Tôi phỏng vấn tôi: Những câu hỏi từ vụ án bộ xét nghiệm Việt Á

Tôi phỏng vấn tôi: Những câu hỏi từ vụ án bộ xét nghiệm Việt Á
01/03/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/c/KBCHNTV2

https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Hoang Linh

 
Tôi phỏng vấn tôi: Những câu hỏi từ vụ án bộ xét nghiệm Việt Á
 
*Có phát hiện nào về mối quan hệ giữa bộ xét nghiệm Việt Á và làn sóng COVID-19 thứ 4 không?
 
-Đây là câu hỏi mang tính ám chỉ kết nối tiêu cực, ai cũng có quyền từ chối trả lời và tôi cũng vậy.
 
Tuy nhiên tôi có thể nói về làn sóng thứ 4 với phương pháp mang tính gợi mở.
Một ký ức kinh hoàng với người Việt nhất là người Sài Gòn.
Tôi, người quan sát và bạn bè là các bác sĩ chuyên gia đều cho rằng nó xuất hiện quá bất ngờ, khuất tất, phi khoa học, khi mà TP.HCM dựng lên hàng rào dịch tễ khá kín kẻ và cơ sở y tế dự phòng đảm bảo.
 
*Có lần, bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên thổ lộ với báo chí rằng có những đợt gom F0 vào rồi không biết làm gì. Sau đó quan điểm về F0 có thay đổi,anh có suy nghĩ gì về vấn đề này không?
 
-Tôi cho rằng tư tưởng của ông Nguyễn Văn Nên tạo ra bước ngoặt rất quan trọng về như thế nào là F0, ứng xử với F0 bằng biện pháp và phác đồ trị nào? Đó cũng là bước đột phá để ngăn và kéo giảm nhanh chóng làn sóng thứ 4, là một người dân tôi cảm ơn ông Nên và tôi chắc chắn có cơ sở cho lời cảm ơn này.
Vị bí thư thành ủy đã đúng.
Một số ca nhiễm biến thể Delta được phát hiện trong nhóm chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Vân Đồn (cách ly ở khách sạn Như Nguyệt 2, Yên Bái rồi lây nhiễm cho nhân viên lễ tân), đó là cuối tháng 4, 2021.
Bất ngờ, không biết bằng con đường nào, biến thể Delta đã đổ bộ xuống Gò Vấp tạo nên một làn sóng kép về dư luận với “ổ dịch” là “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”.
Kết quả xét nghiệm được công bố ngày 26/05/2021 gây hoang mang cùng cực: 29/38 hội viên dương tính với nhiều ca mắc.
Công an Gò Vấp ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh.
Nhưng rồi với tinh thần khoa học, nghiêm cẩn, chính quyền thành phố không kết nối nguồn lây này và làn sóng thứ 4.
Ở đây tôi có câu hỏi dành cho tất cả là bộ xét nghiệm đã test những ca mắc đầu tiên và đại trà phát hiện F0 thời đoạn này là từ đâu: nhập khẩu, Việt Á hay Sao Thái Dương???
Bởi lẽ chính kết quả từ đây đã làm bùng phát phát hiện các ca được cho là F0 và gom vào khu cách ly tập trung.
 
*Tạp chí chuyên ngành Hải quan thông tin cục điều tra chống buôn lậu Hải quan VN hỏi phía Hải quan TQ về tổng thể và chi tiết việc một số doanh nghiệp VN nhập kit test và các sinh phẩm khác, sự trao đổi này mang ý nghĩa gì?
 
-Có lẽ nghi vấn lớn nhất của mọi người là có phải Việt Á nhập kit test rồi tiến hành “thay hồn đổi xác” thành kit test Việt Á không?
Độ nhạy của bộ xét nghiệm thế nào?
Yếu
Trung bình
Quá nhạy
Có khả năng cho kết quả dương tính giả trong một số ca mắc hay không?
Tôi nhớ báo Tuổi Trẻ thông tin cực kỳ quan trọng về khả năng sản xuất thật sự của Việt Á bằng cách đến tận nhà xưởng thật.
Việt Á, diện tích nhà xưởng sản xuất ở Bình Dương chỉ vỏn vẹn 10m2, chỉ có vài nhân viên lại có khả năng sản xuất ra mỗi ngày tới 30.000 bộ xét nghiệm RT-PCR dùng trong chiến dịch phòng chống COVID-19 ở Việt Nam .
Bộ mẫu kit test gửi cho WHO là từ học viện quân y nên ban đầu có thể đạt chuẩn của WHO, nhưng khi xem xét thêm WHO không chấp nhận vì bộ hồ sơ của Việt Á không chứng minh được quy trình sản xuất, khả năng sản xuất thật sự.
Cho đến giờ này, tôi nghĩ cơ quan điều tra đã có câu trả lời từ bị can Phạm Quốc Việt, giám đốc Việt Á và bổ sung điều đó từ phía hồ sơ Hải quan.
Tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia, bác sĩ…cá nhân tôi vẫn nghĩ chính quyền thành phố đã hết sức cố gắng trong việc triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 và tư tưởng của ông Nguyễn Văn Nên đã tạo nên bước ngoặt ngăn chặn làn sóng thứ 4 như tôi đã nêu ở trên.