TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT   :23/12/2021 - Nam Giang cập nhật

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT   :23/12/2021 - Nam Giang cập nhật
12/23/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Mỹ chấp thuận Paxlovid, thuốc điều trị Covid-19

image.png


Mỹ cấp giấy phép cho sử dụng thuốc chống Covid của tập đoàn Pfizer. Handout Pfizer/AFP/File


Phan Minh


Hôm qua 22/12/2021, Cơ quan Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép khẩn cấp cho dùng thuốc viên điều trị Covid-19 có tên Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer. Tổng thống Joe Biden hoan nghênh điều này, đồng thời, Nhà Trắng dự định mua tổng cộng 10 triệu liều  với 250.000 liều ngay từ tháng 1/2022.


Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình :

"Tên thuốc là Paxlovid. Đây là một phương pháp điều trị dưới dạng kết hợp mỗi ngày uống 2 viên, và 2 lần, trong vòng 5 ngày. Paxlovid không dành cho tất cả mọi người. Thuốc chỉ dành cho những người trên 12 tuổi có nguy cơ cao bị thể nặng của bệnh. Và cách sử dụng cũng rất hạn hẹp : điều trị phải được bắt đầu ngay từ lúc bệnh được chẩn đoán và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Theo các thử nghiệm lâm sàng, thuốc có thể làm giảm 88% số ca nhập viện và tử vong của những người được điều trị. Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép phân phối thuốc sau khi cơ quan có thẩm quyền của châu Âu cũng đã chấp thuận cho dùng.

Đối với FDA, phương pháp điều trị này xuất hiện vào thời điểm quan trọng của đại dịch, lúc các biến thể mới đang xuất hiện. Nhưng thuốc điều trị này không thể thay thế vac-xin, phương cách đề kháng tốt nhất. Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh sự xuất hiện của loại thuốc mới này trong các phương pháp điều trị của đất nước. Các nhà chức trách Liên bang đã đặt mua số lượng thuốc đủ để điều trị cho 10 triệu người. Nhưng số người được điều trị bằng thuốc này sẽ tăng dần dần bởi vì quá trình sản xuất mới được bắt đầu. Trước tiên, trong vài ngày tới, sẽ có 250.000 người được điều trị bằng Paxlovid".
 

 

Covid-19: Số ca nhiễm mỗi ngày tiếp tục tăng nhanh tại Pháp

image.png

Covid-19 : Pháp bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. AFP - GEOFFROY VAN DER HASSELT


Thanh Phương


Số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày tiếp tục đà tăng nhanh tại Pháp, với 84.272 ca được ghi nhận hôm 22/12/2021, theo các số liệu do cơ quan Y tế Công cộng Pháp công bố.


Như vậy là trong 7 ngày qua, số ca nhiễm mới mỗi ngày là gần 57.000 ca. Bộ trưởng Y Tế Olivier Véran hôm qua đã cảnh báo rằng số ca nhiễm mới sẽ còn tăng nữa và rất có thể sẽ vượt ngưỡng 100.000 mỗi ngày từ đây đến cuối tháng 12.

Áp lực lên các bệnh viện dĩ nhiên cũng tăng theo, với con số bệnh nhân nặng phải nằm phòng hồi sức, điều trị tích cực nay đã lên tới 3.147. Số người nhập viện do nhiễm Covid-19 cũng tiếp tục tăng.Bắt đầu chích ngừa cho trẻ em
Trước đà bùng phát mạnh trở lại của đại dịch và nhất là trước đà lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, hôm qua, Pháp đã bắt đầu tiến hành chích ngừa cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Chính phủ từ mấy ngày qua đã chuẩn bị tinh thần cho dân Pháp về việc tiêm chủng cho trẻ em trên cơ sở tự nguyện, nhưng chờ các cơ quan có thẩm quyền cấp phép rồi mới tiến hành.  

Theo lời bộ trưởng Y Tế Véran, khoảng 350 trung tâm sẽ được huy động cho chương trình chích ngừa cho trẻ em và chỉ cần một trong hai người, bố hoặc mẹ, cho phép là đủ để tiêm chủng cho con của họ. Vac-xin được sử dụng để tiêm cho trẻ em là Pfizer, với liều chỉ bằng một phần ba liều dành cho người lớn.  

Nhưng việc khởi động chiến dịch chích ngừa Covid cho trẻ em sẽ không đủ để ngăn chận đà lây lan của biến thể Omicron, mà hiện nay đã chiếm từ 20 đến 30% số ca nhiễm ở Pháp và sẽ chiếm đa số các ca nhiễm trong khoảng thời gian từ Noel đến Tết Dương lịch, theo dự báo của bộ trưởng Y Tế Véran.

Hôm qua, một lần nữa phát ngôn viên chính phủ Gabriel Attal kêu gọi dân Pháp nên thận trọng trong những ngày lễ cuối năm. Chính phủ cũng thúc giục các cơ quan, các công ty đẩy mạnh chế độ làm việc từ xa, nếu có thể làm từ xa 4 ngày/tuần, để hạn chế số người đi lại.

Hội đồng Khoa học, cố vấn cho chính phủ Pháp về phòng chống Covid-19, hôm nay vừa báo động là biến thể Omicron, do có tốc độ lây lan cực nhanh, có thể sẽ gây xáo trộn trong nhiều lĩnh vực ( siêu thị, giao thông, bệnh viện, trường học ) trong tháng 1/2022, do sẽ có nhiều người bị nhiễm Omicron phải nghỉ bệnh hoặc vắng mặt. Hội đồng này dự báo trong tháng tới sẽ có hàng trăm ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày tại Pháp.

Covid-19 : Anh Quốc ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ

image.png


Du khách trong khu Covent Garden, trung tâm Luân Đôn, Anh Quốc. Ảnh chụp ngày 18/12/2021. AFP - TOLGA AKMEN
Phan Minh
Vương Quốc Anh đã ghi nhận hơn 100.000 trường hợp nhiễm mới vào hôm qua 22/12/2021, mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Theo dữ liệu của chính phủ, đã có 106.122 ca nhiễm mới được xác định vào hôm qua, so với 90.629 ca một ngày trước đó. Anh Quốc đang chật vật đối phó với biến thể Omicron, được phát hiện vào tháng trước ở Nam Phi và Hồng Kông.

Trong bối cảnh đó, nhiều cơ quan, nhà hàng tại Anh phải làm việc trong tình trạng thiếu hụt nhân sự do bị nhiễm Covid-19.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Marie Boeda tường trình :

Seamus với mái tóc bạc muối tiêu, áo sơ mi xanh nhạt, chạy từ khách này sang khách khác, ông bưng các ly rượu whisky, nhận thực đơn khách gọi, chào đón khách mới, trán lấm tấm vài giọt mồ hôi. Ông cho biết : “Như bà thấy, vào lúc này, tôi không có lúc nào rảnh cả vì chúng tôi làm việc trong tình trạng thiếu người, thực sự rất mệt mỏi. Trong 2 tuần vừa qua, chúng tôi đã mất 7 nhân viên, tất cả đều bị dương tính với Covid. Hơn nữa, số khách đặt chỗ ăn trước và số thực khách cũng giảm.

Bình thường chúng tôi có 12 người làm việc. Bây giờ, hơn một nửa phải cách ly ở nhà. Đứng sau quầy thu ngân màu xanh lá cây, ông đeo khẩu trang FFP2 vì đối với ông loại khẩu trang này an toàn hơn, nhưng đối với thực khách, khi ăn, thì họ tháo khẩu trang ra.

"Khi làm việc, người ta không thể chui vào một cái bong bóng. Không thể nào làm việc hăng hái với các đồ bảo hộ bằng nhựa.

Để giúp đỡ các ngành nghề bị ảnh hưởng, bộ trưởng Kinh Tế Rishi Sunak đề xuất hỗ trợ một lần 7.000 euro cho mỗi cơ sở. Seamus không hề biết điều này, nhưng đối với ông, đây là một ý kiến hay.

Ông sẽ phải đóng cửa nhà hàng từ Giáng sinh đến Tết Dương lịch vì thiếu nhân viên.

Hồng Kông: bức tượng tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn bị tháo dỡ

image.png

Bức tượng tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989, tại trường Đại Học Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 21/10/2021. AFP - PETER PARKS
Phan Minh
Trong một tuyên bố được thông báo vào sáng hôm nay 23/12/2021, ban quản lý Đại học Hồng Kông tuyên bố đã "tháo dỡ" và "di dời" The Pillar Of Shame, một công trình điêu khắc tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát ở quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4 tháng 6 năm 1989. Qua việc tháo dỡ bức tượng, đảng Dân chủ Hồng Kông lo ngại đây là bước tiếp theo trong việc chấm dứt các quyền tự do ở Hồng Kông, kể từ khi Bắc Kinh thiết lập luật an ninh quốc gia.


Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :


Các rào chắn màu cam và tấm nhựa lớn màu trắng để che khuất công việc tháo dỡ tác phẩm điêu khắc Đan Mạch bằng đồng và bê tông cao 8 mét này, theo nguồn tin của các phóng viên AFP có mặt tại đây từ 11 giờ đêm qua.

Các nhân viên bảo vệ đẩy lùi các camera xung quanh trường đại học. Ngay cả những người giao đồ ăn cũng không được tiến lại gần.

Mặc dù được thông báo từ trước, nhưng việc tháo dỡ được thực hiện vào ban đêm, tránh mọi người nhìn ngó. Bức tượng được bọc như một xác ướp, đã được cho vào một thùng chứa. Và sáng nay, những hàng rào vẫn bao quanh chỗ trống trải, nơi bức tượng bị tháo gỡ. Những ngọn nến và những thông điệp được đặt tại đây từ năm 1997 để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc đàn áp Thiên An Môn.

Theo ban lãnh đạo của trường, quyết định di dời bức tượng cũ kỹ - theo cách gọi của họ - được thực hiện trên cơ sở ý kiến pháp lý từ bên ngoài, theo đó, không ai "chính thức được phép trưng bày tác phẩm" ở đây.

Vào lúc cuộc bầu cử lập pháp vừa diễn ra ở Hồng Kông, và chủ tịch Trung Quốc tiếp người đứng đầu cơ quan hành pháp Hồng Kông tại Bắc Kinh vào hôm qua để hoan nghênh bà đã "chấm dứt tình trạng hỗn loạn", thì các nhà ủng hộ dân chủ Hồng Kông sáng nay vẫn cố gắng tiếp tục cuộc chiến về ký ức trên mạng xã hội, cho lưu truyền hình ảnh « tank man » - một sinh viên cầm 2 chiếc túi đứng cản xe tăng tại Thiên An Môn, trên nền là những bức tường nhựa màu cam.

 

Covid-19 : Việt Nam cấm tụ tập đông dịp Năm Mới và Tết nguyên đán

image.png

Chích ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 08/08/2021, ngày mở đầu chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam. AP - Hau Dinh


Thu Hằng


Việt Nam, cũng như nhiều nước châu Á, thắt chặt các biện pháp phòng dịch trong bối cảnh số ca nhiễm vẫn ở mức cao và mối đe dọa từ biến thể Omicron. Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo cấm các hoạt động tập trung đông người trong kỳ nghỉ Năm Mới (từ 01-03/01/2022) và dịp Tết cổ truyền (từ 29/01 đến 06/02/2022).

Trước đó, ngày 17/12, bộ Y Tế đã yêu cầu chính phủ đình chỉ các hoạt động không thiết yếu tập trung đông người, cũng như những hoạt động giải trí, lễ hội, tôn giáo ở các vùng có nguy cơ bùng dịch trong dịp Tết. Chính quyền thành phố Hà Nội cũng kêu gọi tương tự, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền.

Theo số liệu chiều 22/12/2021 được Courrier du Vietnam trích dẫn, Việt Nam ghi nhận thêm 16.555 ca nhiễm mới trong vòng 24 tiếng, tổng số ca tử vong vì Covid-19 là 30.251 người. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cả nước « về cơ bản đã kiểm soát được virus corona », nhưng số ca nhiễm mới hàng ngày, số ca nguy kịch và tử vong vẫn tăng tại một số địa phương, do nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng không được phát hiện và người dân lơ là các biện pháp phòng dịch.

Nhiều nước trong vùng cũng thắt chặt biện pháp hạn chế để phòng dịch. Thái Lan tái lập cách ly đối với du khách nước ngoài, được áp dụng từ 21/12/2021 đến 04/01/2022. Theo trang NHK, các trận thi đấu thể thao và hòa nhạc tại Indonesia sẽ không đón khán giả từ 24/12 đến 02/01/2022. Singapore ngừng bán vé máy bay và xe buýt cho đến ngày 20/01/2022 đối với những chuyến du lịch không đòi hỏi cách ly.

Từ ngày 22/12, khoảng 13 triệu người dân ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, lại sống trong phong tỏa do dịch bùng phát và để tránh mọi nguy cơ đại dịch trên quy mô lớn trước kỳ Olympic Mùa Đông 2022. Còn tại Ấn Độ, nơi ghi nhận hơn 200 ca nhiễm Omicron, bộ Y Tế đã yêu cầu chính quyền các bang tăng cường biện pháp phòng dich, kể cả tái lập giới nghiêm và cấm tập trung đông người.