ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 4/1/22 với Nam Giang

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 4/1/22 với Nam Giang
01/04/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Bầu cử Tổng thống 2024: TT Trump thống trị thăm dò ý kiến sơ bộ của Đảng Cộng hòa


Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, cựu Tổng thống Donald Trump đang chiếm ưu thế tuyệt đối trong một giả định lấy ý kiến sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Cuộc khảo sát đã hỏi những người tham gia rằng họ sẽ ủng hộ ai với tư cách là ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho vị trí Tổng thống vào năm 2024. 

Kết quả cho thấy, 54% thành viên viên Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ ủng hộ cựu Tổng thống Trump. 

Ngoài ông Trump, chỉ có một ứng viên khác là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nhận được sự ủng hộ ở mức hai con số (11%). Tuy vậy, khoảng cách giữa ông DeSantis và ông Trump lên tới 43 điểm phần trăm.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đứng ở vị trí thứ ba với 8% ủng hộ, tiếp theo là cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Nikki Haley 4%, và Thượng nghị sĩ Ted Cruz 3%.

Các ứng cử viên tiềm năng còn lại, bao gồm Thống đốc Texas Greg Abbott, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Josh Hawley và cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie chỉ có xấp xỉ 2% ủng hộ.

14% đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ “không chắc” cuối cùng sẽ ủng hộ ai.

Cũng theo khảo sát, 82% đảng viên Cộng hòa có quan điểm tích cực về ông Trump, bao gồm 52% nói rằng họ có quan điểm “rất tích cực.”

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 12 năm 2021 đối với 4.406 người trưởng thành, có sai số +/- 1,7 phần trăm.

Cuộc khảo sát đưa ra kết quả tương tự với cuộc khảo sát của Harvard / Harris được công bố vào tháng trước, cho thấy ông Trump dẫn đầu trong bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa với 58% ủng hộ.

 

Mike Pence yêu cầu Tối cao Pháp viện chống lại Quy định tiêm vaccine của Nhà trắng

image.png

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đang ủng hộ những người Mỹ chống lại quy định bắt buộc tiêm vaccine của chính quyền ông Biden.

Tháng trước, Tối cao Pháp viện cho biết họ sẽ nghe mở phiên điều trần để nghe tranh luận về yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine nhắm vào các nhà tuyển dụng lớn và một phần kế hoạch vaccine của chính quyền Biden bắt buộc nhân viên chăm sóc sức khỏe phải tiêm vaccine Covid-19, theo tờ The New York Times .

Hôm thứ Hai ngày 3/1, ông Pence thông báo rằng nhóm vận động của ông - Đẩy mạnh Tự do của nước Mỹ - đã đệ trình một bản kiến nghị phản đối yêu cầu tiêm vaccine đối với các nhà tuyển dụng lớn.

“Nước Mỹ nổi trội về tự do và khả năng đưa ra quyết định tốt nhất cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn, và chính sách tiêm vaccine của Tổng thống Joe Biden cần phải dừng lại để duy trì tự do, bảo vệ sinh kế và doanh nghiệp của Mỹ, cũng như bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ”, ông Pence nói trong bản kiến nghị, The Hill đưa tin.

Ông Pence lập luận rằng, Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp đã vượt quá quyền hạn của mình khi áp đặt chính sách thông qua một quy tắc khẩn cấp.

"Thông qua việc phân tách quyền lực, các nhà soạn thảo Hiến pháp của chúng ta đã đặt ra các lằn ranh giảm thiểu khả năng Cơ quan hành pháp đơn phương áp đặt các quy định bắt buộc với công dân Mỹ; hệ thống luật pháp của Mỹ đã dựng lên các rào cản đối với công việc, nằm ngoài dự tính hoặc quyền hạn của các dân biểu Quốc hội. Cơ quan quản lý an toàn lao động (OSHA) của Hoa Kỳ hoàn toàn bỏ qua những hạn chế đó”, theo phần tóm lược của bản kiến nghị.

“Tối cao Pháp viện phải hành động ngay bây giờ để ngăn chặn tác hại không thể khắc phục được đối với người Mỹ trong lĩnh vực việc làm và quản trị hiến pháp, nếu yêu cầu tiêm vaccine của OSHA được phép có hiệu lực”, nhóm ông Pence cho biết trong Hồ sơ kiến nghị của mình.

Kiến nghị nói rằng, trước đây, các tòa án xem xét các quy tắc được áp đặt bằng cách viện dẫn cái gọi là tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời “được xem như những nỗ lực của OSHA để kêu gọi các cơ quan sử dụng quy trình khẩn cấp của mình để đốt cháy giai đoạn". Trước đây, những nỗ lực của OSHA nhằm sử dụng quy trình khẩn cấp chỉ giới hạn ở những trường hợp nguy hiểm tại nơi làm việc và không bao gồm điều trị y tế cho các vấn đề không liên quan đến công việc.

Bản kiến nghị khẳng định “Lời biện minh mỏng manh của OSHA cho việc kêu gọi các cơ quan chức năng sử dụng quy trình khẩn cấp bất thường của họ chỉ là một cái cớ".

“Chính quyền Biden không thực sự tìm cách giảm thiểu các mối nguy tại nơi làm việc. Họ chỉ đang cố gắng sử dụng OSHA để đạt được mục tiêu bắt buộc công chúng Mỹ tiêm vaccine, vốn không thể đạt được thông qua Quốc hội”, kiến nghị viết.

Chính quyền Biden đang phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện tại tòa về quy định vaccine. Ban đầu nó bị bác bỏ tại Tòa Phúc thẩm thứ 5, sau đó thứ sáu, và cuối cùng được đưa đến Tối cao Pháp viện.

Quy định, tại một thời điểm đã được lên kế hoạch có hiệu lực vào thứ Ba ngày 4/1, hiện đã sẵn sàng có hiệu lực vào ngày 9/2 trừ khi bị Tối cao Pháp viện ngăn chặn, theo Washington Times.

Vào tháng 9, ông Pence đã thể hiện rõ ràng việc không chấp thuận quy định tiêm vaccine. Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Biden về nhiệm vụ vaccine, ông nói rằng động thái này "không giống như bất cứ điều gì tôi từng nghe từ một tổng thống Mỹ", theo The Hill.

“Khi tổng thống Hoa Kỳ nói rằng ông ấy kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của ông ấy ngày càng tiêu tan, thì đó không phải là cách mà người dân Mỹ mong đợi ở các nhà lãnh đạo được bầu của chúng ta”, ông Pence nói.

“Tổng thống nên tiếp tục làm gương, như chúng tôi đã làm, khuyến khích mọi người tiêm vaccine". Ông Pence nói thêm rằng cuộc tranh luận về quy định tiêm vaccine “chính xác là về quyền tự do".

Yahoo News cho hay, chính quyền Biden hôm thứ Năm đã thúc giục Tối cao Pháp viện giữ nguyên quy định xét nghiệm Covid hoặc tiêm vaccine tại nơi làm việc khi các quan chức y tế công cộng phải vật lôn với sự gia tăng của đại dịch COVID-19.

Các luật sư của Bộ Tư pháp lập luận rằng luật năm 1970 thành lập Cơ quan Quản lý An toàn Lao động (OSHA) làm rõ rằng, chính sách này "hoàn toàn nằm trong thẩm quyền theo luật định của OSHA".

Nhưng những người theo trường phái bảo thủ đã lập luận trước tòa rằng, quy tắc OSHA vượt quá thẩm quyền của chính phủ và Nhà Trắng không nên có quyền yêu cầu một số nhóm nhất định tiêm vaccine COVID-19.

Những tuần gần đây các quốc gia châu Âu và Mỹ đang chứng kiến đại dịch lây lan nhanh chóng với biến thể omicron. Các cuộc biểu tình chống lại chính sách bắt buộc tiêm vaccine cũng diễn ra ngày một lớn hơn và mạnh mẽ hơn. 

 

Dân biểu Devin Nunes từ chức để điều hành tập đoàn truyền thông của ông Trump

image.png

Dân biểu Cộng Hòa bang California Devin Nunes (R-Calif.) chính thức từ chức Quốc hội vào thứ Hai (ngày 6/12). Ông sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump (TMTG), chủ quản của mạng xã hội TRUTH Social sắp ra mắt, theo thông cáo báo chí của TMTG.

Dân biểu Cộng Hòa bang California Devin Nunes (R-Calif.) chính thức từ chức Quốc hội vào thứ Hai. Trước đó ông cũng công bố ý định của mình về việc rời Hạ viện vào hôm Thứ Hai (ngày 6/12).

Sau đó, ông Nunes sẽ trở thành Giám đốc điều hành của Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump (TMTG). Đây là một tổ chức do cựu Tổng thống Donald Trump thành lập vào tháng 2/2021, với mục tiêu cạnh tranh với các nền tảng truyền thông xã hội và các phương tiện truyền thông chính thống.

Dân biểu Cộng Hoà Devin Nunes chính thức từ chức

Đơn từ chức của ông Nunes đã được đọc trong phiên họp của Hạ viện vào hôm thứ Hai.

“Tôi viết thư này để thông báo với bà Chủ tịch hạ viện rằng tôi đã thông báo cho Thống đốc California Gavin Newsom về việc từ chức của mình khỏi Dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ và có hiệu lực lúc 11:59 tối hôm nay”, thông báo bức thư gửi tới Hạ viện và Chủ tịch Pelosi (bang California).

Ông Nunes nói thêm: “Đó là vinh dự của cuộc đời tôi khi được đại diện cho người dân Thung lũng San Joaquin của California trong 19 năm qua".

Ngoài ghế của Nunes, ghế của Dân biểu quá cố Alcee Hastings (D-Fla.) vẫn đang bị bỏ trống sau khi ông qua đời vào tháng hồi tháng Tư.

Sau thông báo này, Hạ nghị sĩ Debbie Dingell (D-Mich.), người chủ trì phiên họp chiếu lệ hôm thứ Hai, đã thông báo với Hạ viện rằng với lá đơn của ông Nunes, tổng số đại diện Hoa Kỳ hiện đang phục vụ là 433.

Ông Nunes đã phục vụ trong Quốc hội 10 nhiệm kỳ trước khi từ chức. Quá trình tái phân chia khu vực của California có thể đã đóng một vai trò nào đó trong quyết định rời khỏi Hạ viện của ông ấy.

Vào ngày 30/12, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) thông báo rằng, Dân biểu Mike Turner (R-Ohio) sẽ thay thế ông Nunes làm thành viên cấp cao trong Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump (TMTG)

Trang web của TMTG đã đưa ra một vài mong đợi về ông Nunes trong vai trò mới.

“Vào năm 2021, con lắc truyền thông đã nghiêng sang cánh tả [phái cấp tiến] một cách nguy hiểm,” một phần trên trang web mô tả tầm nhìn của ông Trump đối với nền tảng này.

“Thung lũng Silicon, các phương tiện truyền thông chính thống, và Big Tech đã bắt đầu buộc phải im lặng trước những tiếng nói không phù hợp với hệ tư tưởng thức tỉnh của họ. Các nền tảng Big Tech hủy bỏ tiền lệ, điều chỉnh và loại bỏ những người đi lạc khỏi câu chuyện chính thống. Họ không chỉ kiểm duyệt nội dung — họ đang kiểm duyệt những điều có thể và không thể nói. Bằng cách kiểm soát cách thông tin được chia sẻ, họ kiểm soát câu chuyện. Họ kiểm soát tương lai. Họ kiểm soát bạn".

“Để chống lại việc thực thi quyền lực độc quyền của Big Tech nguy hiểm này, Tổng thống Donald J. Trump và TMTG đang xây dựng một công ty truyền thông và công nghệ bắt nguồn từ truyền thông xã hội, phát trực tuyến kỹ thuật số và hơn thế nữa. TMTG dự định mở rộng sân chơi bằng cách cung cấp cho người dùng các nền tảng truyền thông mở, nơi họ có thể chia sẻ và tạo ra các nội dung mà không sợ bị hủy hoại danh tiếng ”.

Rõ ràng là ông Trump và các đồng minh có ý định để tổ chức này đảm nhận vai trò dẫn đầu nhằm cạnh tranh với một số tên tuổi lớn nhất trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông chính thống.

TMTG thông báo vào ngày 14/12 rằng họ đã ký một thỏa thuận công nghệ và dịch vụ web với nền tảng video Rumble. “Là một phần của quan hệ đối tác, Rumble sẽ cung cấp video và phát trực tuyến cho TRUTH Social,” một thông cáo báo chí cho biết.

"Là một phần trong sứ mệnh của chúng tôi, TMTG [Trump Media & Technology Group] tiếp tục liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ không phân biệt đối xử về hệ tư tưởng chính trị", ông Trump tuyên bố hôm thứ Ba, ngày 14/12. "Do đó, tôi đã chọn Rumble Cloud để đóng vai trò là xương sống quan trọng cho cơ sở hạ tầng TMTG.

TMTG đã công bố quyết định đưa Nunes trở thành nhà lãnh đạo trong một thông cáo báo chí vào ngày 6/12.

Chủ tịch của TMTG Donald Trump, đã gọi Nunes là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo”.

“Ông ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,” Trump khẳng định. “Devin hiểu rằng chúng ta phải ngăn chặn các phương tiện truyền thông tự do và Big Tech phá hủy các quyền tự do làm cho nước Mỹ vĩ đại. Nước Mỹ đã sẵn sàng cho TRUTH Social và dấu chấm hết cho kiểm duyệt và phân biệt đối xử chính trị ”.

Nunes đồng thời nói rõ trong một tuyên bố rằng ông nhìn thấy tiềm năng ở TMTG và đồng ý với sứ mệnh của nó.

Nunes nói: “Đã đến lúc phải mở lại Internet và cho phép các ý tưởng và cách thể hiện tự do không kiểm duyệt. “Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã biến giấc mơ Internet thành hiện thực và đây sẽ là một công ty Mỹ khôi phục giấc mơ này. Tôi rất vinh dự được Tổng thống Trump đề cử với vai trò lãnh đạo về sứ mệnh. Một đội ngũ đẳng cấp thế giới sẽ thực hiện lời hứa này ”.

Ông Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ cựu Tổng thống Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1/2021. Vai trò mũi nhọn tấn công của Nunes trong việc chống lại cuộc điều tra Nga đã nâng cao danh tiếng của ông trong số những người ủng hộ Trump.

Dân biểu Elise Stefanik, chủ tịch hội nghị GOP của Hạ viện và là lãnh đạo thứ ba Đảng Cộng hòa, đã đăng tweet chúc mừng Devin Nunes, “Devin đã mạnh mẽ và kiên cường đấu tranh cho sự thật và Hiến pháp trong vai trò Chủ tịch và Lãnh đạo đảng Cộng hòa của Ủy ban Tình báo Hạ viện. Nước Mỹ mãi mãi biết ơn.”

 

Indonesia bất ngờ cấm xuất khẩu than sang Trung Quốc

 
 

Vào ngày 31/12/202, Chính phủ Indonesia bất ngờ tuyên bố rằng, từ ngày 01 tháng 1 đến ngày 31 tháng 1, sẽ dừng xuất khẩu than sang Trung Quốc để giảm bớt sự thiếu hụt nguồn than trong nước, dẫn đến tình trạng thiếu điện ở Indonexia.

Theo trang Kumparan, các quan chức Indonesia cho biết, nguồn than cung cấp cho sản xuất điện gia dụng ở Indonesia rất khan hiếm. Nếu không ngừng xuất khẩu than thì có thể xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng ở Indonesia.

Gần đây Trung Quốc và Indonesia xảy ra nhiều tranh chấp về việc Indonesia thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Nguồn than mà Indonesia dừng bán cho Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng khó lường đến nguồn cung điện của Trung Quốc.

Có thể đây là một biện pháp điều chỉnh xuất khẩu thông thường của chính phủ Innodesia, nhưng lại tác động rất lớn đến Trung Quốc. Ở Trung Quốc, than không chỉ dùng để người dân sưởi ấm trong mùa đông, mà nhiệt điện cũng tiêu thụ lượng than rất lớn. Trong khi đó, than của Indonesia chiếm 60% lượng than nhập khẩu của Trung Quốc. Nếu nguồn cung than của Indonesia bị cắt, người dân Trung Quốc sẽ phải chịu thiệt thòi lớn nhất.

Theo số liệu chính thức của Indonesia, nước này có thể sản xuất 644 triệu tấn than vào năm 2022. Mức tiêu thụ nội địa của Indonesia ước tính chỉ vào khoảng190 triệu tấn. Do đó, việc Indonesia lo ngại thiếu hụt than gây ra ngạc nhiên với giới quan sát.

 

ĐCSTQ đổi tên 15 ngôi làng thuộc quyền quản lý của Ấn Độ

 
 

Vào ngày 29/12/2021, Bộ Nội vụ Trung Quốc tuyên bố đã “tiêu chuẩn hóa” 15 địa danh ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Những địa danh này đều được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt lại tên bằng tiếng Trung Quốc.

Những địa danh bị đổi tên là những ngôi làng mà ĐCSTQ đang tranh chấp với Ấn Độ.

New Delhi nói rằng Trung Quốc đang dùng những cái tên “hư cấu” để đặt cho những ngôi làng của Ấn Độ, đồng thời nói rằng hành động của Bắc Kinh không có ý nghĩa gì.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: “Việc [Đảng Cộng sản Trung Quốc] gán những cái tên hư cấu cho các địa danh ở Arunachal Pradesh không làm thay đổi thực tế này [vì những ngôi làng này thuộc về Ấn Độ].”

Tapir Gao, một thành viên của Đảng Nhân dân ở khu vực Arunachal Pradesh, nói với Daily Telegraph: “Chúng tôi lên án và bác bỏ việc Trung Quốc đổi tên làng của chúng tôi”.

Kể từ tháng 5 năm 2020, căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ dọc theo Ranh giới Kiểm soát Thực tế (LAC) ngày càng gia tăng. Vào ngày 15/62020, 20 binh sĩ Ấn Độ đã tử vong sau một cuộc đụng độ với binh sĩ Trung Quốc ở khu vực tranh chấp giữa hai nước. Phía Trung Quốc không công bố số binh sĩ tử nạn sau vụ việc này.

ĐCSTQ đã thông qua “Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về biên giới trên đất liền” vào tháng 10/2021, được chính thức thi hành vào ngày 1 tháng 1 năm nay. Đạo luật nêu rõ rằng quân đội của ĐCSTQ thực hiện các nhiệm vụ, quản lý và kiểm soát biên giới. Khi chiến tranh hoặc xung đột vũ trang xảy ra ở các khu vực xung quanh, ĐCSTQ sẽ phong tỏa biên giới và đóng cửa các cảng.

Những nhà quan sát bình luận rằng Ấn Độ là quốc gia xếp đầu danh sách nhắm tới của luật này.

Nhà phân tích thời sự Brahma Challaney nói với Daily Telegraph “Đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động khiêu khích của Trung Quốc chống lại Ấn Độ”.

Khi căng thẳng Trung-Ấn ngày càng gia tăng, Ấn Độ đã duy trì 50.000 binh sĩ ở lại biên giới để đề phòng quân đội của ĐCSTQ trong mùa đông khắc nghiệt năm thứ hai liên tiếp.

Thế giới khó đạt được phi hạt nhân khi còn ĐCSTQ?

 
 

Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc, năm quốc gia có vũ khí hạt nhân, ngày 3/1, ra tuyên bố chung thống nhất ngăn chặn chiến tranh hạt nhân. Tuy nhiên, truyền thông Mỹ cho rằng khó có được điều này vì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Nga vẫn đang gia sức phát triển vũ khí hạt nhân.

Hãng tin AP cho rằng trong bối cảnh ĐCSTQ và Nga liên tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân, đồng thời Bắc Kinh không ngừng gây sức ép lên Đài Loan, và Nga cũng làm điều tương tự với Ukraine, thì khó có khả năng để Mỹ thu hẹp kho vũ khí hạt nhân của mình.

Ngoài ra, người Mỹ đang tỏ ra ngày càng lo ngại trước tham vọng bá chủ của ĐCSTQ. Sức ép từ bên trong Hoa Kỳ đang khiến chính quyền Biden phải dè dặt trong các quyết định liên quan tới việc giảm phát triển vũ khí hạt nhân.

Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội tin rằng nếu chính quyền Biden thay đổi chính sách vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, thì việc này không khác gì tặng quà cho các đối thủ hạt nhân như Trung Quốc hay Nga.

Vào tháng 3 năm 2021, Nhà Trắng ban hành hướng dẫn tạm thời về an ninh quốc gia. Chính quyền Biden tuyên bố rằng Trung Quốc và Nga đã thay đổi “sự phân bổ quyền lực trên toàn cầu”.

Bản hướng dẫn cho biết: “Cả Bắc Kinh và Moscow đều đã đầu tư mạnh mẽ để đối trọng với sức mạnh của Mỹ và ngăn cản chúng ta bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh trên toàn cầu”.

Vào mùa hè năm 2021, các hình ảnh vệ tinh cho thấy ĐCSTQ đã xây dựng 120 hầm chứa mới cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần Yumen, một thành phố sa mạc ở tây bắc Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tốc độ phát triển nhanh chóng các kho vũ khí hạt nhân của ĐCSTQ, cho thấy Bắc Kinh không muốn tuân thủ các hiệp ước về phát triển các loại vũ khí có mức độ răn đe tối thiểu.

Vào tháng 11/2021, Lầu Năm Góc đã công bố báo cáo sức mạnh quân sự của ĐCSTQ. Báo cáo chỉ ra rằng Bắc Kinh có thể có 700 đầu đạn hạt nhân vào năm 2027 và 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030, gấp hơn hai lần con số ước tính vào năm 2020.