Ai "lợi dụng dịch bệnh" để làm xói mòn lòng tin, thưa bộ trưởng Long?

Ai "lợi dụng dịch bệnh" để làm xói mòn lòng tin, thưa bộ trưởng Long?
01/05/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

Hoang Linh

 
Hình ảnh những tình nguyện viên phía sau chiếc xe bán tải dưới trời Sài Gòn mưa ngút ngàn thưa thốt "tụi em Bạch Mai Hà Nội ạ" làm chảy nước mắt bạn bè tôi khi xem clip.
 
Vết hằn khẩu trang trên mặt bác sĩ.
Khoảnh khắc nghỉ ngơi của điều dưỡng...
Tất cả là ký ức đẹp không thể phai mờ cho dù có những khủng hoảng tồi tệ như Việt Á.
Bộ trưởng không phải lo lòng tin của dân mà lo cho những quả trứng mafia nở ngay trong lòng bộ y tế.
Cấp vụ trưởng bị bắt.
Các CDC bị khởi tố,,,
Khủng hoảng lan rộng từ bộ đến 60 tỉnh thành.
Bộ Y tế thừa tiền cho Việt Á, Việt Á thừa quà cho cán bộ, tuyến đầu chậm tiền trợ cấp...đó là câu hỏi mà nhân dân dành cho chính bộ trưởng.
Có vẻ bộ Y tế thừa tiền nên mới đem gần 20 tỉ công trình nghiên cứu "cho không" Việt Á, một công ty cắc ké kỳ nhông vô danh trong làng dược đầy những gã khổng lồ.
 
Có chăng là Việt Á "chịu chơi" với những khoản hối lộ hàng chục tỉ.
 
Trong lúc đó, lực lượng tuyến đầu, trong một khảo sát gần đây có đến 62% chưa nhận trợ cấp.
 
 
“Những sai phạm vừa qua không là hình ảnh đại diện cho ngành y”! 😡😡😡
“Những sai phạm vừa qua không là hình ảnh đại diện cho ngành y”! 😡😡😡
Xã hôi này sẽ không phát triển và tiến bộ, khi LĐ đổ thừa có nghĩa là LĐ không nhận ra cái sai, và vì không nhận ra cái sai nên luôn nghĩ là lỗi của người khác, (ngành khác) nên không bao giờ chịu sửa lỗi.


 
Với thông tin như vậy đủ cho sự xấu hổ chưa?
 
Vụ Việt Á cho thấy tham nhũng của Việt Nam đã tiến từ giai đoạn tham nhũng hành chính và tham nhũng chính sách sang một giai đoạn mới, có tính chất hoàn toàn khác, là lũng đoạn nhà nước(state capture)....
 
Các loại hình tham nhũng nói chung là chúng vẫn thừa nhận một hệ thống luật pháp đã có sẵn. Kẻ tham nhũng chỉ thực hiện trục lợi thông qua quá trình thực thi hệ thống pháp luật đó mà không có khả năng biến đổi nó theo ý mình.
 
“Lũng đoạn nhà nước” là một bước tiến về chất của những kẻ muốn trục lợi từ tài sản của nhà nước và công chúng. Điểm khác biệt chủ chốt là họ chủ động tác động vào quá trình hình thành nên các quy định pháp luật. Trên cơ sở đó, hệ thống quy định ấy được thực thi một cách chính danh và hợp pháp, đem lại quyền lợi cho những kẻ lũng đoạn ở quy mô lớn.
 
Tổ chức Minh bạch Quốc tế, dựa trên các nghiên cứu có thẩm quyền trong lĩnh vực này, đã xác nhận biểu hiện của lũng đoạn nhà nước qua ba dấu hiệu có hệ thống như sau:
 
(1) quá trình có một mục tiêu chính sách rõ ràng; (2) Những kẻ lũng đoạn sẽ trục lợi khi tiến trình được thực thi; và (3) quá trình hình thành chính sách, bao gồm cả luật và quy định, không còn hướng tới mục tiêu vì lợi ích công mà chỉ nhằm phục vụ lợi ích của nhóm lũng đoạn.
 
Nhóm lũng đoạn ở đây chính là các công ty tư nhân hoặc cá nhân, tập thể trong khu vực tư, cùng nhóm hợp tác là các quan chức hành chính hoặc chính trị gia.
 
Tấtcả hìnhthànhmộtmạnglướiphốihợpchặtchẽ, phânchianhiệmvụ mộtcáchtỷ mỉ vàchínhxác, để trụclợichotoànbộmạnglướimộtcáchhợppháp.
 
Từ khung phân tích như trên, chúng ta có thể soi chiếu lại vụ việc kít xét nghiệm COVID-19 để thấy rằng đây là quá trình có tính chất lũng đoạn nhà nước.
 
TS Nguyễn Đức Thành phân tích:
 
-Hình thành các chính sách hạn chế nhập khẩu các bộ kit từ nước ngoài, nhằm chuẩn bị thị trường độc quyền cho sản phẩm.
 
Tổ chức đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, với nguồn vốn lớn từ ngân sách, do các cơ quan chính thống trong ngành y đồng tham dự, để tăng tính chính danh cho sản phẩm.
 
Việc các bộ và cơ quan chuyên môn cùng đồng loạt công bố thông tin về chất lượng sản phẩm (mà hiện nay đã bị phanh phui là sai) để xây dựng tính chính danh cho sản phẩm.
 
Đồng thời tạo dự luận và nâng cao tinh thần dân tộc, sử dụng sản phẩm tự chế của người Việt, thậm chí trao Huân chương Lao động cho đơn vị tạo ra sản phẩm.
 
Việc ban hành các quy định yêu cầu xét nghiệm trên quy mô rộng, trong thời hạn ngắn, để việc bắt buộc phải sử dụng sản phẩm trên quy mô và thời gian tương ứng.
 
Với một bộ khung chính sách đã được chuẩn bị sẵn như vậy, một công ty Việt Á hay bất cứ một công ty nào đó đã được mạng lưới này chuẩn bị sẵn, chỉ việc thực hiện đúng quy trình chính sách để trục lợi. Cần lưu ý rằng, việc Việt Á được phép bán sản phẩm, đồng thời nâng giá bán sản phẩm cao bất thường, chỉ là những diễn tiến tiếp theo của vụ việc, và về cơ bản, không vi phạm luật pháp hiện hành cũng như cơ chế thị trường – NẾU bộ khung chính sách và môi trường cho kít xét nghiệm như nói trên đã được chuẩn bị sẵn (và trên thực tế đã đi vào cuộc sống với hàng chục triệu cuộc xét nghiệm diễn ra trên toàn quốc).
 
Vì lý do đó, việc hiện nay các cơ quan chức năng hoặc cơ quan truyền thông có khuynh hướng chỉ quy kết vụ việc vào một nhóm nội dung là Công ty Việt Á sản xuất kít kém chất lượng, lừa dối trong công bố thông tin, và sau đó là thông đồng bán hàng với giá cao cho các CDC trên toàn quốc… như thể đó là một kịch bản do Việt Á là kẻ chủ mưu và đồng thời thực hiện, là cách tiếp cận chưa đầy đủ về bản chất sự việc.
 
Cần lưu ý rằng, đây không phải là một vụ việc vi phạm luật pháp đơn thuần, mà là một quá trình thay đổi có chủ đích hệ thống thông tin chính thống và quy định hiện hành, nhằm tạo cơ chế cho sản phẩm của Việt Á được đưa ra thị trường một cách chính danh và hợp pháp. Do đó, không thể coi đây là một vụ tham nhũng hay lừa đảo đơn thuần, mà cần xem xét nó như một vụ lũng đoạn nhà nước với đầy đủ đặc điểm và tính chất của nó.
(Hết trích)
 
Việt Á là một mắt xích trong cấu trúc hình chóp mà phần đáy là người dân và lực lượng tuyến đầu vật lộn với dịch bệnh còn phần đỉnh là mafia.
Đó là những tên khốn nào?
Bộ Công An đang làm rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 'Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi làm xói mòn lòng tin với ngành'

TTO - Cho rằng những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua là rất nghiêm trọng nhưng không là hình ảnh đại diện của ngành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tăng cường kỷ cương, kỷ luật.

https://youtu.be/mTx6FXfRGKY

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyn Thanh Long chia svnhng tiêu cc của ngành y tế  

Phát biểu tại hội nghị Chính phủ với địa phương chiều 5-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 chưa có trong tiền lệ, tạo thách thức chưa từng có đối với hệ thống y tế mà "đôi lúc tưởng chừng khó vượt qua". Song với sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và tham gia của mọi tầng lớp nhân dân, ngành đã trụ vững, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách.

Trong bối cảnh đó nhiều giải pháp chuyên môn chưa có trong tiền lệ được triển khai, bám sát thực tế diễn biến dịch bệnh. Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử đã được triển khai thành công với hơn 155 triệu liều, giúp tốc độ và tỉ lệ bao phủ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thuộc những nước hàng đầu trên thế giới, về đích sớm hơn.

Tuy vậy, chỉ ra những tồn tại, yếu kém, ông Long cho rằng năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, y tế cơ sở còn hạn chế, các chế độ chính sách chưa phù hợp, đời sống cán bộ y tế có nhiều khó khăn; chưa kịp thời. Đặc biệt, những vụ việc tham nhũng, tiêu cực lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đã xói mòn lòng tin đối với ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi làm xói mòn lòng tin với ngành - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh sẽ đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tăng kỷ luật kỷ cương - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua rất nghiêm trọng nhưng không là hình ảnh đại diện của ngành, không thể làm phai mờ những nỗ lực đóng góp, cống hiến đêm ngày cũng như sự hy sinh của đội ngũ thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên ngành y tế trong cuộc chiến với dịch COVID-19 trong suốt thời gian qua và cả trong thời gian sắp tới" - ông Long bày tỏ.

Nhận định trong thời gian tới, dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn, ông Long cho rằng có thể xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn, số mắc có thể tăng nhanh ngay cả khi đã tiêm vắc xin, nếu không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, với sự xâm nhập của biến chủng Omicron và có thể sẽ còn xuất hiện thêm những biến chủng mới khác, đòi hỏi nỗ lực lớn hơn, bộ trưởng khẳng định nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện thành công Chương trình phòng chống dịch COVID-19 (2022-2023), thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

"Cuộc chiến phòng COVID-19 vẫn còn trước mắt, mỗi ngày vẫn có hơn 200 người tử vong do dịch bệnh, nếu để Omicron lan tràn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống y tế, vì vậy vẫn phải đặt trọng tâm cho công tác phòng chống dịch" - bộ trưởng nói và cảnh báo dù có nghiên cứu cho thấy mức độ tăng nặng của Omicron nhẹ hơn Delta nhưng tốc độ lây lan nhanh gấp 7 lần với người chưa tiêm, 3 lần với người đã tiêm. 

Vì vậy, nếu để Omicron lan rộng sẽ dẫn tới quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tiếp tục tăng lên.

Ông Long cũng nhấn mạnh ngành sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, các văn bản pháp luật để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, chỉ đạo và triển khai hoạt động. Đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác y tế.

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của y tế dự phòng và y tế cơ sở; nâng cao chất lượng chuyên môn, tăng cường chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, cải thiện chuyên môn y tế tại vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi, vùng khó khăn.

Đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, từng bước đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng cho đội ngũ nhân viên y tế các tuyến; có các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp, tăng phụ cấp của nhân viên y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%; sắp xếp bộ máy y tế, nhất là y tế cơ sở một cách phù hợp theo quy mô dân số, không theo địa giới hành chính.

Gắn với đẩy mạnh các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn, đổi mới phương thức quản lý, tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, trang thiết bị, thông tin tuyên truyền, tăng cường kỷ cương, kỷ luật.

Chính phủ báo cáo Quốc hội: Công ty Việt Á đã lợi dụng dịch bệnh để trục lợi
Chính phủ báo cáo Quốc hội: Công ty Việt Á đã lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

TTO - Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

NGỌC AN