Dính lùm xùm chuyện quan hệ bất chính, nhiều cán bộ bị kỷ luật, mất chức

Dính lùm xùm chuyện quan hệ bất chính, nhiều cán bộ bị kỷ luật, mất chức
12/26/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/ 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

(VTC News) - Quan hbt chính, sàm scp dưới nơi công sở, đi ‘xem đất’ cùng cán bnvi phm quy định phòng chng dch, nhiu cán bbmt chc, klut.

Năm 2021, một loạt vụ việc cán bộ lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương dính lùm xùm chuyện quan hệ bất chính, sàm sỡ cấp dưới hay "đi xem đất" cùng cán bộ nữ trong ô tô giữa mùa dịch. Người bị khai trừ khỏi Đảng, mất chức, nhẹ thì kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác. 

Bí thư Huyện ủy quan hệ bất chính với cấp dưới

Khoảng 15h ngày 11/11/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô (Quảng Ninh) nhận được đơn của bà M. (mẹ chồng chị L.M.H., cán bộ huyện Cô Tô) tố cáo ông Lê Hùng Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cưỡng hiếp con dâu bà.

Ngay sau đó, Ban Thường vụ Huyện ủy báo cáo Bí thư Tỉnh ủy cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, đồng thời đề xuất tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Lê Hùng Sơn.

Dính lùm xùm chuyện quan hệ bất chính, nhiều cán bộ bị kỷ luật, mất chức - 1

Khách sạn được cho là nơi xảy ra sự việc.

Ngày 12/11, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh chỉ đạo đình chỉ công tác đối với ông Lê Hùng Sơn, xem xét kỷ luật do có biểu hiện tiêu cực, vi phạm đạo đức lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Ngày 18/11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đề nghị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng ở mức cao nhất đối với ông Lê Hùng Sơn.

Ngày 15/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Hùng Sơn. Ban Bí thư nhận thấy, ông Lê Hùng Sơn với cương vị là Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cô Tô, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương.

Ông Sơn thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, sống buông thả, quan hệ bất chính với nhân viên dưới quyền, vi phạm tiêu chuẩn đảng viên và tiêu chuẩn cấp ủy viên.

Những vi phạm của ông Lê Hùng Sơn gây dư luận rất xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm mất uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Sơn.

Theo Ban Bí thư, vi phạm của ông Sơn là rất nghiêm trọng, làm tổn hại đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị công tác và của mỗi cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội, đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng. Ban Bí thư quyết định, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Hùng Sơn.

Dính lùm xùm chuyện quan hệ bất chính, nhiều cán bộ bị kỷ luật, mất chức - 2

Trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cô Tô nơi ông Lê Hùng Sơn công tác.

PGĐ Sở sàm sỡ cấp dưới tại phòng làm việc

Ngày 3/8/2021, mạng xã hội xuất hiện thông tin việc về ông Đào Duy Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên có hành vi sàm sỡ nữ nhân viên tại phòng làm việc.

Theo tố cáo, vị này đã gọi điện và nhắn tin cho một nữ nhân viên sang phòng làm việc của mình. Khi nữ nhân viên này đến phòng, ông này đã khóa cửa phòng lại, sau đó có những hành vi không đúng chuẩn mực.

Nữ nhân viên đã cố gắng chống cự, chạy thoát được ra ngoài, thông báo cho đồng nghiệp và lãnh đạo sở này biết sự việc. Đồng thời, ngay trong ngày, nữ nhân viên đến cơ quan chức năng TP Thái Nguyên để trình báo vụ việc. Tuy nhiên sau đó, nữ nhân viên này đã rút đơn tố cáo.

Dính lùm xùm chuyện quan hệ bất chính, nhiều cán bộ bị kỷ luật, mất chức - 3

Ông Đào Duy Anh (phải) bị cách chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 11/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức họp, xem xét và quyết định thi hành kỷ luật Đảng ông Đào Duy Anh bằng hình thức Cảnh cáo.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Đào Duy Anh đã vi phạm Quy chế văn hóa công sở, Quy định về trách nhiệm nêu gương trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. 

Vi phạm của ông Đào Duy Anh gây dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị nơi ông công tác, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ngày 13/8, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2642 về việc thi hành kỷ luật ông Đào Duy Anh bằng hình thức cách chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

Trưởng ban HĐND và nữ Phó chánh văn phòng sở “đi xem đất” trên ô tô

Chiều 10/8/2021, tổ tuần tra xử lý vi phạm về phòng chống dịch COVID-19 của xã Bình Kiến (Tuy Hòa, Phú Yên) kiểm tra ô tô 4 chỗ đậu dưới lòng đường Nguyễn Văn Huyên (thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến), gần khu đất trồng.

Khi kiểm tra, người đàn ông trên xe là Lê Xuân Hà (43 tuổi, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên), xuất trình giấy đi đường do Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Phú Yên cấp để di chuyển trên các tuyến đường thuộc nội thành Tuy Hòa từ ngày 6 đến 15/8. Ông Hà cho biết, đến đây là “đi xem đất”.

Trên xe còn có 1 phụ nữ, nhưng người này không trình bày đươc lý do ra đường, không xuất trình giấy tờ cá nhân mà chỉ khai báo tên Nga (38 tuổi, trú phường 9, TP Tuy Hòa). Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng làm rõ người này tên thật là bà Đào Thị Lý Len (cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên).

UBND xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực y tế đối với ông Lê Xuân Hà, bà Đào Thị Lý Len cùng mức 2 triệu đồng về hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Dính lùm xùm chuyện quan hệ bất chính, nhiều cán bộ bị kỷ luật, mất chức - 4

Ông Lê Xuân Hà (trái), Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phú Yên, đi xem đất trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh H.T)

Chiều 10/9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Xuân Hà và bà Đào Thị Lý Len, Phó chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường.

Theo thông báo, trong lúc giãn cách xã hội nhưng ông Hà và bà Len đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp.

Riêng bà Len còn khai báo không trung thực về họ tên, năm sinh khi cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính.

Do vậy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên kết luận vi phạm của ông Hà, bà Len là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Hà; Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên xem xét, xử lý kỷ luật đối với bà Len.

Giám đốc quan hệ bất chính với nữ đồng nghiệp 

Ngày 5/10/2021, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Phan Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông.

Nguyên nhân, ông Vinh vi phạm về phẩm chất, đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm; về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt.

Dính lùm xùm chuyện quan hệ bất chính, nhiều cán bộ bị kỷ luật, mất chức - 5

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông, nơi ông Vinh và bà N.T.V cùng công tác.

Trước đó, ông T.T.N (trú huyện Kon Rẫy) tố cáo ông Vinh có quan hệ bất chính với vợ mình là bà N.T.V (nhân viên hợp đồng của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông) dẫn đến có thai. Tiếp nhận đơn, UBND huyện Kon Plông đã thành lập đoàn xác minh.

Qua làm việc, bà N.T.V thừa nhận có quan hệ bất chính với ông Vinh và dẫn đến có thai. Do bào thai này ngưng phát triển nên ngày 9/2, bà N.T.V đã đề nghị bác sĩ xử lý. 

Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng, ông và bà N.T.V chỉ có quan hệ đồng nghiệp, không có mối quan hệ bất chính nào.

Với file ghi âm, tin nhắn giữa ông Vinh và bà N.T.V mà ông T.T.N cung cấp, đoàn kiểm tra không đủ chức năng giám định tính xác thực. Do đó, đoàn kiểm tra kết luận nội dung ông T.T.N tố cáo ông Vinh quan hệ bất chính với vợ mình là chị N.T.V dẫn đến có thai là chưa đủ cơ sở.

Không đồng ý với kết luận trên, ông T.T.N tiếp tục làm đơn tố cáo gửi Huyện ủy Kon Plông. Qua xác minh, Công an huyện Kon Plông xác định ông Vinh và bà  N.T.V có quan hệ bất chính với nhau. Tuy nhiên, căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình, ông Vinh và bà N.T.N chưa được xem là sống chung như vợ chồng, chưa đăng ký kết hôn, do đó không thỏa mãn dấu hiệu của tội "Vi phạm chế độ một vợ, một chồng". 

Theo ông Trịnh Đình Nho, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kon Plông, trong Luật Hôn nhân và gia đình không có cụm từ "quan hệ bất chính", VKSND cũng đã có văn bản giải thích rõ nên việc "quan hệ bất chính" không thể xác định trong Luật. 

Do đó, cơ quan chức năng chỉ xác định ông Vinh có đạo đức lối sống không chuẩn mực dẫn đến đơn thư, khiếu nại, tố cáo kéo dài. Vi phạm của ông Vinh gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân, tổ chức Đảng và cơ quan nơi ông này sinh hoạt, công tác.

MINH KHANG(Tổng hợp)