Điều tra sai phạm tại tịnh thất Bồng Lai

Điều tra sai phạm tại tịnh thất Bồng Lai
01/04/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

LONG AN - Cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án, khám xét và lấy lời khai một số người tại tịnh thất Bồng Lai (thiền am bên bờ vũ trụ), ngày 4/1.

Đại tá Văn Công Minh - Phó giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án khi phát hiện dấu hiệu tội phạm trong việc những người tại thiền am bên bờ vũ trụ lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Nơi được gọi là tịnh thất Bồng Lai vừa được đổi tên thành thiền am bên bờ vũ trụ là nhà riêng của bà Cao Thị Cúc tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Gần 10 năm trước bà Cúc đưa nhiều tượng Phật, đồ thờ cúng về nhà, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định nơi này không phải là cơ sở Phật giáo.

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi, ngụ quận 6, TP HCM) chuyển đến đây sống cùng với bà Cúc. Hiện, hộ bà Cúc có 8 trẻ em, trong đó có 6 trẻ sống với mẹ ruột và 2 trẻ được nhận nuôi 3 năm nay. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo quy định pháp luật, do đó chưa được UBND xã Hòa Khánh Tây đồng ý. Thời gian qua, những người tại tịnh thất Bồng Lai đã "lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội".

Hồi đầu tháng 11/2021, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, cho biết vụ việc tại tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị UBND tỉnh Long An xác minh, làm rõ các nội dung liên quan để xử lý theo quy định.

Hoàng Nam

 

Ý kiến nhà báo Nguyễn Đình Bổn

Bồng Lai bên bờ vũ trụ rồi còn ai nữa?

https://www.facebook.com/ai.huyen.5851/posts/1005455456846748

Công an Long An đang khám xét và có thể sẽ bắt nhiều người của Tịnh thất Bồng Lai sau được đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ.
Dù nhóm người này cho rằng họ tu tại gia nhưng cách ăn mặc, xưng hô cho thấy họ lợi dụng danh nghĩa Phật giáo và làm nhiều điều khuất tất.
Quyền Pháp chủ hiện nay, hòa thượng Thích Trí Quảng của GHPGVN cũng vừa nhấn mạnh cho hàng ngũ xuất gia rằng "vấn đề quan trọng được đặt ra đó là tôn trọng giới luật và pháp luật".
Và nhắc lại việc vị Pháp chủ đời trước đã "thấy có một số hiện tượng thoái hoá, biến chất trong Giáo hội cho nên ngài quyết định cho thành lập Hội đồng Giám luật để giám sát sinh hoạt Tăng Ni, tịnh hoá hàng ngũ xuất gia, xứng đáng là biểu tượng tôn kính" và hứa tiếp tục việc này.
Vậy ông sư Thích Thanh Cường với những hành vi lố lăng, việc làm liên tục trái giới luật Phật giáo thì bao giờ xử?