Bữa tiệc ở nhà riêng của ông Tất Thành Cang và manh mối vụ thất thoát ngàn tỷ

Bữa tiệc ở nhà riêng của ông Tất Thành Cang và manh mối vụ thất thoát ngàn tỷ
12/29/2021

Bị cáo Tề Trí Dũng khai, tại buổi tiệc ở nhà riêng của ông Tất Thành Cang, ông Cang đã nói với Dũng “tạo điều kiện cho Nguyễn Kim...".

 

Sáng 29/12, phiên xét xử cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cùng 19 đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn của đại diện VKS.

Trả lời thẩm vấn của đại diện VKS về việc có dám ban hành nghị quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược hay không nếu không có ý kiến của ông Tất Thành Cang, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) khẳng định chỉ dám làm khi có chỉ đạo của UBND TP.HCM và Văn phòng Thành ủy.

Bữa tiệc ở nhà riêng của ông Tất Thành Cang và manh mối vụ thất thoát ngàn tỷ
Bị cáo Tề Trí Dũng

Theo bị cáo Dũng, IPC đã phải giải trình rất nhiều nội dung cho các cơ quan chuyên môn, sở ngành tham mưu về việc phát hành cổ phần.

"Trong quá trình giải trình không thấy văn bản nào của UBND thành phố là việc làm này sai. Nếu UBND thành phố mà có văn bản phản hồi thì bị cáo sẽ có hướng xử lý khác", Tề Trí Dũng khẳng định.

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng còn khai, có 2 lần ông Tất Thành Cang gọi cho bị cáo hỏi về hoạt động của Sadeco như thế nào, tiềm năng và dự kiến định hướng ra sao. Tuy nhiên, ông Cang không có ý kiến chỉ đạo nào về việc chuyển nhượng cho Công ty Nguyễn Kim.

Nhưng, vài ngày sau lãnh đạo của Công ty của Nguyễn Kim có gọi cho bị cáo Dũng hỏi về việc tại sao không xúc tiến cho Nguyễn Kim gặp Sadeco để thực hiện việc chuyển nhượng.

Cũng theo lời khai của bị cáo Dũng, một thời gian ngắn sau bị cáo được ông Tất Thành Cang gọi tới nhà riêng tham gia bữa tiệc. Trong buổi tiệc này ông Cang đã nói với Dũng “Tạo điều kiện cho Nguyễn Kim tham gia vốn hợp tác để phát triển, góp sức cho tụi bây làm...", Tề Trí Dũng khai.

Bữa tiệc ở nhà riêng của ông Tất Thành Cang và manh mối vụ thất thoát ngàn tỷ
Bị cáo Tất Thành Cang

Một lần nữa Tề Trí Dũng thừa nhận việc làm của mình là sai và bị cáo đang cố gắng khắc phục cái sai này của mình.

Theo truy tố, ông Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý phát hành 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho cho Công ty Nguyễn Kim, bỏ qua đấu giá giá trị cổ phần. Từ bút phê này của ông Cang đã khiến Sadeco thất thoát 1.103 tỷ đồng.

Ông Tề Chí Dũng (nguyên Tổng giám đốc IPC) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao quỹ khen thưởng cho mình và thành viên HĐQT sử dụng cá nhân trái quy định. Cá nhân ông Dũng chiếm đoạt trên 1,7 tỷ đồng. Ông cũng bị xét xử về tội tham ô tài sản.

Thanh Phương