Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu theo đề nghị của Nhật Cường

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu theo đề nghị của Nhật Cường
12/27/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/ 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Cựu chủ tịch Hà Nội khai trong email của ông có nhận được thư từ Bùi Quang Huy nhưng chưa từng đọc. Việc bị cáo chỉ đạo Sở Kế hoạch - đầu tư dừng gói thầu là ‘đúng quy định’, chứ không phải để dọn đường cho Nhật Cường thực hiện gói thầu.

 

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu theo đề nghị của Nhật Cường - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trả lời thẩm vấn - Ảnh: NAM ANH

Chiều 27-12, hội đồng xét xử yêu cầu bộ phận hỗ trợ tư pháp đưa bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội - từ khu vực cách ly trở lại phiên tòa để trả lời thẩm vấn.

Trong khoảng 30 phút trả lời các câu hỏi từ hội đồng xét xử, bị cáo Chung nhiều lần khẳng định việc chỉ đạo dừng gói thầu số hóa dữ liệu là đúng quy định. Ông Chung nhắc lại từ khi bị khởi tố, quá trình điều tra, truy tố đều khẳng định "mình bị oan" và mong muốn hội đồng xét xử xem xét các nội dung buộc tội ông trong cáo trạng.

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội thừa nhận trước khi Sở Kế hoạch - đầu tư mở thầu dự án số hóa dữ liệu, đã gọi điện cho giám đốc sở chỉ đạo đình chỉ gói thầu. Bị cáo Chung gọi cho bị cáo Nguyễn Văn Tứ 3 lần. Tuy nhiên bị cáo phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu này là để tạo điều kiện cho Nhật Cường tham gia gói thầu như cáo buộc từ viện kiểm sát.

Ông Chung cho rằng việc yêu cầu giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 "là đúng thẩm quyền của chủ tịch UBND TP".

Theo lý giải của bị cáo Chung, trước đó UBND TP Hà Nội đã có chủ trương dừng tất cả các dự án về công nghệ thông tin để rà soát và thực hiện theo hướng "xây dựng một hệ thống liên thông đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của TP".

Bị cáo Chung cho rằng gói thầu số hóa dữ liệu năm 2016, Sở Kế hoạch - đầu tư không thực hiện đúng các quy định, nghị định của Chính phủ và chưa được thẩm định. Do đó bị cáo chỉ đạo giám đốc sở đình chỉ gói thầu này.

Khai tại tòa, ông Nguyễn Đức Chung nói "chỉ có quan hệ xã hội với Bùi Quang Huy - tổng giám đốc Công ty Nhật Cường - chứ không thân thiết".

"Tôi không nhận được đề nghị nào từ Bùi Quang Huy về việc dừng gói thầu. Lý do chỉ đạo đình chỉ thầu vì liên quan chương trình công nghệ thông tin, toàn TP đã có chỉ đạo chung dừng từ trước đấy", bị cáo Chung khai.

Ông Chung thừa nhận sử dụng email chunghinhsu@gmail.com nhưng từ khi sang làm chủ tịch thì dùng email công vụ do văn phòng lập nên ít khi xem mail cũ. Bị cáo khai không mở xem 2 bản email do Bùi Quang Huy gửi, sau này trao đổi với luật sư mới biết việc này.

Về nội dung cáo trạng truy tố, ông Chung nói: "Từ khi nhận quyết định khởi tố, đã trao đổi với cơ quan điều tra nói rõ khởi tố tôi việc này là oan. Tôi có đơn gửi các cơ quan nội chính mong muốn được minh oan. Khi nhận được cáo trạng của viện kiểm sát, tôi đã có đơn khiếu nại kêu oan. Bị cáo mong hội đồng xét xử xem xét kỹ lưỡng các nội dung nêu trong cáo trạng".

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc chỉ đạo dừng thầu theo đề nghị của Nhật Cường - Ảnh 2.

HĐXX thẩm vấn các bị cáo - Ảnh: NAM ANH

Theo cáo trạng, trước khi đóng thầu dự án số hóa dữ liệu đúng một ngày, ông chủ Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy đã gửi email cho ông Chung vào địa chỉ chunghinhsu@gmail.com, đề xuất chủ tịch Hà Nội chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Ngay sau khi nhận được "mật thư" trên từ ông chủ Nhật Cường, chủ tịch UBND TP Hà Nội thời điểm đó đã 2 lần gọi điện chỉ đạo bị can Nguyễn Văn Tứ - giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư - đình chỉ gói thầu.

Bùi Quang Huy tiếp tục gửi email cho ông Chung đề xuất dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Từ sự can thiệp của ông Chung, Công ty Nhật Cường đã được "dọn đường" để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Tiếp đó khi Sở Kế hoạch - đầu tư mời thầu trở lại, Bùi Quang Huy đã thống nhất với lãnh đạo Công ty Đông Kinh dùng thủ đoạn đưa "quân xanh" vào dự thầu để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Tuy nhiên trên thực tế sau khi trúng thầu, Huy đã "bán cái" toàn bộ hai gói thầu cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi 19 tỉ đồng.

Trả lời thẩm vấn HĐXX, đại diện Sở Kế hoạch - đầu tư TP Hà Nội cho rằng gói thầu số hóa năm 2016, năm 2017 là vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước. Sở đã có văn bản nói rõ việc này..

Vị đại diện đề nghị tòa xem xét nếu có cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước, cũng như Sở Kế hoạch - đầu tư, thì đề nghị HĐXX tuyên buộc bồi thường số tiền thiệt hại họ đã gây ra.

"Mong HĐXX cân nhắc mức độ nặng nhẹ, trách nhiệm của các bị cáo để xem xét mức bồi thường của từng bị cáo theo quy định pháp luật", vị đại diện nói

Cuối phần trình bày, đại diện Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cán bộ, cựu cán bộ của sở này để họ sớm được trở về với gia đình.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG