Vụ VN Pharma: Tiếp tục làm rõ dấu hiệu phạm tội của ông Cao Minh Quang

Vụ VN Pharma: Tiếp tục làm rõ dấu hiệu phạm tội của ông Cao Minh Quang
01/08/2022

KBCHNTV thông báo: Kênh youtube của KBCHNTV được chuyển về https://youtube.com/KBCHNTV2
https://www.youtube.com/channel/UCUYHCuct76okHEUw0epaGtg (Ca sĩ Lệ Hằng)

 

TTO - Viện kiểm sát cho rằng hành vi của ông Cao Minh Quang, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, trong vụ án VN Pharma nhập hàng trăm ngàn hộp thuốc giả nhãn mác, có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cần tiếp tục làm rõ.

 

Vụ VN Pharma: Tiếp tục làm rõ dấu hiệu phạm tội của ông Cao Minh Quang - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang - Ảnh tư liệu

Ngày 8-1, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can trong vụ án "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược, Bộ Y tế".

Cùng với đó, cơ quan truy tố cũng xác định cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có trách nhiệm liên quan trong vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma.

Theo cáo trạng, ông Cao Minh Quang với vai trò là chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc đã có các sai phạm: Là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada; ký ban hành công văn 2970 có nội dung trái quy định pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo viện kiểm sát, trong quá trình điều tra, ông Quang thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý.

Ông Quang cũng thừa nhận việc ký ban hành công văn 2970 có nội dung "các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự" là trái quy định pháp luật.

"Hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", cáo trạng nêu.

Tuy nhiên theo viện kiểm sát, do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của cựu thứ trưởng Cao Minh Quang cần tiếp tục làm rõ để xem xét xử lý theo quy định.

Vụ VN Pharma: Tiếp tục làm rõ dấu hiệu phạm tội của ông Cao Minh Quang - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án tại phiên tòa xử VN Pharma chiều 1-10-2019 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những quan điểm trên của viện kiểm sát cũng giống với kết luận của Cơ quan an ninh điều tra thể hiện trong kết luận điều tra được ban hành trước đó.

Ông Quang bị cơ quan điều tra xác định đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, xem xét lại hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi ý kiến. Hồ sơ chưa đúng trình tự song ông vẫn đồng ý đưa ra họp và quyết định cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc trên.

Ông Quang còn có trách nhiệm trong việc ban hành các quy trình, quy chế về thẩm định cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005 - 2010 gây bất cập trong quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc này đều là giả. Hùng chỉ đạo thuộc cấp làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu hơn 838.000 hộp thuốc, trị giá gần 26 tỉ đồng.

Viện kiểm sát cáo buộc thứ trưởng Trương Quốc Cường nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.


THÂN HOÀNG