ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/12 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 22/12 - Nam Giang tổng hợp
12/22/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

TT Trump sẽ tổ chức họp báo vào ngày 6/1/2022

 
Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (21/12) cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 6 tháng 1 năm 2022, một năm sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol của Hoa Kỳ, theo Reuters.
 

Cựu TT Trump nói rằng, trong cuộc họp báo, ông sẽ thảo luận về các sự kiện trong ngày 6/1/2021.

Cuộc họp báo sẽ diễn ra tại khu nghỉ mát của ông Trump ở Palm Beach, tiểu bang Florida.

Vào ngày 6/1/2021, những người biểu tình cực đoan đã tuần hành đến Điện Capitol sau khi ông Trump phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc.

Bốn người tử vong vào ngày 6/1, và một cảnh sát tử vong vào ngày hôm sau vì bị thương trong khi bảo vệ Quốc hội.

Hơn 700 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công ở Điện Capitol.

Nhiều cư dân mạng cho rằng còn nhiều thông tin trái triều và những bí mật chưa được tiết lộ xung quanh sự kiện ngày 6/1. Trong đó có giả thuyết cho rằng có âm mưu hãm hại ông Trump bằng cuộc tấn công vào điện Capital trong ngày Quốc hội quyết định kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

 

Bill O’Reilly của Fox News: ông Trump sẽ tái tranh cử năm 2024

image.png

Thứ Hai ngày 20/12, Bill O’Reilly, người dẫn chương trình trước kia của Fox News cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump dự định sẽ chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa vào năm 2024.

Trong lần xuất hiện trên chương trình thời sự chính NewsNation của Dan Abrams mới đây, ông O’Reilly cho biết, ngay sau chuyến đi diễn thuyết ở Dallas kết thức ngày 19/12, cựu Tổng thống đã gọi cho ông để nói rằng ông có kế hoạch tái tranh cử.

Người dẫn chương trình của Fox News một thời đã nói với cựu Tổng thống Trump rằng đó là một quyết định tuyệt vời.

O’Reilly nói với cựu Tổng thống Trump rằng ông Trump đang có nhiều lợi thế khi mọi người nhìn thấy một khía cạnh khác của ông, không phải chính trị. Ông Trump đã nói sự thật. Ông tin vào vaccine. Chính quyền của ông đã tạo ra vaccine.

O’Reilly cho biết, ông đang cố gắng thuyết phục cựu Tổng thống một lần nữa ra tranh cử và khẳng định, ông ấy sẽ tái tranh cử. "Tôi nói cựu Tổng thống hãy dựa vào những thành tựu đã đạt được làm cơ sở để tranh cử. Di sản của ông quá tuyệt vời".

Câu chuyện này xảy ra sau khi ông Trump một lần nữa ám chỉ về cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 trong “Chuyến tham quan lịch sử” của ông với O’Reilly ở Orlando vào Chủ nhật ngày 19/12.

“Chúng tôi đã thắng lần đầu tiên, và lần thứ hai chúng tôi đã thắng nhiều hơn. Và có vẻ như chúng tôi có thể phải suy nghĩ rất kỹ về lần thứ ba”, cựu Tổng thống Trump nói với O’Reilly trước một đám đông ở Trung tâm Amway.

Chuyến lưu diễn của ông Trump và O’Reilly bắt đầu vào ngày 11/12 tại Sunrise, Florida và kéo dài đến ngày 19/12.

Ông Trump đã không đưa ra bình luận khi được O’Reilly hỏi liệu Thống đốc bang Florida Ron DeSantis có phải là người “khả dĩ số 2” vào năm 2024 hay không.

Ông nói: “Trước hết, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ rất hạnh phúc với những gì tôi làm. Anh ấy [DeSantis] chắc chắn là người mà tôi rất thích. Tôi có thể nói với bạn điều đó”.

DeSantis đã trở nên nổi tiếng trong số các cử tri Đảng Cộng hòa vì lập trường kiên quyết chống lại các lệnh phong tỏa của chính quyền Biden, các quy định về vắc xin COVID-19 và chính sách nhập cư của mình.

Trong nhiều tháng, cựu Tổng thống Trump đã ám chỉ đến khả năng ông sẽ tái tranh cử năm 2024. Trước đó, ông cho biết, ông sẽ tuyên bố quyết định của mình sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Ông cũng cho biết lý do chưa thông báo về cuộc tái tranh cử của mình là vì các quy tắc và quy định tài chính của chiến dịch “rất phức tạp”.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, 67% cử tri Đảng Cộng hòa sẽ chọn ông Trump là ứng cử viên tổng thống năm 2024, RSBN đưa tin.

Ngày 22/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Joe Biden dự định sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024.

"Tổng thống nhất định sẽ tranh cử. Đó là ý định của ông”, cô nói với các phóng viên trên Không lực Một.

Joe Biden là Tổng thống cao tuổi nhất của Mỹ. Ông vừa bước sang tuổi 79 vào tháng trước.

 

Đức lên kế hoạch gia tăng hiện diện quân sự ở châu Á

 
 

Tham mưu trưởng hải quân Đức cho hay, Berlin có kế hoạch tăng cường triển khai quân sự ở châu Á theo “từng bước nhỏ”.

“Chuyến đi lần này tới Biển Đông của khinh hạm Bayern thuộc Hải quân Đức chỉ là sự kiện mở màn”, Tham mưu trưởng Hải quân Đức, Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach, cho biết vào ngày 21/12.

Phó đô đốc Schonbach đưa ra tuyên bố trên trong lúc tàu Bayern đang thăm cảng Singapore. Đây là một chặng dừng chân trong hành trình tới châu Á của tàu Bayern.

Sau khi khởi hành hồi tháng 8, Bayern đã thăm Pakistan, Australia, đảo Guam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Sau khi tới Singapore, tàu Bayern dự kiến sẽ tới thăm Việt Nam, Sri Lanka và Ấn Độ trước khi trở về nhà.

Phó đô đốc Schonbach ngày 21/12 còn cho biết thêm rằng Đức sẽ duy trì sự hiện diện tại châu Á, đồng thời mong muốn điều thêm tàu và thậm chí là máy bay tới khu vực này bắt đầu từ năm 2023.

Ông Schonbach cũng tiết lộ thêm rằng sắp tới Đức sẽ cử một nhóm bao gồm hai tàu, một tàu khinh hạm và một tàu hỗ trợ, tới châu Á.

Đức muốn cho những nước trong khu vực thấy “một góc nhìn mới”, bên cạnh những góc nhìn đã biết về Trung Quốc và Mỹ, ông Schonbach nói. Tuy vậy, vị phó đô đốc nói rằng Berlin vẫn sẽ có cách tiếp cận từng bước trong kế hoạch triển khai ở châu Á.

Trước đó, ông Schonbach cho biết chuyến đi lần này của Bayern nhằm thể hiện rằng Berlin đang “đứng lên vì lợi ích của mình, cùng với các đối tác và đồng minh”.

Cũng như nhiều quan chức quân sự cấp cao khác của phương Tây, ông Schonbach tái khẳng định lợi ích then chốt của Berlin trong khu vực là duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

 

Pháp chiếu phim tài liệu ca ngợi nền dân chủ Đài Loan

 
 

Vào tối ngày 19 tháng 12, Đài truyền hình M6 của Pháp đã phát sóng một bộ phim tài liệu về Đài Loan, ca ngợi nền dân chủ ở quốc đảo và thông tin rằng nền dân chủ này đang phải đương đầu với mối đe dọa từ ĐCSTQ.

Bộ phim có tên “Đài Loan: hòn đảo bị bao vây bởi gã khổng lồ Trung Quốc”, đã phân tích các khía cạnh khác nhau về khả năng chống đỡ của nền dân chủ Đài Loan trước sự đe dọa của ĐCSTQ .

Người dẫn chương trình Bernard de la Villardière đã giới thiệu về Đài Loan trong phần mở đầu của chương trình như sau, “Từ mọi khía cạnh, đây là một xã hội tiến bộ, một mô hình dân chủ và một nền kinh tế tự do và hưng thịnh. ĐCSTQ tăng cường áp lực và vũ lực ngoại giao để mua chuộc người Đài Loan, giống như Hồng Kông vậy “

Bộ phim đề cập đến khả năng quân sự và các cuộc tập trận, phân tích sức mạnh kinh tế của Đài Loan, bao gồm mô tả khả năng sản xuất các chip bán dẫn của Đài Loan.

Người dẫn chương trình kể lại: “Đài Loan là duy nhất trên thế giới. Không phải là một tỉnh của Trung Quốc. Hòn đảo có chính phủ, quân đội, kinh tế, ngoại giao, tiền tệ, tổng thống và quốc hội, chỉ là chưa nhận được bất kỳ sự công nhận chính thức của bất kỳ quyền lực nào, nguyên nhân là do mối quan hệ phức tạp giữa Đài Loan và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Bộ phim tài liệu nhấn mạnh nền dân chủ của Đài Loan và chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, hệ thống bầu cử và tín ngưỡng ở Đài Loan đều là tự do. Đồng thời, đề cập nhiều lần rằng nền dân chủ của thế giới không thể thiếu sự tham gia của Đài Loan.

Bộ phim tập trung vào các cuộc phỏng vấn với gần 10 người, bao gồm các doanh nhân Đài Loan và có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp, bộ trưởng phụ trách các chương trình kỹ thuật số của Đài Loan Đường Phượng (Audrey Tang), nhà lập pháp Lâm Sưởng Tá (Lin Changzuo) v.v để thảo luận về nền dân chủ của Đài Loan và mối đe dọa của ĐCSTQ từ nhiều khía cạnh.

Ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết trong cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi sẵn sàng tự vệ. Ngay cả khi chiến tranh xảy ra vào ngày mai, chúng tôi cũng sẵn sàng đối mặt với các cuộc xung đột có thể xảy ra với ĐCSTQ. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ chính mình vì đây là lãnh thổ, chủ quyền và cách sống của chúng tôi.

Bộ phim tài liệu không chỉ tập trung vào mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Đài Loan, từ quân sự, ngoại giao và Internet…mà còn phân tích các mối đe dọa từ bên trong.

Đáng chú ý, bộ phim tài liệu còn đề cập đến mối đe dọa cố hữu đối với nền dân chủ của Đài Loan, gọi là “Con ngựa thành Troy của Bắc Kinh”. Điều này ám chỉ rằng có những tổ chức bên trong hòn đảo nhưng luôn muốn quy phục ĐCSTQ. Người dẫn chương trình cho biết: “Đảng bảo thủ thân Trung Quốc , Quốc dân đảng, không phải là chính đảng duy nhất đe dọa nền dân chủ Đài Loan. Còn có Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Quốc. Chỉ khi theo dõi các văn phòng của họ, chúng tôi hiểu cách mà TQ đã dũi những cánh tay của mình vào bên trong Đài Loan. Và điều đó nguy hiểm như thế nào đối với nền dân chủ của Đài Loan”.

 

Mỹ trừng phạt 5 quan chức Trung Quốc sau cuộc bầu cử Hồng Kông

 
 

Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Hai (20/12) đã trừng phạt 5 phó giám đốc Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông vì làm xói mòn nền dân chủ của đặc khu, đồng thời cảnh báo rằng các tổ chức tài chính nước ngoài có hoạt động kinh doanh với họ sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đệ trình “Báo cáo về quyền tự trị của Hồng Kông” hàng năm lên Quốc hội vào thứ Hai, một lần nữa nêu tên và xử phạt năm phó giám đốc Văn phòng Liên lạc đã phá hoại nền dân chủ của Hồng Kông, đó là Trần Đông, Hà Tĩnh, Lư Tân Ninh, Cừu Hồng, Đàm Thiết Ngưu, Duẫn Tông Hoa và Dương Kiến Bình .

Tuyên bố trừng phạt xác nhận rằng năm quan chức ĐCSTQ này “làm suy yếu quyền tự chủ của Hồng Kông” và Văn phòng Liên lạc của ĐCSTQ là “thực thể chính mà ĐCSTQ dự kiến gây ảnh hưởng ở Hồng Kông”.

Báo cáo của Ngoại trưởng Bliken nhấn mạnh “sự lo ngại sâu sắc về những nỗ lực rõ ràng của Bắc Kinh nhằm tước đi tiếng nói có ý nghĩa của người Hồng Kông” trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp ngày 19 tháng 12 mà chỉ có các ứng viên được chính quyền coi là “yêu nước” mới đủ điều kiện tham gia.

Kết quả cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông cho thấy 89 trong số 90 ghế đã được bầu bởi các ứng cử viên cơ sở được lựa chọn theo tiêu chí được định hướng trước và loại bỏ các ứng viên độc lập.

Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố khác vào hôm thứ Hai với tiêu đề “Đệ trình Báo cáo Luật của Chính phủ Hồng Kông lên Quốc hội”, nêu rõ rằng ĐCSTQ tiếp tục phá hoại hệ thống dân chủ của Hồng Kông và làm suy yếu hệ thống tư pháp, dân sự, tin tức của Hồng Kông và các tổ chức học thuật. Các quan chức Bày tỏ quan ngại về quyền tự trị, điều cần thiết cho một Hồng Kông ổn định và thịnh vượng.

Trong báo cáo trình lên Quốc hội, 2 bộ của Hoa Kỳ cho biết họ công khai lên án sự xói mòn các quyền và tự do của Hồng Kông, bao gồm việc giảm số ghế được bầu trực tiếp trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông và thắt chặt các hạn chế về trình độ ứng cử viên. Chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ 55 người hồi tháng 1, họ đều là các nhân vật đối lập gây áp lực lên hệ thống tư pháp, và thẩm phán phụ trách vụ án Luật An ninh Quốc gia đã từ chối cho các nhân vật đối lập tại ngoại hoặc xét xử có sự tham gia của bồi thẩm đoàn.

Báo cáo cũng nói rằng Bắc Kinh làm suy yếu quyền tự do báo chí và học thuật, đàn áp bất đồng chính kiến, bắt giữ hoặc truy tố các nhà báo.

Theo báo cáo, chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ hoặc giam giữ hàng nghìn người Hồng Kông phản đối chính sách Hồng Kông của ĐCSTQ, giam giữ các nhà xuất bản báo và sách, đồng thời gây áp lực buộc các tổ chức phi chính phủ phải đình chỉ buổi dạ tiệc tưởng niệm vụ Thiên An Môn mùng 4 tháng 6 năm 1989.

 

Nhiều công ty Trung Quốc đang sa thải nhân viên hàng loạt

 
 

Gặp khó khăn, các công ty Trung Quốc trong các ngành công nghệ, giáo dục và bất động sản, đang sa thải hàng chục nghìn nhân viên. Theo WSJ, việc sa thải đồng nghĩa triển vọng mờ nhạt hơn đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, điều này có thể làm trầm trọng thêm sự bất đối xứng trong thị trường lao động Trung Quốc.

Các dịch vụ phát trực tuyến video đang sa thải nhân viên; các công ty cung cấp dịch vụ dạy kèm tại nhà đang cắt giảm giáo viên và đóng cửa các ứng dụng; khi thị trường bất động sản Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, những người môi giới bất động sản cũng buộc phải nghỉ việc.

Suy thoái kinh tế ở Trung Quốc đã làm tăng áp lực lên tất cả các công ty ở ngành công nghiệp này. Các nhà kinh tế cho rằng điều này che giấu áp lực trong tất cả các lĩnh vực của thị trường việc làm ở Trung Quốc. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đang tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi từ 16 đến 24 là 14,3% trong tháng 11, cao hơn mức 12,8% cùng kỳ năm ngoái.

Cắt giảm nhân sự hàng loạt

Nhiều công ty công nghệ đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các quy định nghiêm ngặt hơn và sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua.

Một nguồn thạo tin nói với Wall Street Journal rằng nền tảng truyền thông trực tuyến iQiyi đã cắt giảm nhân viên trong các bộ phận kinh doanh khác nhau, đây là đợt sa thải lớn nhất trong những năm gần đây.

Các nguồn thông tin cho biết một số nhà quản lý của iQiyi đã nói với các nhân viên, đến tháng Hai năm sau, việc sa thải có thể lên tới hơn 20% nhân viên. Công ty này có khoảng 7.700 nhân viên vào cuối năm 2020.

Vào thời điểm sa thải, lượng người đăng ký của iQiyi đã giảm và công ty cũng đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc phát hành phim truyền hình và chương trình tạp kỹ do các quy tắc kiểm duyệt khắt khe hơn của Bắc Kinh.

Một nguồn tin cho biết nền tảng video ngắn Kuaishou Technology có kế hoạch sa thải khoảng 10% nhân viên vào tháng 1 năm sau. Một số trong số đó sẽ là các bộ phận trong nước của Kuaishou, bao gồm các bộ phận tiếp thị, quảng cáo và các đơn vị kinh doanh toàn cầu của nó.

Tờ Hoa Nhật (Huari) dẫn một nguồn tin cho biết ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc Didi, bị điều tra an ninh mạng từ tháng 7, đã sa thải hàng nghìn nhân viên trong một số bộ phận của mình; Byte Dance nhà điều hành nền tảng video ngắn Douyin đã sa thải hàng ngàn nhân viên ở Trung Quốc kể từ tháng 8.

Ngành công nghiệp dạy kèm tại nhà, vốn phải đối mặt với sự giám sát nghiêm ngặt của ĐCSTQ, cũng đã sa thải nhân viên. Công ty Đông Phương Mới cho biết, họ có kế hoạch sa thải hơn 40.000 nhân viên vào cuối năm nay.

Trong ngành bất động sản, một số công ty bất động sản cũng đã sa thải nhân viên. Bà Lý là quản lý cấp trung của một công ty bất động sản lớn ở Trung Quốc, nói với phóng viên của Epoch Times vào ngày 12/10 về làn sóng nghỉ việc ở các công ty bất động sản, “Thị trường hiện nay đang không tốt, và việc cắt giảm nhân viên của các công ty bất động sản là rất nghiêm trọng”. Và việc cắt giảm nhân viên được chia thành nghỉ việc chủ động và thụ động”, theo tôi được biết, một công ty bất động sản lớn gần đây đã cắt giảm 5 hoặc 6 phòng ban dự án, những người này về cơ bản là nghỉ việc thụ động.

Các nhân viên và nhà phân tích cho biết, mặc dù các công ty công nghệ Trung Quốc thường sa thải những nhân viên làm việc kém hiệu quả vào cuối năm, nhưng số lượng sa thải gần đây lớn hơn nhiều so với những năm trước.

Có thể làm trầm trọng thêm thị trường lao động

Theo tờ Hoa Nhật, các ngành công nghệ, giáo dục và bất động sản trong nhiều trường hợp mang lại mức lương cao hơn các ngành khác và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc sa thải đồng nghĩa với việc triển vọng của sinh viên tốt nghiệp đại học trở nên ảm đạm và có thể làm trầm trọng thêm sự bất đối xứng trong thị trường lao động Trung Quốc.

“Các vấn đề về cơ cấu trong thị trường lao động Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn trong năm nay”, tờ Hoa Nhật dẫn lời Bo Zhuang, nhà kinh tế và chiến lược về các vấn đề Trung Quốc tại công ty đầu tư Loomis, Sayles & Co cho biết.

Các nhà kinh tế nói rằng với hơn 9 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm nay, một con số cao kỷ lục, có thể làm trầm trọng thêm sự bất đối xứng về cơ cấu trong thị trường lao động Trung Quốc. Điều này có nghĩa là cung sẽ lớn hơn nhiều so với cầu.

Tờ Hoa Nhật trước đây đã đăng một bài báo chỉ ra rằng, việc chính quyền Trung Quốc thay đổi chính sách đối với ngành công nghiệp dạy kèm tại nhà làm gia tăng tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ. Theo số liệu từ công ty tư vấn du học MyCOS, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ngành giáo dục năm 2019 vượt xa bất kỳ ngành nào khác.

 

ĐCSTQ bóp nghẹt huyết mạch của con sông quan trọng nhất Đông Nam Á

 
 

Theo Epoch Times đưa tin, sông Mê Kông đang được ĐCSTQ sử dụng như một công cụ địa chính trị.

Năm 1995, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đã thỏa thuận chính thức thành lập Ủy ban sông Mê Kông (Mekong River Commission, viết tắt là MRC). Theo trang web chính thức của ủy ban, việc tạo ra thỏa thuận này “là vì bốn quốc gia đã nhận ra rằng họ có lợi ích chung trong việc cùng quản lý nguồn nước chung và phát triển tiềm năng kinh tế của dòng sông”.

Năm 2006, ĐCSTQ nhận ra tầm quan trọng của sông Mê Kông và quyết định can thiệp. Trong 15 năm sau đó, ĐCSTQ đã không tiếc công sức lợi dụng và thao túng sông Mê Kông.

Năm 2016, Hợp tác Lan Thương – Mê Kông (Lancang-Mekong Cooperation, viết tắt là LMC), một thỏa thuận đa phương giữa các quốc gia dọc lưu vực sông Lan Thương và sông Mê kông đã chính thức được ký kết và có hiệu lực. Sông Lan Thương là một trong những con sông lớn nhất và dài nhất ở Trung Quốc, bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng (một cao nguyên Nam Á rộng lớn) và hợp lưu với sông Mê kông.

Giờ đây, sông Mê Kông không còn là một dòng sông đơn thuần nữa, nó đang được vũ khí hóa bởi chính quyền Bắc Kinh. Vào tuần thứ hai của tháng 6 năm nay, Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Lan Thương -Mekong (LMC) lần thứ sáu. Trong cuộc họp, ông liên tục đề cập đến dịch COVID-19 và khen ngợi các thành viên Hợp tác Lan Thương – Mê Kông về “sự hợp tác chống dịch” của họ. Vương Nghị nói về tầm quan trọng của “phục hồi kinh tế” và làm sâu sắc thêm “giao lưu văn hóa”, cũng như triển vọng mới cho tăng trưởng kinh doanh, đặc biệt đề cập đến việc số lượng chuyến bay chở hàng giữa các quốc gia thành viên “đã tăng từ 49 chuyến mỗi tuần trong năm 2019 lên 289 chuyến mỗi tuần”. Rõ ràng, ĐCSTQ coi Hợp tác Lan Thương – Mekong là một phương tiện để củng cố ảnh hưởng của mình ở Đông Nam Á.

 

Chính trị thuỷ văn và thao túng sông Mê kông

Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên chính trị thuỷ văn, và việc phân phối tài nguyên nước phải được tiến hành thông qua các quan điểm chính trị. Chúng ta thấy điều đó ở Israel, nơi các nhà chức trách chính phủ đang tiếp tục thao túng nguồn cung cấp nước của người Palestine. Đồng thời, ở Châu Á, ĐCSTQ đang bận rộn thao túng sông Mê Kông.

Sông Mê Kông là con sông quan trọng nhất ở Đông Nam Á. 65 triệu người sống dựa vào sông Mê Kông để có thức ăn và công việc. Đối với hầu hết những người này, cá là nguồn cung cấp protein chính trong chế độ ăn uống của họ. Nếu không có sông Mê Kông, hàng triệu người sẽ có nguy cơ mắc bệnh suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor). Đây là một dạng suy dinh dưỡng do thiếu protein trong khẩu phần ăn.

Về mặt thủy sản, con sông dài nhất Đông Nam Á này đóng góp hơn 25% lượng cá nước ngọt trên thế giới. Tổng diện tích của lưu vực sông Mê Kông mở rộng là khoảng 200 triệu mẫu Anh – gần bằng diện tích của Texas và Arkansas cộng lại – và là nơi có môi trường sống đa dạng về mặt sinh học nhất ở Châu Á. Đáng buồn thay, ĐCSTQ đang phá hủy những môi trường sống này. 

Việc làm này đang hủy hoại cuộc sống của hàng triệu người dân trong khu vực. Trước khi nước sông Mê Kông chảy ra khỏi Trung Quốc, nó phải đi qua 11 con đập lớn. Không có gì ngạc nhiên khi việc xây dựng các con đập này có lợi ích đối với ĐCSTQ, nhưng chỉ gây hại cho các quốc gia hạ lưu dựa vào sông Mê Kông để sinh tồn.

Một báo cáo được công bố bởi Future Directions International (FDI) – một tổ chức chiến lược phi lợi nhuận độc lập, cho thấy một bài học nghiêm túc. Hơn một nửa dòng chảy của sông Mê Kông nằm ở Trung Quốc, điều này mang lại cho ĐCSTQ “cơ hội tuyệt vời để tận dụng các dòng chảy của nó”. Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia ven sông ở thượng nguồn, “có ảnh hưởng đáng kể đối với các quốc gia ở hạ lưu”. Do một số lượng lớn người dân phụ thuộc vào sông Mê Kông để sinh tồn, việc tìm kiếm “nguồn thực phẩm và nguồn kinh tế thay thế” là cấp thiết.

Như tờ Chính sách ngoại giao (Foreign Policy) đã chỉ ra, trong tương lai không xa, ĐCSTQ có thể sử dụng 11 con đập ở thượng nguồn để “tắt vòi nước của các quốc gia ở hạ nguồn”. Nếu tình huống bắt buộc, chính quyền Bắc Kinh cũng có thể bắt các thành viên của Hợp tác Lan Thương – Mekong làm con tin. Trên thực tế, do sự can thiệp của ĐCSTQ, mực nước sông Mê kông năm 2019 đã xuống mức thấp nhất thế kỷ.

Điều đáng nói là, theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Stimson, năm 2019 cũng là năm mà ĐCSTQ “chặn nhiều nước nhất mặc dù các nước ở hạ nguồn đang phải hứng chịu những đợt hạn hán chưa từng có”. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc ĐCSTQ tiếp tục thao túng sông Mê kông “đang gây ra những thay đổi rối loạn và hủy hoại đối với mực nước ở hạ lưu”. Một số trận lũ quét bất ngờ và chết người có liên quan trực tiếp đến các con đập ở Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu cũng viết: “Việc xả lũ đột ngột của các con đập đã từng khiến mực nước sông dâng lên nhanh chóng, tàn phá các cộng đồng ở hạ lưu, gây thiệt hại cho hàng triệu người và cũng tác động đến quá trình sinh thái của dòng sông”.

Ngoài tác động nghiêm trọng đến nguồn cung thủy sản, ngành lúa gạo đã hình thành và ảnh hưởng đến xã hội Đông Nam Á trong hơn 4000 năm, cũng đang bị phá huỷ. Cần phải nói rõ rằng gạo là lương thực chính của hơn 557 triệu dân trong khu vực. Hơn nữa, ở một số quốc gia thuộc Hợp tác Lan Thương – Mê Kông như Campuchia, tỷ lệ nghèo đói dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vài năm tới; ở Myanmar, gần một nửa dân số có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói. Sự thao túng và can thiệp của ĐCSTQ sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Những gì đã xảy ra ở Đông Nam Á không chỉ là vấn đề cấp nước mà còn là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Mặc dù có nhiều lý do dẫn đến cái chết của sông Mê Kông, nhưng nhiều nguyên nhân trong số đó đến từ ĐCSTQ. Nếu Bắc Kinh tiếp tục thao túng sông Mê kông, nhiều mùa màng sẽ bị phá hủy và nhiều người sẽ gặp bất hạnh.

 

Tỷ phú Nhật Bản du lịch vũ trụ đã trở về Trái đất an toàn

image.png
Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa (trái) đã bay lên vũ trụ với nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Misurkin (giữa) và nhà sản xuất video Yozo Hirano (phải)
 

Một tỷ phú thời trang Nhật Bản, nhà sản xuất video của ông và một nhà du hành vũ trụ người Nga đã trở về Trái đất an toàn vào thứ Hai ngày 20/12 sau 12 ngày sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

AP đưa tin, ông trùm thời trang Yusaku Maezawa, nhà sản xuất video Yozo Hirano của ông và nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Misurkin đã hạ cánh nhẹ nhàng trong một khoang tàu Soyuz của Nga ở thảo nguyên Kazakhstan lúc 9:13 sáng ngày 20/12 cách thành phố Zhezkazgan khoảng 150 km (90 dặm) về phía Đông Nam .

Mây thấp đã ngăn cản việc triển khai các trực thăng tìm kiếm và cứu nạn đến khu vực này, vì vậy các đội cứu hộ đã tiếp cận địa điểm hạ cánh bằng các phương tiện địa hình để hỗ trợ phi hành đoàn và tiến hành kiểm tra y tế. Họ báo cáo rằng cả ba người đều có trạng thái ổn định.

Sau đó trong ngày, họ được bay đến cơ sở chuẩn bị cho chuyến bay vũ trụ Star City bên ngoài Moscow để kiểm tra và phục hồi sau chuyến bay.

Ông Maezawa, 46 tuổi và nhà sản xuất 36 tuổi Hirano là những khách du lịch tự trả tiền đầu tiên đến thăm trạm vũ trụ kể từ năm 2009. Ông Misurkin thực hiện sứ mệnh không gian thứ ba của mình.

Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp từ trạm vũ trụ quay quanh quỹ đạo, ông Maezawa nói với AP rằng “khi bạn bay lên vũ trụ, bạn sẽ có trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và điều này vô cùng đáng giá”.

Khi được hỏi về tin tức rằng ông ấy đã trả hơn 80 triệu đô la cho nhiệm vụ kéo dài 12 ngày, ông Maezawa cho biết ông ấy không thể tiết lộ số tiền trong hợp đồng mà chỉ thừa nhận rằng ông ấy đã trả “khá nhiều” tiền.

BBC cho hay, ông Maezawa, tỷ phú Nhật Bản là người được đào tạo về điện. Ông từng là tay trống của một ban nhạc punk rock và là người thành lập một công ty có tên Start Today vào năm 1998 chuyên bán các đĩa CD và đĩa hát quý hiếm. Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực thời trang với nhà bán lẻ điện tử Zozotown vào năm 2004 và trở thành tỷ phú khi mới ngoài 30 tuổi.

Trước khi du lịch lên vũ trụ, ông Maezawa đã trải qua một chương trình đào tạo nghiêm ngặt trước khi ra mắt, bao gồm ngủ trên giường nghiêng, xoay người trên ghế và chơi cầu lông trong thời gian dài - tất cả đều được ông ghi lại trên mạng xã hội.

Trong một cuộc họp báo trước khi lên vũ trụ, ông Maezawa nói rằng chuyến đi là sự "hiện thực hóa giấc mơ".

"Mọi người có thể có hy vọng và ước mơ khi nhìn thấy một người bình thường như tôi có thể đi vào một thế giới đầy bí mật như vậy", tỷ phú nói, theo BBC.

Vào tháng 10, diễn viên người Nga Yulia Peresild và đạo diễn phim Klim Shipenko đã dành 12 ngày trên trạm để thực hiện bộ phim đầu tiên trên thế giới trên quỹ đạo, một dự án được tập đoàn vũ trụ Roscosmos của Nga tài trợ để giúp củng cố danh tiếng của quốc gia về vinh quang không gian, theo AP.