ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 27/12 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 27/12 - Nam Giang tổng hợp
12/27/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/ 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Pompeo: Vấn đề chuỗi cung ứng sẽ là ‘trò trẻ con’ nếu TQ thống trị lộ tuyến thương mại

image.png

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo, nếu Trung Quốc có thể thống trị tuyến đường thương mại ở Biển Đông, thì các lô hàng trong chuỗi cung ứng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Xuất hiện hôm Chủ nhật (26/12) trên chương trình radio “The Cats Roundtable” của kênh phát WABC 770 AM do ông John Catsimatidis dẫn chương trình, cựu Ngoại trưởng Pompeo nhận định: “Tất cả các quốc gia Đông Nam Á, như Việt Nam, Singapore và Hàn Quốc, đều cần hiểu rằng mối đe dọa từ sự thống trị của Trung Quốc đối với Biển Đông sẽ khiến những vấn đề trong chuỗi cung ứng mà hiện chúng ta đang gặp phải trở thành ‘trò trẻ con’, nếu người Trung Quốc có thể thống trị… các chuyến hàng thương mại qua Biển Đông.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ đó là ý định của họ. Và chúng ta, Hoa Kỳ, cần phải là một bên quan trọng trong việc dẫn dắt phản ứng để thuyết phục chính quyền Trung Quốc rằng, cái giá để thực hiện điều đó là quá lớn. Chúng ta có thể làm được… Nó chỉ đơn giản là cần sự lãnh đạo của tổng thống, giao tiếp tốt và quyết tâm thực sự.”

Theo báo cáo từ China Power, việc đóng cửa tuyến đường thương mại nổi bật nhất ở Biển Đông, eo biển Malacca, có thể “gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là giữa các tuyến thương mại liên vùng và các trung tâm sản xuất đa quốc gia gắn liền về mặt địa lý với Biển Đông”.

Ông Pompeo chỉ ra, “các quốc gia Đông Nam Á đặc biệt dễ bị tổn thương. Giả thuyết về việc đóng cửa trong thời gian dài có thể có tác động tương tự như trận lũ lụt năm 2011 ở Thái Lan, gây thiệt hại lên tới 32 tỷ USD cho cơ sở sản xuất của Thái Lan.”

Ông nhấn mạnh: ”Cụ thể, thiệt hại đối với lĩnh vực sản xuất ổ cứng của Thái Lan đã làm tê liệt chuỗi cung ứng ổ cứng toàn cầu và giảm sản lượng trên toàn thế giới tới 30%, trong khi giá toàn cầu tăng vọt 190%.”

Báo cáo của China Power kết luận: “Sự gián đoạn năng lượng hoặc hàng hóa có thể gây ra những hậu quả kinh tế sâu rộng hơn đối với thị trường toàn cầu. Điều này đặc biệt đúng đối với Trung Quốc – nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới. Năm 2016, gần 80% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc vận chuyển qua Biển Đông là đi qua eo biển Malacca. Đối với một quốc gia ‘khát dầu’ như Trung Quốc, việc đóng cửa trong thời gian dài sẽ đưa đến một kịch bản kinh tế và chính trị đáng lo ngại.”

Cựu cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump: Trump đã biết ‘100%’ sẽ ‘chiến đấu vì người dân thường’

image.png

Cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi các chính sách chống lại sự chuyển biến của nước Mỹ về phía chủ nghĩa cánh tả, và đạt đến đỉnh điểm là “câu chuyện thành công tuyệt đối cho người dân thường”, theo ông Kevin Hassett - nhà kinh tế học từng là cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump trong những năm đầu của chính quyền Trump.

Phát biểu trong chương trình "Crossroads" của EpochTV gần đây, ông Hassett khẳng định, ngay khi bước vào nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump “hoàn toàn hiểu rằng ông ấy đang chiến đấu với một lực lượng lịch sử rất to lớn, mạnh mẽ… và ông ấy cũng biết 100% rằng ông ấy đang chiến đấu vì người dân thường”. Ông Hassett từng là Chủ tịch thứ 29 của Hội đồng Các Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ từ năm 2017 đến năm 2019.

Ông Hassett cũng là phó chủ tịch của Tập đoàn Lindsey và là một thành viên dự thính xuất sắc tại Học viện Hoover. Cuốn sách mới nhất của ông có tựa đề là “The Drift: Stop America’s Slide to Socialism” (tạm dịch là "Đường trượt: Ngăn nước Mỹ rơi sang chủ nghĩa cánh tả"). Cuốn sách trình bày chi tiết cách Hoa Kỳ trượt xuống chủ nghĩa cánh tả và cách ông Trump hành động để chống lại sự trượt dốc này. Trong cuốn sách của mình, cựu cố vấn Hassett trình bày chi tiết cách người dân Mỹ có thể đẩy lùi sự “trượt dốc” đang diễn ra.

 

Chính quyền ông Trump theo đuổi các chính sách cắt giảm thuế và các quy định, thay đổi nền kinh tế Mỹ theo hướng tốt hơn, cố vấn Hassett giải thích với Crossroad. Ông nói thêm rằng, trong những năm ông phục vụ trong chính quyền ông Trump, “bất bình đẳng thu nhập giảm mạnh lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, tiền lương tăng nhanh hơn đối với những người ở 10% thấp nhất trong phân phối tiền lương so với những người ở trên cùng, cũng như sự giàu có.

Ông nói thêm: “Tỷ lệ sở hữu nhà đã tăng lên đáng kinh ngạc đối với những người ở mức 10% thấp nhất, 7 triệu người không còn cần đến tem phiếu thực phẩm, [và] 3 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói. Đó là một câu chuyện thành công tuyệt đối đối với người dân thường. Chưa hết, tin vui càng đến, cánh tả càng tức giận và tức giận hơn”.

Bất chấp những thành công kinh tế một phần được thúc đẩy bởi các chính sách của ông Trump, “tất cả những người chưa bao giờ trở thành Trumpers (người ủng hộ ông Trump) này, đã xa lánh ông Trump, [đó là] bởi vì họ sợ đánh mất sự tôn trọng cho chính mình”, ông Hassett nói. Điều này bao gồm “thành viên đảng Cộng hòa Bush [người] không bao giờ đứng ra bảo vệ người dân của ông Donald Trump, ngay cả khi họ đang đấu tranh cho các chính sách đúng đắn”, cựu cố vấn nhấn mạnh.

Cánh tả sử dụng vũ khí “sự tôn trọng” được tạo ra bởi các trường đại học và phương tiện truyền thông cánh tả nhằm chào đón hệ tư tưởng chủ nghĩa cực tả, như một cách để tác động đến cách suy nghĩ của người dân Mỹ, ông Hassett gợi ý. Ông nêu rõ: “Bởi vì cánh tả sẽ kiểm soát các trường đại học và kiểm soát các phương tiện truyền thông, họ hành động như thể họ thực sự có thể mang lại hoặc tước đi sự tôn trọng của người dân”.

Cựu cố vấn giải thích: “Những người [cánh tả] này không muốn ông Trump thành công, bởi vì cuối cùng, họ có thể không nhất thiết phải quan tâm đến bất bình đẳng thu nhập. Đó chỉ là một phương tiện chính trị để họ có được quyền lực chính trị, họ cần nắm quyền kiểm soát xã hội, chiếm đoạt quyền lực cho mình và thực sự nắm quyền toàn trị”.

Ông Hassett cho biết, cuốn sách của ông xác định các lực lượng khác nhau liên kết chống lại ý tưởng về chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do, và “[những lực lượng này] được tổ chức như thế nào, họ ở đâu, chiến thuật của họ là gì và chúng ta có thể làm gì để chống lại họ. Bạn cần tìm hiểu chủ nghĩa [cánh tả] là gì, bạn cần phải xác định nó trong các chính sách của họ”.

Cố vấn Hassett nói trong cuộc phỏng vấn rằng, chủ nghĩa tập quyền xuất hiện “ở khắp mọi nơi” trong chương trình nghị sự của đảng Dân chủ tại Mỹ. Ông lập luận: “Trước khi bạn biết điều đó, về cơ bản chính phủ kiểm soát tư liệu sản xuất và phân phối hàng hóa, không quan tâm đến cơ chế giá cả hay năng suất. Và chúng tôi có thể tiếp tục nói thêm nữa, nhưng đó là chương trình nghị sự của đảng Dân chủ”.

Ông Hassett khẳng định rằng, nhiều chính sách của Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden là “đề xuất việc tiếp quản tư liệu sản xuất theo phương thức chủ nghĩa [cánh tả]”. Cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump đưa ra một số ví dụ cụ thể trong cuộc phỏng vấn. Ông nhận đính: “Nếu bạn thấy một đất nước mà các chính sách như vậy tồn tại, thì đó phải là khi họ đã tạo ra một chính phủ có thể coi thường ý chí của người dân… nếu bạn nhìn vào kiểu tàn nhẫn mà đảng Dân chủ đã sử dụng chính phủ để cáo buộc tất cả người dân, và như vậy, họ thực sự đang cố gắng đe dọa để có được quyền kiểm soát nền kinh tế. Và, bạn biết đấy, chúng ta phải đứng lên chống lại họ”.

 

Quan chức bơi lội Hoa Kỳ từ chức do vận động viên chuyển giới nam được thi đấu nội dung nữ

image.png

Quan chức Bơi lội Hoa Kỳ, bà Cynthia Millen đã từ chức để phản đối sự tham gia của vận động viên bơi lội chuyển giới Lia Thomas tham gia nội dung thi đấu của nữ. Trong đơn từ chức bà nói rằng bà không thể ủng hộ một môn thể thao cho phép “[Vận động viên] giới tinh sinh học là nam thi đấu với nữ”.

Nội dung bức thư gửi cho Đoàn ơi lội Hoa Kỳ cho thấy rằng bà Millen vốn đã tham gia môn thể thao này khoảng 30 năm, đã từ chức vào ngày 17/12.

“Tôi đã nói với các quan chức đồng nghiệp của mình rằng tôi không thể tham gia một môn thể thao cho phép nam giới thi đấu với phụ nữ nữa,” bà Millen viết trong đơn từ chức, tạp chí Bơi lội thế giới đưa tin.

“Mọi thứ mang tính công bằng trong môn bơi lội đang bị phá hủy. Nếu tôi nhận xét về Lia thì tôi sẽ kéo huấn luyện viên sang một bên và nói, ‘Lia có thể bơi, nhưng Lia có thể bơi biểu diễn hoặc bơi thử một lần. [Nhưng] Lia không thể đi đấu với vận động viên nữ vì điều đó không công bằng. "

Đoàn Bơi lội Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Vận động viên 22 tuổi Thomas là thành viên đội bơi lội nữ của Đại học Pennsylvania. Vận động viên này gần đây đã phá vỡ ba kỷ lục nội dung môn bơi sải của nữ. Thomas có thể trở thành ứng cử viên vô địch của Hiệp hội Thể thao Nữ Đại học Quốc gia (NCAA) trong vài tháng tới.

Trước đây là thành viên của chương trình bơi lội dành cho nam giới, Thomas đã trải qua quá trình tiêm hormone và tuân theo các quy tắc của NCAA cho phép phụ nữ chuyển giới tham gia thi đấu trong các đội thể thao của phụ nữ NCAA, theo Tạp chí Bơi lội Thế giới.

Thomas đã gửi các xét nghiệm hormone và ghi chú y tế của bác sĩ cho NCAA và "họ đã chấp thuận mọi thứ", Thomas nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 9/12 trên podcast SwimSwam. Thomas tiếp tục dùng chất estrogen và thuốc ức chế hoóc-môn sinh dục nam và đã mất đi sức mạnh và cơ bắp của người nam.

Khi được hỏi về những phản đối khi thi đấu trong nội dung của nữ, Thomas cho biết điều này nằm trong dự kiến nhưng nhấn mạnh rằng vấn đề trên đã bị đẩy lên quá mức khiến vận động viên này có chút ngạc nhiên.

Một trong số những phản đối đó là một bài xã luận ngày 19/12 của ông John Lohn, tổng biên tập của tạp chí bơi lội uy tín nhất Hoa Kỳ, Tạp chí Bơi lội Thế giới. Ông Lohn viết rằng Thomas đủ điều kiện tham gia đội bơi nữ sau khi dùng thuốc ức chế hoóc-môn sinh dục nam testosterone trong vòng một năm, đây là yêu cầu tối thiểu của NCAA để cho phép các vận động viên chuyển giới nam đấu như phụ nữ.

Quy tắc đó “gần như không đủ nghiêm ngặt để tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa Thomas và vận động viên có giới tính sinh học là nữ mà cô ấy đang ganh đua cùng,” Lohn viết.

Ông viết: “Lợi thế giới tính sinh học nam của Thomas vẫn chưa được xem xét một cách thỏa đáng. Thực tế là trong gần 20 năm, cô ấy đã có cơ bắp và được hưởng lợi từ hoóc-môn sinh dục nam testosterone do cơ thể cô ấy sản sinh ra một cách tự nhiên. Sức mạnh đó không biến mất trong một sớm một chiều, cũng không phải bằng thuốc ức chế có giá trị trong một năm.

Do đó, Thomas nhảy xuống nước với lợi thế sẵn có so với những vận động viên xung quanh.”

Ban biên tập của Tạp chí Bơi lội Thế giới tuyên bố vào ngày 24/12 rằng các màn trình diễn của Thomas thể hiện “lợi thế cạnh tranh của nam giới do có nhiều năm nhận được hoóc-môn sinh dục nam testosterone”.

 

Điện Kremlin nêu lên vấn đề “sinh tử” đối với Nga

image.png


Điện Kremlin cảnh báo, việc NATO mở rộng sang các thành viên cũ của Liên Xô trước đây là vấn đề “sinh tử” đối với Nga.

Tuy nhiên, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, bày tỏ hy vọng rằng vụ thử tên lửa siêu thanh gần đây của Nga sẽ khiến phương Tây quan tâm hơn đến đề xuất của Moscow về một cấu trúc an ninh châu Âu mới toàn diện hơn. 

Hôm Chủ nhật (26/12), phát biểu với đài truyền hình quốc gia, ông Peskov nhắc lại quan điểm của Moscow về việc NATO mở rộng sang phía đông. Ông lưu ý, đối với Nga, việc các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ trước đây có khả năng gia nhập vào liên minh quân sự phương Tây vẫn là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Ông Peskov giải thích: “Việc NATO mở rộng sang các quốc gia như Ukraine, và có thể là các quốc gia khác từng thuộc Liên Xô cũ trước đây … đối với chúng tôi, đây thực sự là một vấn đề sinh tử.”

Đầu tháng này, Tổng thống Putin đã đưa ra ý tưởng về một thỏa thuận đảm bảo an ninh toàn diện giữa Nga và phương Tây. Ý tưởng này đã được Nga hiện thực hóa thành hai văn kiện dự thảo, một dành cho Mỹ và một dành cho toàn khối NATO. Trong số những điều khác, thỏa thuận do Nga đề xuất muốn có một hiệp định nhằm ngăn chặn Khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng sang phía đông.

Nga khẳng định một thỏa thuận như vậy phải được lập thành văn bản, có tính ràng buộc về mặt pháp lý, đồng thời chỉ ra rằng những lời hứa trước đây của phương Tây là sẽ không mở rộng NATO sang phía Đông sau khi Liên Xô sụp đổ đã không được tôn trọng.

Ông Peskov chỉ trích: “Trong hơn hai thập kỷ qua, chúng tôi đã liên tục bị lừa dối, và sự lừa dối này đã khiến chúng tôi rơi vào tình huống mà an ninh của chúng tôi đang bị đe dọa.”

Nếu ý tưởng đảm bảo an ninh do Nga đề xuất bị phương Tây phớt lờ, Moscow cảnh báo sẽ đưa ra phản ứng “quân sự và kỹ thuật” đối với việc mở rộng của NATO. Hôm 4/12, Nga đã thực hiện thành công vụ thử tên lửa mới Zircon trên biển, khi phóng một loạt các tên lửa siêu thanh này. Ông Peskov xác nhận, vụ phóng thử tên lửa nhằm gửi một tín hiệu đến phương Tây. Đồng thời ông bày tỏ hy vọng, vụ thử tên lửa thành công của Moscow sẽ khiến lời kêu gọi của Nga về một thỏa thuận an ninh toàn diện trở nên “thuyết phục” hơn.

Vị quan chức của Điện Kremlin nhấn mạnh: “Hy vọng rằng các công hàm [ngoại giao] sẽ trở nên thuyết phục hơn thông qua cách này.”