ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 20/12 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 20/12 - Nam Giang tổng hợp
12/20/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

TT Trump: McConnell là ‘điều tốt nhất mà Đảng Dân chủ có’

image.png
 
 
 

Cựu Tổng thống Donald Trump đã tấn công Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (18/12), nói rằng Đảng viên Cộng hòa tiểu bang Kentucky này là “điều tốt nhất từng xảy ra” đối với Đảng Dân chủ, theo Newsweek.

Căng thẳng đã âm ỉ giữa ông Trump và ông McConnell sau cuộc bầu cử năm 2020, với việc đảng viên Cộng hòa hàng đầu ở Thượng viện lên án cựu tổng thống vì vụ xâm nhập điện Capitol ngày 6 tháng 1. Ông Trump đã liên tục công kích ông McConnell kể từ đó, cho rằng McConnell nên bị các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phế truất.

Ông Trump lập luận trong tuyên bố hôm thứ Bảy được chia sẻ trên Twitter bởi người phát ngôn chính thức của ông, Liz Harrington, rằng:

“Đảng Dân chủ hiện đang có một cú hích mới với cái gọi là Dự luật Quyền bỏ phiếu của họ, đây là một thảm họa đối với Đất nước chúng ta và chắc chắn là đối với Đảng Cộng hòa. Vấn đề là, Mitch đã vứt đi thứ vũ khí đàm phán chính của chúng ta — là giới hạn trần nợ, và ông ấy không làm gì cho nó”.

“Đây là luật do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ khiến đảng Cộng hòa hầu như không thể thắng cử. Đó là một trò lừa đảo, cũng như mọi thứ khác được đưa ra bởi đảng Dân chủ. McConnell là điều tốt nhất từng xảy ra với họ!”, cựu tổng thống Trump viết.

Ông McConnell đã đạt được một thỏa thuận với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, một đảng viên Đảng Dân chủ New York, vào đầu tháng này cho phép dỡ bỏ giới hạn nợ. McConnell và 13 thượng nghị sĩ cộng hòa khác đã bỏ phiếu để thúc đẩy thỏa thuận, mở đường cho đảng Dân chủ tự mình phê duyệt mức tăng trần nợ.

Vào thứ Tư tuần trước, ông Trump đã công kích ông McConnell trong một tuyên bố và cho rằng McConnell không nên tiếp tục lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện.

“Làm thế nào mà anh chàng [McConnell] này có thể ở lại với tư cách là Nhà lãnh đạo là điều không thể hiểu được”, ông Trump nói, đồng thời khẳng định đánh giá theo ông là “không chỉ đến từ tôi mà hầu như từ tất cả mọi người trong Đảng Cộng hòa.”

Các đồng minh của ông Trump, cựu chiến lược gia Tòa Bạch Ốc Steve Bannon cũng đã chỉ trích ông McConnell.

Ông Bannon nói trong một tập thứ sáu của podcast War Room của mình rằng: “Ông đã phản bội Đảng Cộng hòa.Ông đã phản bội phong trào này. Ông chỉ ở đó được vì Trump. Nhưng ông chưa bao giờ có bất kỳ lòng trung thành nào”.

 

TT Trump: Trung Quốc phải bồi thường cho thiệt hại 60 nghìn tỷ đô la vì lây lan đại dịch COVID - 19

image.png

Trong lần xuất hiện trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News tuần này, Tổng thống Donald Trump đã lập luận rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong việc lây lan đại dịch COVID-19.

Ông Trump nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm bồi thường.

“Tôi nghĩ nguồn gốc [virus] là quá rõ ràng,” ông nói. “Nó thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Và tôi nghĩ nếu có ai đó nghĩ khác đi, thì họ là đang đùa giỡn với chính họ. Vì vậy, chung ta có thể yêu cầu Trung Quốc phải trả tiền. Họ phải làm điều gì đó. Họ phải trả tiền bồi thường. Và Trung Quốc không có tiền để trả những khoản bồi thường đó. Tôi tin rằng trên toàn thế giới - tôi không chỉ nói Hoa Kỳ - trên toàn thế giới, thiệt hại 60 nghìn tỷ đô la, 60 nghìn tỷ đô la.”

“Trung Quốc không có 60 nghìn tỷ đô la. Nhưng họ phải làm điều gì đó để bù đắp cho những gì họ đã làm. Những gì họ đã làm với thế giới thật kinh khủng. Điều đó thật kinh khủng, trên toàn thế giới. Và nó không dừng lại."

Theo ông Trump, Trung Quốc đã “hủy diệt toàn bộ thế giới” với sự lây lan của corona virus - và chính quyền Biden đang “giết chết nền kinh tế của chúng ta”.

“Không chỉ đất nước này, họ [Trung Quốc] thực sự đã phá hủy thế giới, cả thế giới. Nếu bạn nhìn vào những gì đang xảy ra, và Biden nói rằng ‘tôi sẽ giải quyết nó’ và người ta đưa tin về điều này, thậm chí đôi khi là tin giả. Nhưng năm nay có nhiều ca tử vong hơn năm trước. Và chúng ta có tất cả các loại vắc xin này, và chúng ta có tất cả những phương pháp điều trị đáng kinh ngạc này. Họ không làm công việc của họ. Họ không biết họ đang làm cái quái gì. Các lệnh cưỡng chế đang giết chết nền kinh tế của chúng ta”.

Hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh bùng phát, Tổng thống Donald Trump nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cung cấp thông tin sai lệch về virus corona vốn xuất hiện ở Vũ Hán.

Ông nói: “Trung Quốc đã đưa thông tin sai lệch rằng quân đội chúng ta đã mang virus này đến nước họ. Điều đó là sai, và thay vì phải tranh cãi, tôi phải gọi nó từ nơi nó đến. Nó đến từ Trung Quốc”.

Vào hồi tháng 6, ông đã nói rằng Trung Quốc phải bồi thường 10 nghìn tỷ tỷ cho Mỹ và thế giới vì đã gây ra đại dịch này.

 

TT Trump tiếp tục chỉ trích TT Biden

 
 

TT Trump hôm Chủ nhật (19/12) nói rằng Tổng thống Joe Biden đã xử lý đại dịch COVID-19 “một cách kinh khủng” và một lý do khiến mọi người từ chối tiêm vaccine là vì họ không tin tưởng ông ấy, theo Newsmax.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sóng vào Chủ nhật, ông Trump đã mỉa mai cam kết của TT Biden về việc xử lý đại dịch. Ông Trump nói:

“Hãy nhìn những gì đang diễn ra. Hôm nay chúng ta đã lập kỷ lục về các trường hợp nhiễm Covid-19”.

Cựu tổng thống cho rằng: “Một trong những lý do khiến mọi người không tiêm vaccine là họ không tin tưởng ông Biden”.

Ông Trump cũng tiết lộ việc khi còn đảm nhận vai trò tổng thống ông không nghe theo tư vấn của chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony Fauci, người từng là lãnh đạo của Lực lượng Đặc nhiệm virus corona của Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump cho biết: “Tôi đã không nghe ông ấy … Ông ấy muốn đất nước của chúng ta mở cửa với Trung Quốc, và tôi đã đóng cửa. Ông ấy muốn đất nước của chúng ta mở cửa với châu Âu, và tôi đã đóng cửa lại. Với mọi thứ mà ông ấy đã hoàn thành – ông ấy là một nhà quảng bá tuyệt vời. Ông ấy muốn giữ cho đất nước của chúng ta… mở cửa với tất cả những nơi đó, và tôi đã không làm điều đó”.

Theo ông Trump, Trung Quốc đã “hủy diệt toàn bộ thế giới” với sự lây lan của virus corona – và chính quyền TT Biden đang tàn sát nền kinh tế Mỹ.

Cựu tổng thống cũng than thở rằng dưới thời chính quyền ông Biden, Hoa Kỳ “chưa bao giờ bị coi thường như vậy”, đặc biệt là sau khi nội các của ông Biden quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Ông Trump nói: “Việc rút quân ở Afghanistan, tôi muốn rút quân hơn bất kỳ ai, và tôi đã làm điều đó một cách tuyệt vời bằng quyền lực và sức mạnh. Cái cách mà ông ấy [Biden] bước vào và đầu hàng, tôi nghĩ khi Trung Quốc, khi Nga, khi những nước này đang xem những gì đã xảy ra ở đó, tôi nghĩ đó là điều đáng xấu hổ nhất từng xảy ra với đất nước chúng ta”.

 

Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị cho điều tra chính quyền Biden

 
 

Tờ Axios cho hay, nếu đảng Cộng hòa lấy lại Hạ viện vào năm 2022, đảng này sẽ khởi động một số động thái tấn công chính quyền Biden, cụ thể là những yếu kém của chính quyền đương nhiệm.

“Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bắt đầu lập kế hoạch các lệnh liên quan tới việc tập hợp dữ liệu để điều tra chính quyền Biden nếu họ giành lại được đa số [ghế vào năm 2022] – bao gồm điều tra về nguồn gốc của COVID, vụ rò rỉ dữ liệu Sở Thuế Vụ về các tỷ phú và cáo buộc Cơ quan An ninh Quốc gia theo dõi Tucker Carlson”, tờ Axios viết.

Tờ báo có khuynh hướng thiên hữu cho biết, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy sẽ “tận dụng quyền lực của đa số trong [Hạ viện để tấn công ]hai năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Biden nếu như đảng Cộng hòa giành được Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tới.”

Axios tuyên bố rằng ông McCarthy sẽ chỉ đạo việc tập hợp dữ liệu nhắm vào việc điều tra Nội các của ông Biden, có nghĩa là ông sẽ ra lệnh cho các bộ phận giữ lại các tài liệu có thể được Đảng Cộng hòa trưng dụng cho các cuộc điều trần giám sát trong tương lai.

Theo báo cáo, có nhiều vấn đề được cáo buộc mà đảng Cộng hòa có thể khởi động các cuộc điều tra.

“Ông McCarthy có kế hoạch tăng cường đội ngũ nhân viên, cố vấn và các nguồn lực khác để sẵn sàng thu thập thông tin bắt đầu từ ngày đầu tiên họ nhận được đa số ghế ở Thượng viện”, báo cáo của Axios lưu ý.

 

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ đóng thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào trong năm 2021

image.png


Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới hiện nay, đã tuyên bố “sẽ đóng thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử” trong năm 2021. Đây là lời đáp trả trước bài đăng trên mạng xã hội Twitter của bà Elizabeth Warren, thượng nghị sỹ tiểu bang Massachusetts.  

Thượng nghị sĩ Warren được biết đến là người ủng hộ việc đánh thuế tài sản. Loại thuế này không chỉ áp dụng với thu nhập mà còn với cả tài sản của người giàu ở Mỹ. Hiện tại, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua mức thuế tài sản.

“Hãy thay đổi mã số thuế gian lận để nhân vật của năm thực sự nộp thuế và ngừng việc gây phiền hà cho những người khác”, bà Warren cho biết trên Twitter. Hôm 13/12 vừa qua, ông Elon Musk đã được tạp chí Time bình chọn là “Nhân vật của Năm 2021”.

“Nếu bà chịu mở mắt trong 2 giây, bà sẽ nhận ra rằng trong năm nay, tôi sẽ nộp nhiều thuế hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử”, ông Elon Musk đáp trả trên Twitter.

Một số nghị sĩ Mỹ không đồng tình với bình chọn này bởi cho rằng tỷ phú Elon Musk đã đóng thuế thu nhập rất ít so với khối tài sản ròng khoảng 255 tỷ USD của mình. Theo các nghị sĩ, tạp chí Time nên tán dương những anh hùng, cá nhân ở tuyến đầu, những người làm việc hướng tới một xã hội công bằng hơn thay vì vinh danh những tỷ phú như Elon Musk.

Theo tính toán của Bloomberg, CEO Tesla có thể đối mặt hóa đơn thuế hơn 10 tỷ USD trong năm 2021 nếu ông thực hiện tất cả quyền chọn mua cổ phiếu sẽ hết hạn vào năm tới. Dù chưa rõ con số này có phải là kỷ lục hay không bởi Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) không công khai thông tin thuế của các cá nhân, nhưng đây chắc chắn sẽ là một trong những khoản nộp thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Châu Âu có thể hỗ trợ Đài Loan như thế nào nếu quốc đảo bị Trung Quốc xâm lược?

 
 

Theo Nikkei, với việc Bắc Kinh đang tăng cường đe dọa quân sự Đài Loan, viễn cảnh Trung Quốc xua quân chiếm đóng hòn đảo này đang là mối lo ngại ngày càng tăng đối với châu Âu.

Châu Âu và Đài Loan cũng đang xích lại gần nhau hơn về mặt ngoại giao và chính trị. Tuy nhiên, Nikkei cho hay, hầu hết các chính trị gia và nhà hoạch định châu Âu vẫn cho rằng châu lục này không nên tham gia vào một cuộc xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan.

Theo chuyên gia Franz-Stefan Gady tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, quan điểm này là một sai lầm. Châu Âu sẽ không thể đứng bên lề cuộc xung đột khi mà đồng minh quan trọng nhất của khu vực là Hoa Kỳ có thể tham gia. Đây là lý do tại sao các thành viên NATO của châu Âu nên chuẩn bị đóng một vai trò nào đó nếu trong tương lai xảy ra một cuộc đối đầu ở lĩnh vực không gian mạng, không phải để châm ngòi cho xung đột, mà để giúp ngăn chặn nó.

Châu Âu đang dần thức tỉnh trước Trung Quốc trong câu chuyện Đài Loan. Năm ngoái, một nhóm nghị sĩ EU có ảnh hưởng đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tồn tại của Đài Loan. Tháng trước, một phái đoàn chính thức của Nghị viện Châu u đã có chuyến thăm đến hòn đảo. Litva cũng chấp nhận đề nghị của Đài Loan về việc mở văn phòng ngoại giao mới ở thủ đô Vilnius, khiến chính quyền Trung Quốc tức giận và trả đũa.

Nikkei nhận định, các cuộc tấn công mạng của Quân đội Trung Quốc nhằm vào Đài Loan có thể sẽ xảy ra trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc một cuộc xâm lược thực sự. Trung Quốc đã xây dựng một loạt các biện pháp tấn công mạng để vô hiệu hóa các mạng của Đài Loan, cũng như các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng về quân sự và dân sự khác của hòn đảo này.

Đồng thời, Trung Quốc có khả năng sử dụng các hoạt động gây ảnh hưởng, ví dụ các chiến dịch thao túng dư luận Đài Loan. Mục đích của Bắc Kinh trong việc này là làm suy yếu sự gắn kết xã hội và ý chí phản kháng của người dân Đài Loan.

Trung Quốc đang thăm dò khả năng phòng thủ mạng của Đài Loan. Truyền thông đang dành sự quan tâm nhiều tới việc Trung Quốc thực hiện lặp đi lặp lại các cuộc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, trong khi đó các cuộc tấn công mạng có thể gây ra thiệt hại lớn hơn đối với quốc đảo. Thật vậy, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng của Đài Loan cho biết đất nước của ông nhận khoảng 30 triệu cuộc tấn công mỗi tháng, một nửa trong số đó bị nghi ngờ xuất phát từ Trung Quốc.

Mặc dù châu Âu không có lực lượng quân sự lớn ở Đông Á, nhưng châu Âu chắc chắn có thể hỗ trợ Đài Loan ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Bằng cách công khai tuyên bố sẵn sàng làm như vậy, các thành viên NATO có thể góp phần ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc và do đó giúp giảm nguy cơ bùng phát các hành động thù địch công khai từ phía Bắc Kinh.

Mặc dù còn thua kém Hoa Kỳ, các thành viên NATO, đáng chú ý nhất là Vương quốc Anh, Pháp, Hà Lan và Estonia, vẫn có năng lực mạnh mẽ trong không gian mạng. Họ cũng có thể cung cấp kinh nghiệm hoạt động trong chiến tranh mạng cho Đài Loan.

Cả Pháp và Anh đều đã tiến hành các chiến dịch chiến tranh mạng thành công chống lại các nhóm khủng bố ở Sahel và Sahara, cũng như chống lại tổ chức khủng bố ISIS ở Iraq và Syria.

Các thành viên EU như Estonia đã tiến hành các chiến dịch phòng thủ lâu năm chống lại các cuộc tấn công mạng của Nga và đã trở thành quốc gia đi đầu trong liên minh NATO về phòng thủ mạng.

Châu Âu không nhất thiết phải tấn công quân đội Trung Quốc. Họ có thể giới hạn vai trò của mình trong việc giúp bảo vệ các mạng cho Đài Loan. Ví dụ, Đức được biết đến là nước vận hành các đội ứng cứu khẩn cấp máy tính hiệu quả, có thể hỗ trợ các hoạt động phòng thủ mạng cho Đài Loan.

Nikkei cho rằng, nếu châu Âu chấp thuận giúp Đài Loan bảo vệ các mạng máy tính thì có khá nhiều việc cần phải làm.

Thứ nhất, việc này đòi hỏi châu Âu sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo quan trọng. Hiện các thành viên NATO được xem là đang thể hiện sự miễn cưỡng trong việc chia sẻ thông tin tình báo mạng. Điều này cho thấy cần phải có một cơ chế mới để chia sẻ dữ liệu tình báo mạng giữa các nước châu u và Đài Loan.

Thứ hai, các thành viên NATO, Anh, hoặc Pháp và các cường quốc về internet hàng đầu châu u khác có thể hợp tác song phương với Đài Loan trong cuộc chiến mạng. Chẳng hạn họ có thể hỗ trợ Đài Loan lập bản đồ các mạng lưới quân sự của quân đội Trung Quốc.

Thứ ba, các nhà khai thác mạng quân sự và tình báo châu u có thể tích cực chia sẻ các lỗ hổng mạng của quân đội Trung Quốc với Đài Loan.

Thứ tư, các hoạt động không gian mạng ở Đài Loan cũng sẽ đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ và các thành viên NATO.

Nikkei nhận định, Trung Quốc sẽ coi các động thái của châu Âu là một sự leo thang và cũng có thể phản kháng. Nhưng có rất ít biện pháp mà Trung Quốc có thể thực hiện để trả đũa.

Việc châu Âu cam kết tích cực hỗ trợ bảo vệ các mạng của Đài Loan trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan có thể ảnh hưởng đến việc Bắc Kinh ra quyết định xâm lược Đài Loan.

Điều này cũng sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng cho Trung Quốc rằng châu Âu sẽ không đứng yên khi một nền dân chủ trở thành con mồi của một chế độ độc tài.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc có gì và làm được gì?

 
 

Theo thông tin do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản công bố, ngày 16 tháng 12, tàu sân bay Liêu Ninh của ĐCSTQ đã vượt qua eo biển Miyako và tiến vào Thái Bình Dương. 

Thời tiết mùa đông trên biển không phù hợp để tiến hành các hoạt động đổ bộ ở eo biển Đài Loan. Cuộc tập trận của tàu sân bay Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì thế mà thiếu ý nghĩa thực tế, nên chỉ có thể dùng để “dương oai” với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Liêu Ninh có gì?

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã chụp được một bức ảnh rõ nét về tàu sân bay Liêu Ninh. Trên boong có thể nhìn thấy 7 máy bay, trong đó có 6 máy bay chiến đấu J-15 phía sau boong, chiếc trực thăng còn lại đang đậu ở giữa đường băng trên boong phía trước.

Theo dữ liệu được công bố bởi Sách trắng quốc phòng năm 2021 của Nhật Bản, số lượng máy bay chiến đấu J-15 của ĐCSTQ đã tăng từ 20 chiếc vào năm 2020 lên 34 chiếc vào năm 2021. Tàu sân bay Liêu Ninh của ĐCSTQ tuyên bố có thể chở 24 máy bay, trong khi tàu sân bay Sơn Đông được cho là có khả năng chở 36 máy bay, J-15. Tuy nhiên số J-15 trên tàu Liêu Ninh không đủ 24 chiếc. Như vậy có thể còn một số J-15 ở căn cứ trên đất liền để phục vụ việc đào tạo phi công.

Ngày 16/12, Twitter của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đã công bố hình ảnh tàu sân bay Carl Vinson (CVN70) đi vào Biển Đông, trên boong dày đặc các máy bay chiến đấu. 

Ngược lại, mặc dù ĐCSTQ đã có hai tàu sân bay, nhưng rất khó để phát triển khả năng chiến đấu do thiếu các máy bay trên boong tàu. Hải quân Trung Quốc còn thiếu cả máy bay cảnh báo sớm, máy bay trực thăng và máy bay vận tải.

Liêu Ninh đã đi được tới đâu?

Vào tháng 4 năm nay, tàu Liêu Ninh từng xuất phát từ Thanh Đảo, đi qua phía đông Đài Loan, tiến vào Biển Đông, nhưng lại quay trở lại Hồng Kông trong vòng một tháng, trong thời gian đó, nó được theo sau bởi các tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ và được giám sát liên tục. Vào ngày 29 tháng 4, Ngô Khiêm, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng ĐCSTQ, đã trả lời rằng tàu sân bay không phải là “trạch nam” (chỉ những chàng trai chỉ luôn thích ở trong nhà, lẩn trốn mọi hoạt động bên ngoài).

Vào tháng 4 năm 2020, tàu sân bay Liêu Ninh cũng đã xuất kích một lần, đến tận Biển Philippines rồi quay trở lại, chuyến đi khứ hồi mất khoảng 20 ngày. Vào năm 2021, ĐCSTQ có lẽ muốn chứng minh rằng Liêu Ninh không phải là “trạch nam”, và cuối cùng đã khai triển trở lại vào tháng 12. Mặc dù vậy, tàu sân bay của ĐCSTQ chỉ có thể được điều động hai tháng trong một năm, và rất khó để chứng minh rằng nó không phải là “trạch nam”.

Sơn Đông, một tàu sân bay khác của ĐCSTQ, còn giống “trạch nam” hơn. Vào tháng 12 năm 2019, tàu Sơn Đông được chuyển giao trên đảo Hải Nam. Ông Tập Cận Bình đã đích thân tham gia, nhưng tàu Sơn Đông nhanh chóng quay trở lại Nhà máy đóng tàu Đại Liên trong một năm; vào tháng 12 năm 2020, tàu Sơn Đông cuối cùng đã đến căn cứ đảo Hải Nam, nhưng cho đến nay không có ghi chép nào về việc tàu ra khơi.

Sau khi tàu sân bay Carl Vinson của quân đội Mỹ lần đầu tiên chở máy bay chiến đấu F-35, nó đã lên đường đến Hawaii để tập trận vào tháng 7 và chính thức được khai triển đến Tây Thái Bình Dương vào tháng 8, tuần tra qua lại giữa Biển Philippines, Biển Đông và Ấn Độ Dương, và liên tục tập trận với hải quân các nước.

Vào ngày 6 tháng 4 năm nay, Tân Hoa Xã của ĐCSTQ đã đăng một bài viết nói rằng “tàu sân bay là một tàu nổi lớn với các máy bay trên boong bay là vũ khí chiến đấu chính, một quốc gia có thể chiến đấu ở những nơi xa lãnh thổ của mình, và tàu sân bay cũng là biểu tượng cho sức mạnh dân tộc toàn diện của một quốc gia”.

Liêu Ninh băng qua eo biển Miyako nên được ĐCSTQ coi là biểu tượng của chiến tranh trên biển xa. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã nắm rõ mọi động thái của hạm đội tàu sân bay của ĐCSTQ, đồng thời chụp được hình ảnh rõ ràng, bao gồm tàu khu trục Type 055 đi cùng Nam Xương (101), tàu khu trục Type 054A Nhật Chiếu (598) và tàu tiếp liệu Thanh Hải Hồ (901), cũng như tàu khu trục Type 052D Hạ Môn (154).

Hạm đội Bắc Hải của ĐCSTQ không có nhiều tuyến đường ra vào Thái Bình Dương, nếu không vượt qua eo biển Đài Loan thì sẽ không thể đi qua được các đảo của Nhật Bản. Nếu xảy ra chiến tranh, hạm đội của ĐCSTQ sẽ gặp khó khăn trong việc tự bảo vệ mình trước các tên lửa chống hạm trên bờ, cho dù tên lửa chống hạm Type 12 của Nhật Bản hay tên lửa tấn công hải quân mà Thủy quân lục chiến Mỹ có thể khai triển với khả năng cơ động. Các tàu khu trục 055 và 052D của ĐCSTQ có khả năng đánh chặn tên lửa hạn chế, chúng đã khó tự vệ, bảo vệ tàu sân bay lại càng khó hơn. Một khi tàu tiếp liệu của ĐCSTQ bị phá hủy, đội tàu sân bay chỉ có thể lập tức quay đầu vào bờ.

Ngày 15/12, quân đội Mỹ đã công bố một số thông tin về cuộc tập trận “Chiến dịch dao găm sắt” gần đây. Các máy bay chiến đấu F-35 của quân đội Mỹ đã được khai triển cơ động từ Alaska tới Nhật Bản, và máy bay ném bom B-52 đã được điều động để tiến hành các cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản. Mục tiêu của cuộc tập trận trước tiên là hạm đội của ĐCSTQ, sau đó có thể tấn công vào các căn cứ ven biển của ĐCSTQ.

Tàu sân bay Liêu Ninh không chỉ phải đối mặt với tên lửa chống hạm đối bờ mà còn cả tên lửa chống hạm phóng từ trên không và tên lửa chống hạm do tàu sân bay của Mỹ mang theo; tất nhiên, mối đe dọa từ tàu ngầm Mỹ cũng lớn không kém, và nó được trang bị tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm, cũng như ngư lôi hạng nặng MK48. Không có tàu nào của ĐCSTQ hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh ngoài những chiếc trực thăng trên boong tàu, không biết họ sẽ tiến hành các hoạt động chống tàu ngầm như thế nào. Nếu xảy ra một cuộc đối đầu thực sự, hạm đội tàu sân bay của ĐCSTQ thậm chí sẽ không thể ra khỏi chuỗi đảo đầu tiên.

Kết luận

Tháng 10, hạm đội tàu sân bay của ĐCSTQ đi vòng qua đảo chính Nhật Bản, tàu chiến và máy bay quân sự thường xuyên ở vùng biển Miyako, bây giờ tàu Liêu Ninh lại được điều động, không chỉ để khiêu khích Hoa Kỳ, mà còn tiếp tục khiêu khích Nhật Bản. Nếu hải quân của ĐCSTQ thực sự muốn phá vỡ chuỗi đảo đầu tiên, họ sẽ không chỉ chiếm Đài Loan mà còn tấn công Nhật Bản. Nhật Bản thực sự cảm nhận được mối đe dọa của ĐCSTQ.

Tàu Liêu Ninh ra khơi chỉ mang theo vài chiếc J-15, nhằm cố tình thể hiện sự đối đầu với Hoa Kỳ và Nhật Bản, đã để lộ những khuyết điểm của chính mình, điều này cho thấy ĐCSTQ đang ngày càng cạn kiệt quân bài để chơi. Có lẽ ĐCSTQ sẽ một lần nữa điều máy bay quân sự quy mô lớn đến quấy rối eo biển Đài Loan, hình thành một cuộc tấn công đông tây với tàu sân bay Liêu Ninh, điều này chắc chắn sẽ kích hoạt thêm phản ứng từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và liên quân các nước.

Vào thời điểm mà ĐCSTQ đang gặp khó khăn cả về đối nội và đối ngoại, họ tiếp tục gây thù chuốc oán và leo thang đối đầu quân sự. Các nước láng giềng sẽ nghiêng về phía Hoa Kỳ nhiều hơn, và ĐCSTQ sẽ phải đối mặt với sự bao vây chặt chẽ hơn.