Vụ chùa Bảo Quang: Tòa phán VABC được quyền quản trị chùa

Vụ chùa Bảo Quang: Tòa phán VABC được quyền quản trị chùa
12/24/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Tòa Thượng Thẩm California, Orange County vừa đưa ra phán quyết cuối cùng liên quan đến việc quản trị chùa Bảo Quang, Santa Ana, theo đó, Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Phật Giáo Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Buddhist Center Board of Directors – VABC BOD) được quyền quản trị ngôi chùa, bao gồm bất động sản, tài sản, tài chính, và các hoạt động khác. 

Cổng chùa Bảo Quang vẫn chưa rộng mở. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Phán quyết của tòa 

Phán quyết dài 44 trang, do Chánh Án Fred Slaughter ký và đưa ra hôm 17 Tháng Mười Hai, có những điểm sau:

A-HĐQT có quyền điều hành và kiểm soát các tài sản và hoạt động khác nhau của chùa.

1-HĐQT có quyền điều hành và kiểm soát bất động sản tọa lạc tại địa chỉ 713 North Newhope Street, Santa Ana, California (địa chỉ chùa Bảo Quang).

2-HĐQT có quyền điều hành và kiểm soát tiền cúng dường.

3-HĐQT có quyền điều hành và kiểm soát việc sử dụng các tài sản.

4-HĐQT có quyền điều hành và kiểm soát việc bổ nhiệm sư trụ trì, nhưng không trả lời vấn đề liên quan đến bổ nhiệm vị sư.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt liên quan đến phán quyết hôm 17 Tháng Mười Hai, ông Luyến Phạm, thay mặt HĐQT, cho biết: “Tòa không xử ai đúng, ai sai, ai phải, ai trái cả, mà chỉ công nhận rằng HĐQT chùa Bảo Quang có quyền pháp lý tại chùa.”

Theo hồ sơ tòa, năm thành viên HĐQT chùa Bảo Quang hiện nay bao gồm ông Lộc Bạch (chủ tịch), cô Christie Bạch, ông Kiệt Xuân Cao, Thượng Tọa Thích Huệ Minh, và Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng.

Cũng theo hồ sơ tòa, khi Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ sáng lập chùa kiêm chủ tịch HĐQT, viên tịch ngày 9 Tháng Sáu, 2019, HĐQT chỉ còn hai thành viên là ông Lộc (thư ký) và cô Christie (thủ quỹ).

Ngày 14 Tháng Mười, ông Lộc trở thành chủ tịch HĐQT, qua đề cử của cô Christie. Cũng trong ngày này, ông Kiệt trở thành thành viên thứ ba và là thư ký HĐQT, qua đề cử của ông Lộc và cô Christie.

Sau đó, HĐQT mở rộng, có thêm hai thành viên là hai vị sư nêu trên, trong vai trò hướng dẫn tinh thần.

Trang đầu tiên của phán quyết, theo đó, HĐQT được quyền quản trị chùa Bảo Quang. (Hình: Người Việt)

Kiện qua kiện lại

Sau khi hòa thượng viên tịch, Thượng Tọa Thích Phước Hậu, cháu của cố hòa thượng viện chủ, từ Việt Nam qua được nửa năm, được đưa vào thay thế vai trò trụ trì ngôi chùa này theo di ngôn của người quá cố.

Và chuyện tranh chấp quyền sở hữu chùa bắt đầu cho đến nay.

Phóng viên Người Việt đến chùa Bảo Quang hôm Thứ Ba, 21 Tháng Mười Hai, xin gặp Thượng Tọa Thích Phước Hậu thì được một cụ bà ngồi một mình trong sân chùa cho biết: “Thầy ra ngân hàng có việc rồi. Sao ông vào sân này được? Cửa vẫn đóng kín, chỉ hôm nay mở ra vì có xe rác đến thôi.”

Ngày 21 Tháng Mười Một, 2019, HĐQT muốn kiểm tra tài sản chùa, nhưng bị một số Phật tử phản đối.

Ngày 12 Tháng Mười Hai, 2019, HĐQT mở một cuộc họp báo với mục đích “minh bạch hóa toàn bộ thông tin tài chánh, tài sản, ban điều hành hợp pháp theo luật pháp hiện hành của chùa Bảo Quang,” nhưng bất thành vì bị một số Phật tử phản đối, gây náo loạn.

Ông Luyến Phạm mở đầu cuộc họp, giới thiệu sự có mặt của Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng và Thượng Tọa Thích Huệ Minh, lúc đó đều không sống trong chùa.

Ông Luyến nhắc lại hai điều có trong di ngôn của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là Thượng Tọa Thích Phước Hậu sẽ giữ vai trò trụ trì, và Thượng Tọa Thích Huệ Minh sẽ là trị sự.

Trong lúc đang trình bày tiếp, ông Luyến bị ông Tony Bùi, một Phật tử của chùa, cắt ngang và nói: “Chùa đang đi sai pháp luật, HĐQT vi phạm quy định, cho nên hôm nay chúng tôi xin hỏi HĐQT đến đây với tư cách gì? Quý vị cho chúng tôi biết quý vị vi phạm điều khoản nào trong quy định để chúng tôi hợp sức cùng tất cả Phật tử cùng chấn chỉnh lại.”

Ông Tony tiếp tục nói lớn: “Xin quý vị cho biết HĐQT bao gồm những ai? Mấy người?”

Hỗn loạn tiếp tục xảy ra và cảnh sát được mời đến.

Sau đó, một luật sư gởi giấy yêu cầu Thượng Tọa Thích Phước Hậu rời chùa trong vòng 30 ngày.

Phía Hòa Thượng Thích Phước Hậu nộp đơn kiện lại.

Ngày 4 Tháng Hai, 2020, ông Dương Cao Cường (tức Thượng Tọa Thích Phước Hậu), ông Phil Bùi (một Phật tử khác của chùa) và ông Tony Bùi nộp đơn kiện ông Lộc, bà Christie, và chùa Bảo Quang, cho rằng cơ sở tôn giáo bất vụ lợi này được hình thành từ tiền đóng góp của bá tánh và tiền lệ phí của Phật tử.

Một cửa vào của một tòa nhà trong chùa Bảo Quang hiện nay. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đơn kiện cho rằng khi hòa thượng viên tịch, Thượng Tọa Thích Phước Hậu chính thức trở thành người kế vị, trụ trì chùa, ông Tony Bùi và ông Phil Bùi quản lý mọi việc ở chùa.

Ngày 21 Tháng Hai, 2020, HĐQT chùa nộp đơn kiện Thượng Tọa Thích Phước Hậu, ông Phi Bùi, ông Tony Bùi, và khoảng 50 người chưa có tên cụ thể.

Ngoài những tố cáo khác, đơn kiện cho rằng “Bản Quy Định (ngày 9 Tháng Ba, 1990) mà ông Tony Bùi mang ra để chất vấn về tính pháp lý của HĐQT là giả mạo vì nó không có chữ ký của các thành viên HĐQT.”

Đơn kiện cho rằng, với sự trợ giúp của một số bị cáo, Thượng Tọa Thích Phước Hậu bất chấp lệnh trục xuất, tiếp tục thực hiện các sinh hoạt ở chùa, cũng như thu gom tiền cúng dường từ Phật tử.

Nguyên đơn cũng đề nghị tòa ra lệnh cho các bị đơn không có quyền thay đổi chìa khóa chùa; không có quyền hay nhân danh đối với tài sản của chùa; không được sang nhượng, chuyển giao, cầm cố bất kỳ tài sản nào của chùa; và các bị cáo không được thu giữ tiền cúng dường của chùa.

Đến ngày 22 Tháng Ba, 2020, văn phòng Luật Sư Adina T. Stern, đại diện HĐQT chùa Bảo Quang, cho biết tổ chức này vừa được tòa xử  có lợi thế hơn phía bên kia, nghĩa là Thượng Tọa Thích Phước Hậu, ông Phil Bùi, và ông Tony Bùi phải trả hơn $18,000 án phí. 

Kết Quả 

Về phán quyết cuối cùng lần này, ông Luyến Phạm giải thích thêm: “Phán quyết này có nghĩa là Thượng Tọa Thích Phước Hậu nên trao chìa khóa cho HĐQT càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vì tòa không có chỉ thị rõ ràng về chuyện này nên chúng tôi không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra.”

Theo ông Luyến, HĐQT rất muốn tìm một giải pháp hòa nhã, vui vẻ trong tinh thần Phật Giáo với phía Thượng Tọa Thích Phước Hậu.

Hôm Thứ Ba, 21 Tháng Mười Hai, khi được hỏi ý kiến về phán quyết mới nhất, qua điện thoại, ông Tony Bùi trả lời: “Tôi không có ý kiến gì cả. Để luật sư tôi trả lời sau.”

Nhưng liền lúc đó, ông đổi ý, và nói: “Ý kiến của tôi hả? Ý kiến của tôi là những người làm sai với luật nhân quả của vũ trụ thì kẻ đó sẽ bị trừng phạt thôi.” [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com