ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 16/12 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 16/12 - Nam Giang tổng hợp
12/16/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

TT Trump sẽ kháng cáo phán quyết của tòa về hồ sơ thuế cá nhân của ông
image.png
Đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố họ sẽ kháng cáo phán quyết hôm thứ Ba (14/12) của một thẩm phán liên bang, trong đó cho phép Bộ Tài chính chuyển các tờ khai thuế của ông Trump tới Ủy ban Thuế vụ Hạ viện.

Hai năm qua, Ủy ban Thuế vụ Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã nỗ lực tìm cách tiếp cận hồ sơ thuế cá nhân của ông Trump.

Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Đảng Dân chủ, bang Massachusetts) đã khởi kiện Bộ Tài chính dưới thời chính quyền Trump vì cơ quan này không cho phép Ủy ban Thuế vụ Hạ viện tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump.

Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Biden đã thay đổi lập trường và tuyên bố rằng Tổng Cục thuế, trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ phải nộp hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump cho Ủy ban Thuế vụ Hạ viện.

Và đến thứ Ba (14/12), Thẩm phán Trevor McFadden (do chính ông Trump đề cử) của một tòa sơ thẩm liên bang đã phán quyết rằng Bộ Tài chính dưới thời Biden có thể cho phép Ủy ban Thuế vụ Hạ viện tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump, theo CNN.

Tuy nhiên, Thẩm phán Trevor McFadden đã trì hoãn lệnh của ông trong 14 ngày để ông Trump có cơ hội nộp đơn kháng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc Ủy ban Thuế vụ Hạ viện chưa thể ngay lập tức tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump.

“Phán quyết này không bất ngờ”, Dân biểu Richard Neal nói sau quyết định của tòa án. “Luật pháp rõ ràng đứng về phía Ủy ban. Tôi rất vui khi chúng tôi bây giờ tiến thêm được một bước gần hơn tới việc có thể thực hiện giám sát kỹ lưỡng hơn nữa Tổng Cục thuế về chương trình kiểm toán bắt buộc tài chính của tổng thống Mỹ”.

Theo Reuters, Thẩm phán McFadden, trong phán quyết hôm 14/12, đã cảnh báo Dân biểu Richard Neal không nên công khai hồ sơ thuế của ông Trump vì đó là hành vi cố tình gây tổn hại đối thủ chính trị.

 
Tỷ phú Elon Musk lên tiếng phản đối quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19
image.png
Tỷ phú Elon Musk, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền thông hôm thứ Hai (13/12, giờ Mỹ), đã nói rằng ông tin những chính sách cực đoan liên quan đến COVID-19, chẳng hạn như bắt buộc tiêm vắc-xin không nên được áp dụng tại Mỹ.

Theo The Epoch Times đưa tin, ông Musk khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Time hôm 13/12 đã xác nhận rằng cá nhân ông đã tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng ông không đồng tình với quy định bắt buộc mọi người phải chủng ngừa. Tạp chí Time mới đây đã vinh danh tỷ phú Elon Musk là “Nhân vật của Năm 2021”.

“Tôi là người rất ủng hộ vắc-xin. [Thành tựu] khoa học này là rõ ràng, và tôi đã từng đăng tweet về hiệu quả của [vắc-xin]”, ông Musk nói.


Tuy nhiên, CEO của Tesla cho biết ông phản đối các chính sách bắt buộc tiêm vắc-xin hà khắc, đặc biệt khi các chính sách đó đặt người lao động vào tình thế phải lựa chọn giữa việc tiêm chủng hoặc bị mất việc.

“Vì lẽ ấy, tôi phản đối việc ép mọi người phải chủng ngừa. Bạn biết đấy, tôi nghĩ đây là điều chúng ta không nên làm tại Mỹ. Tôi nghĩ chúng ta nên khuyến khích mọi người tiêm chủng, hết sức cố gắng thuyết phục mọi người chủng ngừa, nhưng không ép họ phải tiêm, không được ép họ, chẳng hạn như ép họ phải tiêm hoặc sẽ bị sa thải”, ông Musk nói với phóng viên Tạp chí Time.

Những bình luận nêu trên của tỷ phú Elon Musk đến vào thời điểm các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin của chính quyền Biden đã vướng phải nhiều đơn kiện ở cả cấp độ tiểu bang và liên bang. Các tòa án cũng đã ra phán quyết tạm đình chỉ các quy định này trong thời gian chờ xử lý các đơn kiện.

Theo CDC Mỹ, 72,1% người Mỹ trưởng thành đã tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19, tương đương chiếm khoảng gần 61% tổng dân số Mỹ. Trong khi đó, 72,3% tổng dân số Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin ngừa COVID-19.
 
 

Tại sao công nghệ lượng tử của Trung Quốc khiến các nước khác lo lắng?

 
 

Các nhà phân tích cho rằng, sự tiến bộ của ngành lượng tử Trung Quốc sẽ mang lại cho quân đội Trung Quốc những lợi thế mới.

VOA đưa tin, không rõ các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển tính toán lượng tử tiên tiến đến đâu, tuy nhiên, báo cáo về Trung Quốc của Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội năm 2021 cho biết, Trung Quốc “tiếp tục tìm kiếm sự dẫn đầu trong các công nghệ quan trọng có tiềm năng quân sự lớn”.

Báo cáo cũng cho biết, ưu tiên trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc là công nghệ lượng tử. Đồng thời, Trung Quốc dự định sẽ cài đặt “năng lực liên lạc được mã hóa lượng tử” trên các vệ tinh vào năm 2030.

Heather West, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường IDC nói rằng, [công nghệ] lượng tử có thể giúp phát hiện “thiết bị quân sự” như tàu ngầm và máy bay tàng hình. Bà nói với VOA, điện toán lượng tử có thể phá vỡ “thuật toán cổ điển” và giám sát quân đội của một quốc gia khác.

Vào tháng 9, trang tin tức China Daily của nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng, Trung Quốc “đã đạt được một loạt đột phá trong công nghệ lượng tử, bao gồm vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới, đường dây liên lạc lượng tử dài 2.000 km giữa Bắc Kinh và Thượng Hải và nguyên mẫu máy tính lượng tử quang học đầu tiên trên thế giới”. Tuy nhiên trang tin này không đề cập đến việc sử dụng [công nghệ lượng tử trong] quân sự.

Trung Quốc từng tích hợp cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự để thực hiện “chiến lược phát triển kết hợp quân-dân sự”, điều này đã gây sốc cho các nước khác và khiến ngoại giới rất khó phán đoán khi nào thì nghiên cứu học thuật sẽ được áp dụng và trở thành “tài sản” của quân đội Trung Quốc.

Nhiều quốc gia đang bị đe dọa?

Báo cáo của Công ty tư vấn quản lý và công nghệ thông tin Booz Allen nêu rõ rằng, nhiều lãnh đạo các tổ chức và giám đốc an ninh thông tin “thiếu hiểu biết sâu sắc về tầm quan trọng thực tế của điện toán lượng tử và cách quản lý các rủi ro liên quan”.

Báo cáo cho biết “Họ không biết công nghệ này có thể trở nên hữu ích khi nào và như thế nào và tầm ảnh hưởng của nó đến hành động của các bên đe dọa như Trung Quốc. Trung Quốc luôn là đối thủ mạng của các chính phủ và tổ chức thương mại toàn cầu, và nó cũng là nhà khai phá chủ yếu về công nghệ điện toán lượng tử”.

Cơ sở dữ liệu trên trang web Global Fire Power cho thấy, Quân đội Trung Quốc vẫn là lực lượng vũ trang lớn thứ ba trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và Nga. Nhật Bản, Đài Loan và các nước Đông Nam Á khác đặc biệt lo ngại về sự bành trướng của hải quân Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. Bắt đầu từ năm 2019, Washington đã tăng cường các hoạt động quân sự trên vùng biển để giám sát các hoạt động của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trần Dịch Phàm (Chen Yifan), trợ lý giáo sư ngoại giao và quan hệ quốc tế tại Đại học Tamkang ở Đài Loan, cho biết: “Đài Loan, Hoa Kỳ hoặc Liên minh châu Âu đều có thể là mục tiêu các cuộc tấn công điện toán lượng tử của Trung Quốc, nếu các nước này không có mật mã lượng tử đủ mạnh để ngăn chặn chúng.”

 

Trung Quốc đã bị nghi ngờ phát động một cuộc tấn công mạng vào Đài Loan.

Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, tháng 8 năm 2020, Tòa Bạch Ốc, Quỹ Khoa học Quốc gia và Bộ Năng lượng thông báo họ sẽ đầu tư 625 triệu USD vào nghiên cứu và phát triển lượng tử trong vòng 5 năm tới.

Nhà phân tích Heather West nói, “Chúng tôi đang thấy rất nhiều nghiên cứu đổ vào
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Nếu họ không nghĩ rằng nó [vật lý lượng tử] có tiềm năng lớn, tôi không nghĩ họ sẽ bơm tiền.”

 

Các nhà nghiên cứu ở Singapore và Đài Loan cũng đang nghiên cứu về công nghệ lượng tử.

Carl Thayer, giáo sư chính trị danh dự tại Đại học New South Wales ở Úc cho rằng, các nước nhỏ khó có thể cạnh tranh với Trung Quốc về tài nguyên máy tính lượng tử. Ông nói “Điều này dành cho các nước lớn, những nước giàu có, những nước sở hữu công nghệ phức tạp và những người có kiến thức. Tôi nghĩ các nước khác có thể chơi một hồi, nhưng họ không thể tiến xa được.”

 

Nga cảnh báo virus cổ đại bị đánh thức từ băng vĩnh cửu đe dọa thế giới

image.png
Nga cảnh báo rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu có thể làm lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan chảy dẫn tới việc đánh thức virus gây nguy cơ về các bệnh truyền nhiễm, đã ngủ yên hàng triệu năm về trước.
 

Ngày 14/12, phát biểu với kênh truyền hình Zvezda của Nga, chủ tịch Ủy ban Quan chức Cấp cao tại Hội đồng Bắc Cực, ông Nikolay Korchunov cho biết, để đề phòng nguy cơ virus và vi khuẩn cổ đại thức giấc từ dưới lớp băng vĩnh cửu, Moskva đã đề xuất dự án về an toàn sinh học lên hội đồng.

Hội đồng Bắc Cực là diễn đàn liên chính phủ gồm 8 quốc gia có chủ quyền trong Vòng Bắc Cực gồm Canada, Mỹ, Đan Mạch, Iceland, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển và Nga.

Ông Korchunov cho biết thêm rằng, tổ chức này có nhiệm vụ tìm hiểu các “rủi ro và nguy cơ” liên quan đến tình trạng tan băng vĩnh cửu ở Bắc Cực và “khả năng lây nhiễm bệnh tật trong tương lai” từ vi khuẩn, virus cổ đại.

Trước đó vào đầu năm nay, nhà khoa học Nga Sergei Davydov cũng đã cảnh báo về việc khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy, các thành tố của hệ sinh thái cổ đại có thể bị đưa lên bề mặt, trong đó có virus. 

Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, cũng đã nhiều lần cảnh báo về vấn đề biến đổi khí hậu và nguy cơ nóng lên toàn cầu gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái, môi trường ở nước này, trong đó có hiện tượng băng vĩnh cửu bị tan.

Năm 2020, phát biểu tại Câu lạc bộ Valdai, ông Putin nhấn mạnh rằng 65% lãnh thổ Nga được tạo thành từ băng vĩnh cửu, vậy nên khi có bất kỳ sự thay đổi sinh thái nào cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng tới với cơ sở hạ tầng và nền kinh tế của Nga.

Theo nhà khoa học này thì phần lớn lãnh thổ Nga là lớp băng vĩnh cửu từ hàng triệu năm, ẩn sâu trong đó là các loại virus cổ đại mà con người chưa từng biết đến, tiềm tàng nguy cơ gây hại rất cao.