KHÔNG CÁCH CHỨC BỘ TRƯỞNG Y TẾ THÌ BỌN HÚT MÁU MỠ NHÂN DÂN TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỢ !

KHÔNG CÁCH CHỨC BỘ TRƯỞNG Y TẾ THÌ BỌN HÚT MÁU MỠ NHÂN DÂN TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỢ !
12/24/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Hoàng Hải Vân 

 
Lần đầu tiên sau 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, lực lượng chống tham nhũng đứng đầu là cụ Nguyễn Phú Trọng mới bắt đầu đủ sức tấn công vào nhóm lợi ích nằm trong ngành Y tế.
 
Một Thứ trưởng đương nhiệm của Bộ Y tế cùng một loạt quan chức đương nhiệm và tiền nhiệm bị bắt giam, một cựu Bộ trưởng bị xử lý kỷ luật, mới là sự khởi đầu.
 
Tấn công vào tập đoàn vơ vét máu mỡ của nhân dân trong ngành y chưa ai làm nổi trước đó. Nhiều vụ tham nhũng bị phát hiện, tức là việc ăn chặn trắng trợn lộ rõ, từng bị chìm xuồng. Bởi lẽ nhóm lợi ích trong ngành này, được kế thừa từ người này đến người khác, đã tạo ra một hệ thống luật lệ khép kín với những quy định mù mờ mà người ngoài ngành không thể hiểu, dễ dàng qua mặt cả Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Họ cài cắm các chân rết chặt chẽ thông qua việc bố trí nhân sự, câu kết với các đại gia dược phẩm và thiết bị y tế trong và ngoài nước, mua chuộc các quan chức thoái hoá biến chất trong những ngành liên quan và mua chuộc truyền thông để che chắn.
 
Ho không chỉ tự đặt ra luật lệ (những cơ quan thông qua để ban hành các luật lệ đó vì không có chuyên môn nên cũng chỉ căn cứ vào các đề xuất của họ), họ còn thao túng cả việc tham gia các Hiệp định quốc tế, chẳng hạn như cản trở quá trình tự do hoá thị trường dược phẩm bằng một lộ trình mở cửa chậm chạp khi ký Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ và gia nhập WTO.
 
Hệ thống luật lệ đó, chỉ riêng cơ chế cấp số đăng ký thuốc thôi, đã tạo độc quyền làm cho giá thuốc chữa bệnh của Việt Nam cao chót vót, có thời kỳ cao gấp rưỡi gấp đôi giá thuốc cùng loại được bán ở Âu Mỹ. Với giá thuốc cao chót vót đó, người ta đã ăn máu mủ dân ta suốt một thời gian dài mà không ai làm gì được bọn họ. Những năm gần đây, thị trường dược phẩm đã được mở cửa từng bước theo lộ trình sau khi gia nhập WTO, giá thuốc giảm dần trong tương quan với giá thuốc nước ngoài so với trước, nhưng nhóm lợi ích này vẫn cố thủ duy trì cơ chế xin-cho để tiếp tục trục lợi.
 
Hệ thống luật lệ đó, với những quy định người ngoài không hiểu được, bọn họ đã khai thác triệt để những bất cập của Luật đấu thầu để trục lợi trong mua sắm các thiết bị y tế và việc đưa thuốc vào bệnh viện. Các nhà cung cấp thành công hay thất bại khi làm ăn với hệ thống y tế từ trung ương đến địa phương biết rõ hơn ai hết họ phải chi bao nhiêu tiền và chi cho những ai để có thể đưa được thiết bị y tế và dược phẩm vào bệnh viện và các cơ sở y tế công.
 
Mới mở đầu cuộc chống đại cmn dịch, người đứng đầu CDC và một loạt cán bộ cơ quan này của Hà Nội đã phải ra vành móng ngựa vì tội nâng khống giá thiết bị xét nghiệm để thu lợi bất chính. Những chuyện thu lợi bất chính như thế lâu nay vẫn tồn tại trong hệ thống y tế nhưng không ai quan tâm vì không lộ ra chứng cứ, chỉ những người trong cuộc mới biết đó là chuyện bình thường. Cuộc chống đại cmn dịch này tạo ra cơ hội trục lợi quá lớn, nên có lẽ những kẻ “tranh ăn” buộc phải tố cáo nhau mới lộ ra.
 
Đừng nói tham nhũng và trục lợi trong ngành y tế là do cán bộ thoái hoá biến chất. Tham nhũng và trục lợi trong ngành này có cơ chế luật lệ bảo kê. Ai trong sạch vào đây hoặc sẽ bị hệ thống bật ra, hoặc bị nhào nặn thành đồng bọn hoặc thân bại danh liệt. Có thể nói không một Bộ trưởng nào có đủ bản lãnh thay đổi. Vừa rồi một số bác sĩ được đánh giá là tài năng đức độ, khi làm quản lý đã bị nhúng chàm chỉ là một trong những minh chứng.
 
Trục lợi mấy chục phần trăm từ doanh thu 4000 tỷ đồng bán k.i.t t.e.s.t của Việt Á chỉ là chuyện nhỏ so với tổng cung k.i.t t.e.s.t cho “công cuộc toàn dân ngoáy mũi” và quá nhỏ so với cuộc trục lợi hàng chục năm từ chênh lệch giá thuốc và thiết bị y tế do nhóm lợi ích từ ngành y tế tạo ra.
 
Vậy thì trùm cuối ở đâu ? Không nói được. Không nói được không phải do tôi sợ không dám nói, mà nó như ma không thể chỉ ra. Nó là một hệ thống câu kết, liên kết, có khả năng nhào nặn và “sinh đẻ”. Chỗ nào cũng tạo ra trùm và không thể biết đâu là trùm cuối.
 
Cũng đừng nói chỉ có chế độ hiện hành ở Việt Nam mới sinh ra hệ thống này. Nó không phải là tàn dư của cơ chế tập trung quan liêu bao cấp. Cũng không phải là sản phẩm “mặt trái” của cơ chế thị trường. Nó là sản phẩm phái sinh của nền y tế thế giới hiện đại, nền y tế mà nhà khoa học vĩ đại Kary B. Mullis, (người đoạt Giải Nobel Hoá học với phát minh ra kỹ thuật RT-PCR được sử dụng để xét nghiệm virus) từng tuyên bố là được thống trị bởi các B..i..g Ph..a..r..m..a và giới học phiệt sử dụng khoa học để phục vụ cho các mục đích bất minh. Nó tồn tại khắp nơi trên thế giới với những vòi hút máu thiên biến vạn hoá. Tại Mỹ, nó cũng là một hệ thống thâm căn cố đế hút máu nhân dân, tất nhiên hút máu nhân dân theo một cách khác, theo cách của thiết chế dân chủ. Chỉ có T..r..u..m..p là vị tổng thống nhìn thấy bản chất của nó nhưng ông không làm gì được nó, ông chỉ đủ khả năng rút nó ra khỏi một tổ chức quốc tế vô tích sự do các Big Pharma thao túng là W..H..O (giờ thì ông Biden đã tái gia nhập rồi).
 
Trở lại câu chuyện K.i.t T.e.s.t. Nếu từ vụ Việt Á mà điều tra phăng ra, không chỉ phăng ra riêng việc mua sắm thiết bị của Việt Á mà phăng ra toàn bộ nguồn cung dụng cụ này cùng với việc mua bán toàn bộ các thiết bị y tế phục vụ chống đ..ạ..i d..ị..c..h thì may ra có thể vạch mặt chỉ tên một số trùm.
 
Nhưng cụ Tổng Bí thư và cơ quan điều tra phải hết sức cảnh giác với phản ứng tự vệ của hệ thống hút máu nói trên. Có khả năng bọn họ sẽ tiếp tục tung ra một số chiêu trò thổi phồng sự nguy hiểm của đ..ạ..i d..i..c..h để hù doạ dân chúng và hù doạ lãnh đạo nhằm lái các cuộc điều tra theo hướng khác. Vì vậy, trước hết phải đình chỉ công tác Bộ trưởng Y tế đương nhiệm, dù ông có phải là trùm cuối hay không nhưng chỉ riêng với vụ trục lợi K.i.t t.e.s.t Việt Á cũng đủ lý do đình chỉ công tác ông rồi. Tôi không nghĩ ông là trùm cuối, vì như đã nói, không có Bộ trưởng Y tế nào có thể thay đổi được hệ thống hút máu kia, nhưng điều chắc chắn là ít nhất ông đã bị hệ thống đó nhào nặn để biến thành đồng bọn hoặc làm bù nhìn. Không cách chức Bộ trưởng Y tế thì bọn hút máu mỡ nhân dân tuyệt đối không sợ !
 
HOÀNG HẢI VÂN
 
 
Năm 2022 dự báo "dự báo" sẽ chạm vào Tham nhũng cơ bản
 
Đúng vào ngày Giáng sinh, bộ Giáo dục Đào tạo VN nhận tin dữ.
 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hôm 24/12 ra thông cáo về các quyết định kỷ luật, thanh tra đảng viên mới nhất.
 
Cho dù phần nói về bộ GDĐT không dài, nhưng nội hàm thông tin cho thấy một cuộc kiểm tra và điều tra tận xương tủy sẽ như bóc hành, làm rõ những điều tiếng quá nhiều nhưng không được cấp bộ trưởng giải quyết:
 
"Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021 có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; công tác tổ chức cán bộ; tham mưu xây dựng và thực hiện các cơ chế chính sách; biên soạn sách giáo khoa; đầu tư công,… Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng cần được tiếp tục kiểm tra, làm rõ."
 
Ông Phùng Xuân Nhạ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng Tư năm 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021, thay cho ông Phạm Vũ Luận.
 
Tại Đại hội Đảng XIII tháng 1 2021, ông Phùng Xuân Nhạ là thành viên Chính phủ duy nhất dù được Trung ương khóa XII đề cử vào Trung ương khóa XIII nhưng đã không trúng cử.
 
Tháng 4 năm 2021, ông Phùng Xuân Nhạ thôi giữ chức bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo.
 
Về giáo dục cơ bản, học sinh đầu cấp chịu một nền giáo dục mà các nhà báo và MXH gọi là giáo dục khổ sai khi mà giáo khoa thay đổi liên tục, học sinh điên cuồng với các kỳ thi, có học sinh không chịu nỗi áp lực phải chọn con đường bế tắc.
 
Gian lận thi cử biến nhà trường thành nơi buôn bán tệ hại và bát nháo như chợ hàng lậu.
 
Hàng loạt vụ án được khởi tố với hàng trăm bị can ở cả cấp THPT và đại học.
 
Ủy ban kiểm tra nhắc "đầu tư công" chắc chắn sẽ có mũi dùi vào việc sử dụng ngân sách giáo dục để làm dự án và mua sắm, cái này mà thoát được thì gọi bằng cụ.
 
Cái chết của vị thứ trưởng đang trên quan lộ sáng chói cũng là điều dư luận chưa hết thắc mắc.
 
Tôi hy vọng Ủy ban Kiểm tra, bộ Công an, Quản lý thị trường sẽ tập trung vào tham nhũng cơ bản, tức là những hành vi có thể làm thay đổi cấu trúc xã hội như giáo dục, y tế, thông tin truyền thông...
Năm 2021 bước sang 2022 xuất hiện nhóm lợi ích trên lĩnh lực bản vị như thao túng chứng khoán, giá vàng...
 
Thao túng bất động sản và dự án công sẽ còn khó hiểu và nguy hiểm hơn cho nền kinh tế, cướp mất cơ hội có nhà ở của công dân.