Hải quân Mỹ thu 1.400 khẩu AK trên tàu cá

Hải quân Mỹ thu 1.400 khẩu AK trên tàu cá
12/24/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Hải quân Mỹ thông báo tịch thu 1.400 súng trường AK và hơn 226.000 viên đạn trên một con tàu cá không quốc tịch ở biển Arab.

"Tàu tuần tra USS Tempest và USS Typhoon phát hiện số vũ khí trong đợt khám xét ở biển Arab hôm 21/12, chúng đã được chuyển sang tàu khu trục USS O'Kane để chờ tiêu hủy. Tàu cá không quốc tịch được cho là xuất phát từ Iran và di chuyển trên vùng biển quốc tế, dọc tuyến đường thường dùng để chuyển vũ khí trái phép cho phiến quân Houthi ở Yemen", Hạm đội 5 hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm qua.

Số súng AK và đạn bị Mỹ thu giữ trên tàu cá

Số súng AK và đạn bị hải quân Mỹ thu giữ trên tàu cá hôm 21/12. Ảnh: US Navy.

5 thuyền viên trên tàu tự xưng là công dân Yemen và sẽ được chuyển về nước này. Hải quân Mỹ đã đánh chìm tàu cá sau khi bắt thủy thủ đoàn và tịch thu số vũ khí. "Hành động bán và chuyển giao vũ khí cho phong trào Houthi, dù trực tiếp hay gián tiếp, đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và lệnh cấm vận của Mỹ", thông cáo có đoạn.

Hải quân Mỹ từng nhiều lần tịch thu vũ khí trên các tàu cá và thuyền buôn không quốc tịch trong khu vực.

Tàu tuần dương USS Monterey hồi tháng 5 thu lô vũ khí khổng lồ được sản xuất tại Nga và Trung Quốc gồm hàng chục tên lửa chống tăng dẫn đường, hàng nghìn súng trường Type-56 và hàng trăm súng máy PKM, súng bắn tỉa và súng phóng lựu trên một tàu buôn không quốc tịch, đánh dấu một trong những vụ tịch thu vũ khí lớn nhất trên biển Arab. Quan chức Mỹ cho biết con tàu khởi hành từ Iran, có thể vận chuyển số vũ khí này cho phiến quân Houthi.

Xung đột nổ ra ở Yemen từ cuối năm 2014 khi phiến quân Houthi chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa, đe dọa chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong.

Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp quân sự vào Yemen từ tháng 3/2015 để đẩy lùi Houthi, khôi phục chính phủ của Hadi. Iran ủng hộ phiến quân Houthi và bị cáo buộc cung cấp cho nhóm nhiều vũ khí hiện đại, nhưng Tehran phủ nhận mọi cáo buộc.

Vũ Anh (Theo Reuters