Đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan các app chống dịch gây lãng phí

Đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan các app chống dịch gây lãng phí
12/26/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/ 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Trả lời tâm tư của ủy viên đoàn chủ tịch liên quan đến Công ty Việt Á, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết đã giao cho bộ phận chuyên môn tiếp tục bám sát, theo dõi vụ việc để góp phần bảo vệ quyền lợi của nhân dân.

 

Đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan các app chống dịch gây lãng phí - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc hội nghị Đoàn chủ tịch lần thứ 11 - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 27-12 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị Đoàn chủ tịch lần thứ 11 (khóa IX) bằng hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tại các điểm cầu tỉnh, thành phố; thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị trình Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 6 (dự kiến tổ chức ngày 30-12) và cho ý kiến thống nhất ban hành kết luận của Đoàn chủ tịch về đề án "Tăng cường công tác bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới".

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh 3 nội dung trọng tâm về công tác mặt trận trong năm 2022: nâng cao thực chất chất lượng giám sát, phản biện xã hội; đa dạng hóa cách thức để lắng nghe, tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác hiệp thương, phối hợp hành động, tạo nên sức mạnh của hệ thống MTTQ từ trung ương đến địa phương.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan các app chống dịch gây lãng phí - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Túc, ủy viên Đoàn chủ tịch, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HÀ THANH

Từ điểm cầu TP.HCM, ông Trần Hoàng Thám góp ý hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam cần xác định nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực quản lý đất đai và quản lý sử dụng tài sản nhà nước để chủ động khép lại dần những kẽ hở, vấn đề, ngăn chặn kịp thời những sai phạm, đồng thời nhấn mạnh đến hoạt động của Mặt trận trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Từ điểm cầu Huế, ông Lê Bá Trình cho rằng nhân dân đã lấy lại niềm tin với việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, gần đây có nhiều vụ việc tham nhũng, đặc biệt các vụ việc liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19. Nhân dân yêu cầu nếu có vi phạm, cá nhân liên quan cần được xử lý nghiêm minh.

"Vừa qua, các vụ việc tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực y tế, trong lĩnh vực liên quan đến phòng chống COVID-19, ví dụ như vụ tiêu cực ở Công ty Việt Á thổi giá kit xét nghiệm, nhân dân đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ KH-CN, Bộ Y tế, CDC các tỉnh, thành… phải làm rõ và xử lý thật nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Cần làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân khi tham mưu làm ra hàng chục phần mềm, app chống dịch gây lãng phí, hiệu quả sử dụng không cao", ông Lê Bá Trình gợi mở.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan các app chống dịch gây lãng phí - Ảnh 3.

Hội nghị Đoàn chủ tịch lần thứ 11, khóa IX - Ảnh: HÀ THANH

Cũng nêu ý kiến về vụ việc trên, ông Lê Truyền cho rằng vụ việc kit xét nghiệm của Công ty Việt Á hay những lùm xùm về từ thiện đã ảnh hưởng tới lòng tin của người dân. Trong báo cáo tình hình nhân dân của Mặt trận cần nhấn mạnh đến vấn đề này và có những phản ứng để ổn định dư luận xã hội.

Trả lời những tâm tư của ủy viên Đoàn chủ tịch liên quan tới vụ việc của Công ty Việt Á, chủ tịch Đỗ Văn Chiến hoan nghênh cơ quan điều tra đã sớm vào cuộc điều tra xử lý nghiêm minh, đồng thời cho biết ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã giao cho bộ phận chuyên môn tiếp tục bám sát, theo dõi vụ việc để góp phần bảo vệ quyền lợi của nhân dân và phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo báo cáo, tính từ ngày 1-5 đến nay, tổng số kinh phí và hiện vật vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 lên tới trên 21.970 tỉ đồng. Trong đó, thông qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 13.170 tỉ đồng, qua Quỹ vắc xin là 8.800 tỉ đồng.

Tính đến ngày 30-11, Ủy ban MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội được trên 4.467 tỉ đồng, trong đó Quỹ "Vì người nghèo" 4 cấp vận động được 1.146 tỉ đồng.

Hoài Linh, Thủy Tiên làm từ thiện ở Huế:
Hoài Linh, Thủy Tiên làm từ thiện ở Huế: 'Họ không thông qua mặt trận tỉnh'

TTO - “Hoài Linh và Thủy Tiên đến làm từ thiện bão lũ ở Huế không thông qua mặt trận tỉnh. Chúng tôi có đề nghị họ phối hợp với mặt trận tỉnh để trao tiền nhưng họ không đồng ý mà tự đi trao”.

HÀ THANH