Việt Nam chế tạo bộ kit phát hiện Sars-Cov-2 công suất 10.000 bộ/ngày

Việt Nam chế tạo bộ kit phát hiện Sars-Cov-2 công suất 10.000 bộ/ngày
12/21/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

LTS: Chưa thấy TTO cải chính hoặc rút bài này. Các báo Nhà Nước đã đồng loạt xóa bài liên hệ đến Covid-19 Kit thử "ngoáy mũi" của Viết Á


   2 THANH NIÊN ONLINE

Các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và Công ty CP Công nghệ Việt Á đã hoàn thiện quy trình chế tạo bộ kít phát hiện virus SARS-CoV-2 với công suất 10.000 bộ/ngày. Thời gian phát hiện virus trong vòng 2 giờ.

Việt Nam có thể sản xuất bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2  công suất 10.000 bộ/ngày /// Ảnh M.Hà
Việt Nam có thể sản xuất bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 công suất 10.000 bộ/ngày
ẢNH M.HÀ
 

Sáng nay, 5.3, Bộ KH-CN đã công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm ( bộ kit) phát hiện vi rút corona chủng mới (SARS-CoV-2) do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Bộ kit này sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR), sản xuất trên dây chuyền tiêu chuẩn ISO 13485, Labo kiểm định tiêu chuẩn ISO Class 8.

Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, chia sẻ: “Chúng tôi xác định rõ tầm quan trọng đặc biệt của việc phải sớm có bộ kít phát hiện virus SARS-CoV-2 để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nên đã chủ động vào cuộc, triển khai tất cả các hướng. Sau hơn 1 tháng miệt mài nghiên cứu không ngừng nghỉ, các nhà khoa học nỗ lực làm việc cả ngày lẫn đêm, đến hôm nay, 2 đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ kít”.

Theo ông Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ KH-CN), quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kít được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kít được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy, các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật của Mỹ (US CDC) và Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) sản xuất.

Kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm, tương thích với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế trong nước đều cho kết quả chính xác 100% ở tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện virus SARS-CoV-2. Thời gian phát hiện virus trong khoảng 2 tiếng.

Việt Nam chế tạo bộ kit phát hiện Sars-Cov-2 công suất 10.000 bộ/ngày - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc đánh giá cao kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam

ẢNH T.HẰNG

WHO đã lập tức liên hệ với Học viện Quân y xin phép chia sẻ nghiên cứu tới các phòng thí nghiệm khác

Về khả năng thương mại hóa sản phẩm, ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, cho hay năng lực sản xuất của Việt Nam khoảng 10.000 bộ kít/ngày, với giá thành từ 400.000-600.000 đồng/bộ.

“Hiện nay, chúng tôi đã nhận được kha khá đơn đặt hàng của các đơn vị. Khi cần huy động, chúng tôi có thể tăng công suất lên 3 lần, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid 19 bùng phát ở nhiều thế giới”, ông Việt nói.

Ông Quyết cho biết thêm, sau khi có kết quả nghiên cứu, Học viện Quân y đã gửi đến Tạp chí virus học quốc tế Vigology. Tạp chí này đã gửi nghiên cứu đến WHO, tổ chức này lập tức liên hệ với Học viện Quân y xin phép chia sẻ nghiên cứu tới các phòng thí nghiệm khác và Học viện Quân y đã đồng ý.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc, đánh giá đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung và các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nêu trên nói riêng, trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona chủng mới (Covid-19), ngày 30.1 (tức mùng 6 tết), Bộ KH-CN đã tổ chức buổi họp khẩn với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu bàn về các định hướng nghiên cứu góp phần phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Tại buổi họp các chuyên gia, các nhà khoa học đã kiến nghị tập trung vào các hướng nghiên cứu về dịch tễ học, virus học, phác đồ điều trị đặc biệt là chế tạo bộ kít phát hiện vi rút nCoV (nay đổi tên thành SARS-Cov-2).

Đầu tháng 2, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định phê duyệt đặt 4 nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh, trong đó có đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Chiều 3.3, Hội đồng KH-CN cấp Quốc gia đã đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kít real-time RT-PCR one step với tỷ lệ 8/8 (100%) thành viên đồng ý thông qua.

Ngày 4.3, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm SARS-CoV-2 được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.