ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 6/1/22 - Nam Giang tổng hợp

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 6/1/22 - Nam Giang tổng hợp
01/06/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

Người dân yêu cầu đài NBC ngừng phát sóng Olympic Bắc Kinh

Người dân từ các cộng đồng Tây Tạng, Hồng Kông, Mông Cổ và Kazakhstan cùng những người ủng hộ họ đã tập hợp bên ngoài trụ sở NBC vào hôm 4/1 để yêu cầu hãng truyền thông này ngừng đưa tin về Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Hôm thứ Ba (4/1), Hàng chục tổ chức đại diện cho các nạn nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên khắp thế giới đã tổ chức “ngày hành động toàn cầu” để yêu cầu tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022.

Họ cho rằng vì chính quyền Tc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nên kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) chuyển địa điểm tổ chức sự kiện, yêu cầu NBC không đưa tin về Thế vận hội Bắc Kinh, các nhà tài trợ rút lui và các vận động viên không tham gia sự kiện thể thao này.

Ngawang Tashi, phó chủ tịch Ủy ban Tây Tạng Hoa Kỳ, nói với Breitbart News trong một email hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi đang yêu cầu Ủy ban [Olympic] quốc tế di dời địa điểm bằng bất cứ giá nào, vì địa điểm đã chọn là không cần thiết”.

Trong số các tổ chức tham gia cuộc biểu tình ở New York hôm thứ Ba có Ủy ban Tây Tạng Hoa Kỳ, Sinh viên vì một Tây Tạng tự do, NY4HK, Hỗ trợ Phong trào Dân chủ ở Miến Điện, Trung tâm Thông tin Nhân quyền Miền Nam Mông Cổ, và một số nhóm Đài Loan và Duy Ngô Nhĩ.

Tashi nói rằng ĐCSTQ “có lịch sử hơn 100 năm diệt chủng” và đàn áp độc tài đối với người dân của mình, “và một chính phủ như vậy [không] xứng đáng đăng cai các thế vận hội quốc tế như Thế vận hội Olympic.”

Tashi cho biết những người biểu tình sẽ “yêu cầu người dân thế giới và các nhà lãnh đạo trên thế giới tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh này. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của mình và sẽ tẩy chay Thế vận hội Olympic 2022 ”.

Tashi cho biết thêm rằng những người biểu tình đã yêu cầu “NBC ngừng phát sóng và các nhà tài trợ rút lui khỏi Thế vận hội 2022”.

 

Căn cứ quân đội Mỹ ở Iraq và Syria bị tấn công

 

Ngày 5/1, trang tin Millitary.com của Quân đội Hoa Kỳ cho biết, một tên lửa Katyusha đã tấn công một căn cứ quân sự của quân đội Hoa Kỳ tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Đồng thời, ở Syria, tám loạt hỏa lực đã bắn trúng một căn cứ của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Millitary News đưa tin, không có thiệt hại hoặc thương vong nào được báo cáo từ cuộc tấn công Iraq. Đây là cuộc tấn công thứ ba trong nhiều ngày qua. Các cuộc tấn công bắt đầu vào thứ Hai, ngày kỷ niệm 2 năm cuộc không kích của Hoa Kỳ giết chết tướng Iran Qassim Soleimani ở Baghdad.

Cuộc tấn công ở miền Đông Syria nhằm vào một căn cứ do Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn điều hành với sự hiện diện của một cố vấn liên minh nhỏ. Nó cũng không gây ra thương vong nhưng một số quả đạn đã đáp xuống bên trong căn cứ, gây ra thiệt hại nhỏ, liên quân cho biết trong một tuyên bố.

Các lực lượng liên minh, hoạt động dựa trên thông tin tình báo, đã phản ứng nhanh chóng và bắn sáu loạt pháo về phía điểm xuất phát của cuộc tấn công ngay bên ngoài thị trấn phía Đông Mayadeen, thành trì của các chiến binh do Iran hậu thuẫn, tuyên bố cho biết.

"Các phần tử độc ác do Iran hỗ trợ đã nổ súng ... từ bên trong cơ sở hạ tầng dân sự mà không quan tâm đến an toàn dân sự", tuyên bố nói.

Vài giờ trước đó, lực lượng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã quan sát một số địa điểm phóng tên lửa gián tiếp gần căn cứ được gọi là Làng Xanh. Các lực lượng liên minh đã tiến hành một số cuộc không kích để loại bỏ các mối đe dọa, theo tuyên bố.

Thiếu tướng John W. Brennan, Jr., chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm chung, cho biết các cuộc tấn công như vậy gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với dân thường.

Ông Brennan nói: “Liên minh có quyền tự vệ và các lực lượng đối tác chống lại bất kỳ mối đe dọa nào và sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ các lực lượng đó".

Trước đó, quân đội Iraq cho biết một bệ phóng tên lửa với một tên lửa được đặt tại một khu dân cư ở phía Tây Baghdad, một khu vực trước đây được lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn sử dụng để bắn rocket vào sân bay.

Hôm thứ Hai (3/1), hai máy bay không người lái có vũ trang đã bị bắn hạ khi chúng tiến về một căn cứ của các cố vấn Hoa Kỳ tại sân bay Baghdad. Hai máy bay không người lái chứa đầy chất nổ nhắm vào một căn cứ quân sự của quân đội Mỹ ở tỉnh Anbar phía Tây Iraq đã bị phá hủy hôm thứ Ba (4/1).

Năm 2020, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại sân bay Baghdad đã giết chết Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds ưu tú của Iran và Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq được gọi là Lực lượng Huy động Phổ biến.

Theo hãng tin AP, cuối ngày thứ Tư (5/1), một nhóm chưa từng được biết đến trước đây ở Iraq tự xưng là Qassem al-Jabarayn đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công Ain al-Asad. Nhóm này tuyên bố trong một bài đăng trực tuyến sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi lực lượng Hoa Kỳ triệt thoái khỏi Iraq.

Các phe phái Shiite ủng hộ Iran ở Iraq đã thề sẽ trả thù cho vụ giết người và đã ra điều kiện rằng, họ sẽ chỉ chấm dứt các cuộc tấn công khi quân đội Mỹ triệt thoái đất nước.

Liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu hỗ trợ các lực lượng Iraq trong cuộc chiến đang diễn ra chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo vào tháng trước. Khoảng 2.500 binh sĩ sẽ vẫn ở lại khi liên quân chuyển sang sứ mệnh cố vấn để tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Iraq.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP vào dịp cuối năm 2021, chỉ huy hàng đầu của Hoa Kỳ về Lực lượng Thủy quân Lục chiến Trung Đông Frank McKenzie cảnh báo sẽ có sự gia tăng đáng kể các cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên Hoa Kỳ và Iraq bởi các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn nhằm loại bỏ lực lượng. 

John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, hôm thứ Tư cho biết quân đội đã chuẩn bị cho các cuộc tấn công tăng cường ở Iraq vào khoảng cuối năm 2022.

 

Không quân Đài Loan chứng tỏ khả năng sẵn sàng chiến đấu với TC

 

Tổng thống Thái Anh Văn khẳng định xung đột vũ trang không phải là giải pháp cho tình hình căng thẳng hai bên bờ eo biển, nhưng TC cảnh báo về 'lằn ranh đỏ' và hậu quả nghiêm trọng nếu Đài Loan ngoan cố giành độc lập.

Nikkei Asia đưa tin, các máy bay phản lực của lực lượng không quân Đài Loan đã gầm rú trên bầu trời hôm thứ Tư (5/1) trong một cuộc tập trận mô phỏng một kịch bản chiến tranh. Điều này cho Bắc Kinh thấy sự sẵn sàng chiến đấu của quốc đảo trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng với đại lục. Bắc Kinh vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là của TC và muốn sáp nhập đảo này thành một tỉnh.

Trước khi cất cánh,  tại một căn cứ ở phía Nam thành phố Gia Nghĩa đã lao nhanh về phía máy bay, ổn định vào tư thế sẵn sàng khi báo động vang lên. Gia Nghĩa là căn cứ quân sự, nơi đặt đội tiêm kích F-16 của Mỹ - vốn thường xuyên cất cánh để chặn đứng máy bay chiến đấu của TC.

Cuộc tập trận là một phần của cuộc diễn tập kéo dài 3 ngày nhằm thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu của Đài Loan trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng này.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan nhạy cảm đã gia tăng trong vài năm qua, với việc Đài Loan phàn nàn về việc lực lượng không quân của TC liên tục thực hiện các nhiệm vụ gần hòn đảo dân chủ. Máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên bay vào khu vực phía Tây Nam của vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), vùng trời xung quanh hòn đảo mà Đài Loan theo dõi và tuần tra.

“Tần suất máy bay từ đại lục xâm nhập ADIZ của chúng tôi rất cao. Các phi công của chúng tôi rất giàu kinh nghiệm và đã giải quyết hầu hết các loại máy bay của họ”, Thiếu tá Yen Hsiang-sheng nói với các phóng viên. Ông nhớ lại một nhiệm vụ mà bản thân vừa tham gia để đánh chặn máy bay chiến đấu J-16 của TC vào cuối năm 2021.

Đảng Cộng sản Trung Quốc không loại trừ khả năng sẽ dùng đến vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình.

Đài Loan gọi các hoạt động của quân đội TC là chiến tranh "vùng xám", được thiết kế để vừa làm hao mòn lực lượng của Đài Loan bằng cách khiến hòn đảo liên tục phải ứng phó, vừa để nắn gân phản ứng của hòn đảo.

Trong một thông điệp năm mới cho chế độ TC vào tuần trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng, xung đột quân sự không phải là giải pháp cho tình hình căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan. Phía Bắc Kinh đáp trả bằng một lời cảnh báo nghiêm khắc rằng, nếu Đài Loan vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ nào thì sẽ dẫn đến "thảm họa sâu sắc".

Hôm thứ Năm (30/12), Ngoại trưởng TC Vương Nghị cũng cảnh báo Hoa Kỳ rằng, Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục ủng hộ nền độc lập của nước láng giềng phía Đông Nam của TC là Đài Loan. Trong cuộc phỏng vấn ngày 30/12 với Tân Hoa xã, ông Vương nói: “Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần của TC. Đây là một thực tế không thể phủ nhận về mặt pháp lý và lịch sử".

Theo ông Vương, việc Hoa Kỳ ủng hộ quyền độc lập của người dân Đài Loan vi phạm những lời hứa mà Hoa Kỳ đã đưa ra với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, khi Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là ông Jimmy Carter đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Đảng Cộng sản Trung Quốc và từ bỏ quan hệ chính thức với Đài Loan.

Ngoại trưởng Tc cho biết: “Hoa Kỳ đã đi ngược lại cam kết của mình khi thiết lập quan hệ ngoại giao với TC, dung túng và tiếp tay cho các lực lượng ‘Đài Loan độc lập’, đồng thời cố gắng bóp méo và phủ nhận nguyên tắc một Trung Quốc. Điều này sẽ đặt Đài Loan vào một tình huống cực kỳ bấp bênh và mang lại một cái giá quá đắt cho chính Hoa Kỳ".

Theo Nikkei Asia, trong bài phát biểu chào mừng năm mới tại Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc vào sáng thứ Bảy ngày 1/1/2022, bà Thái cho biết, Đài Loan sẽ không nhượng bộ khi đối mặt với áp lực và sẽ không liều lĩnh tiến lên trong khi nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia thân thiện. Đồng thời, bà Thái kêu gọi ông Tập Cận Bình ngừng bành trướng quân sự sang Đài Loan.

 

ĐCSTQ đang mở rộng phạm vi kiểm duyệt tự do ngôn luận

 

New York Times đưa tin rằng, chính quyền Trung Quốc đang gia tăng kiểm duyệt tự do ngôn luận trên Internet từ trong nước ra nước ngoài. Các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã tăng ngân sách cho các hoạt động kiểm duyệt các phát biểu trên mạng trong những năm gần đây.

Theo một báo cáo được New York Times công bố vào ngày 3/1, một phụ nữ họ Chen khi còn du học ở nước ngoài đã viết rằng “Tôi ủng hộ Hong Kong”. Sau khi về nước, cô bị công an triệu tập và họ yêu cầu cô xóa các bài đăng trước đây và tài khoản Twitter của cô. Cha mẹ cô cũng thường xuyên bị làm phiền, cảnh sát thường thẩm vấn cha mẹ cô rằng cô có duyệt qua bất kỳ trang web nhân quyền nào không.

Một sinh viên TC sống ở Đài Loan cho biết, sau khi anh chỉ trích TC trên mạng vào năm ngoái, cha mẹ của anh đã biến mất trong 10 ngày; tài khoản mạng xã hội TC của anh ngay lập tức bị khóa. Anh không dám hỏi cha mẹ rằng đã xảy ra chuyện gì vì anh được cho biết, ban an ninh địa phương đang bám sát cha mẹ anh.

Vào năm 2020, Cảnh sát tỉnh Cam Túc đã thuê các công ty công nghệ để giúp họ giám sát các mạng xã hội quốc tế. Một trong những việc mà các công ty này làm là phân tích tài khoản Twitter, bao gồm phân tích các dòng tweet và danh sách những người bất đồng chính kiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chi nhánh Pudong của Cục Công an thành phố Thượng Hải đã ban hành thông báo đấu thầu cho “Dự án Dịch vụ Kỹ thuật Lấy ý kiến Công chúng” vào tháng 5 năm 2021, trong đó đặt ra nhiều yêu cầu liên quan đến việc giải quyết các tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội ở nước ngoài.

New York Times dẫn lời một nhà thầu cho biết, trong năm qua, đối tượng mà công ty của người này được chính quyền yêu cầu nhắm tới là các sinh viên đại học TC đang học ở Mỹ, một nhà phân tích chính sách người Mỹ gốc Hoa và các nhà báo từng làm việc tại TC.

Trích dẫn các nguồn dữ liệu, báo cáo của New York Times cho biết, kể từ năm 2019, chính quyền Tc đã có nhiều hành động chống lại tự do ngôn luận trên hai nền tảng Twitter và Facebook.