ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 17/12 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 17/12 - Nam Giang tổng hợp
12/17/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Đài Loan muốn thúc đẩy Thỏa thuận Thương mại với EU dưới nhiệm kỳ chủ tịch của Pháp tới đây

image.png

Đài Loan hy vọng có một mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với Liên minh châu Âu EU, khi Pháp đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của khối vào nửa đầu năm tới.

Đây là thông điệp mà Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nói với các nhà lập pháp Pháp vào ngày 16/12. Một phái đoàn Pháp gồm 6 thành viên đã đến Đài Loan vào ngày 15/12 để thực hiện chuyến thăm kéo dài 5 ngày, lần thứ hai trong năm nay sau chuyến thăm vào tháng Mười. Trưởng đoàn là ông François de Rugy, cũng là người đứng đầu Nhóm Hữu nghị Đài Loan tại Hạ viện của Quốc hội Pháp.

Chuyến thăm là một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ ngày càng tăng của phương Tây đối với Đài Bắc. Thời gian qua, các chính trị gia Mỹ và châu Âu đã thường xuyên thực hiện các chuyến đi thăm Đài Loan, trong bối cảnh Bắc Kinh leo thang các mối đe dọa quân sự chống lại quốc đảo tự trị mà Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố do mình thống trị.

Áp lực của Trung Quốc đã làm số lượng đồng minh ngoại giao của Đài Loan giảm xuống còn 14 đồng minh, nhưng các quốc gia khác vẫn duy trì quan hệ không chính thức với hòn đảo dân chủ.

Trong cuộc họp với phái đoàn Pháp hôm 16/12 tại Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, bà Thái cho biết: "Trước tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và sự lan rộng liên tục của chủ nghĩa độc tài, các đối tác dân chủ nên chung tay hợp tác nhiều hơn nữa". Tuy nhiên, trong lời nói bà không đề cập trực tiếp đến tên của chính quyền Trung Quốc.

Tổng thống Đài Loan nói với các nhà lập pháp rằng, Đài Bắc kỳ vọng sẽ có những tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại và quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn với EU, vì Pháp sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng EU - lần đầu tiên sau 14 năm - vào ngày 1/1/2022. Vai trò chủ tịch Hội đồng EU được hoán đổi luân phiên giữa các quốc gia thành viên mỗi 6 tháng một lần. Chủ tịch hội đồng chịu trách nhiệm điều phối các ưu tiên chính trị của các quốc gia thành viên EU.

Tổng thống Thái Anh Văn nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng EU, dưới sự lãnh đạo của Pháp, có thể tiếp tục thúc đẩy Đài Loan và EU đàm phán một hiệp định đầu tư song phương, hay BIA, để mở ra một mối quan hệ hợp tác mới giữa Đài Loan và EU”.

Trong vài năm qua, EU là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài chính vào Đài Loan. Hiện liên minh này cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của quốc đảo sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Là một nhà cung cấp công nghiệp quan trọng cho ngành công nghiệp của Đài Loan, EU xuất khẩu bán thành phẩm, máy móc và thiết bị vận tải sang hòn đảo này. Năm 2018, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 7 của EU ở châu Á.

“Đài Loan sẽ hoàn thành các trách nhiệm quốc tế của mình và mong muốn hợp tác với Pháp và các đối tác EU có cùng ý tưởng để đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương,” Tsai nói.

Theo Tổng thống Thái, Đài Loan muốn tăng cường hợp tác với Pháp về công nghệ, chuỗi cung ứng và an ninh mạng trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch. Trưởng phái đoán Rugy cho biết, ông hy vọng hai nước sẽ tăng cường quan hệ kinh tế, bao gồm cả việc sản xuất chất bán dẫn và năng lượng xanh.

Ông Jean François Mbaye, một nghị sĩ Pháp trong phái đoàn, đã viết trong một bài đăng trên Twitter rằng, các trao đổi trong tương lai giữa Đài Loan và EU sẽ là “quan hệ đối tác phong phú và hiệu quả”.

Vào tháng Chín, EU đã cam kết tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Đài Loan như một phần của chiến lược chính thức, nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chống lại sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

 

Mỹ phạt 3 công ty dược dùng chất gây nghiện nhập từ Trung Quốc

image.png

 

 

Vào ngày 15/12, Hoa Kỳ cho biết đã áp các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty sản xuất thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện nhập từ Trung Quốc. Các loại thuốc giảm đau này được xem là nguyên nhân khiến khoảng 100.000 người Mỹ tử vong trong năm 2020, theo The Guardian.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 công ty hóa chất Trung Quốc và một người Trung Quốc tên Chuen Fat Yip, 68 tuổi. Chen được giới chức Mỹ mô tả là “một trong những nhà sản xuất chất steroid [gây nghiện] lớn nhất thế giới”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng treo thưởng số tiền 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin để giúp bắt Chen. Hiện Chen được cho là đang sống ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Các công tố viên ở Dallas cho biết, vào tháng trước, các nhà chức trách Mỹ đã thu giữ số tiền điện tử tương đương 2,3 triệu USD của Chen.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, những biện pháp trừng phạt sẽ giúp phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và mạng lưới tài chính cho phép thuốc giảm đau nhóm opioid chứa chất gây nghiện và các hóa chất độc hại nhập lậu vào Mỹ.

Một báo cáo năm 2020 của Cơ quan Thực thi Ma túy Mỹ cho biết nguồn nguyên liệu chính sản xuất các loại thuốc giảm đau chứa ma túy được nhập từ Trung Quốc.

Chính quyền các địa phương và các tiểu bang tại Mỹ đã thực hiện hơn 3.300 vụ kiện để buộc các công ty phải chịu một phần trách nhiệm gây ra vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau.

Tháng 7 vừa qua, ba nhà phân phối dược phẩm lớn nhất của Mỹ, gồm McKesson Corp, Cardinal Health Inc và AmerisourceBergen Corp, cùng hãng sản xuất dược phẩm Johnson & Johnson đã đề xuất chi trả khoảng 26 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện nhắm vào họ liên quan tới thuốc giảm đau.

 

Tiên phong thế giới, Quốc hội Mỹ cấm nhập khẩu từ Tân Cương vì lao động cưỡng bức

286607ab-a265-4c0f-aad1-1c13ed4982b5.png

Hôm 16/12, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua điều luật cấm tất cả hàng nhập khẩu từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nơi Bắc Kinh đang giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại giáo dưỡng, do lo ngại về lao động cưỡng bức.

Đạo luật này hiện đang hướng tới Nhà Trắng. Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden từng khẳng định, ông sẽ ký bao hành đạo luật này. Động thái này bổ sung cho một loạt hành động của chính quyền ông Biden nhằm buộc chế độ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành động đàn áp của họ ở Tân Cương. Đầu năm nay, Washington đã gọi những hành vi man rợ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại đây là tội ác diệt chủng. Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Phòng chống Cưỡng bức Lao động đối với người Duy Ngô Nhĩ, với số phiếu hoàn toàn thống nhất, hai ngày sau khi Hạ viện Mỹ thông qua nó cũng với một cuộc bỏ phiếu nhất trí.

Đạo luật này nhanh chóng được Quốc hội Mỹ thông qua trong tuần này, sau khi các nhà lập pháp nhất trí về một thỏa hiệp nhằm loại bỏ sự khác biệt giữa các biện pháp được đưa ra tại Hạ viện và Thượng viện.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại lưỡng viện đã tranh cãi về luật của người Duy Ngô Nhĩ trong nhiều tháng. Tranh chấp đã làm phức tạp việc phê duyệt Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm, và đã khiến Thượng viện phải xác nhận một số ứng cử viên đại sứ của ông Biden, bao gồm cả việc ông chọn ông Nicholas Burns làm đại sứ tại Trung Quốc.

Khi họ dọn đường cho sự chấp thuận đối với điều luật về dân tộc Duy Ngô Nhĩ vào ngày 16/12, các nhà lập pháp cũng đồng ý cho phép một cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày đối với ít nhất một số ứng cử viên của ông Biden cho các vị trí ngoại giao, bao gồm cả ông Burns.

Đạo luật tạo ra một "giả định có thể bác bỏ" rằng, tất cả hàng hóa từ Tân Cương đều do lực lượng người dân bị cưỡng bức lao động làm ra. Điều luật có hiệu lực cấm tất cả các mặt hàng kiểu như vậy nhập khẩu vào Mỹ. Các sản phẩm từ khu vực này sẽ chỉ được phép vào Hoa Kỳ nếu chính phủ xác định rằng, có “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng chúng không được sản xuất bởi lực lượng phải lao động cưỡng bức.

Tại sàn Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (Florida) nói: “Nhiều công ty đã thực hiện các bước để làm sạch chuỗi cung ứng của họ. Và, thẳng thắn mà nói, họ không nên lo ngại về luật này. Đối với những người chưa làm được điều đó, họ sẽ không còn có thể tiếp tục biến người Mỹ - thành thật mà nói, mỗi người trong chúng ta - vô tình thành đồng phạm trong những hành động tàn bạo, trong cuộc diệt chủng do Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện”.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cấm tất cả các sản phẩm bông và cà chua từ Tân Cương vì lo ngại vấn đề lao động cưỡng bức. Nhập khẩu từ một số nhà sản xuất vật liệu tấm pin mặt trời ở Tân Cương cũng bị chính quyền ông Biden cấm, sau khi có báo cáo rằng một số công ty trong khu vực đang sử dụng lực lượng người Duy Ngô Nhĩ bị buộc phải lao động cưỡng bức. Tân Cương là nơi cung cấp phần lớn nguyên liệu cho các tấm pin mặt trời trên toàn thế giới.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai ca ngợi điều luật này. “Chúng tôi có mệnh lệnh kinh tế và đạo đức để loại bỏ hành vi này khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng tôi, bao gồm cả những chuỗi chạy qua Tân Cương, Trung Quốc và khai thác người Duy Ngô Nhĩ cũng như các dân tộc thiểu số và tôn giáo khác”, bà Tai nói trong một tuyên bố.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế đầu tư và thương mại vào ngày 16/12 đối với hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm cả những công ty hỗ trợ cho sự đàn áp của Bắc Kinh ở Tân Cương và giúp đỡ quân đội Trung Quốc.

Đầu tháng này, ông Biden tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022, để phản đối các hành động tàn bạo ở Tân Cương, một động thái khiến một số đồng minh, bao gồm cả Anh và Canada, làm theo.

 

Hơn 100 dân biểu Đảng Dân chủ khẩn nài TT Biden gỡ bỏ chế tài Cuba

image.png


Hơn 100 nhà lập pháp của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm (16/12) đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden khẩn nài ông hãy gỡ bỏ các chế tài kinh tế mà Mỹ đang áp lên Cuba, theo The Hill.

Các dân biểu Jim McGovern của Massachusetts, Barbara Lee của California và Bobby Rush của Illinois đã dẫn dắt hơn 100 đồng nghiệp khác tại Hạ viện liên bang cùng ký tên vào một bức thư tha thiết kêu gọi Tổng thống Biden hãy giải quyết “cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử cận đại” bằng cách xóa bỏ các hạn chế về giao dịch ngân hàng và tài chính đối với các cá nhân và tổ chức tại Cuba.

Các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ tuyên bố trong bức thư rằng dòng tiền kiều hối từ Mỹ vào Cuba sẽ giúp người dân quốc đảo Caribe này mua thực phẩm, nhiên liệu và các hàng hóa thiết yếu khác mà họ cần nhưng không có tiền mua.

“Ngoài những biện pháp ngay lập tức này, chúng tôi tin rằng chính sách hợp tác với Cuba sẽ đem lại lợi ích cho Mỹ và cũng là lợi ích của người dân Cuba. Điều đó sẽ khơi dậy một nỗ lực toàn diện để làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và bình thường hóa [giữa Mỹ và Cuba], bao gồm khởi động lại can dự ngoại giao ở các cấp độ cao cấp, cũng như thông qua việc bố trí lại nhân sự ngoại giao tại đại sứ quán tương ứng ở mỗi nước”, các nhà lập pháp viết trong thư. Họ nói thêm rằng đó sẽ là “hành động thiện chí” và là “những lợi ích tốt nhất của Mỹ”.

“Can dự [ngoại giao] có nhiều khả năng sẽ kích hoạt [Cuba] mở cửa về chính trị, kinh tế và xã hội, những điều mà người dân Cuba có lẽ khao khát và cũng sẽ giảm thiểu khó khăn mà họ đang phải đối mặt hiện nay”, các nghị sĩ giải thích thêm.

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã bình thường hóa quan hệ với Cuba. Nhưng sau đó, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington lại tiếp tục áp đặt lệnh cấm vấn lên Havana.

Cuba gần đây đã diễn ra một cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Người dân khắp cả nước đã xuống đường tuần hành yêu cầu Tổng thống Miguel Díaz-Canel phải từ chức.

Chính phủ Cuba đã đáp trả bằng việc sử dụng vũ lực trấn áp biểu tình và bắt giữ các nhà hoạt động, bất đồng chính kiến.

 

Trung Quốc tiếp tục trả giá cho chính sách ‘0-Covid’

 
 

Ngành bất động sản và bán lẻ của Trung Quốc tiếp tục suy thoái trong những tháng gần đây. Dữ liệu kinh tế do chính phủ Trung Quốc công bố hôm 15/12 cho thấy lĩnh vực tiêu dùng và đầu tư vẫn tiếp tục trì trệ. Mặc dù vậy Bắc Kinh vẫn kiên quyết áp dụng chính sách chống dịch Covid bằng cách phong tỏa tất cả, ngay cả khi địa phương bị đóng cửa chưa có ca nhiễm, theo Epoch Times.

Tỉnh Chiết Giang là một trong những địa phương đang chịu cảnh phong tỏa khắt khe nhất, hàng loạt nhà máy ở tỉnh này đã phải đóng cửa vì chính sách ‘0-Covid’ của chính quyền.

Là cảng container lớn thứ ba thế giới, Ningbo Zhoushan của Chiết Giang hiện đã thắt chặt các thủ tục nhập cảnh để phục vụ chính sách phòng chống Covid.

Vào tháng 8 năm nay, Ningbo có một ca nhiễm Covid và cảng đã bị đóng cửa trong vài tuần, gây ra tắc nghẽn vận chuyển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xing Zhaopeng, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại ANZ Research, nói với AFP: “Việc đóng cửa nhà máy ở Chiết Giang sẽ tác động đến chuỗi cung ứng của nhiều ngành, đặc biệt là ngành sợi và dệt”.

Xing dự đoán rằng tác động của việc đóng cửa nhà máy ở Chiết Giang sẽ tương tự như việc thực hiện cắt điện vào tháng 9 và tháng 10. GDP của Chiết Giang vào năm 2020 chiếm khoảng 6% GDP Trung Quốc, tức là khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Một chuyên gia của tổ chức Capital Investment Macros hôm 15/12 cho biết: Dịch COVID-19 ở Chiết Giang đã một lần nữa khiến chính quyền Trung Quốc đóng cửa nhà máy, và những rắc rối của ngành bất động sản sẽ lại cản trở lĩnh vực này phát triển.

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế. Tại một hội nghị công tác kinh tế quan trọng vào tuần trước, họ thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với áp lực rất lớn khi nhu cầu tiêu dùng thu hẹp, nguồn cung gặp khủng hoảng và niềm tin vào nền kinh tế suy yếu.

Hiệu quả của các chính sách chống dịch theo nguyên tắc “0-Covid” mà chính quyền Trung Quốc kiên trì thực hiện vấn đang bị nghi ngờ, trong khi hệ lụy mà chính sách này gây ra cho nền kinh tế Trung Quốc thì đã thấy rõ.

Ngoài Chiết Giang, việc phong tỏa chống dịch cũng đang diễn ra tại một loạt địa phương nằm ở khu vực biên giới, nơi hoạt động giao thương kinh tế diễn ra nhộn nhịp. Khu vực Manzhouli ở Khu tự trị Nội Mông giáp với Nga, Ruili của tỉnh Vân Nam giáp với Myanmar là những địa phương đang nằm trong danh sách phong tỏa của chính quyền Trung Quốc.

Các doanh nghiệp địa phương và cư dân ở Manzhouli nói rằng cuộc sống của họ về cơ bản đã bị đình trệ kể từ ngày 28/11. Hầu hết các chuyến bay, xe lửa và phương tiện giao thông công cộng đã ngừng hoạt động. Sau vài tuần, hầu hết các khu vực của Manzhouli vẫn không được dỡ phong tỏa.

Việc thành phố Ruili bị đóng cửa liên tục trong hơn một năm đã ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế địa phương. Ruili là trung tâm buôn bán đồ trang sức ở biên giới Trung Quốc và Myanmar. Nền kinh tế của thành phố này được thúc đẩy bởi thương mại và du lịch, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Ruili là 8,1%. Tuy nhiên, dữ liệu chính thức mới nhất cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay, nền kinh tế của Ruili giảm 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Nghiên cứu mới: Sinovac của Trung Quốc không có tác dụng với Omicron

 
 

Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông công bố trong tuần này cho thấy, không ai tiêm đủ hai liều vaccine Sinovac của Trung Quốc phát triển được kháng thể chống lại biến chủng Omicron, theo Taiwan News.

Trong khi đó, nghiên cứu cho biết, một số ít người sau khi được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech đã xuất hiện kháng thể chống lại biến thể Omicron.

Các nhà khoa học tại Khoa Vi sinh, thuộc Đại học Hồng Kông công bố kết quả nghiên cứu này vào thứ Hai (13/12).

Có 50 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Kông. Số tình nguyện viên này được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm 25 người. Nhóm thứ nhất được tiêm đủ hai liều Pfizer-BioNTech, và nhóm còn lại tiêm hai liều Sinovac.

Ở nhóm thứ nhất, chỉ có năm người phát triển kháng thể chống lại biến thể Omicron. Đối với nhóm thứ hai, không có ai tạo ra kháng thể để chống lại Omicron.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận biến thể Omicron có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của hai liều vaccine Covid cho dù đó là vaccine của hạng não. Vì thế các tác giả của nghiên cứu khuyến nghị nên phát triển các loại vaccine mới.

Trung Quốc báo cáo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron, trong bối cảnh hơn 80% dân số nước này đã tiêm đủ 2 liều vaccine nội địa, chủ yếu là vaccine Sinovac và Sinopharm.