chia sẻ, “Số tiền này sẽ giúp bàn ăn gia đình tôi có nhiều thức ăn hơn”. 

Khi được phóng viên của CBS News phỏng vấn, người doanh nhân đóng giả ông già Noel đã chia sẻ về tầm quan trọng của lòng tốt.

Ông nói “Cho dù bạn là người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ theo đạo Cơ đốc, người Mỹ cánh tả, người Mỹ cánh hữu- thì lòng tốt là ngôn ngữ chung giữa tất cả chúng ta”. 

Khi tặng tiền cho những người nghèo, “ông già Noel” cũng không quên tặng kèm những lời động viên và khích lệ. Ông kể lại, ông đã tặng cho một người phụ nữ 400 USD và động viên: “Cô là hình mẫu cho mọi bà mẹ. Cô thật tuyệt vời!”. Người phụ nữ đã rất xúc động khi nhận được khoản tiền và những lời động viên tinh thần. 

Theo CBS News, “ông già Noel bí mật” là một câu chuyện xuất phát từ năm 1971. Một người đàn ông vô gia cư đói khát bước vào một quán ăn tại Houston, tiểu bang Mississippi. Người đàn ông đã gọi một bữa sáng thịnh soạn và định trốn đi trước khi bồi bàn yêu cầu thanh toán. 

Tuy nhiên, ông Ted Horn, người chủ quán ăn hiểu chuyện gì đang xảy ra. Ông đuổi theo và đưa cho người đàn ông vô gia cư tờ 20 USD và nói “ Tôi nghĩ có lẽ anh đã đánh rơi cái này”.  Hôm đó, người đàn ông vô gia cư đã thề với lòng mình rằng, nếu có ngày nào đó trở nên giàu có, ông sẽ làm điều gì đó để trả ơn cho hành động tử tế của người chủ quán. 

Sau này, khi người đàn ông vô gia cư, tên là Larry Stewart, đã trở thành một triệu phú, ông đã chi hơn một triệu đô la để giúp đỡ những người khó khăn. Danh tính của ông Larry chỉ được công khai sau khi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối vào năm 2006. Bạn của ông Larry chính là ông già Noel giấu tên mà trong những năm nay đã trao hàng trăm, hàng nghìn đô-la cho những người khó khăn. 

Vị doanh nhân chia sẻ “Larry phải nhập viện và tôi đến thăm anh ấy vào buổi tối… ánh trăng chiếu vào, trông thật kỳ quái… vì vậy tôi hỏi Larry ‘Anh có hối tiếc gì không? Và anh ấy nói, ‘Có… Tôi chỉ ước mình có thể giúp được nhiều người hơn.’”

Ông chia sẻ “Vì vậy, đó là khi tôi nhận trách nhiệm [làm ông già Noel bí mật để giúp đỡ người khác]”.

 

Tạp chí Time bình chọn tỷ phú Elon Musk là nhân vật của năm 2021
image.png
Ngày 13/12, tạp chí Time của Mỹ đã bình chọn CEO của hãng xe điện Tesla, người giàu nhất thế giới hiện nay, tỷ phú Elon Musk, là nhân vật của năm 2021.

Tỷ phú Elon Musk sinh năm 1971 tại Nam Phi. Ngoài việc điều hành Tesla, ông còn là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX, công ty phát triển chip Neuralink và công ty dịch vụ xây dựng cơ sở hạ tầng The Boring Company.

Ngoài việc theo đuổi công việc kinh doanh chính của mình, tỷ phú Musk đang theo đuổi một hệ thống giao thông tốc độ cao được gọi là Hyperloop. Việc cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng mạnh đã giúp giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vượt mốc 300 tỷ USD trên bảng xếp hạng của Bloomberg. Theo bảng xếp hạng tài sản các tỷ phú của Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index) cập nhật hôm 29/10/2021, ông Musk hiện tại có tài sản 302 tỷ USD, nhiều hơn người giàu thứ 2 thế giới là tỷ phú Jeff Bezos tới hơn 100 tỷ USD.

Ông Musk hiện cũng giàu gấp đôi các nhân vật tên tuổi khác như Bill Gates hay Mark Zuckerberg hay Lawrence Edward Page (đồng sáng lập Google).

Ngoài các phát ngôn gây tranh cãi liên quan đến công nghệ và tiền điện tử, ông cũng thu hút chú ý với biểu cảm hài hước, cách đặt tên con hay kiểu tóc mới. Dù vậy, một số phát biểu trên mạng cũng khiến Musk gặp rắc rối với chính quyền Mỹ, đồng thời khiến dư luận ít chú ý tới những thành tựu của tỷ phú này.

Mới đây, CEO của Neuralink cho biết thiết bị cấy ghép não (kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo) đã được sử dụng thành công trên động vật như lợn và khỉ sẽ được thử nghiệm trên người thật vào năm 2022. Trên thực tế, nhiều người đã bày tỏ mối lo ngại rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho nhân loại, với nguy cơ thay thế con người trong tương lai. Chính ông Musk cũng từng đưa ra cảnh báo rằng công nghệ này sẽ thao túng nhân loại vĩnh viễn trừ khi chúng ta bắt đầu kiểm soát nó ngay lập tức.

Danh hiệu “Người đàn ông của năm” của tạp chí Time được các biên tập viên của tạp chí nêu tên vào cuối mỗi năm dương lịch kể từ khi thành lập năm 1927. Người phụ nữ đầu tiên được chọn là Wallis Simpson năm 1936. Truyền thống này sau đó biến đổi, không chỉ bình chọn cá nhân mà còn xét đến ảnh hưởng của các nhóm, phong trào hoặc ý tưởng có tác động lớn nhất với thế giới trong từng năm. Nó được đổi thành “Nhân vật của năm” kể từ năm 1999. Danh hiệu không hẳn là giải thưởng nhưng thể hiện sức ảnh hưởng của cá nhân hoặc những người được nêu tên tới thế giới trong năm đó.

Năm 2020, Tổng thống và Phó Tổng thống hiện tại của Mỹ, ông Joe Biden và bà Kamala Harris, là những người chiến thắng trong đề cử Nhân vật của năm của tạp chí Time. Trước đó một năm, tạp chí đã trao danh hiệu này cho nhà hoạt động sinh thái Greta Thunberg.

Danh hiệu này không nhất thiết là hình thức tôn vinh, bởi nhân vật được chọn cũng có thể do ảnh hưởng tiêu cực, ví như trường hợp của trùm phát xít Adolf Hitler từng được chọn là “Người đàn ông của năm” vào năm 1938.