'Bất ngờ và bất bình' với thông tin đính chính của Bộ Khoa học và công nghệ

'Bất ngờ và bất bình' với thông tin đính chính của Bộ Khoa học và công nghệ
12/27/2021

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về  https://youtube.com/channel/UCv9DjIrfwPI2NL1FzGTlwfA/ 
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

TTO - Khác với thông tin 'đính chính' của Bộ Khoa học và công nghệ đã đăng tải đêm 27-12, bản thông tin chính thức về việc 'Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận' từng được bộ gửi báo chí.

Bất ngờ và bất bình với thông tin đính chính của Bộ Khoa học và công nghệ - Ảnh 1.

Nội dung trong thông tin mà bộ gửi tới hơn 70 phóng viên theo dõi lĩnh vực KH-CN ngày 26-4-2020 - Ảnh: T.HÀ

Khác với thông tin "đính chính" của Bộ Khoa học và công nghệ đã đăng tải đêm 27-12 cho rằng việc bộ đưa thông tin kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận là “thông tin tổng hợp từ báo chí và gửi các phóng viên tham khảo”, ngày 26-4-2020, một bản thông tin chính thức về việc này đã được cơ quan truyền thông của bộ chính thức gửi cho các cơ quan báo chí.

Với tiêu đề ghi rõ "Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận", ngày 26-4, Bộ Khoa học và công nghệ đã gửi thông tin cho các cơ quan báo chí, trong đó nói rõ "Bộ Khoa học và công nghệ cho biết...".

Thông tin này cũng được gửi theo thông lệ như tất cả thông tin chính thức mà bộ này vẫn phát hành.

Thông tin đã được gửi tới hơn 70 phóng viên theo dõi lĩnh vực khoa học - công nghệ.

Đặc biệt, bộ còn gửi kèm ba trang thư trả lời của WHO với Công ty cổ phần Việt Á, trong đó nói rõ là đã tiếp nhận hồ sơ xin đăng ký cho kit xét nghiệm do công ty nộp, và cấp mã số tiếp nhận hồ sơ, mà không hề phát hiện ra sai sót trong thông tin giữa việc "chấp thuận yêu cầu xin đánh giá" và "chấp thuận", "công nhận" kit xét nghiệm này.

Một phóng viên theo dõi khoa học - công nghệ lâu năm, nằm trong danh sách đã được nhận thông tin bộ gửi ngày 26-4-2020, cho biết đã “cực kỳ bất ngờ và bất bình” với thông tin đính chính của Bộ Khoa học và công nghệ.

Người này cho biết, nhận được thông tin bộ gửi như thông lệ, nên đã xử lý như một thông tin chính thức mà bộ phát hành đến truyền thông. 

“Không có chữ “thông tin tham khảo” nào trong bản thông tin mà tôi đã nhận được” - một phóng viên khác cho biết.

Bộ Khoa học và công nghệ: Thông tin sai
Bộ Khoa học và công nghệ: Thông tin sai 'WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á' là do... báo chí

TTO - Bộ Khoa học và công nghệ vừa đăng tải đính chính thông tin 'Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận' lên Cổng thông tin điện tử của bộ.

THANH HÀ