Ông Mark Knapper tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Ông Mark Knapper tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam
01/04/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Mark Knapper vừa tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội loan báo trên Facebook hôm Thứ Ba, 4 Tháng Giêng, hơn hai tuần sau khi ông được Thượng Viện chuẩn thuận.

Lễ tuyên thệ của ông Knapper được tổ chức đơn giản tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở Washington, DC. Phu nhân và con trai ông cũng tham dự buổi lễ. Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam không nói rõ buổi lễ diễn ra ngày nào.

Ông Mark Knapper (thứ hai, từ trái) tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam. (Hình: Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam)

“Xin chúc mừng Đại Sứ Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam! Chúng tôi mong sớm được đón tiếp Đại Sứ Knapper đến Việt Nam!” Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội viết trong thông báo trên Facebook, kèm hình chụp buổi lễ.

Ngày 17 Tháng Mười Hai, 2020, Thượng Viện chuẩn thuận ông Knapper làm đại sứ tại Việt Nam sau tám tháng Hoa Kỳ không có người nào giữ chức vụ này.

Ông Knapper là đại sứ thứ tám của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Theo hồ sơ Bộ Ngoại Giao, ông Knapper từng là phó đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, giám đốc văn phòng đặc trách Ấn Độ, và giám đốc văn phòng đặc trách Nhật, tại Bộ Ngoại Giao.

Ông Knapper cũng từng làm việc tại tòa đại sứ Mỹ ở Iraq, Nhật, và Việt Nam.

Nhà ngoại giao này tốt nghiệp cử nhân đại học Princeton University và tốt nghiệp cao học đại học Army War College, nơi đào tạo lãnh đạo tương lai cho quân đội, Bộ Ngoại Giao, và các tổ chức dân sự khác, để thực hiện các chính sách quan trọng, qua việc nghiên cứu và học các lớp về chiến lược an ninh quốc gia.

Ông Marc Knapper từng được hai giải thưởng của Bộ Ngoại Giao, đó là giải Phụng Sự Xuất Sắc và giải Nhà Ngôn Ngữ Học Xuất Sắc Trong Năm. Ông cũng từng được giải thưởng “Presidential Rank Award.”

Ông Knapper nói được ba ngoại ngữ là tiếng Nhật, tiếng Hàn, và tiếng Việt. (Th.Long) [qd]